Hóa [Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Pha chế dung dịch¤..•

N

nguyenminhduc2525

giải:
a,PtHH: R2Ox + H2O---> 2 R(OH)x (1)
x Al2O3+ 2R(OH)x--->2R(AlO2)x + x H2O (2)
theo gt ta có: m Al2O3 =5.69%=3,45g=> m R2Ox=1,55g
=> mAl2O3 pứ=3,45-0,9=2,55 g
=> nAl2O3 pứ=0,025 mol
pt(2) => R(OH)x=2/x . nAl2O3 pứ=0,05/x mol
=>n R2Ox=0,025/x mol =>M R2Ox=1,55/0,025/x = 62x gam
BL=>R là Na.
b,PTHH : Na2O + H2O ---> 2NaOH (1)
2 NaOH + Al2O3--->2 NaAlO2+H2O (2)
để y hoàn toàn thì :
nNa2O/nAl2O3=31/51







mọi người xem bài này đi nhé , bài này cũng rất lạ , theo mình thi đề sai
 
T

trantuanduong_1998

Cho 8 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch HCl thu được 4,48 lít khí hiđro ở đktc.
  1. Tính % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
  2. Tính CM của dung dịch HCl cần dùng.
Giai
theo bai ta co[TEX]n_(H_2)=\frac{4,48}{22,4}=0,2mol[/TEX]
goi so mol cua Mg va Fe lan luot la x va y
PTHH:
[TEX]Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2[/TEX](1)
[TEX]Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2[/TEX](2)
24x+56y=8
x+y=0,2
giai ra ta duoc
x=0,1 y=0,1
\Rightarrow[TEX]m_(Mg)=0,1*24=2,4g[/TEX]
[TEX]m_(Fe)=0,1*56=5,6g[/TEX]
\Rightarrow%Mg=[TEX]\frac{2,4}{8}*100%=30%[/TEX]
%Fe=100%-30%=70%
n_(HCl)=0,1*2=0,2mol
100ml=0,1l
CM=[TEX]\frac{0,2}{0,1}=2M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Giai
theo bai ta co[TEX]n_(H_2)=\frac{4,48}{22,4}=0,2mol[/TEX]
goi so mol cua Mg va Fe lan luot la x va y
PTHH:
[TEX]Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2[/TEX](1)
[TEX]Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2[/TEX](2)
24x+56y=8
x+y=0,2
giai ra ta duoc
x=0,1 y=0,1
\Rightarrow[TEX]m_(Mg)=0,1*24=2,4g[/TEX]
[TEX]m_(Fe)=0,1*56=5,6g[/TEX]
\Rightarrow%Mg=[TEX]\frac{2,4}{8}*100%=30%[/TEX]
%Fe=100%-30%=70%
n_(HCl)=0,1*2=0,2mol
100ml=0,1l
CM=[TEX]\frac{0,2}{0,1}=2M[/TEX]
phần cuối bạn nhầm rồi kia
nHCl = 0.4(mol) chứ
CM_HCl=0.4/0.1=4M
 
C

cobedagyeu

Mọi người giúp mình bài này nhé:
Cần hòa tan bao nhiêu gam K vào 70.6g nước để đc dung dịch KOH 14% ?
 
C

congchuathongoc

nK=x; PT: 2K+2H2O>2KOH +H2
=>nK=nKOH=x mol; nH2=x/2 mol
=>mdd= 39.x+70.6-x/2;
ta có: 56x/(39x+70.6+x/2)=0.14
giải pt trên đc x~0.2=>mK=7.8g
 
A

angleofdarkness

Mình vừa thi chuyển lớp, có bài liên quan đến pha chế dung dịch sau nhờ các bạn làm hộ:

Trong 800ml của một dung dịch có chứa 11,2 gam KOH.
a) Hãy tính nồng độ phần trăm của dung dịch này.
b) Phải thêm bao nhiêu ml nước vào 200ml dung dịch này để được dung dịch KOH 0.1M.
 
