Hoá 12: Những bài hoá hay trong đề thi thử đại học

A

acsimet_91

1; 5,05 g hh gôm` K và kloai kiềm A tdung hết vs nc để trung hoà dd thu đc cần dùng 250 ml dd H2SO4 0,3 m . biết tỉ lệ mol của A và K > 1:4 . A là ??

[TEX]n_A=x, n_K=y [/TEX]

[TEX]n_A:n_K > 1:4->x:y > 1:4->y < 4x[/TEX]

[TEX]n_{H+}=0,15 ->x+y=0,15 ->5x>0,15 ->x>0,03[/TEX]

[TEX]Ax+39y=5,05 ->A=\frac{5,05-39y}{x}=39-\frac{0,8}{x}[/TEX]

Do [TEX]0,03<x<0,15->12,33 < A <33,66[/TEX]

A là kim loại kiềm ---> A là Na
 
P

pekon_ngoknghek

0,42l hỗn hợp khí B có hai hidrocacbon mạch hở cho qua rất chậm dd Br2 dư. PỨ hoàn toàn thấy có 0,28l khí bay ra và có 2g Br2 PỨ. Biết khí đo ở đktc, dB/H2 = 19. Tìm CTCT và số gam mỗi chất ở hỗn hợp B.
 
M

mai_s2a3_93

hic

Vì dung dịch sau điện phân có thể hòa tan MgO => CuSO4 dư
n khí = 0,02 mol , 2nH+ = nMgO = 0,02 mol
CuSO4 + 2KCl ---> Cu + Cl2 + K2SO4
-0,01-------------------------0,01
CuSO4 + H2O ---> Cu + H2SO4 + 1/2 O2
--0,02-----------------0,02--0,02--------0,01
Khối lượng dung dịch giảm = mCu + m Cl2 + mO2 = 2,95 (g)
KHông biết đúng ko nữa .
t viết bán phản ứng mà k đc.
theo t hiểu thì khi ở 2 điện cực thoát ra khí thì ở 2 điện cực í phải xảy ra quá trính tạo khí chứ nhỉ
+ 2Cl- --> Cl2+2e
...............0.015...0.03
2H2O------>4H+ +O2 +4e
..................0.02...0.005..0.02
-
Cu2+ +2e-->Cu
...........0.05...0.025
-->m giảm= 2.825
sao ở catot k xảy ra H2O--->H2 nhỉ??..vì 2 điện cực đều có khí mà..???
 
Z

zzthaemzz

t viết bán phản ứng mà k đc.
theo t hiểu thì khi ở 2 điện cực thoát ra khí thì ở 2 điện cực í phải xảy ra quá trính tạo khí chứ nhỉ
+ 2Cl- --> Cl2+2e
...............0.015...0.03
2H2O------>4H+ +O2 +4e
..................0.02...0.005..0.02
-
Cu2+ +2e-->Cu
...........0.05...0.025
-->m giảm= 2.825
sao ở catot k xảy ra H2O--->H2 nhỉ??..vì 2 điện cực đều có khí mà..???
tớ nghĩ ý của người cho đề là khi cả 2 diện cực bắt đầu thoát khí thì cho dừng lại
nghĩa là khi cả 2 cực bắt đầu điện phân nước thì dừng quá trình lại
=> không cần tính khí H2 trong bài này
với lại bạn nhầm chỗ màu đỏ
0.01 mol Cl2 chứ không phải 0.015 mol Cl2
0.04 mol H+ chứ không phải 0.02 mol H+ ^^!
 
