G
giotbuonkhongten
Các bạn làm giúp mình bài này với!Đau não quá!Hic.
Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại Mg,Fe,Cu vào 200ml dd hỗn hợp HNO3 3,4M và H2SO4 1,1M.Khi kim loại vừa tan hết thì dừng phản ứng, thu được khí NO(sản phẩm khử duy nhất) và dd X.Cho dd NaOH dư vào dd X, lọc kết tủa, rửa sạch rồi nung đến khối lượng không đổi htu rắn Y nặng 31,2g.Khối lượng Fe trong hỗn hợp là?
x,y,z là số mol Mg, Fe, Cu hỗn hợp đầu
[TEX] ne = nH^+.3/4 = 0,84[/TEX]
[TEX]nO = x + 1,5y + z = \frac{ 31,2 - 23,52}{16}[/TEX]
Giải hệ:
[TEX]\left{ 24x + 56y + 64z = 23,52 \\ 2x + 3y + 2z = 0,84 \\ x + 1,5y + z = 0,48[/TEX]
Hệ này giải ko đc :-?, có thể xảy ra thêm pứ giữa Cu + Fe+3 nên có hệ 2
[TEX]\left{ 24x + 56y + 64z = 23,52 \\ 2x + 2y + 2z = 0,84 \\ x + 1,5y + z = 0,48[/TEX]
[TEX]\blue --> \left{ x = 0,06 mol \\ y = 0,12 mol \\ z = 0,24 mol[/TEX]