Hóa [hóa 9] Giải BT SGK Hóa 9 !

A

agforl1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các Bài tập Sách giáo khoa Hóa 9 !​
------------------------------------------------------------​

:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:Các mem yêu Hóa ơi !
Tụ hợp về đây cùng nhau giải quyết vấn đề BT SGK Hóa 9 ^m^:khi (59)::khi (59)::M047:
Hôm nay ngày lành tháng tốt !:khi (155)::khi (155)::khi (167):
Chúng ta hãy cùng nhau Giải những bài tập SGK ..:khi (124)::M040::M040::M014:
Mọi người hãy cùng nhau Box nhé và có thế có ý kiến - góp ý !:M09::M09::M056:
"Mọi người vì mình - Mình vì mọi người ":khi (17)::khi (17)::khi (17)::
Hãy hỗ trợ , giúp đỡ lẫn nhau khi Box bài nhé !:)>-:D
Và cuối cùng Tài xin được cảm ơn các bạn nhé ^m^:khi (133)::khi (133)::khi (133):
Nội quy : Không được Box Spam - trò chuyện riêng , đừng Box những bài Hóa 9 nâng cao hay giải dùm vào đây . Ở đây chỉ bàn về BT SGK Hóa 9 thôi nhá .
Thân ,...
..............................................................................
 
Last edited by a moderator:
A

agforl1

Không biết các bạn học tới đâu roài ^M^
Theo chương trình của tớ thì nên BOx từ Bài 5 nhé .
Chắc các bạn có sách rồi mình k Box câu hỏi nhé :)>-;)

Bài 5 . LUYỆN TẬP : TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA OXIT VÀ AXIT
1.
a) Tác dụng được với H2O :
CaO + H2O -> Ca(OH)2
Na2O + 2 H2O -> 2NaOH
SO2 + H2O -> H2SO3
CO2 + H20 ->H2CO3
b) Tác dụng với HCl :
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H20
CaO + 2HCl -> CaCl2 + H20
Na2O + 2HCl -> 2CaCl + H20
c)Tác dụng với dung dịch NaOH :
SO2 + 2NaOH -> Na2SO3 + H20
CO2+ 2NaOH -> Na2CO3 + H20
3.
Để loại bỏ được những tạp chất ra khỏi CO. Bằng cách cho hỗn hợp trên qua dung dịch Ca(OH)2 . Ta có phản ứng :
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O
Vậy CO2 và SO2 được giữ lại . Còn lại CO nguyên chất.
2.
a) Cả 5 Oxit đã cho
b) CuO và CO2
Cu(OH)2 -> CuO + H2O
CaCO3 -> CaO + CO2
4.
a) CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H20 (1)
Vì 1 mol CuSO4 sinh ra cần 1 mol H2SO4.
Cu + 2 H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2 H20 (2)
1 mol CuSO4 sinh ra cần 2 mol H2SO4 nên dùng phản ứng (1) tiết kiệm hơn.
5.
(1) S + O2 -> SO2
(2) 2 SO2 + O2 -> 2SO3
(3) SO2 + 2 NaOH -> Na2SO3 + H2O
(4) SO3 + H2O -> H2SO4 + H2O
(5)2 H2SO4 + Cu -> CuSO4 + SO2 + 2 H20
(6) SO2 + H2O -> H2SO3
(7) H2SO3 + 2 NaOH -> Na2SO3 + H20
(8) H2SO3 + H2SO4 -> Na2SO3 + SO2 + H2O
(9) H2SO4 + 2 NaOH -> Na2SO4 + 2 H2O
(10) Na2SO4 + Ba(NO3)2 -> BaSO4 + 2 NaNO3
Chú ý : PT (2) cần V2O5 và nhiệt độ
PT (2) cần nhiệt độ
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249



a) Tác dụng được với H2O :

Na2O + 2HCl -> 2NaOH

có phải HCl ko em! H2O chứ nhỉ :)

