Hóa [Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa[Vô].

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (4): \bigstar TOPIC DÀNH CHO CÁC BẠN HỌC LỚP 10, 11, 12,... \bigstar :khi (176):

Chúng ta đã biết Hoá Học là một môn khoa học thực hành, Hoá Học bao trùm một phần cuộc sống chúng ta, các hiện tượng xảy ra trong đời sống ít nhiều đều có liên quan đến Hoá Học. Hoá Học Vô Cơ bao gồm các vấn đề về Kim loại, Phi kim, Acid, Bazơ,... Ở đây chúng ta không những thảo luận các vấn đề về bài vở mà còn có thể tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến Hoá Học bên ngoài đời sống.
Rất vui mừng khi nhận được sự đóng góp của các bạn cho Topic này.


1560376_1429099884004158_893654847_n.jpg
1970495_1429099800670833_473736286_n.jpg

Lưu ý: Không Spam trong Topic này.:M052:



[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

Facebook của tôi
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Để mình mở màn nha:
Nhiêt phân hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 thu được hỗn hợp khí X và chất rắn Y. Hấp thụ hết X vào nước được dung dịch Z, khử hoàn toàn Y bắng CO dư được chất rắn T. T tan vừa hết trong dung dịch Z( tạo khí NO) duy nhất. Tính % khối lượng Cu(NO3)3 trong A có thể là???
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Gọi số mol của Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 là x và y mol.
Hỗn hợp khí X gồm NO2 và O2 => dung dịch Z là HNO3.
Chất rắn Y gồm Fe2O3 và CuO.
Chất rắn T là Fe và Cu.
Do T tan vừa hết trong Z => Mối quan hệ x, y => Rút x theo y.
Thay vào phương trình tính % của muối Cu(NO3)3 để triệt tiêu hết y => %.

Em thử làm theo hướng trên xem thế nào nhé.

Bạn cảm ơn chị hocmai.hoahoc Ở ĐÂY NHA
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đốt cháy x mol Fe bởi oxi thu được 5,04gam hỗn hợp A gồm các oxi sắt. Hoà tan hoàn toàn A vào trong dung dịch HNO3HNO_3 thu được 0,035mol hỗn hợp gồm NO và NO2NO_2. Tỉ khối của Y đối với H2H_2 là 19. Tính x.
Bạn nào biết giải thì chỉ cần nói cách giải và đáp án thôi cũng được.
 
B

bang_mk123

Viết hỗn hợp sắt thành Fe phân tử và O phân tử, nhường nhận e => x-2y=0,07
thêm pt khối lượng : 56x+16y=5,04
=> x=y=0,07 mol
=> m Fe = 0,07.56=3,92g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Trả lời cho djnauy

dd A AgNO3AgNO_3 va Pb(NO3)2Pb(NO_3)_2 dd B HCL va NaCL. B+ A có kết tủa: AgClAgCl thôi. PbCl2PbCl_2 ít tan nên cho qua.

Có các ion Al3+Al^{3+}, SO42,SO4^{2-}, Cu^{2+}, NO3NO3^- tác dụng NH3 thì có kết tủa:
Al3++3NH3+3H2O>Al(OH)3(ke^ˊtta)+3NH4+Al^{3+} + 3NH_3 + 3H_2O ----> Al(OH)_3(kết tủa) + 3NH_4^+
Cu2++2NH3+2H2O>Cu(OH)2ke^ˊtta)+NH4+Cu^{2+} + 2NH_3 + 2H_2O ----> Cu(OH)_2 kết tủa) + NH_4^+
Nếu cho dư NH3NH_3 thì như thế này:
Cu2++4NH3>[Cu(NH3)4]2+Cu^{2+} + 4NH_3 ----> [Cu(NH_3)_4]^{2+} ( phức tan)

Chuyện là thế đấy.
 
