Hóa [hóa 9] Giải BT SGK Hóa 9 !

A

agforl1

BÀI 21. SỰ ĂN MÒN KIM LOẠI VÀ BẢO VỆ KIM LOẠI KHÔNG BỊ ĂN MÒN
-------------------​
1.
Sự phá hủy kim loại, hợp kim do tác dụng hóa học trong môi trường được gọi là sự ăn mòn kim loại. Vd cầu sắt , vỏ tàu thủy,ô tô.
2.
Kim loại ăn mòn do kim loại tác dụng với những chất mà nó tiếp xúc trong môi trường (nuốc, không khí...)
Những yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại là :
Ảnh hưởng của các chất trong môi trường và ảnh hưởng của nhiệt độ.
ví dụ : Thanh thép trong bép than bị ăn mòn nhanh hơn so với thanh thép để nơi khô ráo, thoáng mát.
3
Bảo vệ đồ dùng trong gia đình bằng kim loại như cất ở nơi khô ráo thoáng mát. Lau chùi sạch sẽ khi sử dụng hoặc bôi mỡ, dàu lên bề mặt kim loại.
Ví dụ : Lau chùi bếp ga, tra dầu mỡ vào xe đạp.
4
Sự ăn mòn kim loại là hiện tượng hóa học vì có sự biến đỗi chấy này thành chất khác.
Ví dụ : Sắt biến thành gỉ sắt ( oxit sắt) màu nâu.
5.
Phương án đúng là a) .

............
Ngủ sớm ^m^
Mai Box tiếp Ôn tập là xong HKI ^m^:p:cool::D:);)
 
A

apple_new

Bài 20 : Gang , Thép
Bài 1 :(trang 63)
Hợp kim gang là chất rắn thu được sau khi làm nguội hỗn hợp nóng chảy của nhiều kim loại khác nhau hoặc hỗn hợp của kim loại và phi kim.
-Gang là hợp kim của của sắt với cacbon,trong đó C chiếm [TEX]2%-5%[/TEX]và còn một số nguyên tố như : Si,Mn,S...
-Thép là hợp kim của Fe với cacbon với nhiều nguyên tố khác . cacon chiếm dưới 2%. Có tính đàn hồi,cứng ít bị ăn mòn
Dùng để chế tạo nhiều thiết bị máy,xây dựng,phương tiện giao thông.
Bài 2(trang 63)
dùng cacbon oxit khử sắt ở nhiệt độ cao:

[TEX]2C +O_2--> 2CO[/TEX] điều kiện: nhiệt độ (C dư + O2)
(r) (k) (k)
[TEX]Fe_2O_3 + 3CO --> 2Fe + 3CO_2[/TEX] điền kiện: nhiệt độ
(r) (k) (r) (k)
Các chất khác như [TEX]MnO_2,SiO_2[/TEX] cũng khử tạo thành [TEX]Mn,S[/TEX]
Bài 3(trang 63)
nguyên tắc sản xuất gang thép là oxi hóa số kim loại và phi kim để loại ra khỏi gang , thường là [TEX]C,Si,Mn[/TEX].
[TEX]FeO + C --> Fe + CO[/TEX] điều kiện: nhiệt độ
(r) (r) (r) (k)

Bài 4 (trang 63)
có thẻ gây mưa axit , hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ tăng , làm thủng tầng ozon
[TEX]CO_2+H_2O -->H_2CO3[/TEX]
Biện pháp chống ô nhiễm : trồng nhiều cây xanh
Bài 5(trang63)
a)[TEX]FeO + Mn --> Fe + MnO[/TEX] điều kiện: nhiệt độ
(r) (r) (r) (r)
b)[TEX]Fe_2O_3 + 3CO --> 2Fe + 3CO_2[/TEX] điền kiện: nhiệt độ
(r) (k) (r) (k)
c)[TEX]2FeO + Si --> 2Fe + SiO_2[/TEX] điều kiện: nhiệt độ
(r) (r) (r) (r)
d)[TEX]FeO + C --> Fe + CO[/TEX] điều kiện: nhiệt độ
(r) (r) (r) (k)
Phản ứng ở câu b cảy ra trong luyện gang :CO là chất khử [TEX]Fe_2O_3[/TEX]là chất oxi hóa.
Phản ứng ở câu d xảy ra trong luyện thép : C là chất khử , Fe là chất oxi hóa.