CO2 + H20 ->H2CO3

đây là phản ứng hai chiều nhá

c)Tác dụng với dung dịch NaOH :
SO2 + 2NaOH -> Na2SO3 + H20
CO2+ 2NaOH -> Na2CO3 + H20

có thêm pu nữa là

SO2 + NaOH ~> NaHSO3

CO2 + NaOH ~> NaHCO3



(4) SO3 + H2O -> H2SO4 + H2O

sau phản ứng này ko cần ghi nước ở sau pu đâu em



p/s: chị ko có sgk hóa 9 nên nếu đề bài họ yêu cầu khác thì bỏ qua nhé! ;)
 
P

pety_ngu

c)Tác dụng với dung dịch NaOH :
SO2 + 2NaOH -> Na2SO3 + H20
CO2+ 2NaOH -> Na2CO3 + H20

có thêm pu nữa là

SO2 + NaOH ~> NaHSO3

CO2 + NaOH ~> NaHCO3[/QUOTE]


cái phản ứng nay trên trường không học đâu chị
khi ta học nâng cao mới học
(trường hợp xảy ra phương trình 2 là oxit dư
trong bài toán oxit axit tác dụng với dung dịch kiềm thường có )
 
A

agforl1

BÀI 7 . TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA BAZƠ
---------------------------------​

1.
* Tất cả các chất kiềm đều là bazơ
Ví dụ : KOH , NaOH , Ca(OH)2
* Tất cả các bazơ khổng thể đều là chất kiềm.
Ví dụ : Cu(OH)2 , Fe(OH)3
2
a) Tác dụng với HCl :
Cu(OH)2 + 2 HCl -> CuCl2 +2 H2O
Ba(OH)2 + 2HCl -> BaCl2 +2 H2O
NaOH + HCl -> NaCl + H20
b) Bị nhiệt phân hủy
Cu(OH)2 -> CuO + H20
c)Tác dụng với CO2 :
2 NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
d) Đỗi màu quỳ tím thành xanh : NaOH , Ba(OH)2
3.
a) Điều chế các dung dịch Bazợ ( Kiềm )
Na2O + CuCl2 -> 2 NaOH
CaO + H2O -> Ca(OH)2
b) Điều chế các bazơ không tan :
2 NaOH + CuCl2 -> Cu(OH)2 + 2 NaCl
3 Ca(Oh)2 + 2 FeCl3 -> 2 Fe(OH)3 + 3 CaCl2
4
Lấy 4 mẫu thử và đánh dấu.
- Cho quỳ tím vào 4 mẫu thử.
- Mẫu nào làm quỳ tím hóa xanh là NaOh và Ba(OH)2.
- Cho Ba(OH)2 và NaOH lần lượt vào từng mẫu còn lại . Mẫu nào có kết tủa là Ba(OH)2.
Ba(OH)2 + Na2SO4 -> BaSO4 + 2 NaOH​
- Còn lại là NaOH.
- Cho Ba(OH)2 vào 2 mẫu NaCl và Na2SO4. Mẫu nào tạo kết tủa Na2SO4. CÒn lại là NaCl.
Ba(OH)2 + Na2SO4 -> BaSO4 + 2 NaOH​
5.
a) n Na20 =[TEX] \frac{15,5}{62}[/TEX] = 0,25 Mol
Na2O + H2O -> 2NaOH
0,25mol 0,5 mol -
CM NaOH =[TEX] \frac{n}{V} = \frac{0,5}{0,5}[/TEX] = 1 M
b) 2 NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2 H2O
0,5 mol - 0,25mol - -
m H2SO4 = n . M = 98 . 0,25 = 49g
mdd H2SO4 =[TEX] \frac{m ct . 100% }{C%} = \frac{49 . 100}{20}[/TEX]= 245 (l)
Vdd H2SO4 = [TEX]\frac{mdd}{D} = \frac{245}{1,14}[/TEX] = 107,5 (ml)
 
P

pety_ngu

BÀI 7 . TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA BAZƠ
d) Đỗi màu quỳ tím thành xanh : NaOH , Ba(OH)2
chỉ có bazơ tan thôi bạn nhé !
3.
a) Điều chế các dung dịch Bazợ ( Kiềm )
Na2O + CuCl2 -> 2 NaOH