M

minhmlml

Câu 3. Cho 2,0 gam bột Fe vào 100 ml dung dịch X chứa H2SO4 0,1M; CuSO4 0,15M; Fe(NO3)3 0,1M thu được dung dịch Y; hỗn hợp rắn Z và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Y thu được m gam rắn khan. Giá trị m là.
A. 8,15 gam
B. 6,65 gam
C. 9,20 gam
D. 6,05 gam
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Câu 4. Hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với hiđro là 4,25. Dẫn hỗn hợp X qua xúc tác đun nóng để thực hiện phản ứng tổng hợp hiệu suất phản ứng là 28% thu được hỗn hợp khí Y. Phần trăm thể tích N2 trong hỗn hợp Y là.
A. 62,79%
B. 20,93%
C. 21,59%
D. 21,43%
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Câu 5. Hỗn hợp X gồm Al và Cr2O3 . Nung 52,35 gam X trong điều kiện không có không khí một thời gian
thu được hỗn hợp Y. Chia Y làm 2 phần bằng nhau.
+ Phần I cho vào dung dịch NaOH loãng, dư thấy có 20,4 gam chất rắn không tan và thu được 0,84 lít khí
(đktc).
+ Phần II tác dụng dung dịch HCl dư, đun nóng thu được V lít khí H2 (đktc).
Giá trị của V là.

A. 2,8 lít
B. 3,08 lít
C. 5,04 lít
D. 3,92 lít
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Câu 6. Hòa tan hoàn toàn m gam Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 1,568 lít NO (đktc).
Thêm dung dịch chứa 0,15 mol H2SO4 vào dung dịch X thì thấy khí NO tiếp tục thoát ra và thu được dung
dịch Y. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần 300 ml dung dịch KOH 1,5M. Giá trị của m là:

A. 7,28
B. 7,84
C. 8,40
D. 6,72
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 6
khi thêm H+ (H2SO4) vẫn có khí nên dung dịch X có
Fe2+
nNO = 0.07 ;nH+ = 0.3 ; nOH- = 0.45
4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O
0.28---------0.21---0.07
4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O x------------0.75x
H+ + OH- --> H2O
(0.3-x) -- (0.3-x)
dễ thấy nOH- pứ với nFe3+ = 3nFe3+ = 0.21 + 0.75x
( bảo toàn e )
tổng nOH- = 0.21 + 0.75x + 0.3 - x = 0.45 => x = 0.24 => nFe = (0.21 + 0.75*0.24) / 3 = 0.13 => mFe = 7.28
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Câu 3.
Cho 2,0 gam bột Fe vào 100 ml dung dịch X chứa H2SO4 0,1M; CuSO4 0,15M; Fe(NO3)3 0,1M thu được dung dịch Y; hỗn hợp rắn Z và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Y thu được m gam rắn khan. Giá trị m là.

A. 8,15 gam
B. 6,65 gam
C. 9,20 gam
D. 6,05 gam


nH+=0,02moln_{H^+} = 0,02mol
nNO3=0,03moln_{NO_3^-} = 0,03mol
nFe+3=0,01moln_{Fe^{+3}} = 0,01mol

Fe+4H++NO3>Fe3++NO+2H2OFe + 4H^+ + NO_3^- ---> Fe^{3+} + NO + 2H_2O
0,005--0,02---0,005------------0,005-----0,005
Fe+2Fe3+>3Fe2+Fe + 2Fe^{3+} ----> 3Fe^{2+}
--------0,015---------------0,0225
Fe+Cu2+>Fe2++CuFe + Cu^{2+} ---> Fe^{2+} + Cu
-------0,015-------------0,015-------0,015

Sao mà mình tính mãi mà không có đáp án:
mcha^ˊtra˘ˊn=kho^ˊilượngcaˊciontrongdungdchm_{chất rắn} = khối lượng các ion trong dung dịch