Bài 6 ( trang 63)
Phương trình phản ứng :
[TEX]Fe_2O_3 + 3CO -->2Fe + 3CO_2[/TEX] điền kiện: nhiệt độ
(r) (k) (r) (k)
[TEX]m_Fe[/TEX]trong 1 tấn gang là : [TEX]1*\frac{95}{100}[/TEX]=0.95 (tấn)
Theo phương trình phản ứng thì [TEX]Fe_2O_3[/TEX]cần là :[TEX]m__Fe_2O_3=\frac{160*0.95}{112}[/TEX]
Vì hiệu xuất là 80% nên khối lượng thực cần thiết là :
[TEX]m_Fe__2O__3[/TEX] thực tế=[TEX]\frac{160*0.95*100}{112*80}=1.7[/TEX](tấn)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Khố lượng quặng hematit :
[TEX]m=\frac{160*0.95*100*100}{112*80*90}=1.88[/TEX](tấn)


Thank nha
 
Last edited by a moderator:
T

toilatoi.2015

Xin giải giúp mình mấy bài toán
Câu1 : Tính nồng độ % của các chất trong dd tạo thành khi trỗn lẫn 150g dd H2SO4 25% với 210g dd KOH 1M có khối lượng riêng là 1,05g/ cm3
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 18g FeS2 và cho tất cả khí SO2 thu được hấp thụ vào 2 lít dd Ba(OH)2 0,125M. Tính khối lượng muối tạo thành.
Câu 3: Cho một oxit kim loại chứa 85,22% kim loại về khối lượng. Cần dùng bao nhiêu gam dd H2SO4 10% (axit loãng) để tác dụng vừa đủ 10g oxit đó.
Câu 4: Để xác địng nồng độ của ác muối NaHCO3 và Na2CO3 trong một dd hỗn hợp của chúng (dd A), người ta thực hiện các thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1: Lấy 25ml dd A cho tác dụng với 100ml dd HCl 1M (dư), đun nóng hỗn hợp, sau đó trung hòa lượng axit dư bằng lượng vừa đủ là 14ml dd NaOH 2M
- Thí nghiệm 2:Lấy 25ml dd A, cho tán dụng với lượng dư BaCl2. Lọc bỏ kết tủa mới tạo thành, thu được nước lọc, lấy nước lọc thu được cho tác dụng với lượng vừa đủ là 26ml dd HCl 1M.
a. Viết các PTHH xảy ra
b. Tính nồng độ mol mỗi muối trong dd A
Câu 5: Cho hh A có khối lượng 12,9g gồm Kim Loại M (hóa trị II) và S. Nung hh trong bình kín (không có không khí), thu được chất rắn X. Đốt X trong oxi dư thu được oxit của kim loại M có khối lượng 8,1g và khí E. Hấp thụ khí E bằng dd NaOH dư thấy khối lượng bình tăng 12.8g.
a. Viết PTHH xảy ra.
b. Tìm kim loại M
c.Tính % khối lượng các chất trong hh A
Câu 6:
a. Hãy xác định công thức của hợp chất khí A, biết rằng:
+ A là oxit của lưu huỳnh chứa 50% oxi
+ 1 gam khí A chiếm thể tích là 0.35 lít ở điều kiện tiệu chuẩn ( câu a mình giải được rồi)
b. Hòa tan 12,8 gam hỗn hợp khí A vào 300ml dd NaOH 1,2M. Hãy cho biết muối nào thu đươc sau phản ứng. Tính nồng độ mol/ lít ( CM) của muối thu được.
(biết rằng thể tích dd thay đổi không đáng kể)
Câu 7:
a. Cần lấy bao nhêu gam CuSO4 hòa tan vào 400ml dd CuSO4 10% ( D = 1,1g/ml) để tạo thành dd C có nồng độ 20,8% ( câu a mình giải được rồi)
b. Khi hạ nhiệt độ dd C xuống 12 độ C thì thấy có 60g muối CuSO4.5H2O kết tinh, tách ra khỏi dd. Tính độ tan của CuSO4 ở 12 độ C.
 
