Hóa [hóa 9] Giải BT SGK Hóa 9 !

P

pety_ngu

BÀI 11 PHÂN BÓN HÓA HỌC.


------------------------------------------------​
1.
a) Phan bón đơn
- KCl : Kali clorua
- NH4NO3 : Amoni Nitrat
- NH4Cl : Amono Clorua
- (NH4)2SO4 : Amoni Sunfat
- Ca(H2PO4)2 : Canxi đihidrophotphat
- Ca3(PO4)2 : Canxi Photphat nếu nhớ không lầm đây là can xi phốt phát képhoặc là cái trên . nhưng mình nghĩ là cái ni(trong chương trình nâng cao hay cho tinh chế chất ni mà mình quên mất không biết cái nào là phốt phát đơn phốt ơphát kép nữa )
b) Phân bón kép
- (NH4)2HPO4 Amoni hidrophotphatCa3(PO4)2
- KNO3 : Kali Nitrat
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

Câu 3 : Cô tớ đã dạy cho cơ mà !
Mình cũng hỏi kĩ rồi cần phải đpnc !
Bạn xem kĩ lại đi ^m^ ...
:khi (2)::khi (152)::khi (23)::khi (184)::khi (88)::M040:
......................
bạn đọc đề câu 3 lại đi
những sản phẩm của sự điện phân dd ở trên có ứng dụng quan trọng .....
mà đề cho NaCl là dd mà bạn
 
A

agforl1

BÀI 11 PHÂN BÓN HÓA HỌC.


------------------------------------------------​
1.
a) Phan bón đơn
- KCl : Kali clorua
- NH4NO3 : Amoni Nitrat
- NH4Cl : Amono Clorua
- (NH4)2SO4 : Amoni Sunfat
- Ca(H2PO4)2 : Canxi đihidrophotphat
- Ca3(PO4)2 : Canxi Photphat nếu nhớ không lầm đây là can xi phốt phát képhoặc là cái trên . nhưng mình nghĩ là cái ni(trong chương trình nâng cao hay cho tinh chế chất ni mà mình quên mất không biết cái nào là phốt phát đơn phốt ơphát kép nữa )
b) Phân bón kép
- (NH4)2HPO4 Amoni hidrophotphatCa3(PO4)2
- KNO3 : Kali Nitrat Ca(H2PO4)2)


XEm lại câu B) bạn đi ^m^
Tớ làm thế đã chuẩn rùi :D
Làm thế \Rightarrow Sai rùi đấy !
:khi (2)::khi (152)::khi (23)::khi (184)::khi (88)::M040:
.....
 
P

pety_ngu

XEm lại câu B) bạn đi ^m^
Tớ làm thế đã chuẩn rùi :D
Làm thế \Rightarrow Sai rùi đấy !
:khi (2)::khi (152)::khi (23)::khi (184)::khi (88)::M040:
.....
câu b làphân nhóm
chờ binbon 249 dô
thì cho hỏi Ca3(PO4)2 có phải là can xi phốt phát kép không nhá
mình không nhớ laàm đâu
mình chắc chắn một trong hai chất đó có một là đơn một là kép không phải đơn hết như bạn sắp
 
H

hongtrang.2011

BÀI 1: TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA OXIT- KHÁI QUÁT VỀ SỰ PHÂN LOẠI OXIT
(e post những bài cơ bản thui nhé, bài dễ tự làm)

1.1 Có những oxit sau: H2O, SO2, CuO, CO2, CaO, MgO. Hãy cho biết những chất nào có thể điều chế bằng:
a)Phản ứng hóa hợp? Viết PT.
b)Phản ứng phân hủy?Viết PT.

a) Có thể điều chế bằng PUHH .
2H2 + O2  2H2O
S + O2  SO2
2Cu + O2  2CuO
C + O2 CO2
2Ca + O2 CO2
2Mg + O22MgO
b) có thể điều chế bằng pu phân hủy:
CuCO3 t*--> CuO + CO2
CaCO3 t*  CaO + CO2
MgCO3 t*---> MgO + CO2

1.3 Khí cacsbon monooxit (CO) có lẫn tạp chất là khí cacsbon ddioxit( CO2) và lưu huỳnh ddioxit (SO2) . Làm thế nòa tách được những tạp chất ra khỏi CO. Viết các PT.

