Hoá 12: Những bài hoá hay trong đề thi thử đại học

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các bạn ủng hộ nhiệt tình topic này nhé;)

topic mở ra để chúng ta post các bài tập hoá hay trong các đề thi hoặc các bài tập hay mà mình thường gặp.

post lên các bạn cùng giải đáp.

Gồm cả bài tập và lý thuyết ( hay + khó ) .

Bạn nào giải đáp thì hướng dẫn cụ thể nhé , bạn nào post đề nếu có đ/a thì ghi luôn bên cạnh cho dễ đối chiếu:).

Về phía t nếu có bài tập hay t cũng sẽ post lên + có giải đáp. Nếu gặp câu lý thuyết hay cũng post để chúng ta lưu ý .

Với quyết tâm đỗ đại học chúng ta cùng giúp đỡ nhau :). cố lên nhé:D:p .
thanks all
 
S

silvery21

t bắt đầu trước nhé

1: hoà tan 0,1 mol Fe và 0,05 mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] = 500 ml dd H2SO4 1 M ; sau pư thu đc dd X . cho vào dd X 1 lượng NaNO3 thuđc dd Y . khối lượng Cu tối đa bị hoà tan trong dd Y ( biết pư chỉ tạô NO duy nhất ).......đ/a : 12,8 g

2; hoà tan hết m gam Fe = 400mol dd HNO3 1M sau khi pư htoàn thu đc dd chứa 26,44 g chất tan và khí NO ( sp duy nhất ) . nồng độ [TEX]Fe^{3+}[/TEX] có trong dd là ???...............đ/a: 0,05 M

1 câu lý thuyết ***: dãy các chất tdụng trực tiếp với Cl tạo HCl là
A: H2S; H20; NO ;HBr;CH4
B: NH3; H2S; H20 ; H2; CH4
c: NH3; H2S; HF ; H2; CH4
 
Last edited by a moderator:
R

ruacon_hth

t bắt đầu trước nhé

1: hoà tan 0,1 mol Fe và 0,05 mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] = 500 ml dd H2SO4 1 M ; sau pư thu đc dd X . cho vào dd X 1 lượng NaNO3 thuđc dd Y . khối lượng Cu tối đa bị hoà tan trong dd Y ( biết pư chỉ tạô NO duy nhất ).......đ/a : 12,8 g

2; hoà tan hết m gam Fe = 400mol dd HNO3 1M sau khi pư htoàn thu đc dd chứa 26,44 g chất tan và khí NO ( sp duy nhất ) . nồng độ [TEX]Fe^{3+}[/TEX] có trong dd là ???...............đ/a: 0,05 M

1 câu lý thuyết ***: dãy các chất tdụng trực tiếp với Cl tạo HCl là
A: H2S; H20; NO ;HBr;CH4
B: NH3; H2S; H20 ; H2; CH4
c: NH3; H2S; HF ; H2; CH4

câu lí thuyết là câu B đúng k??????????:confused::confused::confused::D:D:D:D:D
 
S

silvery21

B

bunny147

t bắt đầu trước nhé

1: hoà tan 0,1 mol Fe và 0,05 mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] = 500 ml dd H2SO4 1 M ; sau pư thu đc dd X . cho vào dd X 1 lượng NaNO3 thuđc dd Y . khối lượng Cu tối đa bị hoà tan trong dd Y ( biết pư chỉ tạô NO duy nhất ).......đ/a : 12,8 g
nH2SO4 = 0,5 mol => nH+ = 1 mol
Fe3O4 + 8H+ --> Fe2+ + 2Fe3+ + 4H2O

