[Hóa 9] Bài tập hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy a (mol) một hidrocacbon A rồi cho sản phẩm hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong dư thì tạo ra 4 gam kết tủa. Lọc kết tủa, cân lại bình nước vôi trong thì thấy khối lượng bình giảm 1.376 gam.
1. Xác định công thức phân tử của A
2. Xác định công thức cấu tạo đúng của A biết rằng khi cho A tác dụng với Clo có chiếu sáng theo tỉ lệ 1 : 1 thì chỉ cho một sản phẩm duy nhất.


chú ý cần có { hóa 9 } trên đầu tiêu đề topic ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Đốt cháy a (mol) một hidrocacbon A rồi cho sản phẩm hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong dư thì tạo ra 4 gam kết tủa. Lọc kết tủa, cân lại bình nước vôi trong thì thấy khối lượng bình giảm 1.376 gam.
1. Xác định công thức phân tử của A
2. Xác định công thức cấu tạo đúng của A biết rằng khi cho A tác dụng với Clo có chiếu sáng theo tỉ lệ 1 : 1 thì chỉ cho một sản phẩm duy nhất.
CxHy => xCO2 + y/2 H2O
a mol..........ax........0,5ay
CO2=>CaCO3
Do Ca(OH)2 dư =>CO2 hết, nCaCO3=nCO2=4/100=0,04 mol=ax
Lại có:
4 - 44.ax - 18,0,5ay=1,376
=>ay=0,096
=>x/y=ax/ay=5/12
Dễ thấy CTĐG nhất cũng chính là CTPT (do y=2x+2)
=>A là C5H12

Do khi td với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 chỉ cho 1 sp thế duy nhất
=> A là neopentan: CH3
.................................l
........................CH3-C-CH3
.................................l
................................CH3
 
Q

quanban

{ hóa 9 } hidrocacbon

hõn hợp B gồm C2H6, C2H4 và C3H4. Cho 12,24g hh B vào dd ­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­chua AgNO3/NH3, sau khi phản ­ung song thu được 14,7g kết tủa. Mặt khác 4,256 lit B (đktc) phản ung vua đủ với 140ml dd Br2 1M. Tính KL mõi chất trong 12,24g B ban đầu. cho biết các phản ung xảy ra hoàn toàn

chú ý cần có { hóa 9 } trên đầu tiêu đề topic ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Q

quanban

{ hóa 9 } chuỗi pứ !

Bai 1
C3H8 \Rightarrow A \Rightarrow B \Rightarrow C \Rightarrow D \Rightarrow E \Rightarrow CH4
D là hợp chất đa chức
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

hõn hợp B gồm C2H6, C2H4 và C3H4. Cho 12,24g hh B vào dd ­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­chua AgNO3/NH3, sau khi phản ­ung song thu được 14,7g kết tủa. Mặt khác 4,256 lit B (đktc) phản ung vua đủ với 140ml dd Br2 1M. Tính KL mõi chất trong 12,24g B ban đầu. cho biết các phản ung xảy ra hoàn toàn

pt :

C3H4 ---> CH3-C=-C-Ag

ta có

30a + 28b + 40c = 12,24

=> 30a + 28b = 8,24 (1)

n_C3H4 = c = 0,1 mol

ko biết trình bày sao đây =.=!

k ( a + b + c ) ...................0,19
--------------------------- = --------
k ( b + 2c ) ......................0,14

0,14a-0,05b=0,024

kết hợp với (1)

30a + 28b = 8,24

=> b = 0,08

=> a = 0,2

=> tính ra :| khối lượng :(

Chém bừa đấy :))

==> Bài dưới trích của anh nguyentung2510 cũng đúg

nhưng để số đẹp hơn mình đổi cách làm nhá :D

thắc mắc chỗ nào bảu mình :d
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentung2510

pt :

C3H4 ---> CH3-C=-C-Ag

ta có

30a + 28b + 40c = 12,24 (1)

=> 30a + 28b = 8,24

n_C3H4 = c = 0,1 mol

ko biết trình bày sao đây =.=!

k ( a + b + c ) ...............0,19
--------------------------- = --------
k ( b + 2c ) ......................0,14

=> 0,19b + 0,38c = 0,14a + 0,14c + 0,14 b

=> 0,05b + 0,24c = 0,14a

thay vào (1)