 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Câu 4. Hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỉ khối so với hiđro là 4,25. Dẫn hỗn hợp X qua xúc tác đun nóng để thực hiện phản ứng tổng hợp hiệu suất phản ứng là 28% thu được hỗn hợp khí Y. Phần trăm thể tích N2 trong hỗn hợp Y là.
A. 62,79%
B. 20,93%
C. 21,59%
D. 21,43%

giả sử hỗn hợp ban đầu có 1 mol
n N2 =a mol
n H2 = 1-a mol ta có: 28a + 2(1-a)=4,25.2=8,5 ( chỗ này bạn có thể làm theo phương pháp đường chéo cho nhanh)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a= 0,25

PT:
N2 + 3H2 ---------->2NH3
ban đầu: 0,25_________0,75
pứ: 0,25.28%______0,21_________0,14
spứ: 0,25-0,07_____0,75-0,21_______0,14

n hỗn hợp Y =0,18 + 0,54+ 0,14= 0,86 mol
% N2 =20,93% [TEX]\Rightarrow[/TEX]B
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml




nH+=0,02moln_{H^+} = 0,02mol
nNO3=0,03moln_{NO_3^-} = 0,03mol
nFe+3=0,01moln_{Fe^{+3}} = 0,01mol

Fe+4H++NO3>Fe3++NO+2H2OFe + 4H^+ + NO_3^- ---> Fe^{3+} + NO + 2H_2O
0,005--0,02---0,005------------0,005-----0,005
Fe+2Fe3+>3Fe2+Fe + 2Fe^{3+} ----> 3Fe^{2+}
--------0,015---------------0,0225
Fe+Cu2+>Fe2++CuFe + Cu^{2+} ---> Fe^{2+} + Cu
-------0,015-------------0,015-------0,015

Sao mà mình tính mãi mà không có đáp án:
mcha^ˊtra˘ˊn=kho^ˊilượngcaˊciontrongdungdchm_{chất rắn} = khối lượng các ion trong dung dịch

CÂU 3:
Dung dịch Y gồm:
[TEX]0,025 mol S{{O}_{4}}^{2-}[/TEX]

[TEX]0,025 mol N{{O}_{3}}^{-}[/TEX]

[TEX]0,0375 mol {Fe}^{2+}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,025.96+0,025.62+0,0375.56=6,05(g)[/TEX]

\Rightarrow D
PS: bạn tính lại thử xem !!!
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

CÂU 7: Điện phân 100 ml dung dịch X gồm AgNO3 1,2M và Cu(NO3)2 1M với điện cực trơ. Sau thời gian t giây thu được 18,08 gam kim loại ở catot. Dung dịch sau điện phân hòa tan tối đa bao nhiêu gam bột Cu (biết sinh ra khí NO duy nhất).
A. 6,72 gam
B. 5,28 gam
C. 7,68 gam
D. 8,00 gam
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Câu 8. Hòa tan 22,02 gam hỗn hợp X chứa muối sunfua và cacbua của nhôm có tỷ lệ mol tương ứng 7 : 8 vào nước dư thu được hỗn hơp khí. Đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp khí này bằng oxi vừa đủ, ngưng tụ sản phẩm cháy thu được hỗn hợp khí Y. Sục Y vào 200 ml dung dịch KOH aM và Ba(OH)2 1M thu được 30,95 gam kết tủa. Giá trị a là.
A. 1,25M
B. 0,75M
C. 1,00M
D. 0,05M
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Câu 9. Dung dịch X chứa x mol Na2CO3 và y mol NaHCO3 với x : y = 1 : 2. Dung dịch Y chứa z mol HCl.
Thực hiện 2 thí nghiệm sau:
+ Cho từ từ đến hết dung dịch X vào dung dịch Y thấy thoát ra 16,8 lít khí CO2 (đktc).
+ Cho từ từ đến hết dung dịch Y vào dung dịch X thấy thoát ra 5,6 lít khí CO2 (đktc)
Tổng giá trị (x + y) là.

