[hóa 12]Một số bài hoá hay trong đề ĐH mình sưu tầm đc !

K

ken_crazy

1 bài sử dụng thế đện cực
Fe203 tác dụng H2S04 trước ( thường là thế vì nó là oxit mà )
Sau đó Mg + Fe3+
típ đó là Mg+ H2S04
Sau đó lập hệ tìm số mol Mg+ H2S04 là 0,64 mol ( nhầm nha. Tránh tên lửa lại gặp ngư lôi :D )
Rõ ràng hơn :
Các p/u xảy ra theo thứ tự sau:
1. Fe203 + H2S04
2. Mg+ 2Fe3+= Mg2+ 2Fe2+
3. Mg+ H2S04
sau đó là p.u của Mg2+ , Fe2+ với OH- => Mg0 + Fe203
tính nH2=0,45 mol
 
V

vanculete

Cho 20 g một hỗn hợp gồm Mg và Fe2O3 dung dịch H2SO4 loãng dư sinh ra V (l) H2(đktc), dung dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 28 g chất rắn. Tính V

Trúng đề ( mới làm trong đề thi thử ĐHSP KHỐI CHUYÊN 2009 ): cứ theo thứ tự phản ứng làm thui ( axit bazo luôn là đầu tiên )

axit hết có hệ

24x+160y=20
40x+160y=28

giải ra ta được x=0,5 mol ;y=0,05mol

V= 0,45 *22,4 = 10,08 mol

Góp vui 2 bài hơi "lừa tình" một tẹo

Bài 1 :Sục V(l) CO2 (đktc) vào 1,5l dung dịch Ca(OH)2 0,01 M nếu[TEX] 0,2688 \le V \le 0,5824 (l)[/TEX] thì khối lượng kết tủa m?

Bài 2 : Hoà tan một mẫu KL kiềm vào nước được dung dịch X và V1 lít khí , cho V2 lít CO2 hấp thụ vào dd X được dung dịch Y chứa 2 chất tan V1/V2( đo cùng điều kiện) có giá trị trong khoảng ?






I am sorry ! Mình lộn pin- sửa lại rùi nhá ,ngày mai mình post đ/á:khi (7):
 
Last edited by a moderator:
F

funny.memory

này vanculete ,đơn vị của 0,688 là gì vậy .nếu là lit thì làm sao bé hơn 0,5824 (l) đc ???
 
K

ken_crazy

Góp vui 2 bài hơi "lừa tình" một tẹo

Bài 1 :Sục V(l) CO2 (đktc) vào 1,5l dung dịch Ca(OH)2 0,01 M nếu[TEX] 0,688 \le V \le 0,5824 (l)[/TEX] thì khối lượng kết tủa m?

Bài 2 : Hoà tan một mẫu KL kiềm vào nước được dung dịch X và V1 lít khí , cho V2 lít CO2 hấp thụ vào dd X được dung dịch Y chứa 2 chất tan V1/V2( đo cùng điều kiện) có giá trị trong khoảng ?

1/Hehe tình hình là phát hiện ra vanculete sai toán học cơ bản . + với tội" "lừa tình" một tẹo" , Kiểu này hạ chức mod mới dc :)) 0,688<=V<=0,5824 .
tìm dc nCa(OH)2 = 0,015 mol
nCo2 thuộc [0,026, 0,0307]
max CaCo3 = 1,5 gam <=> nCO2 = 0,015 mol<0,026=> Kluong CâC03 ko đạt đến max dc
min CaCo3 = 0 <=> nCo2 = 2nCa(OH)2 = 0,03
mà MaxVCO2= 0,688=> nCO2= 0,0307>0,03 => có thể chỉ tạo ra Ca(HCO3)2
=> mCacO3 sẽ thuộc khoảng (0; 0,4 ) gam
2/ GỌi x = nKiem
=> nH2=x/2
dd chứa 2 chất tan có thể là : NaOH + Na2CO3 ; Na2CO3 + NaHCO3
TH1: NaOH + Na2CO3
nCO2 =b <x/2
=> T= v1/V2= X/2:b=> T >1
TH2:Na2CO3 + NaHCO3
x/2<nCO2< x
=> 1/2<T<1
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

giải hộ 2 câu này phát

câu 1 : Cho m gam một ancol no đơn chức X qua bình dựng CuO(dư) nung nóng . Sau khi phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 gam . HH hơi thu được có tỉ khối đối với H2 là 15,5 . m=?

Câu 2 : Cho m gam hh X gồm 2 rượu no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư nung nóng thu được 1 hh chất rắn Z và một hh hơi Y ( có tỉ khối so với H2 =13,75 ) Cho toàn bộ Y p/ứ với một lượng dư AgNO3 trong NH3 đun nóng sinh ra 64.8 gam Ag . m=?

giải chi tiết cho mình phát
 
P

pinkaka

Tớ làm câu 2 trước(ah câu nj trông quen )
vì CuO dư nên---- .ancol pƯ hết M tbinh=27,5<29 --->có H2O sau pư
vì nH2O=n Anđ --->My tbinh[TEX]\frac{M H20+M anđ}{2}[/TEX]=27,5
M anđ =37----> 2anđ là HCHO& CH3CHO nAg=0,6 ban đầu có 0,2 mol ancol
m=0,2*(37+2)=7,8 oki
ah câu 1 ra 0,92 g
 
Last edited by a moderator:
N

no.one

giải hộ 2 câu này phát

câu 1 : Cho m gam một ancol no đơn chức X qua bình dựng CuO(dư) nung nóng . Sau khi phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 gam . HH hơi thu được có tỉ khối đối với H2 là 15,5 . m=?
R-CH2-Oh+CuO--------->R_CHO+Cu+H2O
x (mol).........x.......................x...........x.....x

Khối lượng giảm :=[TEX]m_{CuO}-m_{CU}=80x-64x=16x=0,32[/TEX]\Rightarrowx=0,02 (mol)

M(hhhơi)=[TEX]\frac{m_{H2O}+m_{RCHO}}{2x}=31[/TEX]

\RightarrowR=15

----> ancol là CH3CH2OH ---------.m=0,02.46=0,92(g)
 
S

sao_bang_lanh_gia

Tớ làm câu 2 trước(ah câu nj trông quen )
vì CuO dư nên---- .ancol pƯ hết M tbinh=27,5<29 --->có H2O sau pư
vì nH2O=n Anđ --->My tbinh[TEX]\frac{M H20+M anđ}{2}[/TEX]=27,5
M anđ =37----> 2anđ là HCHO& CH3CHO nAg=0,6 ban đầu có 0,2 mol ancol
m=0,2*(37+2)=7,8 oki
ah câu 1 ra 0,92 g

:) em ơi, nếu trong Y không chỉ có anđehit mà còn có xeton hay rượu bậc 3 thì thế nào
 
N

no.one

Câu 2 : Cho m gam hh X gồm 2 rượu no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư nung nóng thu được 1 hh chất rắn Z và một hh hơi Y ( có tỉ khối so với H2 =13,75 ) Cho toàn bộ Y p/ứ với một lượng dư AgNO3 trong NH3 đun nóng sinh ra 64.8 gam Ag . m=?
Tớ làm câu 2 trước(ah câu nj trông quen )
vì CuO dư nên---- .ancol pƯ hết M tbinh=27,5<29 --->có H2O sau pư
vì nH2O=n Anđ --->My tbinh[TEX]\frac{M H20+M anđ}{2}[/TEX]=27,5
M anđ =37----> 2anđ là HCHO& CH3CHO nAg=0,6 ban đầu có 0,2 mol ancol
m=0,2*(37+2)=7,8 oki
ah câu 1 ra 0,92 g
Nghe chừng cách đó k chặn chẽ lắm nhỉ :D


em ơi, nếu trong Y không chỉ có anđehit mà còn có xeton hay rượu bậc 3 thì thế nào
Cách của tớ ( trả lời luôn đc câu hoi của thầy )

[TEX]C_nH_{2n+1}OH+CuO--------->C_nH_{2n}O+Cu+H2O[/TEX]
x (mol)..........................x.........................x.................x.........x

Hỗn hợp hơi Y gồm :[TEX]C_nH_{2n}O và H_2O[/TEX]
nên ta có :[TEX]\frac{(14n+16)x+18x}{2x}=37[/TEX]---->n=1,5

------> 2 rượu no đơn chức là :CH3OH , C2H5OH hay [TEX]C_nH_{2n}O :à HCHO: a mol,CH3CHO:b mol[/TEX]
Sơ đồ chéo -->a=b

Lại có : 4a+2b=0,6------->a=b=0,1 mol

klượng ancol là : m=7,8(g)
 
V

vanculete

cho hỏi câu này phát : số gam Cu(OH)2 để p/ứ hết với 1 mol etylenglicol // p/t tổng quoát với n chức OH kề nhau liên típ

các bạn trả lời mình nha
 
P

phamminhkhoi

Hai bài tương đối hay

1.Đun 16,6 g 2 rượu trong H2SO4 đặc rồi cô cạn thu được 13 g hỗn hợp X gồm 2 olefin đồng đẳng liên tiếp, 3 ete và rượu dư, Đốt cháy hoàn toàn 13 g X thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H2O. Tìm công thức 2 rượu ?

2. Đốt cháy hoàn toàn 2 hợp chất hữu cơ đơn chức cùng số mol thì thu được tỷ lệ n CO2 = 2:3, n H2O = 1:2. Đốt cùng khối lượng hai hợp chất đó cũng thu được tỷ lệ như trên. Tìm công thức 2 hợp chất ?
 
C

caubevotu1412

câu 1 nếu cả 2 rượu dư thì ngon
vì hỗn hợp X cùng số C mà

cau 2 công thưc tổng quát của 2 chất là [tex] C_2xH_y [/tex] và [tex]C_3xH_2y[/tex]
rồi giải hệ tìm x, y phải không Khôi
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

1.Đun 16,6 g 2 rượu trong H2SO4 đặc rồi cô cạn thu được 13 g hỗn hợp X gồm 2 olefin đồng đẳng liên tiếp, 3 ete và rượu dư, Đốt cháy hoàn toàn 13 g X thu được 0,8 mol CO2 và 0,9 mol H2O. Tìm công thức 2 rượu ?

2. Đốt cháy hoàn toàn 2 hợp chất hữu cơ đơn chức cùng số mol thì thu được tỷ lệ n CO2 = 2:3, n H2O = 1:2. Đốt cùng khối lượng hai hợp chất đó cũng thu được tỷ lệ như trên. Tìm công thức 2 hợp chất ?

câu 1: từ giả thiết suy ra khi đốt cháy hỗn hợp rượu thu được 0.8 CO2 va 1.1 H2O.Cái khối lượng giảm sau khi đun là nước -->tính được nH2O. Đốt X và 2 rượu sẽ thu đc CO2 như nhau. Nhưng H2O thì không. Do loại nước pư trên.
--> suy ra nH2O đốt 2 rượu 0.9+0.2
nCo2 0.8, nRượu 0.3( Do đun đc olefin)
suy ra số mol rượu =số mol nước-số mol CO2--> n trung binh = 2, 67
2 rượu là C2H5OH và C3H7OH.

câu 2: Gọi ct 2 chất CxHyR1 và CnHmR2: x:n= 2:3, y:m=1:2
12x + y +R1 = 12n +m + R2
suy ra 6x + y = R1 - R2
R1, R2 nguyên nên có thể là O2, N, O, halogen.
xét với R1 là O2, R2 là O thì có 6x+y=16-->x=2, y=4-->n=3,m=8
-->C2H4O2, C3H8O.
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

Cho hỏi câu lí thuyết này phát :

- Điều kiện cần và đủ để pt tạo liên kết H nội phân tử

VD:Trong các hợp chất sau hợp chất nào có liên kết H nội phân tử

m-HO-C6H4OH

P-HO-C6H4OH

o-HO-C6H4OH

p-HOCH2-C6H4OH
 
V

vanculete

@phamminhkhoi:mình hỏi chung với tất cả các chất , giải thích lại phát -không hỉu lắm nhỉ .
 
Top Bottom