S

silvery21

hoà tan hoàn toàn 6,3 gam hh A gồm Al ; Mg bằng lượng vừa đủ : 100ml dd X chứa HNO3 3 M và H2SO4 7M ( đậm đặc ) thu đc dd Y và 0,03 mol hh khí SO2 ; NO; NO2 có số mol = nhau

a; nếu đem trộn dd Y thu đc ở trên với 500 ml NaOH 3M thì thu đc bao nhiêu gam ktủa

b; nếu đem trộn dd Y thu đc ở trên với 300 ml dd Z gồm Ba(OH)2 1 M và NaOH 0.1m thì thu đc bao nhiêu gam ktủa
 
S

silvery21

1; cho CaC2 pu với nx rồi dẫn khí sinh ra qua dd gồm HgSO4; H20 ở 80 độ C thu đc hh X gồm 2 chất khí . cho 2,02 g hh 2 khí pu với AgNO3/NH3 dư thu đc 11.04 g hh crắn Y . hiệu suất pư cộng nc của chất khí vào dd M =???

2; cho 6,72 l 2 khí có số mol = nhau gồm C2H2 và C3H8 lội từ từ qua dd Br 0,25 mol thấy dd mất màu htoàn . khí đi ra khỏi bình có n = 0,225 mol . khối lượng sphẩm cộng Br =??
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

cho m gam hh X gồm Cu và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]loãng thu đc dd X và 0,328g chất rắn ko tan.dd X làm mất màu vừa hết 48ml dd KMnO4 1M.m có giá trị là?
 
C

cacodemon1812

cho m gam hh X gồm Cu và Fe2O3 trong dd H2SO4 loãng thu đc dd X và 0,328g chất rắn ko tan.dd X làm mất màu vừa hết 48ml dd KMnO4 1M.m có giá trị là?

chất rắn không tan là Cu
nKMnO4 = 0.048 mol
=>nFeSO4 = 0.048*5 = 0.24 mol
=>nCuSO4 = 1/2 nFeSO4 = 0.12 mol
nCu = 0.12*64 + 0.328 = 8.008 g
=>m = 8.008 + 0.24/2 *160 = 27.208 g
 
H

hoangphitu12

cẩn thận

Chia một hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol của axit acrylic và andehit acrylic thành 2 phần bằng nhau . phần 1 phản ứng hết NaHCO3 tạo ra 1,12 lít khí (dktc) . phần 2 cho phản ứng hết với Cu(OH)2 khi đun nóng . số mol Cu(OH)2 đã tham gia phản ứng .
A 0,05 mol B 0,1 mol C 0,125mol D 0.2 mol
cac bạn phải nghiên cứu kĩ đó
 
A

acsimet_91

cho m gam hh X gồm Cu và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]loãng thu đc dd X và 0,328g chất rắn ko tan.dd X làm mất màu vừa hết 48ml dd KMnO4 1M.m có giá trị là?
[TEX]10FeSO_4 +2 KMnO_4 + 8H_2SO_4 -> 5Fe_2(SO_4)_3 + K_2SO_4 + 2MnSO_4 +8 H_2O[/TEX]

[TEX]n_{KMnO_4}=0,048[/TEX]

[TEX]n_{FeSO_4}=0,24 -> n_{Fe^{3+}}=0,24[/TEX]

[TEX]2Fe^{3+} + Cu ->2 Fe^{2+} + Cu^{2+}[/TEX]

[TEX]n_{Cu_{ht}}=0,12[/TEX]

[TEX]n_{Fe_2O_3}=0,12[/TEX]

[TEX]m=m_{Fe_2O_3}+m_{Cu}+0,328=27,208[/TEX]

Chia một hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol của axit acrylic và andehit acrylic thành 2 phần bằng nhau . phần 1 phản ứng hết NaHCO3 tạo ra 1,12 lít khí (dktc) . phần 2 cho phản ứng hết với Cu(OH)2 khi đun nóng . số mol Cu(OH)2 đã tham gia phản ứng .

A 0,05 mol B 0,1 mol C 0,125mol D 0.2 mol

cac bạn phải nghiên cứu kĩ đó

[TEX]n_{CH_2=CH-COOH}=n_{CH_2=CH-CHO}=n_{CO_2}=0,05[/TEX]

[TEX]n_{CU(OH)_2}=\frac{0,05}{2}+2.0,05=0,125[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom