Hóa [Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Công thức hoá học và hoá trị¤..•

B

binbon249

>>>Hoà tan hoàn toàn một ôxít của kim loại hoá trị II vào một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thu được dung dịch muối có nồng độ 22,6%. Xác định tên kim loại.
:D
 
T

trackie

>>>Hoà tan hoàn toàn một ôxít của kim loại hoá trị II vào một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thu được dung dịch muối có nồng độ 22,6%. Xác định tên kim loại.
:D
[TEX]MO + H_2SO_4 -> MSO_4 + H_2O[/TEX]
x...........x......................x
[TEX]m_{MO} = Mx + 16x[/TEX]

[TEX]mH_2SO_4 = 98x[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mddH_2SO_4 = 490x[/TEX]

[TEX]mddMSO_4 = Mx+ 16x + 490x =Mx +506x[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mMSO_4 = 0,226Mx + 114,356x [/TEX]
mà mMSO4 = Mx + 96x
\RightarrowM = 24

M là Mg :D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

A. Lập công thức hóa học của các hợp chất chứa oxi của các nguyên tố sau:

  • a. Fe (III)
  • b. Na (I)
  • c. N (III)
  • d. S (VI)
  • e. Al (III)
  • f. Mg (II)

B. Lập công thức hóa học của các hợp chất chứa clo của các nguyên tố sau, biết clo có hóa trị I:

  • a. Fe (III)
  • b. C (IV)
  • c. Cu (I)
  • d. Cu (II)
  • e. Zn (II)
  • f. Pb (II)
%%-%%-%%-
 
G

goodfriend138

A. Lập công thức hóa học của các hợp chất chứa oxi của các nguyên tố sau:

  • a. Fe (III) -> Fe2O3
  • b. Na (I) -> Na2O
  • c. N (III) -> N2O3
  • d. S (VI) -> SO3
  • e. Al (III) -> Al2O3
  • f. Mg (II) ->MgO

B. Lập công thức hóa học của các hợp chất chứa clo của các nguyên tố sau, biết clo có hóa trị I:

  • a. Fe (III) -> FeCl3
  • b. C (IV) -> CCl4
  • c. Cu (I) ->CuCl
  • d. Cu (II) ->CuCl2
  • e. Zn (II) -> ZnCl2
  • f. Pb (II) -> PbCl2
%%-%%-%%-
à, cho mình hỏi bài này nhé :)
tính hóa trị của Fe trong FexOy
 
H

hongthai1998

moi nguoi oi giup minh voi
nguyên tử M có số n nhiều hơn số p là 1 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt k mang điện là 10 xác định M là nguyên tố nào
 
H

hongthai1998

còn nữa nè
một nguyên tử X có tổng số hạt là 46 số hạt k mang điện bằng 8/15 số hạt mang điện xác định nguyên tử X
 
H

hongthai1998

nguyên tử X có số hạt là 52 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt k mang điện là 16 xác định p,n,e
 
Y

yumi_26

Tiếp: :D
Dùng H2 khử 16g 1 oxit sắt (chưa rõ hóa trị) ở nhiệt độ cao, sau PƯ người ta thu đc 11,2g Fe kim loại. Xác định CT của oxit sắt.
 
D

dethuongqua

Tiếp: :D
Dùng H2 khử 16g 1 oxit sắt (chưa rõ hóa trị) ở nhiệt độ cao, sau PƯ người ta thu đc 11,2g Fe kim loại. Xác định CT của oxit sắt.

[TEX] Fe_xO_y + yH_2 ---> xFe + yH_2O [/TEX]

[TEX] n_{Fe} = 0,2 mol[/TEX]

[TEX] n_{Oxi trong oxit} = \frac{16-11,2}{16} = 0,3 [/TEX]

Ta có: [tex] \frac{n_{Fe}}{n_O}= \frac{2}{3} [/tex]

------> [TEX] Fe_2O_3 [/TEX]
 
Y

yumi_26

Tiếp
Một hợp chất gồm kim loại M có hoá trị n và oxi, trong đó % khối lượng oxi là 30%. Biết hoá trị cao nhất của M là III. M là kim loại nào?
 
M

minhtuyb

Tiếp
Một hợp chất gồm kim loại M có hoá trị n và oxi, trong đó % khối lượng oxi là 30%. Biết hoá trị cao nhất của M là III. M là kim loại nào?
-Công thức của hợp chất: [TEX]M_2O_n[/TEX]
Biết [TEX]%O=30% \Rightarrow %M=70%[/TEX]
-Từ thành phần % về k/luợng của mỗi ngtố, ta có tỉ lệ
[TEX]\frac {m_{M}}{m_{O} [/TEX] [TEX]= \frac {70}{30} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac {2M}{16n} = \frac {7}{3} \Leftrightarrow 6M=112n \Leftrightarrow M= \frac{56n}{3}[/TEX]
-Lần lượt thử với [TEX]n=1,2,3[/TEX], ta thấy [TEX]n=3 \Leftrightarrow M=56[/TEX] thoả mãn
-Vậy M là [TEX]Fe[/TEX].CTHH[TEX]Fe_2O_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

2 nguyên tử X kết hợp với 1 nguyên tử oxi tạo ra phân tử oxit. Trong phân tử oxit nguyên tử oxi chiếm 25,8% về khối lượng. Hỏi X là nguyên tố nào?
 
I

i_love_my_angel1998

hóa

Bài nè có 2 cách làm
Cách 1:
đặt 2 ct oxit là M2Ox và M2Oy
16x/2M = 22,56/77,44
16y/2M = 50,48/49,52

Giải ra thui là tìm đc tỉ lệ x/y = 0,286
----> x= 1 ------> y = 3,5
----> x= 2 ------> y = 7

Hai oxit đó là MO và M2O7
***MO
16/M = 22,56/77,44
----> M = 54,92

Cách 2
cũng gọi ct như vậy
rùi tìm ra M = .....x (g)
và M =.....y (g)
lập bảng tìm ra đc Mn


hè hè e mớj lớp 7 e nkj`n káj nàx làk ngu lunk:khi (184)::khi (184)::khi (184):::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184):
 
I

i_love_my_angel1998

hóa

nghj~ s màk kầu kứu e yạ:khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2):

 
K

kute_monkey_98

2 nguyên tử X kết hợp với 1 nguyên tử oxi tạo ra phân tử oxit. Trong phân tử oxit nguyên tử oxi chiếm 25,8% về khối lượng. Hỏi X là nguyên tố nào?

Gọi công thức tổng quát của oxit cần tìm là X2O
Gọi nguyên tử khối của X là a( đvc)

Trong phân tử oxit nguyên tử Oxi chiếm 25,8 %
\Rightarrow Nguyên tử X chiếm 74,2 %

%m_O = 16/(2a+16) . 100% = 25,8 % (1)

%m_X = 2a/(2a+16) . 100% = 74,2% (2)

Từ (1) và (2)
\Rightarrow 16/2a = 25,8 / 74,2
\Rightarrow a = 23

Nguyên tử X có nguyên tử khối là 23 Vậy nguyên tủ X là Na : Natri
 
Top Bottom