0,05------0,4------------------0,1
Fe + 2H+ ------> Fe2+ + H2
0,1---0,2
4H+ + 3e + NO3- ---> NO + 2H2O
0,4----0,3
nCu bị hòa tan = ( 0,3 + 0,1)/ 2 = 0,2 mol
Khối lượng Cu bị hòa tan là : m Cu = 0,2*64 = 12,8 g
2; hoà tan hết m gam Fe = 400mol dd HNO3 1M sau khi pư htoàn thu đc dd chứa 26,44 g chất tan và khí NO ( sp duy nhất ) . nồng độ [TEX]Fe^{3+}[/TEX] có trong dd là ???...............đ/a: 0,05 M
nHNO3 = 0,4 mol
4HNO3 + 3e --> 3NO3- + NO + 2H2O
0,4--------------------0,3
=> m NO3- trong chất tan = 0,3*62 =18,6 g
=> m Fe =26,44 - 18,6 = 7,84 g
=> nFe = 0,14 mol
đặt số mol Fe2+ và Fe3+ lần lượt là x và y
x + y = 0,14 và 2x + 3y = 0,3
<=> x= 0,12 và y = 0,02

=> CM Fe3+ = 0,02/ 0,4 = 0,05 M
Bạn xem giùm tớ nhé .
----------------------------------------
 
S

silvery21

Bạn xem giùm tớ nhé .
----------------------------------------

chuẩn lắm ruj`;)

bài 4: hh KL X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng 7:3 . Lấy m g X dụng với dd chứa 0,35 mol HNO3 đến khí pư htoàn thu đc 0,75 g crắn B ; dd C và 2,8 l khí D gồm NO; NO2. cô cạn dd thu đc bao nhiêu muối khan ..........đ/a 20,25

p/s: câu này ko khó nhưng sao t tính mãi mà cứ ra 18,15 :(

bài 5: cho hơi nước đi qua than nóng đỏ đc hh khí A gồm CO2; CO; H2. toàn bộ lượng A vđủ khử hết 48 g Fe203 thành Fe thu đc 10,8 g H20. phần trăm V của CO2 trong hh khí =???...........................( đ/a : 14,286)
 
B

bunny147

chuẩn lắm ruj`;)

bài 4: hh KL X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng 7:3 . Lấy m g X dụng với dd chứa 0,35 mol HNO3 đến khí pư htoàn thu đc 0,75 g crắn B ; dd C và 2,8 l khí D gồm NO; NO2. cô cạn dd thu đc bao nhiêu muối khan ..........đ/a 20,25
Chỗ kia là 0,75 g hả bạn ?
Nếu nó là 0,75 m thì tớ cũng ra 20,25 g ^^





bài 5: cho hơi nước đi qua than nóng đỏ đc hh khí A gồm CO2; CO; H2. toàn bộ lượng A vđủ khử hết 48 g Fe203 thành Fe thu đc 10,8 g H20. phần trăm V của CO2 trong hh khí =???...........................( đ/a : 14,286)
nFe2O3 = 0,3 mol
=> nO = 0,9 mol
nH2O = 0,6 mol
=> nCO trong hh = nO - nH2O = 0,3 mol
C --> C2+ + 2e
0,3-------------0,6
2H+ + 2e ---> H2
---------1,2-----0,6
C ---> C+4 + 4e
x-----------------4x
=> x = 0,15 mol
=> %V = 0,15/(0,15 + 0,3+ 0,6)*100 = 14,2857%
Bạn xem bài giùm tớ với nhé !
 
A

acsimet_91

bài 5: cho hơi nước đi qua than nóng đỏ đc hh khí A gồm CO2; CO; H2. toàn bộ lượng A vđủ khử hết 48 g Fe203 thành Fe thu đc 10,8 g H20. phần trăm V của CO2 trong hh khí =???...........................( đ/a : 14,286)
[TEX]C + 2H_2O -> CO_2 + 2H_2[/TEX]
.........................a.............2a

[TEX]C + H_2O -> CO + H_2[/TEX]
.........................b.........b
[TEX]n_{H_2O}=0,6 ->2a+b=0,6[/TEX]

[TEX]n_{Fe_2O_3}=0,3 -> n_{CO}=0,3 ->b=0,3; a=0,15[/TEX]