S

suabeovip

trộn dung dịch A chứa KOH và dung dịch B chứa Ba(OH)2 theo tỉ lệ thể tích 1:1 được dung dịch C. Để chung hoà hết 400ml dung dịch C cần dùng 140ml dung dịch H2SO4 2M . Sau phản ứng đc 37,28g BaSO4 kết tủa. Tính nồng độ mol của dung dịch A và B biết các phản ứng xảy ra
2KOH+ H2SO4---> K2SO4+2H2O
Ba(OH)2 +H2SO4 ----> BaSO4 + 2H2O
 
N

nkoccatinh

n_SO_3=12:80=0,15(mol)
n_Na_2O=0,2
pthh: SO_3 +H2O ==> H_2SO_4
0,15 0,15 mol
A
Na_2O +H_2_O==> 2NaOH
0,2 0.4
B
H2SO4+2NaOH -==>Na2SO4+H2O
số mọ bài cho 0,15 0.4 C
số mol pư: 0,15 0,3 0,15
số mol sau pư 0 0,1 0,15
mA =0,15 x98=14,7
mB ,mC tương tự
 
N

nkoccatinh

n_SO_3=12:80=0,15(mol)
n_Na_2O=0,2
pthh: SO_3 +H2O ==> H_2SO_4
0,15 0,15 mol
A
Na_2O +H_2_O==> 2NaOH
0,2 0.4
B
H2SO4+2NaOH -==>Na2SO4+H2O
số mọ bài cho 0,15 0.4 C
số mol pư: 0,15 0,3 0,15
số mol sau pư 0 0,1 0,15
mA =0,15 x98=14,7
mB ,mC tương tự
 
N

nkoccatinh

tra loi

n_SO_3=12:80=0,15(mol)
n_Na_2O=0,2
pthh: SO_3 +H2O ==> H_2SO_4
0,15 0,15 mol
A
Na_2O +H_2_O==> 2NaOH
0,2 0.4
B
H2SO4+2NaOH -==>Na2SO4+H2O
số mọ bài cho 0,15 0.4 C
số mol pư: 0,15 0,3 0,15
số mol sau pư 0 0,1 0,15
mA =0,15 x98=14,7
mB ,mC tương tự
 
N

nkoccatinh

cho X VÀ Y LÀ HAI Đ HCL CÓ NỒNG ĐỘ KHÁC NHAU .NẾU TRỘN V1 LÍT ĐX VỚI V2 LÍT Đ Y CHO TÁC DUNG VOI HỖN HỢP KIM LOẠI Mg Al Cu thấy vừa đủ hoà tan các kim loại hoạt đông và thu được 358,4 ml khí H2(đktc) .õihoas phần kim loại không hoà tan rồi hoà tan õit thu dc coi H2SO4 thì cũng cần dùng một lượng giống như trên . biét V1 +V2 = 56ml . nồng độ M của Y lớn gấp 2 lần của X và (1/6)V1 lit X hoà tan vừa hết 1/2 lượng Al của hỗn hợp.
a , viết các PTHH và tính C% của hỗn hợp kim loại
b, tính mồng độ mol của X vaf Y .giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 
T

tranbatin

SO3+H2O->H2SO4(axit sunfuric)
NA2O+H2O->2NAOH(naatrihidroxit)
H2SO4+2NAOH->NA2SO4+2H2O(natri sunfat)
nSO3=12:80=0,15mol
nH2SO4=nSO3=0,15mol
=>mH2SO4=0,15.98=14,7g
nNA2O=12,4:62=0,2mol
=>NAOH=nNA2O=0,2mol
=>mNAOH=0,2.40=8g
lập tỉ lệ: 0,15:1 > 0,2:2
=>sau phản ứng,H2SO4 hết,NAOH dư
=>tính số mol NA2SO4 dựa vào số mol H2SO4
=>nNA2SO4=nH2SO4=0,15mol
=>mNA2SO4=0,15.142=21,3
 
T

tranbatin

SO3+H2O->H2SO4(axit sunfuric)
NA2O+H2O->2NAOH(naatrihidroxit)
H2SO4+2NAOH->NA2SO4+2H2O(natri sunfat)
nSO3=12:80=0,15mol
nH2SO4=nSO3=0,15mol
=>mH2SO4=0,15.98=14,7g
nNA2O=12,4:62=0,2mol
=>NAOH=nNA2O=0,2mol
=>mNAOH=0,2.40=8g
lập tỉ lệ: 0,15:1 > 0,2:2
=>sau phản ứng,H2SO4 hết,NAOH dư
=>tính số mol NA2SO4 dựa vào số mol H2SO4
=>nNA2SO4=nH2SO4=0,15mol
=>mNA2SO4=0,15.142=21,3
 
