Hóa [Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Pha chế dung dịch¤..•

C

cucaivang

1,giải tiếp nha:
cho 12,1 g hỗn hợp kim loại gồm Zn và Fe vào 150 ml dd HCl nồng độ 2M
a,tính V H2 sinh ra.
b,cần phải dùng tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M để hoà tan hết 12,1 g hỗn hợp kim loại trên.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_thi_yen_vi

1,giải tiếp nha:
cho 12,1 g hỗn hợp kim loại gồm Zn và Fe vào 150 ml dd HCl nồng độ 2M
a,tính V H2 sinh ra.
b,cần phải dùng tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M để hoà tan hết 12,1 g hỗn hợp kim loại trên.
a,Đổi 150ml=0.15l
Gọi x, y lần lượt là số mol của Zn và Fe trông 12.1g hỗn hợp. Ta có
65x + 56y =12.1. Mặt khác ta có 65x + 56y< 65x +65y =65(x+y)
\Rightarrow x+y>0.19
Giả sử Fe và Zn tác dụng vưag đủ với HCl thì
[TEX]{n}_{HCl}=0.15*2=0.3(mol[/TEX].
[TEX]{Fe}_{}+2{HCl}_{}\rightarrow {FeCl}_{2}+{H}_{2}[/TEX]
y 2y y y
[TEX]{Zn}_{}+2{HCl}_{}\rightarrow {ZnCl}_{2}+{H}_{2}[/TEX]
x 2x x x
[TEX]\Rightarrow 2x+2y=0.3\Rightarrowx+y=0.15 Mặt khác x+y>0.19\RightarrowKim loại dư \Rightarrow {n}_{{H}_{2}}=x+y=0.15(mol) \Rightarrow{V}_{{H}_{2}}=0.15*22.4=3.36(l)[/TEX]
b,[TEX]x+y>0.19\Rightarrow2(x+y)>0.39\Rightarrow{V}_{{dd}_{HCl}}(tối thiểu)=8.512(l)=8512(ml)[/TEX]
 
0

02615948

Tiếp: Hòa tan 200 g SO3 vào 1 lít dung dịch H2SO4 17% (D = 1,12 g/ml) thì nồng độ phần trăm dung dịch H2SO4 thu được là bao nhiêu ?

 
C

cucaivang

tiếp:
1,nung nóng m gam CaCO3 trong bình đựng V lít không khí ở đktc(20% V O2,80% V Nitơ ) đến phản ứng hoàn toàn thì thu được hh khí A có tir khối so với H2=16.tìm mối liên hệ giữa m và V
 
Y

yumi_26

Tiếp: Hòa tan 200 g SO3 vào 1 lít dung dịch H2SO4 17% (D = 1,12 g/ml) thì nồng độ phần trăm dung dịch H2SO4 thu được là bao nhiêu ?


[TEX] n_{SO_3} = \frac{200}{80} = 2,5 (mol) [/TEX]
[TEX] 1l = 1000ml [/TEX]
[TEX] m_{dd H_2SO_4 co san} = D .V = 1,12 . 1000 = 1120 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{H_2SO_4} = \frac{1120 . 17%}{100%} = 190,4 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{H_2O} = 1120 - 190,4 = 929,6 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_{H_2O} = \frac{929,6}{18} = 51,6.. (mol) [/TEX]
[TEX] SO_3 + H_2O \rightarrow \ H_2SO_4 [/TEX]
Lập tỉ lệ \Rightarrow H2O dư
[TEX] SO_3 + H_2O \rightarrow \ H_2SO_4 (moi) [/TEX]
2,5mol ----------> 2,5 mol
\Rightarrow [TEX] m_{H_2SO_4 moi} = n. M = 2,5 . 98 = 245 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] \sum m_{H_2SO_4} = 190,4 + 245 = 435,4 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] C%_{H_2SO_4} = \frac{\sum m_{H_SO_4} . 100%}{m_{SO_3} + m_{dd H_2SO_4 17%}} = \frac{435,4 . 100%}{200 + 1120} = 32,98%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nakame_yuimi

cucaivangtiếp:
1,nung nóng m gam CaCO3 trong bình đựng V lít không khí ở đktc(20% V O2,80% V Nitơ ) đến phản ứng hoàn toàn thì thu được hh khí A có tir khối so với H2=16.tìm mối liên hệ giữa m và V
giải:
giả sử V=100 lít => 20l O2,80 lít N2
Mtb kk=28,8=29 g
do d A/H2= 16=>Mtb A=32 g
pt=>nCaCO3 = 0,01.m (mol)
=>n CO2=0,04.m (mol)