[TEX]%CO_2=\frac{0,15}{0,15+2.0,15+0,3+0,3}=14,286%[/TEX]
chuẩn lắm ruj`



bài 4: hh KL X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng 7:3 . Lấy m g X dụng với dd chứa 0,35 mol HNO3 đến khí pư htoàn thu đc 0,75 g crắn B ; dd C và 2,8 l khí D gồm NO; NO2. cô cạn dd thu đc bao nhiêu muối khan ..........đ/a 20,25

[TEX]m_{Cu}=0,7m; m_{Fe}=0,3m[/TEX]

Dư 0,75m (g) chất rắn-> dư 0,05m(g) Fe; 0,7m(g)Cu; tạo ra muối Fe2+

[TEX]n_{Fe(NO_3)_2=\frac{0,25m}{56}[/TEX]

[TEX]n_D=0,125[/TEX]

Bảo toàn N: [TEX]2.\frac{0,25m}{56}+0,125=0,35 ->m=25,2[/TEX]

[TEX]m_{muoi}=25,2.0,25+(0,35-0,125).62=20,25(g)[/TEX]



 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

bài 6: hh X gồm 2 andehit có cùng số mol . hh này tdụng với H2 theo tỉ lệ mol 1:1,5 và tdụng với dd AgN03/NH3 dư tạo ra Ag theo tỉ lệ mol 1:4 . 2 andehit trong hh là ??

A: HCHO , (CHO)2

B: CH2(CH0)2 và (CH0)2

gthích hộ t kĩ câu này nha'

bài 7: 1 dd X chứa [TEX]0,11 mol ---ion H^+ ; 0,09 mol Al^{3+} ; 0,06 mol Mg^{2+} ; 0,25 mol Cl^- ; 0,125 mol SO_4^{2-}. [/TEX]cho X tdụng vđủ với V(l) dd chứa NaOH 0,02M; Ba(OH)2 0,01 M tạo lượng ktủa nhỏ nhất và ko đổi . V= ???

12,6---------14.75-----------17.8----------22,4

câu này t tính ko ra đ/a ra 21(l) :(
 
Last edited by a moderator:
A

ari_10

Bài 1: Cho 1.67 gam hỗn hợp hai kim loại ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thoát ra 0,672 lít khí (đktc). Hai kim loại đó là
A: Be và Mg B: Ca và Sr C: Sr và Ba C: Mg vad Ca

Bài 2: Cho 3,024 một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 940,8ml khí NxOy ( sảm phẩm khử duy nhất ở đktc) có tỉ khối với Hiđrô là 22. KHí NxOy và kim laọi M là:
A: NO và Mg B: NO2 và Al C: N2O và Al D: N2O và Fe

Bài 3: 200ml gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 2M; HCl 0,01M; tác dụng hoàn toàn với V lít gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Giá trị của V để được kết tủa lớn nhất và kết tủa nhỏ nhất là:???????
A: 1,25lít và 1,475lít B: 1,25lít và 14,75 lít C: 12,5lít và 14,75lít D: 12,5lít và 1,475 lít

Bài 4: Thổi khí CÒ vào dung dịch chứa 0,02 mol Ba(OH)2. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi CO2 biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0.024 mol
A: 0 gam đến 3,94 gam B: 0 gam đến 0,985gam C: 0,985 gam đến 3,94 gam
D: từ 0,985 gam đến 3,125 gam


( các bạn nhớ post lời giải chi tiết nhé:) )
 
S

silvery21

t đi theo hướng giải nhanh thôi

Bài 1: Cho 1.67 gam hỗn hợp hai kim loại ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA tác dụng hết với dung dịch HCl dư, thoát ra 0,672 lít khí (đktc). Hai kim loại đó là
A: Be và Mg B: Ca và Sr C: Sr và Ba C: Mg vad Ca

M trung bình = 1.67/ 0.03=55,6==> B

Bài 2: Cho 3,024 một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 940,8ml khí NxOy ( sảm phẩm khử duy nhất ở đktc) có tỉ khối với Hiđrô là 22. KHí NxOy và kim laọi M là:
A: NO và Mg B: NO2 và Al C: N2O và Al D: N2O và Fe
8 M -->n N2O
0.336/n<-----0,042 ==> M= 9n==> C