N

nobita6689

đây không phải bài SGK mình thấy box hoạt động mạnh nên hỏi thôi:
nhận biết các chất khí: c02 so2 c2h4 c2h6 h2
 
L

longbui123

ban oi, o cau 1, nguoi ta cho la chat ran mak, phai cho t/d vs H2O de thanh dd moi cho quy tim vô dc chu
 
M

maiminhnhi

MỘT SỐ BAZO QUAN TRỌNG (TT) 1)
(1)CaCO3->CaO+ CO2
(2)CaO+H2O->Ca(OH)2
(3)Ca(OH)2+CO2->CaCO3+H2O
(4)CaO+2HCL->CaCl2+H2O
(5)Ca(OH)2+2HNO3->Ca(NO3)2+2 H2O
2)ĐÁNH dấu từng chất, lấy mỗi chất một ít cho vào ống nghiệm làm mẫu thử. cho nước dư vào mỗi ống, trường hợp tỏa nhiều nhiệt thì mẫu thử la CaO
CaO+H2O->Ca(OH)2
-cho quỳ tím vào 2 dung dịch còn lại.trường hợp làm quỳ tím chuyển thành màu xanh thì mẫu thử ban đầu là Ca(OH)2. còn lại là caco3
3)a)2NaOH+2H2SO4->2NaHSO4
b)2NaOH+H2SO4->Na2SO4 +H2O
 
N

nhindoiroile_98

ai jup e ti co bai nay ma po tay:(


tron 30ml d2 co chua 2.22g CaCl2 vs 70 ml d2 co chua 1.7g AgNo3
a, hay cho pit hin tuong wan sat dc & viet pthh
b, tinh mchat ran sinh ra
c, tinh CMcua chat ran con lai trong d2 sau phan ung. Cho rang vcua d2 thay doi ko dang ke?
 
B

bangchucaibang98

trời ơi mới học đến bài 21 thôi hả, giải hộ mình bài clo với. *** hoá ko để đâu cho hết
 
N

neusex

hãy nêu phương pháp hoá học loại bỏ khí etilen co lẫn trong khí metan để thu được metan tinh khiết
 
W

whitetigerbaekho

dẫn hỗn hợp khí qua dd Br2 dư C2H4 bị giữ lại
C2H4+Br2->C2H4Br2
thu khí CH4 thoát ra và làm khô dc CH4 tinh khiết
 
W

whitetigerbaekho

Còn bài nào ki bạn
Nói chung đây là bài tập cơ bản chỉ Cần Nắm chẮc lí thuyết là sẽ làm tốt
 
T

thupham22011998

[TEX]2FeS_2 +14 H_2SO_4 -> Fe_2(SO_4)_3 +15 SO_2 + 14H_2O[/TEX]
...................
.................
 
K

kisaragi_saya

Hoá Học

Cho hỏi là NaCl có tác dụng được với H2SO4 không? Nếu có thì xảy ra PTPu 1 chiều hay 2 chiều
 
T

thewildtran8a6

thưa bạn:NaCl không tác dụng được với H2SO4 vì khi một axit tác dụng được với muối thì cần có những điều kiện sau:
chất tham gia:muối phải tan trong dd axit(trong trường hợp này thì NaCl thỏa mãn)
chất sản phẩm:một là muối phải kết tủa(trường hợp này không xảy với muối Na2SO4)
hay là axit phải bay hơi(đối với HCl là một axit mạnh nên không có khả năng bay hơi)
 
K

khuyen_9x12

cho mình biết rằng các bạn làm dến bài nào rùi vậy hok bik bài nao dể làm típ lun ghi rõ nha các ban
 
B

barbie_lovely_99

BÀI 9 TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA MUỐI .

---------------------------------------​

6*
n CaCl2 = [TEX]\frac{2,22}{111}[/TEX] = 0,02 ( Mol )
n AgNO3 =[TEX] \frac{1,7}{170} [/TEX]= 0,01 (Mol)
CaCl2 + 2 AgNO3 -> 2 AgCl + Ca(NO3)2
0,005 mol : 0,01 mol : 0,01 mol : 0,005 mol
a) Tạo ra kết tủa trắng là AgCl
b) n CaCl2 tham gia = 0,005 mol < 0,02 mol \Rightarrow CaCl2 dư.
m AgCl = 0,01 . 143,5 = 1,435 (g)
c) CM Ca(NO3)2 = [TEX]\frac{0,005}{0,03 + 0,07}[/TEX] = 0,05 (M)
CM CaCl2 dư =[TEX] \frac{0,02 - 0,005}{0,03 + 0,07}[/TEX] = 0,15 (M)
Chú ý : Ở câu C) chắc mọi người thắc mắc 0,07 đâu ra ? ta đỗi 70ml = 0,07 l .
Chỗ này t k hiểu lắm.Tại sao số n CaCl2 ở trên tính = 0.02 mol mà xuống phương trình là 0.005 mol vậy? :-/
 
Top Bottom