Hoá 12: Những bài hoá hay trong đề thi thử đại học

T

trantrongtai1234

bai1:ở katot:Fe(3+)--->Fe(2+)+1e
.............................. 0,2
Cu(2+)--->2e+Cu
................ 0,1 '. 0,05
anot:2Cl(1-)---->Cl2+2e
........................ 0,15
=>V=3,36
 
H

hocmai_pro_1993

Bài 1: nCu pu = 0.02 mol
ne nhuong = ne nhận => nCl- = 0.04 mol
=> V = 0.02 x 22.4 = 0.448l
Bài 2: gọi công thức là: C3Hn
M tb = 42.2 => n = 6.2
=> m = 0.1 x 3 x 44 + 0.1 x 6.2/2 x 18 = 18.78 g
Bài 3: bài này thì chịu hjhj
post bài lần dầu
 
A

acsimet_91

bài : hh A gồm muối sunfit ; hidrosunfit ; sunfat của Kloại kiềm M . cho 17,775 g hh + dd Ba(OH)2 --> 24,5725 g hh ktủa . lọc kt cho + HCl thu đc 2,33 g crắn . KL kiềm M là
[TEX]n_{BaSO_4}=0,01 -> n_{SO_4^{2-}}=0,01[/TEX]

[TEX]m_{BaSO_3}=24,5725-2,33=22,2425->n_{BaSO_3}=0,1025 -> n_{SO_3^{2-}+n_{HSO_3^-}=0,1025[/TEX]

GỌi [TEX]n_{HSO_3^-}=x; n_{[/COLOR]SO_3^{2-}}=y; n_{SO_4^{2-}}=0,01 ->n_{M}=x+2y+0,02[/TEX]

[TEX]x+y=0,1025[/TEX]

[TEX]m_A=17,775 -> M.(x+2y+0,02)+81x+80y+0,01.96=17,775[/TEX]

[TEX] -> M=1+\frac{8,39}{y+0,1225} [/TEX]

Mà [TEX]0< y< 0,1025 -> 38,3 < M <69,5[/TEX]

M là KL kiềm -> M là K

 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

[TEX]n_{BaSO_4}=0,01 -> n_{SO_4^{2-}}=0,01[/TEX]

[TEX]m_{BaSO_3}=24,5725-2,33=22,2425->n_{BaSO_3}=0,1025 -> n_{SO_3^{2-}+n_{HSO_3^-}=0,1025[/TEX]

GỌi [TEX]n_{HSO_3^-}=x; n_{[/TEX][TEX]SO_3^{2-}}=y; n_{SO_4^{2-}}=0,01 ->n_{M}=x+2y+0,02[/TEX]

[TEX]x+y=0,1025[/TEX]

[TEX]m_A=17,775 -> M.(x+2y+0,02)+81x+80y+0,01.96=17,775[/TEX]

Đến đây rồi ma ko biết phải lập thêm 1 cái pt nhữa như thế nào!

cho giới hạn của x ; y thoai bạn ??:)
 
S

silvery21

đun nóng 1,91 gam hh X gồm propyl clorua và phenyl clorua vs dd NaOH l ; dvđủ sau đó thêm tiếp dd AgNo3đến dư vào hh sau pư thuđc 1,435 g ktủa . m phenyl clorua=???
 
G

gacon.linh93

đun nóng 1,91 gam hh X gồm propyl clorua và phenyl clorua vs dd NaOH l ; dvđủ sau đó thêm tiếp dd AgNo3đến dư vào hh sau pư thuđc 1,435 g ktủa . m phenyl clorua=???
Ta gọi [TEX]C_3H_7Cl --- x mol[/TEX]và [TEX]C_6H_5Cl ------ y mol[/TEX]
Ta có sơ đồ
[TEX]C_3H_7Cl --------> NaCl ----------> AgCl[/TEX]
[TEX]m_{AgCl}= 1,435 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{C_3H_7Cl}=n_{Cl}= n{AgCl}=0,01 mol[/TEX] Vậy [TEX]m_{C_3H_7Cl}= 0,01 * 78,5=[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m_{C_6H_5Cl}= 1,91 - 0,01*78,5 = 1,125 g[/TEX]
 
T

trantrongtai1234

đun nóng 1,91 gam hh X gồm propyl clorua và phenyl clorua vs dd NaOH l ; dvđủ sau đó thêm tiếp dd AgNo3đến dư vào hh sau pư thuđc 1,435 g ktủa . m phenyl clorua=???
n(AgCl)=n(propyl clorua)=0,01(mol)
=>m
(propyl clorua)=0,785(g)
=>m phenyl clorua=1,91-0,785=1,125
chú ý:phenyl clorua không phản ứng với dd NaOH (nó chỉ phản ứng khi nhiệt đọ cao và áp suất cao)
(sr nhé mình viết bài chậm quá)
 