4
Lấy 4 mẫu thử và đánh dấu.
- Cho quỳ tím vào 4 mẫu thử.
- Mẫu nào làm quỳ tím hóa xanh là NaOh và Ba(OH)2.
- Cho Na2SO4 vào Ba(OH)2 và NaOH . Mẫu nào có kết tủa là Ba(OH)2.
Ba(OH)2 + Na2SO4 -> BaSO4 + 2 NaOH
- Còn lại là NaOH.
- Cho Ba(OH)2 vào 2 mẫu NaCl và Na2SO4. Mẫu nào tạo kết tủa Na2SO4. CÒn lại là NaCl.
Ba(OH)2 + Na2SO4 -> BaSO4 + 2 NaOH
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249


* Tất cả các chất kiềm đều là bazơ
Ví dụ : KOH , NaOH , Ca(OH)2
* Tất cả các bazơ khổng thể đều là chất kiềm.
Ví dụ : Cu(OH)2 , Fe(OH)3

Na2CO3 là kiềm đấy em ạ, nhưng nó ko phải bazo! :)
a) Điều chế các dung dịch Bazợ ( Kiềm )
Na2O + CuCl2 -> 2 NaOH
cho ra NaCl + CuObạn nhé!

NaCl + CuO thì nó ra cái gì hả em, ko có pu này đâu nhé!

muốn tạo ra NaOH thì cho Na2O + H2O ~> 2NaOH :)

 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

nó là muối mang tính bazơ
gặp quỳ tím nó hóa xanh
nó đc câu tạo tư bazơ mạnh là NaOH
và axit yếu nên mang tính bazơ
nếu học ion thì giải thích theo tính ion sẽ dễ hiểu hơn
 
A

agforl1

BÀI 8 . MỘT SỐ BAZƠ QUAN TRỌNG

---------------------------------------------------------------​
1.
- Lấy 3 mẫu thử và đánh dấu .
- Cho Quỳ tím vào 3 mẫu thử, khuấy tan.
- Cho quỳ tím vào 3 mẫu thử. Mẫu nào không đội màu quỳ tím là NaCl.
- Cho dung dịch Na2CO3 vào 2 mẫu còn lại là NaOH và Ba(OH)2 . Mẫu nào có kết tủa là dung dịch Ba(OH)2, còn lại là NaOH.
Ba(OH)2 + Na2CO3 -> BaCO3 + 2 NaOH​
2.
CaO + H2O -> Ca(OH)2
Ca(OH)2 + Na2CO3 -> CaCO3 + 2 NaOH
3.
a) 2 Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3 H2O
b) H2SO4 + 2 NaOH -> Na2SO4 + 2 H2O [ cần nhiệt độ ]
c) H2SO4 + Zn(OH)2 -> ZnSO4 + 2 H2O
d) NaOH + HCl -> NaCl + H2O
e) 2 NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
4.
n CO2 =[TEX] \frac{1,568}{22,4}[/TEX] = 0,07 (mol)
n NaOH = [TEX]\frac{6,4}{40}[/TEX] = 0,16 (mol)
2 NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
0,14 mol : 0,07 mol : 0,07mol : -
n NaOH tham gia = 0,14 mol < 0,16 mol -> NaOH dư.
a)m Na2CO3 = 0,07 . 106 = 7,42 (g)
b) M NaOH dư = (0,16 - 0,14). 40 = 0,8 (g)

.............................
Ai k có sách mua đi :p;):D không xem lời giải thôi ^m^.
 
A

agforl1

pe_ty xem lại pài của bạn đi sai rồi đấy ^m^
----------------------------------
BinBon cảm ơn nhé ^m^
Tại vì đa số mà !
Nếu vậy thì sửa lại cũng được !
..............................
Mà với mỗi thầy cô điều có cách dạy # nhau đấy !