Cho dung dịch ba zơ đi qua hỗn hợp chất trên. Vì CO là oxit lưỡng tính nên sẽ ko tác dụng với ba zơ, còn oxit axit là SO2 và CO2 sẽ pu với ba zơ trên.
PT: CO + Ca(OH)2 ( ko pu)
Ca(OH)2 + CO2  CaCO3 + H2O
Ca(OH)2 + SO2  CaSO3 + H20 (sai sửa dùm tớ với nha :D)

1.4. Hãy tìm công thức hóa học của những oxit có thành phần khối lượng như sau:
a) S: 50% ; b) C: 42,8%; c) Mn: 49,6%; d) Ph: 86,6%

a) S:50% => O= 50%
S=32=32/32= 1mol; O =32=32/16=2mol
Vậy CTHH là SO2
b) C: 42,8% => O= 100-42.8%=52,7%
C=12=12/12=1mol; O= 57,2.12/42,8=16=16/16= 1 mol
Vậy CTHH là CO.

Hai bài sau tương tự.


1.5 Biết rằng 1,12 lít khí cacbon ddioxxit (dktc) tác dụng vừa đủ với 100ml dung dihcj NaOH tạo ra muối trung hòa.
a) Viết các PTHH.
b) Tính nồng đọ mol của dung dịch NaOH đã dung.

n CO2= 1,12/22,4 = 0,05 mol

PTPU : CO2 + 2NaOH  Na2CO3 + H2O
Theo PT: 1mol 2mol
2nCO2=nNaOH=0,1 mol
CM= n/V  CM NaOH= 0,1/0,1= 1M ( 100 ml = 0,1 lít)

Vậy nồng độ mol của dung dịch NaOH là 1M.

1.6 cho 15,3 gam oxit của kim loại có hóa trị 2 vào nước thu được 200gam dung dịch ba zơ với nồng độ 8,55%. Hãy xác định công thức của oxit nói trên.

1.7 Cho 38,4 gam một oxit axit của phi kim X có hóa trị 4 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được 400 gam dung dịch muối nồng độ 19,8 %. Xác định công thức của oxit.

( 2 bài này làm sơ sơ mà chưa hỉu mấy, mấy bác làm dùm e với).

BÀI 2: MỘT SỐ OXIT QUAN TRỌNG

2.5. Một loại đá vôi chứa 80% CaCO3. nung 1 tấn đã vôi loại này có thể thu được bao nhiêu kg vôi sống CaO, nếu hiệu suất là 85 %.

Giải:
1 tấn CaCO3=1000kg CaCO3
Khối lượng CaCO3 tinh khiết có trong 1 tấn đá vôi là :
mCaCO3 tinh= 80*1000/100= 800kg CaCO3 ( đá vôi chứa 80% CaCO3)
PTPU: CaCO3 t*o  CaO + CO2
Theo pt: 100g 56g
800kg xkg
=> x = 800 * 56/ 100 =448 kg CaO. Vì hiệu suất thu được là 85% nên
=> mCaO = 85*448/100 = 381 kg CaO
2.6 ĐỂ tôi vôi, người ta đã dùng 1 khối lượng nước bằng 70% khối lượng vôi sống. Hãy cho biết khối lượng nước đã dùng lớn hơn bao nhiêu lần so với khối lượng nước tính theo PTHH?