=>VCO2=0,01.m.22,4=0,224 lít
=>Mtb A= (29V+0,224.m.44)/(V+0,224.m)=32
=>V=0,84m
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Típ:
Cần lấy bao nhiêu gam NaOH cho thêm vào 120 g dung dịch NaOH 20% để thu được đung dịch mới có nồng độ 25%?
 
Y

yumi_26

Típ:
Cần lấy bao nhiêu gam NaOH cho thêm vào 120 g dung dịch NaOH 20% để thu được đung dịch mới có nồng độ 25%?

[TEX] m_{NaOH co san} = \frac{120 . 20%}{100%} = 24 (g) [/TEX]
Gọi x(g) là lượng NaOH cần thêm vào
\Rightarrow [TEX] \sum m_{NaOH} = x + 24 (g) [/TEX]
[TEX] m_{dd moi} = x + 120 (g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] \frac{(x + 24) . 100%}{x + 120} = 25% [/TEX]
\Rightarrow [TEX] 25x + 3000 = 100x + 2400 [/TEX]
\Rightarrow [TEX] 75x = 600 [/TEX] \Rightarrow [TEX] x = 8 (g) [/TEX]
 
N

nakame_yuimi

tiếp nha:
1,hỗn hợp X chứa Al2O3 và 1 oxit kim loại R,trong đó % khối lượng Al2O3 chiếm 6% .cho 5 gam X vào H2O dư để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy có 0,9 chất rắn không tan.
a,xác định kim loại R.
b, cần trộn Al2O3 và oxit của kim loại R theo tỉ lệ khối lượng như thế nào để thu được hỗn hợp Y .khi cho Y vào H2O dư thì tan hoàn toàn
 
P

paul_ot

xem lại cái đề ,Al2O3 ko pư với nước ở đk thường,m của nó là 0,3g,RO +nước ra bazo, vậy cr ko tan là Al2O3 ko pu=0,9g (vô lý)
câu b đã nước dư mà còn tìm tỉ lệ m làm ji????
 
C

cucaivang

1,cho 1,12 lít khí SO2 ở đktc qua 200 ml dung dịch Ba(OH)2 nồng độ a M.để phản ứng xảy ra hoàn toàn .
a, tính m kết tủa thu được giá trị a =0,2
b,tính gia trị của a đê sau phản ứng thu được lượng kết tủa cực đại.
c,tính giá trị của a để sau phản ứng thu được 6,51 g kết tủa.
 
C

cucaivang

tiếp nha:
1,hỗn hợp X chứa Al2O3 và 1 oxit kim loại R,trong đó % khối lượng Al2O3 chiếm 6% .cho 5 gam X vào H2O dư để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy có 0,9 chất rắn không tan.
a,xác định kim loại R.
b, cần trộn Al2O3 và oxit của kim loại R theo tỉ lệ khối lượng như thế nào để thu được hỗn hợp Y .khi cho Y vào H2O dư thì tan hoàn toàn
giải:
a,PtHH: R2Ox + H2O---> 2 R(OH)x (1)
x Al2O3+ 2R(OH)x--->2R(AlO2)x + x H2O (2)
theo gt ta có: m Al2O3 =5.69%=3,45g=> m R2Ox=1,55g
=> mAl2O3 pứ=3,45-0,9=2,55 g
=> nAl2O3 pứ=0,025 mol
pt(2) => R(OH)x=2/x . nAl2O3 pứ=0,05/x mol
=>n R2Ox=0,025/x mol =>M R2Ox=1,55/0,025/x = 62x gam
BL=>R là Na.
b,PTHH : Na2O + H2O ---> 2NaOH (1)
2 NaOH + Al2O3--->2 NaAlO2+H2O (2)
để y hoàn toàn thì :
nNa2O/nAl2O3=31/51







 
0

02615948

1. Cần lấy bao nhiêu gam NaOH cho thêm vào 120 g dung dịch NaOH 20% để thu được đung dịch mới có nồng độ 25% ?

2. Cần lấy bao nhiêu thể tích dung dịch HCl có nồng độ 36% (D = 1,19 g/ml) để pha thành 5 lít dung dịch HCl có nồng độ 0,5M ?
 