30(0,05b + 0,24c)/0,14 + 28b + 40c = 12,24

1,5 b + 7,2c + 3,92b + 5,6c = 1,736

=> b = 0,08 ( số này xấu sợ sai :( )

=> a = 0,2

=> tính ra :| khối lượng :(

Chém bừa đấy :))

Sai công thức rồi em ơi. Chém bừa chết người đấy. => chắc là sai toàn bài. không có thời gian nên không giải. :))
 
Q

quanban

{ hóa 9 } polime

Lấy 25 mol C3H6 và 75 mol C2H4 đem trùng hợp thì thu được bao nhiêu Kg polime, biết hiệu suất phản ứng mỗi chất là 60%

chú ý cần có { hóa 9 } trên đầu tiêu đề topic ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

Lấy 25 mol C3H6 và 75 mol C2H4 đem trùng hợp thì thu được bao nhiêu Kg polime, biết hiệu suất phản ứng mỗi chất là 60%
nC3H6------xt, t*, p------->(-CH3-CH3-)n
25.........................................25
nC2H4------xt, t*, p------->(-CH2-CH2-)n
75.........................................75
m(-CH3-CH3-)n(lí thuyết)=25*42=1050g=>m(-CH3-CH3-)n (thực tế) =1050*60/100=603g=0.603Kg
m(-CH2-CH2-)n(lí thuyết)=75*28=2100g=>m(-CH2-CH2-)n (thực tế)
=2100*60/100=1260g=1.26Kg
=>mpolime=0.603+1.26=1.863Kg
___________________________
mình làm vậy ko biết đúng ko ;;)
 
C

clover141

Bai 1
C3H8 \Rightarrow A \Rightarrow B \Rightarrow C \Rightarrow D \Rightarrow E \Rightarrow CH4
D là hợp chất đa chức
E là CH3COONa
D: CH3COOH
C: C2H5OH
B: C6H12O6
A: H2O
pt
C3H8+5O2------------------>3CO2+4H2O
(-C6H10O5-)n+nH2O----axit, t*------>nC6H12O6
C6H12O6---lên men rượu--->2C2H5OH+2CO2
C2H5OH+O2------------->CH3COOH+H2O
CH3COOH+NaOH--------->CH3COONa+H2O
CH3COONa+NaOH------->CH4+Na2CO3
mình viết ko biết đúng ko nữa ;;)
 
Q

quanban

Bài 1 : Viết CTCT thu gọn và các PTPU minh hoạ tính chất hoá học của axit acrilic

Bài 2 : Hoàn thành chuỗi PU sau : natri axetat----->A---->B------>C------>D----->E------>F------>axit acry lic -------->G
Xác định các chất A,B,C,E,F,G,Viết PTHH ghi rão điều kiện
 
Last edited by a moderator:
N

n_h_05_01

{ hóa 9 } hỗn hợp

Đốt cháy hoàn toàn 0.38g hỗn hợp hai khí metan và etilen rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được hấp thụ vào 1 lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.02M
1. Hỏi sau khi hấp thụ có thu được kết tủa không?
2. Nếu tỷ lệ số mol metan và etilen là 3 : 1 thì sau khi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy, phần dung dịch thu được sẽ tăng hay giảm bao nhiêu gam?

chú ý cần có { hóa 9 } trên đầu tiêu đề topic ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
D

diarygalaxy_pisces

{ hóa 9 } BT Hidrocacbon cần hỏi ý kiến

Có mấy bài Hidrocacbon cần hỏi ý kiến mọi người về cách giải:)
1. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 H,C A và B có công thức chung CnH2n+2 thu được 20,16 l CO2 (đktc) và 19,8 g H2O . Xác định CT phân tử của 2 H,C và tính % theo số mol mỗi chất. Biết B nhiều hơn A một nguyên tử C.

chú ý cần có { hóa 9 } trên đầu tiêu đề topic ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Có mấy bài Hidrocacbon cần hỏi ý kiến mọi người về cách giải:)
1. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 H,C A và B có công thức chung CnH2n+2 thu được 20,16 l CO2 (đktc) và 19,8 g H2O . Xác định CT phân tử của 2 H,C và tính % theo số mol mỗi chất. Biết B nhiều hơn A một nguyên tử C.

