[Hoá 12] Các Dạng Toán Còn Nhiều Thắc Mắc !

T

thietthui

khi cho HCl vao thi co PU : Na2CO3+HCl => NaCl + NaHCO3
neu con du HCl thi PU tiep : HCl + NaHCO3 => CO2 + H2O + NaCl
nên tổng số mol HCl bằng số mol CO3 2- cộng với số mol CÒ thoat ra.
 
P

pinkaka

các pac xem ho bai nj vs
hoà tan hoàn toàn fes2 0,24 mol và Cu2S vào dd HNo3 vừa đủ thu đc dd X (chỉ chứa 2 m sun fat) và V líy khí NO duy nhất tim giá trị của V
 
G

giotbuonkhongten

các pac xem ho bai nj vs
hoà tan hoàn toàn fes2 0,24 mol và Cu2S vào dd HNo3 vừa đủ thu đc dd X (chỉ chứa 2 m sun fat) và V líy khí NO duy nhất tim giá trị của V
2 FeS2 --> Fe2(SO4)3
0,24 --------- 0,12
Cu2S --> 2CuSO4
a ---------- 2a
Đlbtoàn ngtố đv S
0,24.2 + a = 0,12 + 2a --> a = 0,12
FeS2 - 15e
0,24 -- 3,6
CuS2 -10e
0,12 -- 1,2
N+5 - 3e --> N+2
--------4,8 --- 1,6
V = 1,6.22,4 = 35,84l (to nhỉ ;)))
 
Last edited by a moderator:
G

gaodenvang

Các bạn hướng dẫn giúp mình cách giải bài toán gồm CO2 và SO2 tác dụng với Ba(OH)2 tạo kết tủa và đo được độ ph với.
VD: CO2 và SO2 tác dụng Ba(OH)2 sinh ra 10,25g kết tủa, đo được ph=13. Tính V của hỗn hợp khí CO2 và SO2
 
P

poca9x

Có cái bài này mình thử làm k ra ai xem hộ với được k
Bài 4: Cho CO đi qua m gam Fe2O3 đun nóng, được 39,2g bốn chất rắn là sắt kim loại và ba oxit, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho khí này hấp thụ vào nước vôi trong có dư, thì thu được 55 gam kết tủa. Trị số của m là:
A. 46 gam B. 40 gam C. 64 gam D.Tất cả đều sai
xem hộ vs đi nhé
 
C

connguoivietnam

n(CO_{2})=0,55(mol)

[TEX]C^{+2}---------->C^{+4}+2e[/TEX]

[TEX]0,55----------0,55---1,1[/TEX]

4 chất là [TEX]Fe,Fe_{2}O_{3},Fe_{3}O_{4}[/TEX] và [TEX]FeO[/TEX]

[TEX]Fe^{+3}+1e---------->Fe^{+2}[/TEX]
[TEX]a----a-----------a[/TEX]
[TEX]Fe^{+3}+3e---------->Fe^0[/TEX]
[TEX]b----3b------------b[/TEX]
[TEX]3Fe^{+3}+1e--------->3Fe^{\frac{8}{3}}[/TEX]
[TEX]c-----\frac{1}{3}c----------c[/TEX]

áp dụng bảo toàn e thì

[TEX]a+3b+\frac{1}{3}c=1,1[/TEX]

[TEX]n(Fe_{2}O_{3})=\frac{m}{160}[/TEX]

[TEX]n(Fe_{2}O_{3})=\frac{m}{160}-a-b-c[/TEX]

mà [TEX]m-160(a+b+c)+72a+56b+232c=39,2[/TEX]

[TEX]m-88a-104b+72c=39,2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

poca9x

bài này làm theo phương pháp thăng băng e a` làm theo tăng giảm khối luọng được k??
 
T

truyen223

BÀI 3

Kích thước nguyên tử và ion. 0,2 - 0.4 điểm ĐH !