Bó tay chj lun bắt bẻ thấy gớm @@ ~.
để em ăn kom tí lên Box Bài 9 ^m^.
Chém tới bài 51 nỗi k nhỉ ;):p:D:cool:
.........................
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

pe_ty xem lại pài của bạn đi sai rồi đấy ^m^
----------------------------------
BinBon cảm ơn nhé ^m^
Tại vì đa số mà !
Nếu vậy thì sửa lại cũng được !
..............................
Mà với mỗi thầy cô điều có cách dạy # nhau đấy !

ko sử dụng chữ đỏ trong bài viết nhé em! em cứ giải đi, mọi người cũng sửa cho ha!

tuy mỗi thầy cô có cách dạy khác nhau nhưng kiến thức hóa chỉ có 1 mà thôi ;)
 
A

agforl1

BÀI 9 TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA MUỐI .
---------------------------------------​
1.
a) Na2SO3 + 2 HCl -> 2 NaCl + H20 + SO2
b) Ba(NO3)2 + Na2CO3 -> BaCO3 + 2 NaNO3
2.
Lấy 3 mẫu thử và đánh dấu .
- Cho dung dịch HCl vào 3 mẫu. Mẫu nào tạo kết tủa là AgNO3
AgNO3 + HCl -> AgCl + HNO3​
- CHo NaOH vào 3 mẫu .
Mẫu nào tạo kết tủa xanh là CuSO4.
2 NaOH + CuSO4 -> Cu(OH)2 + Na2SO4​
- Còn lại là dung dịch NaCl.
3.
a) Mg(NO3)2 và CuCl2
b) không có
c) CuCl2
Mỗi tay quá tự viết PT dùm nhé ^m^
4. Bó tay lun k @@ ~ . K biết kẻ bảng :)) ai biết chỉ cái ?:(( . Kẻ được bảng thấy rất là dễ ^m^.
5. Chọn câu C)
6*
n CaCl2 = [TEX]\frac{2,22}{111}[/TEX] = 0,02 ( Mol )
n AgNO3 =[TEX] \frac{1,7}{170} [/TEX]= 0,01 (Mol)
CaCl2 + 2 AgNO3 -> 2 AgCl + Ca(NO3)2
0,005 mol : 0,01 mol : 0,01 mol : 0,005 mol
a) Tạo ra kết tủa trắng là AgCl
b) n CaCl2 tham gia = 0,005 mol < 0,02 mol \Rightarrow CaCl2 dư.
m AgCl = 0,01 . 143,5 = 1,435 (g)
c) CM Ca(NO3)2 = [TEX]\frac{0,005}{0,03 + 0,07}[/TEX] = 0,05 (M)
CM CaCl2 dư =[TEX] \frac{0,02 - 0,005}{0,03 + 0,07}[/TEX] = 0,15 (M)
Chú ý : Ở câu C) chắc mọi người thắc mắc 0,07 đâu ra ? ta đỗi 70ml = 0,07 l .
 
P

pety_ngu

BÀI 8 . MỘT SỐ BAZƠ QUAN TRỌNG


---------------------------------------------------------------
3.
a) 2 Fe(OH)3 -t*> Fe2O3 + 3 H2O có nhiệt độ
b) H2SO4 + 2 NaOH -> Na2SO4 + 2 H2O [ cần nhiệt độ ]
cái này không cần nhiệt độ cũng đc vì H2SO4 là axít mạnh NaOH cũng là B tan mạnh nên pư xảy ra tức thì
 
P

pety_ngu

câu 4 theo mình là C
pt phản ứng
Fe+ CuSO4 \Rightarrow FeSO4 +Cu
vì Fe đứng trc' Cu trong dãy hoạt động hóa học nên nó có thể đẩy Cu ra
phản ứng như thế này hay áp dụng trọng bài toán tăng giảm khối lượng lém
 
A

agforl1

BÀI 10 . MỘT SỐ MUỐI QUAN TRỌNG
----------------------------------​
1.
a) Pb(NO3)2
b) NaCl
c) CaCO3
d) CaSO4
2
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
Na2CO3 + 2 HCl -> 2 NaCl + H2O + CO2
3.
a) 2 NaCl -> 2 Na + Cl2 ( đpnc )
2 NaCl + 2 H2O -> 2 NaOH + H2 + Cl2 ( đp - có màng ngăn )
b) *Khí Clo (Cl2) dùng để :
- Sản xuất chất dẻo PVC
- Chất diệt trùng trừ sâu, diệt cỏ
* Khí Hidro (H2) dùng để :
- Nhiên liệu
- Bơ nhân tạo
- Sản xuất axit clohidric
* Natri Hidroxit ( NaOH) dùng để :
- Chế tạo xà phòng
- Công nghiệp giấy
4.
a) x
b) x
c) -
5.
a) 2 KClO3 -> 2 KCl + 3 O2 (1)
0,1 mol : - : 0,15 mol
2 KNO3 -> 2 KNO2 + O2 (2)
0,1 mol : - : 0,05 mol
b) n O2 ở (1) > n O2 ở (2)
V O2 ở (1) = 0,15 . 22,4 = 3,36(l)
V O2 ở (2) = 0,005 . 22,4 = 1,12 (l)
c) m KClO3 = 4,08 (g)
m KNO3 = 10,1 (g)