P

puu

Một số bài thi thử đh của trường ĐH Vinh_nghệ an

Câu 1: khi cho thanh Zn vào dd HCl, nếu them vài giọt Hg vào thì
A: không có PƯ xảy ra
B: PƯ xảy ra chậm hơn
C: PƯ xảy ra nhanh hơn
D: không thay đổi tốc độ PƯ
Câu 2: đốt cháy hoàn toàn 3,9 g hh gồm CH­3OH; C2H5OH; C3H7OH thì thu được m g H2O và 3,36 l khí CO2 (đktc). GT m la
A: 8,1
B: 6,75
C: 10,8
D: 4,5
Câu 3: cặp chất PƯ được với CH3COCH3 là
A: dd Br2 và dd KMnO4
B: HCN và Na
C: H2 và HCN
D: H2 và Na
Câu 4: để phân biệt 4 dd riêng biệt : NH3; NaOH; BaCl2; NaCl bằng pp hóa học ta có thể dung dd:
A: CuSO4;
B: AgNO3
C:H2SO4
D: FeCl3
Câu 5: hh X gồm 1 axit cacboxylic đơn chức Y và 1 ancol đơn chức Z, một este tạo từ Y và Z. khi đốt cháy hoàn toàn 6,2 g X thì thu được 0,31 mol CO2 và 0,28 mol H2O. còn khi cho 6, 2 g X PƯ vừa đủ vs 50 ml dd NaOH 1M đun nóng thì thu được 0,04 mol Z. tp phần trăm số mol của axit Y trong hh X là
A: 36,72
B:42,86
C:32,15
D: 57,14
Câu 6;cho 1.5 g hidrocacbon X td vs lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được 7,92 g kết tủa vàng nhạt. mặt khác 1,68 l khí X (đktc) có thể làm mất màu tối đa V l dd Br2 1M. GT V là:
A: 0,15
B:0,3
C:0,25
D: 0,2
__________________
 
A

acsimet_91

Một số bài thi thử đh của trường ĐH Vinh_nghệ an

Câu 1: khi cho thanh Zn vào dd HCl, nếu them vài giọt Hg vào thì
A: không có PƯ xảy ra
B: PƯ xảy ra chậm hơn
C: PƯ xảy ra nhanh hơn
D: không thay đổi tốc độ PƯ
Câu 2: đốt cháy hoàn toàn 3,9 g hh gồm CH­3OH; C2H5OH; C3H7OH thì thu được m g H2O và 3,36 l khí CO2 (đktc). GT m la
A: 8,1
B: 6,75
C: 10,8
D: 4,5
Câu 3: cặp chất PƯ được với CH3COCH3 là
A: dd Br2 và dd KMnO4
B: HCN và Na
C: H2 và HCN
D: H2 và Na
Câu 4: để phân biệt 4 dd riêng biệt : NH3; NaOH; BaCl2; NaCl bằng pp hóa học ta có thể dung dd:
A: CuSO4;
B: AgNO3
C:H2SO4
D: FeCl3
Câu 5: hh X gồm 1 axit cacboxylic đơn chức Y và 1 ancol đơn chức Z, một este tạo từ Y và Z. khi đốt cháy hoàn toàn 6,2 g X thì thu được 0,31 mol CO2 và 0,28 mol H2O. còn khi cho 6, 2 g X PƯ vừa đủ vs 50 ml dd NaOH 1M đun nóng thì thu được 0,04 mol Z. tp phần trăm số mol của axit Y trong hh X là
A: 36,72
B:42,86
C:32,15
D: 57,14
Câu 6;cho 1.5 g hidrocacbon X td vs lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được 7,92 g kết tủa vàng nhạt. mặt khác 1,68 l khí X (đktc) có thể làm mất màu tối đa V l dd Br2 1M. GT V là:
A: 0,15
B:0,3
C:0,25
D: 0,2
__________________
Câu 5: hh X gồm 1 axit cacboxylic đơn chức Y và 1 ancol đơn chức Z, một este tạo từ Y và Z. khi đốt cháy hoàn toàn 6,2 g X thì thu được 0,31 mol CO2 và 0,28 mol H2O. còn khi cho 6, 2 g X PƯ vừa đủ vs 50 ml dd NaOH 1M đun nóng thì thu được 0,04 mol Z. tp phần trăm số mol của axit Y trong hh X là
A: 36,72
B:42,86C:32,15
D: 57,14
__________________
Gọi este đó là E nha!Cho cái tên ngắn gọn ấy mà! :)

[TEX]n_Y + n_E=n_{NaOH}=0,05[/TEX]

Thu được 0,04 mol ancol Z -> [TEX]n_E+n_Z=0,04 [/TEX]

[TEX]n_{O_2}=\frac{m_{H_2O}+m_{CO_2}-m_X}{16}=0,39[/TEX]

Bảo toàn O :[TEX]2n_Y+2n_E+n_Z=n_{H_2O}+2n_{CO_2}-2n_{O_2}=0,12[/TEX]

[TEX]n_Y=0,03;n_Z=0,02;n_E=0,02[/TEX]

Hơ hình như hôm qua mình tính nhầm ! :)

@silvery21:Bạn cũng bảo những bài này dễ mà! Vậy thì khoanh mỗi đáp án cho nhanh!
Làm chi tiết mất thừi gian, mà ai cần đọc đâu!
Người ta chỉ so sánh đáp án thôi! :)
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

ít ra thì bạn cũng fải tóm tắt cách giải chứ ......... ........:D...........mặc dù đó là những bài ko khó nhưng nếu cần đ/a thì cũng có thể tra trên google đc
 
A

acsimet_91

cho 20.8 gam fes va fes2 tjnh phan tram khoi luong moj chat?

bài này có thiếu dử kiện khong nhĩb-:)-SS
Bài này ko thiếu dữ kiện đâu.......Trong hỗn hợp đó có tổng cộng là 2Fe và 3S nên có thể coi là Fe2S3
Chia ra đc mol = 0,1 ==> %Fe = 53,85 và %S = 46,15
Sai!
Trừ phi có điều kiện [TEX]n_{FeS}=n_{FeS_2}[/TEX] mới kết luận được như vậy!
Hình như đề bài này thiếu rồi! :(
 
S

silvery21

1; 5,05 g hh gôm` K và kloai kiềm A tdung hết vs nc để trung hoà dd thu đc cần dùng 250 ml dd H2SO4 0,3 m . biết tỉ lệ mol của A và K > 1:4 . A là ??
 
Top Bottom