*Từ cái cơ bản:

- Thứ nhất bán kính nguyên tử là gì? Đó là nửa khoảng cách ngắn nhất giữa 2 nguyên tử trong đơn chất. Và bán kính này không cố định.
- Thứ 2 đó là cái bảng tuần hoàn của các bạn đấy. Lý thuyết trong SGK: đi từ trái sang phải trong một chu kỳ thì bán kính nguyên tử giảm, đi từ trên xuống dưới trong một nhóm bán kính nguyên tử tăng. Một vài ngoại lệ không đáng kể :D.


* Mở rộng ra:

- So sánh giữa các nguyên tử với nhau thì dễ vậy rùi. Nhưng các ion (do các nguyên tử nhường hay nhận e) thì cũng lằng nhằng dễ nhầm lém :D. Có 2 dạng so sánh bán kính ion sau:

. Dạng 1 xét nguyên tử tạo nên ion đó có số lớp e thế nào với nhau.
VD: 2 ion Na+ và K+ được tạo nên từ nguyên tư Na 3 lớp e, nguyên tử K 4 lớp e \Rightarrow [TEX]R_{Na^+}<R_{K^+}[/TEX]

. Dạng 2 là dạng thường gặp. Ng ta cho các ion xen lẫn cả nguyên tử có cùng số e. Đầu tiên vẫn xét số lớp e của nguyên tử tạo nên ion. Sau đó xét tiếp đến số proton trong hạt nhân của nguyên tử nếu nguyên tử nào có nhiều p hơn thì ion nguyên tử đó có bán kinh nhỏ hơn.
> Giải thích như sau: cùng số e, ion nào có p nhiều hơn thì lực hút giữa hạt nhân và lớp e ngoài cùng càng lớn làm cho bán kính ion càng nhỏ. (chú ý là lực hút này không dàn đều cho các e mà càng nhiều p, e thì lực này càng tăng).

VD: so sánh bán kinh các ion, nguyên tử sau: [TEX]Ne, Na^+, Mg^{2+}, F^-,O^{2-}[/TEX]

* Cách làm:

_ Đầu tiên xét lớp trước: [TEX]Na^+, Mg^{2+}[/TEX] đều có 3 lớp e trong khi các đối thủ còn lại chỉ có 2 lớp. Vậy được 2 dãy với bán kính dãy 1 lớn hơn dãy 2.
_ Dãy 1: gồm [TEX]Na^+, Mg^{2+}[/TEX] đều có 10e. Nhưng hạt nhân Na có 11p, hạt nhân Mg có 12p. Vậy [TEX]R_{Na^+}>R_{Mg^{2+}}[/TEX]
_ Dãy 2: gồm [TEX]Ne, F^-, O^{2-}[/TEX] cũng đều có 10e. Nhưng hạt nhân Ne có 10p, F có 9p và O có 8p. Vậy [TEX]R_{O^2-}>R_{F^-}>R_{Ne}[/TEX]

bạn ơi giải giùm mình bài 31 cái nha

http://www.scribd.com/doc/14217700/-THI-TH-I-HC-CHUYEN-I-HC-S-PHM-HA-NI-hoahoccapbawordpresscom
 
Q

quyenduong

e có mấy bài hóa này nè : thầy giải em không hiểu gì hết trơn . Mong mọi người giải dùm em cách đơn giản và dễ hiểu nhất nhé:
Cho 5.7 gam hổn hợp 2 Este đơn hở đồng phân của nhau tác dụng 50ml dd NaOH . Phản ứng xảy ra hoàn toàn .Để trung hòa NaOH dư Cần 50ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.25M thu được dung dịch D
a/ Tính tổng số mol Este biết rằng để trung hòa 10mldd NaOH cần 30ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.25M
b/ Chưng cất D thu được 2 ancol có số nguyên tử Cacbon bằng nhau . Hai ancol làm mất màu 6.4 g Brom Nếu cho td với Na thu được X lít [TEX]H_2[/TEX] Cô cạn phần còn lại sau khi chưng cất td với [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu được 2 hổn hợp axit . Hỗn hợp này làm mất màu dd chứa Y gam Brom. Tìm [TEX]X và Y[/TEX] .
Làm dùm mình nha tk mọi người
 
S

songsong_langtham

: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=95239
Các bạn xem qua đề bài và nghĩ cách giải. Không được thì lại qua đây nghé phương pháp giải xem có giúp được gì cho các bạn ko nhé ;)

Mở rộng (cho bài toán trên của chúng mình ^^)

* Khi cho KL vào dung dịch hỗn hợp gồm: HNO3 và H2SO4 đặc thì [TEX]NO_3^-[/TEX] nhận e trước để tạo sản phẩm khử chứa N. [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] chỉ nhận e khi [TEX]NO_3^-[/TEX] đã hết. Vậy nếu trong sản phẩm khử có chưa SO2 (hoặc S, H2S) thì dung dịch thu được chỉ chứa muối sunfatH2SO4 dư (nếu có ấy). Khi đó áp dụng: Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] trong muối = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] số mol e nhận tạo các sản phẩm khử .
bạn nói vậy không sai nhưng trong đề thi đh người ta vẫn dùng pp song song đấy.Tức là không ưu tiên cho NO3- hay SO4 2- gì cả.Với lại mấy bạn ở link bạn đưa cũng giải song song mà ,đâu minh hoạ cho tính đứng đắn của bạn.
 
C

cbxx156

Có cái bài này mình thử làm k ra ai xem hộ với được k
Bài 4: Cho CO đi qua m gam Fe2O3 đun nóng, được 39,2g bốn chất rắn là sắt kim loại và ba oxit, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho khí này hấp thụ vào nước vôi trong có dư, thì thu được 55 gam kết tủa. Trị số của m là:
A. 46 gam B. 40 gam C. 64 gam D.Tất cả đều sai
xem hộ vs đi nhé

bài nay2 dựa vào bảo toàn khối lượng và tăng giảm khối lượng là ra thui...
không cần wan tâm các oxit Fe lèm j....
 
X

xxxtuthanthienxxx

Các bạn xem hộ mình bài này nha (đề ngắn gọn lắm):
+ Tính pH của ddHCl [TEX]10^{-9}[/TEX](M). [TEX] \rightarrow[/TEX] Nêu nhận xét!
Một phương trình có thể có nhiều hơn 1 bộ hệ số cân bằng hay không?(Các hệ số cân bằng đều tối giản), xem hộ mình cái phương trình này với:
[TEX]5H_2O_2 + 2KMnO_4 + 3H_2SO_4 \rightarrow 2MnSO_4 + 5O_2 + K_2SO_4 + 8 H_2O[/TEX]
[TEX]H_2O_2 + 2KMnO_4 + 3H_2SO_4 \rightarrow 2MnSO_4 + 3O_2 + K_2SO_4 + 4 H_2O[/TEX]
Phương trình đầu là SGK 10 Nâng cao trang 165 cân bằng theo phương pháp thăng bằng e thể hiện tính khử của hidro peoxit, còn phương trình dưới là cân bằng mò nhưng các nguyên tố 2 bên đều cân bằng và hệ số tối giản. Ai có thể giải thích giùm tớ tại sao lại có hiện tượng trên, hay còn phương trình nào khác cũng bị như vậy hay không :-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

mình làm thử bạn coi sao nha
[H+]= 10^-9M= > pH= -log( 10^-9)= 9
= > dung dịch có môi trường bazơ
còn cái PT đó thì chịu:D, coi đi coi lại thấy PT 2 ko sai, nhưng mừ ko biết mò kiểu gì mà ra được kết quả như vậy?:D
 
T

trcodu

pt 2 sai rùi bạn ơi
vì Mn+7 xuống Mn+2 thì phải cho vào O2 hệ số là 5
còn 2O-1 lên 2O thì cho hệ số Mn là 2
còn pt 2 là sai quy định luật bảo toàn e
 
L

limitet91

Các bạn làm giúp mình bài này với!Đau não quá!Hic.
Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại Mg,Fe,Cu vào 200ml dd hỗn hợp HNO3 3,4M và H2SO4 1,1M.Khi kim loại vừa tan hết thì dừng phản ứng, thu được khí NO(sản phẩm khử duy nhất) và dd X.Cho dd NaOH dư vào dd X, lọc kết tủa, rửa sạch rồi nung đến khối lượng không đổi htu rắn Y nặng 31,2g.Khối lượng Fe trong hỗn hợp là?
 
Top Bottom