Y

yumi_26

1. Cần lấy bao nhiêu gam NaOH cho thêm vào 120 g dung dịch NaOH 20% để thu được đung dịch mới có nồng độ 25% ?

1. Gọi x(g) là lượng NaOH cần pha thêm.
[TEX] m_{NaOH co san} = \frac{120 . 20%}{100%} = 24(g) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] C%_{dd moi} = \frac{(24 + x) . 100%}{120 + x} = 25%[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 2400 + 100x = 3000 + 25x [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 75x = 600 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] x = 8[/TEX]
Vậy cần pha thêm 8g NaOH
 
Last edited by a moderator:
C

crazy_crazy_no1

~~~>Cho 12g SO3 tác dụng hết với H2O thu được chất A. Cho 12,4g Na2O tác dụng hết với H2O thu được chất B. Cho A và B tác dụng với nhau sinh ra muối C và nước.
a. Viết PTHH và gọi tên A, B, C?
b. Tính khối lượng của A, B, C?


a. PTHH: SO3 + H2O -> H2SO4
0,15mol
Na2O + H2O -> 2NAOH
0.2 mol 0.4 mol
H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
0.15 mol 0.4 mol
chất a là axit sunfuric , chất b là natrihiđroxit , chất c là natrisunfat
b
nSO3 = 12/80 = 0.15 mol
ta có nSO3 = n H2SO4 = 0,15 mol
mH2SO4= n.M = 0.15 . 98 = 14,7 g
nNa2O = 12,4/62 = 0.2
mNaOH = n.M= 0.4 . 40 = 16 g
ta có tỉ lệ: 0.15/1 < 0.4/2 => nNaOH dư nên tính theo H2SO4
nH2SO4 = nNa2SO4 = 0.15 mol
mNa2SO4 = n.M = 0.15 . 126 = 18.9 g


mình là mem mới nên không gõ được CTHH có gì thông cảm
 
N

nakame_yuimi

làm tiếp nha::D
1, cho 50 ml dd hỗn hợp chứa NaOH 1M, Ba(OH)2 1M vào 50 ml dd HCl 1,5M và HNO3 0,5M thì thu được dd A .cho mẩu giấy quỳ tím vào dd A.
a,mẩu giấy biến đổi như thế nào ?giải thích?
b, cẩn bao nhiêu gam dd (HCl 7,3% hay NaOH 4%) để trung hoà hoàn toàn dd A.
2, cho rất từ từ 50 g dd H3PO4 19,6% thì thu được dd X .tính C% các chất trong dd X.
 
T

trantuanduong_1998

Mình có bài kết tinh này mọi người làm thử nha:D

Hòa tan 5,72g [TEX]Na_2CO_3.10H_2O [/TEX] vào 44,28ml nước.Nồng độ phần trăm của dung dịch thu được là bao nhiều ?
:)
Giải
[TEX]M_(Na_2CO_3)=106g[/TEX]
[TEX]M_(10.H_2O)=180g[/TEX]
[TEX]M_(Na_2CO_3)=286g[/TEX]
cứ 286gTT chứa 106g[TEX]Na_2CO_3[/TEX]
vây5,72g_______x(g)[TEX]Na_2CO_3[/TEX]
\Rightarrowx=[tex]\frac{106*5,72}{286}=2,12g[/tex]
\Rightarrowm.[TEX]10H_2O=5,72-2,12=3,6g[/TEX]
\RightarrowC% của dd mới là
[TEX]\frac{5,72}{47,88}*100%=11,95%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom