Hóa [Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Công thức hoá học và hoá trị¤..•

N

newsunflower

giải chưa rõ lắm.giải lại tí đi.giải thế chẳng ai hiểu cả.................................

đoạn a,b thì hiểu rùi chứ gì. Còn cái 2pM + 2Px = 56 là tổng số hạt mang điện của R (gồm electrong và proton,tuy nhiên đây là hợp chất nên trong ion số p không bằng số e đối với mỗi ion, tuy vậy khi hai ion âm và dương kết hợp thì sẽ triêt tiêu nên chỉ có trên ,VD hợp chất MX thì pM + eM - 1 + pX + eX +1 =56 suy ra như trên không,với pM và eM,pX và eX là số proton và e của nguyên tử M và X,như vậy pM = eM pX= eX. thấy M là nhóm kim loại IA (Bảng tuần hoàn) thử chọn ta thấy Na có p =11 là phù hợp vì khi lấy 28 trừ đi là p =17 ứng với Cl.
Giờ thì hiểu chưa vậy!!
 
C

cucaivang

M là một nguyên tố kim loại,oxit của M có công thức dạng là M2O, X là nguyên tố tạo hợp chất hidro có công thức dạng HX .R là hợp chất tạo bới M và X.tổng số hạt trong 1 phân tử R là 86 hạt.trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt ko mang điện là 26 hạt.xác định R

giải:M2O=>M có hoá trị 1
XH =>H có hoá trị 1
=> R có CTHH là MX.
tổng số hạt trong một phân tử R:
(2Pm+nm)+(2Px+nx)=86 (1)
(2Pm+2Px)-(nm+nx) =26 (2)
từ (1) và (2) => 2Pm+2Px=56
=> Pm+ px=28
M là nguyên tố kim loại,m hoá trị 1=> số e ngoài cùng là 1e,M có 2 lớp e trở lên
=> Pm=3;11;19;27 (*)
tương ứng Px=25;17;9;1 (*)
mặt khác hợp chất của H và X là HX=>liên kết cộng hoá trị
=> X là phi kim,X có 7 e ngoài cùng ,kết hợp với (*) => R là hợp chất:NaCl và KF
 
M

mylinh998

(*)Tiếp bài này.
Một loại sắt clorua chứa 44% Fe và 50% Cl về khối lượng. Hãy tính hóa trị của nguyên tố Fe trong hợp chất.

(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)
 
D

dngoc123

(*)Tiếp bài này.
Một loại sắt clorua chứa 44% Fe và 50% Cl về khối lượng. Hãy tính hóa trị của nguyên tố Fe trong hợp chất.
(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)


Gọi CT dạng tổng quát của hợp chất là [TEX]Fe_xCl_y[/TEX]

Theo bài ra ta có:

x : y = [TEX]\frac{44}{56}=\frac{50}{35.5}[/TEX]

\Rightarrow a : b = 1 : 2

\Rightarrow CT [TEX]FeCl_2[/TEX]

\Rightarrow Fe có hóa trị II
 
Last edited by a moderator:
M

mylinh998

Gọi CT dạng tổng quát của hợp chất là [TEX]Fe_xCl_y[/TEX]

Theo bài ra ta có:

x : y = [TEX]\frac{44}{56}=\frac{50}{35.5}[/TEX]

\Rightarrow a : b = 1 : 2

\Rightarrow CT [TEX]FeCl_2[/TEX]

\Rightarrow Fe có hóa trị II
8-|Không phải là a:b mà là x:y, bạn này làm lú lẫn mấtt rôi @-) :D
(*)Với lại x:y [TEX]\approx[/TEX] 1:2 chứ không phải a:b=1:2 đâu nhé!;)
Còn nữa: .... Nhưng mình không nói đâu, bạn xem lại bài đi nha!:-SS:-SS:-SS
 
D

dngoc123

8-|Không phải là a:b mà là x:y, bạn này làm lú lẫn mấtt rôi @-) :D
(*)Với lại x:y [TEX]\approx[/TEX] 1:2 chứ không phải a:b=1:2 đâu nhé!;)
Còn nữa: .... Nhưng mình không nói đâu, bạn xem lại bài đi nha!:-SS:-SS:-SS

a : b là số đơn giản nhất mà, vậy nên mình mới ko viết [TEX]\approx[/tex]
"Còn nữa..." - Cái này là cái gì ế b-(, nói rõ cái, nếu sai mình sẽ sửa, mà mình xem lại thấy đúng mà nhể :-? :-??
 
D

dethuongqua

Trời ạk, miễn bàn việc đó đi, nhầm tí thui mà _______________, mình có bài nè nè
Cho hỗn hợp gồm bột Fe và oxit sắt có m = 16,16 g tác dụng với dung dịch HCl 1,12M dư thu được 0,896l khí và dd A. Cho A td NaOH dư đun sôi trong không khí , lọc lấy kết tủa rửa sạch, làm khô, nung đến m không đổi thu được 17,6 g chất rắn.

a) XĐ %m Fe; oxit sắt trong hh

b) Lập CTHH của oxit sắt

c) Tính V HCl dùng
 
H

hocmai.hoahoc

Cho hỗn hợp gồm bột Fe và oxit sắt có m = 16,16 g tác dụng với dung dịch HCl 1,12M dư thu được 0,896l khí và dd A. Cho A td NaOH dư đun sôi trong không khí , lọc lấy kết tủa rửa sạch, làm khô, nung đến m không đổi thu được 17,6 g chất rắn.

a) XĐ %m Fe; oxit sắt trong hh

b) Lập CTHH của oxit sắt

c) Tính V HCl dùng
Hướng dẫn
nFe = nH2 = 0,04 mol =>%mFe = 56*0,04/16,16*100= 13,86 %.
nFe2O3 = 0,11 mol
mFe(Fe2O3) = mFe + mFe(oxit) =>mFe(oxit) = 0,11*2*56-56*0,04 = 10,08 g =>nFe(oxit) = 0,18 mol
=>mO(oxit) = mhh – mFe –mFe(oxi) = 16,16 – 56*0,04 – 56*0,18 = 3,84 =g => nO(oxit) = 0,24 mol
nFe(oxit) : nO(oxi) = 0,18:0,24 = 3:4 => oxit đó là Fe3O4
Fe + 2HCl == > FeCL2 + H2
Fe3O4 + 8HCl == > FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
nFe3O4 = 1/3nFe(oxit) = 0,06 mol
=>mHCl = 2nFe + 8nFe3O4 = 2*0,04 + 8*0,06 = 0,56 mol
=>V HCl = 0,56/1,12 = 0,5M.
 
B

binbon249

Các công thức hóa học nòa sau đây viết sai, hãy sửa lại cho đúng:
gif.latex
 
0

02615948

Các công thức sai là:

[TEX]NaO-->Na_2O[/TEX]

[TEX]HSO_4-->H_2SO_4[/TEX]

[TEX]NaCO_3-->Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]H_2NO_3-->HNO_3[/TEX]
 
B

binbon249

~~>Lập CTHH của các hợp chất với hidro của các nguyên tố sau đây:
a) N (III)
b) C (IV)
c) S (II)
d) Cl
 
B

binbon249

~~>Lập CTHH cho các hợp chất:
a. Cu(II) và Cl
b. Al và NO3
c. Ca và PO4
d. NH4 (I) và SO4
e. Mg và O
g. Fe( III ) và SO4
 
T

tupyem2pm

ôi....mình đến đau đầu vì môn hóa mất..làm sao để nhớ đc các công thức hóa nhỉ?..cứ nhầm hết cái nọ sang cái kia!
 
M

mylinh998

Ta có:

CTHH là XH và H(I) nên X (I)

CTHH là YO và O(II) nên Y(II)


Vậy CTHH của X và Y là [TEX]X_2Y[/TEX]
 
B

binbon249

>>>Cho 4,6g một kim loại hóa trị I tác dụng hết với H2O thì thu được 2,24 lít khí ở đktc. Xác định tên của kim loại trên?
:D
 
Top Bottom