H

httnha

Mình có bài kết tinh này mọi người làm thử nha:D

Hòa tan 5,72g [TEX]Na_2CO_3.10H_2O [/TEX] vào 44,28ml nước.Nồng độ phần trăm của dung dịch thu được là bao nhiều ?
:)

n [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]=n [TEX]Na_2CO_3.10H_2O [/TEX] =[tex]\frac{m}{\ M}[/tex]=[tex]{\frac{5,72}{\ 286}[/tex]=0,02(mol)
m [TEX]Na_2CO_3. [/TEX]=n*M=0,02*106=2,12(g)
m [TEX]H_2O [/TEX]=D*V=1*44,28=44,28(g)
mdd=5,72+44,28=50
C%=[tex]\frac{2,12}{\50}*100[/tex]=4,24%
 
Last edited by a moderator:
H

httnha

~~~> Trộn 2 lít dung dịch HCl 4M vào 1 lít dung dịch HCl 0,5M. Tính nồng độ mol của dung dịch mới

n HCl(1)=[tex]\mathrm{C[SIZE="4"][/SIZE]M[SIZE="1"][/SIZE]}*Vdd[/tex]=4*2=8(mol)
n HCl(2)=[tex]\mathrm{C[SIZE="4"][/SIZE]M[SIZE="1"][/SIZE]}*Vdd[/tex]=0,5*1=0,5(mol)
n HCl sau khi trộn=8+0,5=8,5(mol)
Vdd HCl sau khi trộn=2+1=3(l)
[tex]\mathrm{C[SIZE="4"][/SIZE]M[SIZE="1"][/SIZE]}[/tex]=[tex]{\frac{8,5}{\ 3}[/tex]=2,833(M)
 
Last edited by a moderator:
H

httnha

~~> Tính nồng độ mol/l của dung dịch
gif.latex
98% (d=1,84g/ml). Cần lấy bao nhiêu ml dung dịch
gif.latex
đặc đó để điều chế 5 lít dung dịch
gif.latex
4M

:D
Giả sử có 1 l dung dịch
gif.latex
98%
1 l=1000 ml
mdd=D*V=1,84*1000=1840(g)
m [TEX]H_2SO_4[/TEX] =[tex]\frac{1840*98}{\100}[/tex]=1803,2(g)
n [TEX]H_2SO_4[/TEX] = [tex]\frac{1803,2}{\98}[/tex]=18,4(mol)
CM=[tex]\frac{18,4}{\1}[/tex]=18,4(M)
n [TEX]H_2SO_4[/TEX] lúc sau = CM*Vdd=4*5=20(mol)
m [TEX]H_2SO_4[/TEX] lúc sau = n*M=20*98=1960(g)
m dd= [tex]\frac{1960*100}{\ 98}[/tex]=2000(g)
Vdd=[tex]\frac{2000}{\1,84}[/tex]=1087(ml)=1,087(l)
 
H

httnha

Cho 8 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch HCl thu được 4,48 lít khí hiđro ở đktc.
  1. Tính % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
  2. Tính CM của dung dịch HCl cần dùng.

a)Gọi a-n Fe
b-n Mg
56*a+24*b=8(g) (1)
n H_2=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)
Fe +\frac 2HCl \to FeCl_2\uparrow + H_2
a mol \rightarrow \ a mol
Mg +\frac 2HCl \to MgCl_2\uparrow + H_2
b mol \rightarrow \ b mol
Ta có : a+b=0,2 (2)
(1),(2) \Rightarrow \[TEX]\left{\begin{a=0,1}\\{b=0,1} [/TEX]
m Fe=n*M=0,1*56=5,6(g)
m Mg=n*M=0,1*24=2,4(g)
%m Fe=[tex]\frac{5,6}{8} *100[/tex]=70%
%mMg=100%-70%=30%
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_surita

Đề bài,giải thử nhá

Bài 1: Cần hoà tan bao nhiêu gam $K_2O$ vào 70,6 gam $H_2O$ để có đc dd KOH 14% ,biết có PƯ :
$K_2O$ + $H_2O$ ----------------->2KOH
 
Top Bottom