.......................................

Có những bài làm tắt lun nhá ^m^ tại vì các công thức đã quá quen thuốc với các bạn rùi :)&gt;-
Thông cảm Tài nhé !

:khi (2)::khi (152)::khi (23)::khi (184)::khi (88)::M040:
 
P

pety_ngu

BÀI 10 . MỘT SỐ MUỐI QUAN TRỌNG


----------------------------------​
1.
a) Pb(NO3)2( theo mình nữa là CaCO3,CaSO4)
b) NaCl
c) CaCO3
d) CaSO4
2
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
Na2CO3 + 2 HCl -> 2 NaCl + H2O + CO2
3.
a) 2 NaCl -> 2 Na + Cl2 ( đpnc )(theo mình khôg điện đpnc đc phải điện phân dd)
2 NaCl + 2 H2O -> 2 NaOH + H2 + Cl2 ( đp - có màng ngăn )
 
A

agforl1

BÀI 11 PHÂN BÓN HÓA HỌC.

------------------------------------------------​
1.
a) Phan bón đơn
- KCl : Kali clorua
- NH4NO3 : Amoni Nitrat
- NH4Cl : Amono Clorua
- (NH4)2SO4 : Amoni Sunfat
- Ca(H2PO4)2 : Canxi đihidrophotphat
- Ca3(PO4)2 : Canxi Photphat
b) Phân bón kép
- (NH4)2HPO4 Amoni hidrophotphat
- KNO3 : Kali Nitrat
c) Trộn NH4NO3 và (NH4)2SO4, KCl theo tỉ lệ thích hợp được phân bón NPK.
2. Lấy 3 mẫu thử và đánh dấu .
- Đun nóng 3 mẫu với dung dịch kiềm, mẫu nào có mùi khai là NH4NO3.
NH4NO3 + NaOH -> NH3 ( khai ) + H2O + NaNO3
- Cho dung dịch Ca(OH)2 vào 2 mẫu còn lại . Mẫu nào có kết tủa trắng là Ca(H2PO4)2.
Ca(H2PO4)2 + 2 Ca(OH)2 -> Ca3(PO4)2 + 4 H2O
- Còn lại là KCl
3.
a) Nguyên tố dinh dưỡng là đạm ( N)
b) 21,2% đạm ( N)
c) 106g N
:khi (2)::khi (152)::khi (23)::khi (184)::khi (88)::M040:

................................
Chú ý : - H2O là tớ viết liền
- Còn mà cận bằng là tớ bỏ 1 khoảng trống ! (vd : 2 Cu + O2 -> 2 CuO)
 
A

agforl1

BÀI 10 . MỘT SỐ MUỐI QUAN TRỌNG


----------------------------------​
1.
a) Pb(NO3)2( theo mình nữa là CaCO3,CaSO4)
b) NaCl
c) CaCO3
d) CaSO4
2
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
Na2CO3 + 2 HCl -> 2 NaCl + H2O + CO2
3.
a) 2 NaCl -> 2 Na + Cl2 ( đpnc )(theo mình khôg điện đpnc đc phải điện phân dd)
2 NaCl + 2 H2O -> 2 NaOH + H2 + Cl2 ( đp - có màng ngăn )

Câu 3 : Cô tớ đã dạy cho cơ mà !
Mình cũng hỏi kĩ rồi cần phải đpnc !
Bạn xem kĩ lại đi ^m^ ...
:khi (2)::khi (152)::khi (23)::khi (184)::khi (88)::M040:
......................
 
Top Bottom