Bài 3: 200ml gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 2M; HCl 0,01M; tác dụng hoàn toàn với V lít gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Giá trị của V để được kết tủa lớn nhất và kết tủa nhỏ nhất là:???????
A: 1,25lít và 1,475lít B: 1,25lít và 14,75 lít C: 12,5lít và 14,75lít D: 12,5lít và 1,475 lít


ktủa nhỏ nhất khi Al(OH)3 tan tiếp ...; ktủa max khi tạo Mg(OH)2 ; Al(OH)3 .bạn chú ý có OH- trung hoà H + nữa .....ra đ/a C

B
ài 4: Thổi khí CO2 vào dung dịch chứa 0,02 mol Ba(OH)2. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi CO2 biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0.024 mol
A: 0 gam đến 3,94 gam B: 0 gam đến 0,985gam C: 0,985 gam đến 3,94 gam
D: từ 0,985 gam đến 3,125 gam

ktủa max khi nCO2= n Ba(OH) =0.02 => ktủa = 3,94 ; nC02= 0,005 ra đến hết theo đb ==> nktủa nhỏ nhất = 0,985

ktủa ko = ko vì thấy tỉ lệ OH- / CO2 ko nhỏ hơn = 1 ==> đ/a C
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

bài 7: 1 dd X chứa [TEX]0,11 mol ---ion H^+ ; 0,09 mol Al^{3+} ; 0,06 mol Mg^{2+} ; 0,25 mol Cl^- ; 0,125 mol SO_4^{2-}. [/TEX]cho X tdụng vđủ với V(l) dd chứa NaOH 0,02M; Ba(OH)2 0,01 M tạo lượng ktủa nhỏ nhất và ko đổi . V= ???
12,6---------14.75-----------17.8----------22,4

[TEX]n_{OH^-}=0,04V[/TEX]
Kết tủa nhỏ nhất khi Al(OH)3 bị hòa tan

->[TEX]n_{OH^-}=4n_{Al^{3+}}+2n_{Mg^{2+}} \Rightarrow 0,04V=4.0,09+0,06.2 +0,11 \Rightarrow V=14,75 (l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

bài 6: hh X gồm 2 andehit có cùng số mol . hh này tdụng với H2 theo tỉ lệ mol 1:1,5 và tdụng với dd AgN03/NH3 dư tạo ra Ag theo tỉ lệ mol 1:4 . 2 andehit trong hh là ??

A: CH3CH0 và CH=- CH-CHO ( =- : 3 cái gạch đó )
B: CH2(CH0)2 và (CH0)2

gthích hộ t kĩ câu này nha'
câu này chỉ có 2 đáp án là như trên thôi àh :( , tớ lại làm ra 2 cái andehit đó là HCHO và (CHO)2 - chắc lại sai bét rồi =((


bài 7: 1 dd X chứa [TEX]0,11 mol ---ion H^+ ; 0,09 mol Al^{3+} ; 0,06 mol Mg^{2+} ; 0,25 mol Cl^- ; 0,125 mol SO_4^{2-}. [/TEX]cho X tdụng vđủ với V(l) dd chứa NaOH ; Ba(OH)2 0,01 M tạo lượng ktủa nhỏ nhất và ko đổi . V= ???

12,6---------14.75-----------17.8----------22,4

câu này t tính ko ra đ/a ra 21(l) :(
Câu này thì tớ không hiểu đề , cái chỗ NaOH kia ko cho CM ? hay là CM cũng là 0,01
 
L

lucky_star93

hòa tan 48,8 gam hổn hợp Cu và oxit sắt trong dung dịch HN03 dư thu được dung dịch A và 6,72 lít khí N0 ( đ kc)cô cạn dung dịch A được 147,8 gam chất rắn khan , hãy xác định CTHH của oxit sắt
ĐÁP ÁN Fe304
;))
có đều lập hệ giải ,tớ ko thích cách làm đó , bạn nào có cách khác nhanh hơn khong ??
 