PTPU: CaO + CO2 --> Ca(OH)2
1mol 1mol
Theo PT thì 56 g CaO sẽ tác dụng với 18 g H2O.
Trong thực tế mH2O là
70 * 56/100 = 39,2 gam
=> m H2O đã dùng lớn hơn mH2O theo PT là:
39,2/18~ 2,2 lần
Vậy mH2O đã dùng lớn hơn mH2O theo PT~2,2 lần


p/s: tớ làm đến đây thui nhá, thông cảm, chỗ tớ chuẩn bị bão~~...có gì si bổ
 
P

pety_ngu

cái ni trong sách bài tập mà bạn
đang bàn bt trong sgk ấy bạn
bạn xem bost lun trong sách giáo khoa rồi hãy sang sbt
làm như vậy cho miọ người khỏi lộn
 
A

agforl1

BÀI 12 . MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC LOẠI HỢP CHẤT VÔ CƠ.

------------------------------​
1.
Chọn câu B
2 Tự làm vì tớ k piết vẽ hình ^m^
3
a) (1)Fe2(SO4)3 + 3 BaCl2 -> 2 FeCl3 + 3 BaSO4
(2) FeCl3 + 3 NaOH -> Fe(OH)3 + 3 NaCl
(3) Fe2(SO4)3 + 6 NaOH -> 2Fe(OH)3 + 3 Na2SO4
(4) 2 Fe(OH)3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 6 H2O
(5) 2 Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3 H2O [ cần nhiệt độ ]
(6) Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 2 H2O
b)
(1) 2 Cu + O2 -> 2 CuO ( cần nhiệt độ )
(2) CuO + H2 -> Cu + H2O ( cần nhiệt độ )
(3) CuO + 2 HCl -> CuCl2 + H2O
(4) CuCl2 + 2 NaOH -> Cu(OH)2 + 2 NaCl
(5) Cu(OH)2 + 2 HCl -> CuCl2 + 2 H2O
(6) Cu(OH)2 + 2 HCl -> CuCl2 + 2 H2O
4.
Na --[+CO2]---->Na2O ---[+H2O]-->NaOH ---[+CO2]---> Na2CO3---[+H2SO4]--->Na2SO4
---[+BaCl2]--> NaCl

...................
:khi (2)::khi (152)::khi (23)::khi (184)::khi (88)::M040:
 
P

pety_ngu

]BÀI 12 . MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC LOẠI HỢP CHẤT VÔ CƠ.

------------------------------​
1.
Chọn câu B
2 CuSO4 : NaOH, HCl
HCl: NaOH
Ba(OH)2: HCl, H2SO4

4.
Na --[+O2] t*---->Na2O ---[+H2O]-->NaOH ---[+CO2]---> Na2CO3---[+H2SO4]--->Na2SO4
---[+BaCl2]--> NaCl
...................
:khi (2)::khi (152)::khi (23)::khi (184)::khi (88)::M040:[/QUOTE]
 
S

shjro

Đúng rồi mình cũng muốn có ý kiến như sau:
Khi bạn cần giải bài nào thì chỉ cần post bài đó thôi. Chứ post như thế kia bi sai vài chỗ đó. như là ngay phần đầu trong phương trình phản ứng thứ 3 của câu 1 bài 5:
Na20 + 2HCl -> CaCl2 + H20
minh thấy sai ngay chỗ đó rồi
 
S

shjro

Mình có một bài tập nhận biết khí nè:
Có các khí sau đựng riêng biệt trong mỗi bình không dán nhãn : C2H4 , HCl , Cl2 , CH4
Hãy nêu phương pháp hoá học để phân biệt các khí trên. Dụng cụ, hoá chất coi như có đủ. Viết các phương trình hoá học ( nếu có )
hoá học lớp 9 đoá......:D
 
S

shjro

Đây còn một bài nữa:
Có 4 cốc đựng 4 chất lỏng sau:
H20, dung dịch Na2C03. khoong dùng hoá chất nào khác, hãy nhận biết từng chất ( Được dùng phương pháp vật lí)
:D Còn máy bài nữa cũng " Rắn " lém . mọi người tham khảo nha. TK
 