n_CO2 =an= 0,9

n_H2O = a(n+1)=1,1

ta có pt

CnH2n+2 + (n+(n+1)/2)O2 ==== nCO2 + (n+1)H2O
a...................................................an.............a(n+1)

an/(an+a) = 0,9/1,1

1,1an - 0,9an= 0,9a

=> 0,2n = 0,9

=> n = 4,5 :-O

ko ra đc :( coi lại hộ cái đề :((
 
C

cuncon_baby

cóđốt cháy mêtan và eitlen thì cả hai đều cháy
pt:CH4+2O_2--------------------------------------->CO_2 +2H2O
C2H4+3O_2--------------------------------------------->2CO_2+2H2O
cho toan bộ sản phẩm thu được là CO_2 vào dd Ca(OH)_2
Ca(OH)2 +CO_2------------------------------------->CaCO3+H20
2)theo mình là tăng vì mình hem mang theo giấy but nên hem giải chi tiết dược
 
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 H,C A và B có công thức chung CnH2n+2 thu được 20,16 l CO2 (đktc) và 19,8 g H2O . Xác định CT phân tử của 2 H,C và tính % theo số mol mỗi chất. Biết B nhiều hơn A một nguyên tử C.
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2=>nCO2 + (n+1)H2O
a mol.......................................an..........an+a
Theo bài ra ta có:
an=20,16/22,4=0,9
an + a=19,8/18=1,1
=>a=1,1-0,9=0,2
=>n=0,9/0,2=4,5
Do B nhiều hơn A 1 ngtử C=> A, B là ankan 2 đồng đẳng kế tiếp
(tức là A có số ngtử C<4; B có số ngtử C>4, cái này tương tự tìm M kl trung bình trong vô cơ)
=>A là C4H10, B là C5H12
Áp dụng CT đường chéo cho số ngtử C trung bình:
C4H10:4........................0,5
........................4,5
C5H10:5........................0,5
=>nC4H10/nC5H12=1/1
=>%nC4H10=%nC5H12=0,5/1 .100=50%
 
K

kira_l

Đốt cháy hoàn toàn 0.38g hỗn hợp hai khí metan và etilen rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được hấp thụ vào 1 lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.02M
1. Hỏi sau khi hấp thụ có thu được kết tủa không?
2. Nếu tỷ lệ số mol metan và etilen là 3 : 1 thì sau khi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy, phần dung dịch thu được sẽ tăng hay giảm bao nhiêu gam?

pt : CH4 + 2O2 ==== CO2 + 2H2O
.........a..........................a
C2H4 + 3O2 ==== 2CO2 + 2H2O
...b............................2b

ta có 16a + 28b = 0,38 (1)

n_CO2 = a + 2b

n_Ca(OH)2 = 0,02 mol

pt : CO2 + Ca(OH)2 ==== CaCO3 + H2O (1)

CO2 + CaCO3 + H2O ==== Ca(HCO3)2 (2)

=> Sau khi hấp thụ có thu đc kết tủa

nhưng nếu CO2 dư nó sẽ làm kết tủa tan

2. ta có a: b = 3 : 1 => a = 3b

thay vào pt (1)

48b + 28b = 0,38

b =
0,005 => a = 0,015

thì sau khi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy, phần dung dịch thu được sẽ tăng hay giảm bao nhiêu gam?

n_CO2 = 0,015 + 0,01 = 0,025 mol

Xảy ra 2 pt ( 1) và (2)

đến đây thì chịu :)) chả hiểu câu trên mang ý nghĩa ý hỏi cái j :">
 
K

kira_l

=>n=0,9/0,2=4,5
Do B nhiều hơn A 1 ngtử C=> A, B là ankan 2 đồng đẳng kế tiếp
(tức là A có số ngtử C<4; B có số ngtử C>4, cái này tương tự tìm M kl trung bình trong vô cơ)

ớ :| em cứ tưởng n là cái CnH2n+2 chứ ạ :|

:| nhìn mà ko hiểu bài anh làm :))
 
P

phamminhkhoi

Bài này có thể giải ngắn gọn như sau:

n oxi đã oứng = 2n CO2 + n H2O---. m oxi đã pứng----> m HC đã pứng (BTKL)

n HC đã pứng = n H2O - n CO2


---> M trung bình của HC đã pứng, 2 HC là đồng đẳng kế tiếp ---> sẽ có 1 HC có M< Mtb và 1 HC có M > Mtb, hai HC ké tiếp---. tìm A,B
 
M

mai_s2a3_93

hỏi m tang hay giảm thì m đd giảm= m CO2+ mH2O-m CaCO3 kêt tủa mât............
nêú > 0 thì tăng còn <0 thì giảm
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom