[hóa 12]Một số bài hoá hay trong đề ĐH mình sưu tầm đc !

P

phamminhkhoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 1,6 g một este X sinh ra 0,08 mol CO2 và 0,064 mol H2O. Biết rằng 10g X phản ứng vừa đủ với 0,15 mol NaOH sinh ra 16g chất rắn. Viết công thức cấu tạo của acid cấu tạo nên este.

Bài 2: Tién hành cracking m g isobutan một thời gian thu được hỗn hợp X gồm các hidrrocacbon, X cho qua bình chứa 0,64 g Br2, bình mất màu và thoát ra 0,21 mol mol hỗn hợp khí Y có tỷ khối so vưói H2 là 117/7. Tính m.

2 bài mở màn :D
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

bài 1 :
C5H802
do mmuối = m este + m naoh = 10 +6 =16 gam
suy ra nó chỉ tạo ra 1 muối duy nhất nên X là este mạch vòng O-R-CO ( cái này vòng nè . Khó vẽ quá )
ta có R +44 =100
=> R : C4H8< = R1+R2
từ đây suy ra dc gốc axit R1 , có số C từ 1->3
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

Ken giải bài 1 thì mình giải bài 2.
mol Br2 = 0,004 , mol hỗnt hợp khí là 0,21 => mol anken trong hỗn hợp = 0,105
=> Br2 hết
M của hỗn hợp sau pu là 234/7
=> m hỗn hợp sau phản ứng 234/7 x 0,21 =7,02g
=> m isobutan : 7,02 - 0,64 =6,38g
 
M

moonlight_ab3

hịc chào các bạn mình là mem mới,,, Mình học hoá không tốt lắm,,, bạn nào có thể giúp mình,, mình xin cảm ơn nhiều,
pm yh xiquach_alone
 
P

phamminhkhoi

Chiryka: Hình như bạn hiểu sai đề, 0,21 mol là số mol khí thoát ra sau khi cho vô bình Br2 đó, sao bạn lại suy ra được số mol anken.

Bài tiếp: (xem có bao nhieu ng sai bài này :D

đốt cháy hoàn toàn 4,872 môt hidrrocacbon X, dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong thu được 27,93 g kết tủa và thấy m dung dịch giảm 5,586 g. Tìm công thức phân tử của X?
 
B

buihuuloc92

Bài này là C4H10. Đôi khi bạn nên cho đáp án vào . Vì nó cũng là để. Còn bài này biện luận cũng không có gì khó khăn

Còn cái bài kia đáp án là bao nhiêu thế bạn .............
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat


Bài 2: Tién hành cracking m g isobutan một thời gian thu được hỗn hợp X gồm các hidrrocacbon, X cho qua bình chứa 0,64 g Br2, bình mất màu và thoát ra 0,21 mol mol hỗn hợp khí Y có tỷ khối so vưói H2 là 117/7. Tính m.

2 bài mở màn :D


Vì là isobutan nên khi crackinh chỉ tạo anken duy nhất là [TEX]CH_2=CH-CH_3[/TEX]

Từ đó

[TEX]m = 0,21.2.\frac{117}{7} + 42.\frac{0,64}{160} = 7,188[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Chiryka: Hình như bạn hiểu sai đề, 0,21 mol là số mol khí thoát ra sau khi cho vô bình Br2 đó, sao bạn lại suy ra được số mol anken.

Bài tiếp: (xem có bao nhieu ng sai bài này :D

đốt cháy hoàn toàn 4,872 môt hidrrocacbon X, dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong thu được 27,93 g kết tủa và thấy m dung dịch giảm 5,586 g. Tìm công thức phân tử của X?

suýt thì chết bài này :))

mCO2 + mH2O - m kết tủa = - 5,586
--> mCO2 + mH2O = 22,344
gọi nCO2 = x ; nH2O = y

44x + 18y = 22,344
12x + 2y = 4,872

x=0,336
y=0,42

y>x --> ankan

xong!
kquả C4H10

@anh Lộc ơi có cần biện luận gì mấy đâu ạ :-/
 
K

ken_crazy



Vì là isobutan nên khi crackinh chỉ tạo anken duy nhất là [TEX]CH_2=CH-CH_3[/TEX]

Từ đó

[TEX]m = 0,21.\frac{117}{7} + 42.\frac{0,64}{160} = 3,678[/TEX]
việc tạo ra mấy anken đâu phải do mình , thường là do đề cho . bài này mình nghĩ ko thể nào khẳng định đó là propen dc. Mà đáp án của cậu thíu nhân 2 chỗ hh đó.
 
V

vanculete

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 1,6 g một este X sinh ra 0,08 mol CO2 và 0,064 mol H2O. Biết rằng 10g X phản ứng vừa đủ với 0,15 mol NaOH sinh ra 16g chất rắn. Viết công thức cấu tạo của acid cấu tạo nên este.

Giải

Sử dụng BTKL,BTNT :=> nO [este] = 0,032 mol

Cho đơn chức thì mới tự tin hơn

O=2 nguyên tử => M=100 => bác này chỉ 1 nhóm -COO- ( C5H8O2)

Tất cả việc còn lại viết đồng phân mạch C , cho chạy nối đôi tìm C (I) C(II) no

Bài này bào tìm số đồng phân còn dễ hơn , bảo tìm " acid cấu tạo nên este " lừa đảo

được nhiều phết

KQ= 7 ( không bít có bị lừa không , nhưng chẳng thấy ai đưa ra ĐA)

O=4 nguyên tử => M=200 ( niềm tin qua nhở )

Bài này là este vòng , đã sai => sửa

C3H8 tạo được 3 loại đầu dính => vậy có 3 nhở
 
Last edited by a moderator:
C

caubevotu1412

vậy là không có lời giải coh bài cracking à các bậni làm được post lên cho mọi người tham khảo với
 
P

phamminhkhoi

@ vanculete: Cậu không dùng dữ kiện tác dụng với NaOH ? Khai thác với nó sẽ có rất nhiều điểm thú vị & bất ngờ^^

Bài cracking: Bài của mcdat là chính xác. Cracking iso butan CH3-CH(CH3)-CH3 thì dù liên kết đơn bị cắt ở vị trí nào cũng sẽ chỉ sinh ra CH2=CH-CH3 (C3H6) và CH4. Còn nếu cracking n butan thì mới có nhiều TH như ken nói. Đây là một bài lừa đảo khá hay ^^
 
P

phamminhkhoi

Một bài dễ nhưng hiểm

Những bài như thế này chống chỉ định với những ai thích làm nhanh, ra sớm :D


Cho 20 g một hỗn hợp gồm Mg và Fe2O3 dung dịch H2SO4 loãng dư sinh ra V (l) H2(đktc), dung dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 28 g chất rắn. Tính V
 
C

connguoivietnam

Mg+H2SO4------->MgSO4+H2
a-----------------------a--------a
Fe2O3+3H2SO4------>Fe2(SO4)3+3H2O
b----------------------------b
MgSO4+2NaOH-------->Mg(OH)2+Na2SO4
a-----------------------------a
Fe2(SO4)3+6NaOH----->2Fe(OH)3+3Na2SO4
b--------------------------------2b
Mg(OH)2------->MgO+H2O
a-------------------a
2Fe(OH)3-------->Fe2O3+3H2O
2b-------------------b
vậy ta có hệ
24a+160b=20
40a+160b=28
a=0,5(mol)
b=0,05(mol)
V(H2)=11,2(lít)
 
P

phamminhkhoi

Mg+H2SO4------->MgSO4+H2
a-----------------------a--------a
Fe2O3+3H2SO4------>Fe2(SO4)3+3H2O
b----------------------------b
MgSO4+2NaOH-------->Mg(OH)2+Na2SO4
a-----------------------------a
Fe2(SO4)3+6NaOH----->2Fe(OH)3+3Na2SO4
b--------------------------------2b
Mg(OH)2------->MgO+H2O
a-------------------a
2Fe(OH)3-------->Fe2O3+3H2O
2b-------------------b
vậy ta có hệ
24a+160b=20
40a+160b=28
a=0,5(mol)
b=0,05(mol)
V(H2)=11,2(lít)

Rất tiếc bạn đã sai

Tớ nhắc lại bài này không khó nhưng hiểm

Cần phải tinh ý :D
 
C

connguoivietnam

quả thực mình không biết sai ở đâu mong bạn chỉ dạy cho mình xin cảm ơn
 
K

ken_crazy

1 bài sử dụng thế đện cực
Fe203 tác dụng H2S04 trước ( thường là thế vì nó là oxit mà )
Sau đó Mg + Fe3+
típ đó là Mg+ H2S04
Sau đó lập hệ tìm số mol Mg+ H2S04 là 0,64 mol
 
G

giangthach

bạn ken coi lại giùm cái
hỗn hợp lúc đầu là Mg và Fe2O3 còn lúc sau là MgO và Fe2O3
vậy thì số mol Mg chỉ có 0,5 mol mà nó còn phản ứng với Fe nữa thì số mol khí sẽ nhỏ hơn 0,5 chứ sao lại là 0,64 được
 
Top Bottom