P

pety_ngu

dựa vào nhiệt độ bay hơi của hai chất đó mà ta nhận biết đc chúng
-không ta nung ở nhiệt độ cao chất nào bay hơi hoàn toàn là nước
NaCO3 là muối của kl Na nên rất bền với nhiệt (đã là dung dịch thì có nước nhỡ, )phần nước bay hơi còn lại phần muối khan
______________
chắc bạn hỉu ý mình
 
Last edited by a moderator:
S

shjro

wen mất là các bạn mói học mấy chương đầu đây co ngay may bài mới học:
trung hoà 20ml dd H2S04 1M bằng dd NaOH 20%
a, Viết phương trình hoá học
b, Tính khối lượng dung dịch NaOH cần dùng
c, Nếu trung hoà dd axit sunfuric trên bằng dd KOH 5,6% có khối lượng riêng là 1.045g/ml, thì cần bao nhiêu ml dd KOH
 
P

pety_ngu

Đây còn một bài nữa:
Có 4 cốc đựng 4 chất lỏng sau:
H20, dung dịch Na2C03. khoong dùng hoá chất nào khác, hãy nhận biết từng chất ( Được dùng phương pháp vật lí)
:D Còn máy bài nữa cũng " Rắn " lém . mọi người tham khảo nha. TK
4 cốc mà có đựng 4 chất long mà sao có hai chất lỏng thế bạn
 
B

binbon249

- Ca(H2PO4)2 : Canxi đihidrophotphat
- Ca3(PO4)2 : Canxi Photphat nếu nhớ không lầm đây là can xi phốt phát képhoặc là cái trên . nhưng mình nghĩ là cái ni(trong chương trình nâng cao hay cho tinh chế chất ni mà mình quên mất không biết cái nào là phốt phát đơn phốt ơphát kép nữa )

cả hai đều là phân bón đơn cả em ạ! có mỗi P chứ mấy :|
 
S

shjro

Ok. Cũng được. nhưng cần phải giai thích thêm cho phần bay hơi đó.
_Lấy mỗi dd dịch 1 ít, sau đó đổ vào nhau từng cặp một, cặp nào thấy bọt khí nổi lên thì cặp đó là HCl và Na2C03, còn cặp kia là H20 và NaCl. 2HCl + Na2C03 -> 2NaCl + H20 + C02( khí)
_Như vậy ta chia ra làm hai nhóm: nhóm 1 gồm H20 và dd NaCl, và nhóm 2 là các chất còn lại
_Đun đến cạn 2 cốc nhóm 1: cốc không có cặn là H20, cốc có cặn là muối NaCl
_ Đun đến cạn 2 cốc nhóm 2: cốc không có cặn là HCl, côc có cặn là muối Na2C03
Hết rồi :D
 
S

shjro

chết viết thiếu SR:
có 4 cốc đựng 4 chất lỏng: H20, dd NaCl, dd HCl, dd Na2C03. không dùng hoá chất nào khác hãy nhận biết từng chất( được dùng phương pháp vật lí)
kiểm tra cẩn thận rùi đoá
:D
 
A

apple_new

wen mất là các bạn mói học mấy chương đầu đây co ngay may bài mới học:
trung hoà 20ml dd H2S04 1M bằng dd NaOH 20%
a, Viết phương trình hoá học
b, Tính khối lượng dung dịch NaOH cần dùng
c, Nếu trung hoà dd axit sunfuric trên bằng dd KOH 5,6% có khối lượng riêng là 1.045g/ml, thì cần bao nhiêu ml dd KOH

pt
[TEX]2NaOH + H_2SO_4 --> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
(dd) (dd) (dd) (l)
b)20 g
c)pt [TEX]H_2SO_4+2KOH-->K_2SO_4+2H_2O[/TEX]
[TEX][/TEX]
 
Top Bottom