A. 2,00
B. 2,50
C. 1,75
D. 2,25
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 9
Cho X vào Y ta có:
Na2CO3 +2HCl=>2NaCl+CO2 + H2O
_______________________a________2a_________
____a
NaHCO3 + HCl=> NaCl + CO2 + H2O
_______________________2a____2a___________ 2a 4a = z, 3a = 0,75 z = 1 (mol) -
Cho Y vào X ta có: Na2CO3 + HCl=>NaCl +
NaHCO3
_______________________ x_______x
NaHCO3 + HCl => NaCl + CO2 + H2O
x + 0,25 = z x = 0,75 (mol)
x + y = 0,75 + 1,5 = 2,25
 
M

minhmlml

Câu 5. Hỗn hợp X gồm Al và Cr2O3 . Nung 52,35 gam X trong điều kiện không có không khí một thời gian
thu được hỗn hợp Y. Chia Y làm 2 phần bằng nhau.
+ Phần I (Y)cho vào dung dịch NaOH loãng, dư thấy có 20,4 gam chất rắn không tan và thu được 0,84 lít khí
(đktc).
+ Phần II tác dụng dung dịch HCl dư, đun nóng thu được V lít khí H2 (đktc).
Giá trị của V là.

A. 2,8 lít
B. 3,08 lít
C. 5,04 lít
D. 3,92 lít

Chất rắn không tan là Cr2O3Cr_2O_3 và Cr.
chia hôn hợp thành 2 phần mỗi phần có m=26,175(g)
Ta có phần I: Al+NaOH>1,5H2Al + NaOH---> 1,5 H_2==> nAl=0,025n_{Al}=0,025 (mọl)
bảo toàn khối lượng cho (Y) ta có mAl2O3=5,1m_{Al_2O_3}=5,1 (g) hay 0,05mol0,05 mol
Pt : 2Al+Cr2O3>2Cr+Cr2O32Al+Cr_2O_3---->2Cr+Cr_2O_3 ==> nCr=2.nAl2O3=0,1n_{Cr}=2.n_{Al_2O_3}=0,1 (mol)
Phần II....!
nH2n_{H_2}=1,5.nAl1,5.n_{Al}+nCrn_{Cr}=0,13750,1375 (mol) hay 3.083.08 (lít) (dktc)
B. 3,08 lít
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

CÂU 7: Điện phân 100 ml dung dịch X gồm AgNO3 1,2M và Cu(NO3)2 1M với điện cực trơ. Sau thời gian t giây thu được 18,08 gam kim loại ở catot. Dung dịch sau điện phân hòa tan tối đa bao nhiêu gam bột Cu (biết sinh ra khí NO duy nhất).
A. 6,72 gam
B. 5,28 gam
C. 7,68 gam
D. 8,00 gam

Số mol Ag+A{g^ + }: 0,12 mol
Số mol Cu2+C{u^{2 + }}: 0,1 mol
Tại Catot:
Ag++1eAgA{g^ + } + 1e \to Ag
0,12...0,12...0,12

nCu=18,0812,9664=0,08(mol) \to {n_{Cu}} = \dfrac{{18,08 - 12,96}}{{64}} = 0,08(mol)

Cu2++2eCuC{u^{2 + }} + 2e \to Cu
Tổng mol e trao đổi: 0,12 + 0,08.2 = 0,28 mol

Tại Anot:
H2O2H++12O2+2e{H_2}O \to 2{H^ + } + \dfrac{1}{2}{O_2} + 2e
.............0,28................0,28

3Cu+8HNO33Cu(NO3)2+2NO+4H2O3Cu + 8HN{O_3} \to 3Cu{\left( {N{O_3}} \right)_2} + 2NO + 4{H_2}O

$\begin{array}{l}
\to {m_{Cu}} = 6,72g\\
\to A
\end{array}$
 
Top Bottom