T

trantrongtai1234

hòa tan 48,8 gam hổn hợp Cu và oxit sắt trong dung dịch HN03 dư thu được dung dịch A và 6,72 lít khí N0 ( đ kc)cô cạn dung dịch A được 147,8 gam chất rắn khan , hãy xác định CTHH của oxit sắt
ĐÁP ÁN Fe304
;))
có đều lập hệ giải ,tớ ko thích cách làm đó , bạn nào có cách khác nhanh hơn khong ??
ko tránh khỏi lập hệ bạn ạ:nhưng có cáchnay lập hệ rất ngắn thui!!
56x+64y+16z=48,8
3x+2y-2z=0,9
242x+188y=147,8
=>x=0,3;z=0,4=>ĐÁP ÁN Fe304
;))

hệ pt 3 ẩn
 
B

bunny147

mình chú thích bên cạnh roai` ma` ; nó như ankin ấy ..............:(

buny đ/a của bạn đúng ròi đó . trình bày nhe'

h t bận quá ko post đề đc ......................mai ruj` t sửa lại bài nek
KHông phải đâu, cậu ghi sai đề đó , vì cái chỗ đó mà là nối 3 thì chỗ C cậu ghi có hóa trị 5 mất rồi :)
Câu này t thấy t làm buồn cười quá , thôi cứ ghi ra vậy .
Vì tỉ lệ hh td với AgNO3/NH3 là 1 :4 => hỗn hợp gồm 2 andehit 2 chức hoặc 1 anddehit 2 chức và HCHO
Chọn số mol hh = 2 mol => mỗi andehit có số mol = 1mol .
=> nH2 pư = 3 mol => 2 andehit phải có tổng lk pi là 3
mà mỗi nhóm CHO có 1 lk pi vậy có 1 andehit là HCHO , andehit kia 2 chức , tớ lấy đại (CHO)2 vì thấy các đáp án kia có nó ^^!
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

điên phân dd hh CuSO4 và KCl khi thấy bọt khí có ở 2 điện cực thì dừng lại.ở anot có 0.448l khí.dd sau đp hoà đc 0.8g MgO.khối lg dd sau đp giảm? g
.2.14......1.62.........2.95..........2.89
bài này t làm k ra đc...:(
 
B

bunny147

điên phân dd hh CuSO4 và KCl khi thấy bọt khí có ở 2 điện cực thì dừng lại.ở anot có 0.448l khí.dd sau đp hoà đc 0.8g MgO.khối lg dd sau đp giảm? g
.2.14......1.62.........2.95..........2.89
bài này t làm k ra đc...:(
Vì dung dịch sau điện phân có thể hòa tan MgO => CuSO4 dư
n khí = 0,02 mol , 2nH+ = nMgO = 0,02 mol
CuSO4 + 2KCl ---> Cu + Cl2 + K2SO4
-0,01-------------------------0,01
CuSO4 + H2O ---> Cu + H2SO4 + 1/2 O2
--0,02-----------------0,02--0,02--------0,01
Khối lượng dung dịch giảm = mCu + m Cl2 + mO2 = 2,95 (g)
KHông biết đúng ko nữa .
 
S

silvery21

bài : điện phân dd hh chứ 0,1 mol HCl ; 0,2 mol FeCl3 0,1 mol CuCl2 với điện cực trơthu đc ở (K) 3,2 g Cu thì ở (A) lượng khí thoát ra =??

bài : hh X có D/H2= 21,1 gồm C3H8; C3H6; C3H4 . đốt cháy 0,1 mol X thì tổng m CO2+ H2O =???

bài : hh A gồm muối sunfit ; hidrosunfit ; sunfat của Kloại kiềm M . cho 17,775 g hh + dd Ba(OH)2 --> 24,5725 g hh ktủa . lọc kt cho + HCl thu đc 2,33 g crắn . KL kiềm M là
 
Top Bottom