[Hoá 12] Box Hoá Tổng Hợp

H

harry18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mở đầu cho một box mới, từ nay chúng ta hãy post tất cả các bài Hoá liên quan đến thi đại học nha!
Tui có bài này thấy rõ ràng đề sai nhưng lại y nguyên đề đại học, các bạn thử xem
Các câu đã đăng và câu trả lời

Câu 1: Cho 15,6 g hh ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng td với 9,2 g Na vừa đủ thu được 24,5 gam muối. Xđ công thức hai ancol[/QUOTE].
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Bài này cho nhiều dữ kiện quá.
Nếu khối lượng muối là 24.4 thì sẽ không có gì cần bận tâm :D
Vậy mới nói, ta hoàn toàn có thể tính được khối lượng muối là 24,4 gam nhưng đề lại cho là 24,5 gam. Vậy là sao

Có vấn đề mới đây:
Câu 2: Phân biệt anilin và phenol bằng [TEX]Br_2[/TEX]. Nên nhớ là chỉ dùng [TEX]Br_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

loveu4ever_chemist

Mở đầu cho một box mới, từ nay chúng ta hãy post tất cả các bài Hoá liên quan đến thi đại học nha!
Tui có bài này thấy rõ ràng đề sai nhưng lại y nguyên đề đại học, các bạn thử xem

Câu 1: Cho 15,6 g hh ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng td với 9,2 g Na vừa đủ thu được 24,5 gam muối. Xđ công thức hai ancol

Mọi ngừơi làm đi nha!!!!
Câu 1[/COLOR]: Cho 15,6 g hh ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng td với 9,2 g Na vừa đủ thu được 24,5 gam muối. Xđ công thức hai ancol

muối hay "chất rắn" ?
 
E

everlastingtb91

Mở đầu cho một box mới, từ nay chúng ta hãy post tất cả các bài Hoá liên quan đến thi đại học nha!
Tui có bài này thấy rõ ràng đề sai nhưng lại y nguyên đề đại học, các bạn thử xem

Câu 1: Cho 15,6 g hh ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng td với 9,2 g Na vừa đủ thu được 24,5 gam muối. Xđ công thức hai ancol

Mọi ngừơi làm đi nha!!!!
Tôi có ý kiến về bài này thế này.
Bài cho quá nhiều dữ kiện VD 15,6g hh 2ancol là đ đ kế tiếp tác dụng vừa đủ với 9,2g Na thu đc 24,5 g muối. Như vậy nH2=1/2nNa=0,2 mol => mH2=0,4g.
Theo ĐLBKL ==>vô lí /:).
Mong mọi người có ý kiến

Có vấn đề mới đây:
Phân biệt anilin và phenol bằng [TEX]Br_2[/TEX]. Nên nhớ là chỉ dùng [TEX]Br_2[/TEX]

Câu này hay đấy, vì nó đều tạo ra kết tủa trắng và HBr. Để tôi xem lại đã
Giờ tôi mới làm nè. Kí hiệu ngẫu nhiên lọ Anilin(1) và Phenol(2) Cho Brom vào thì:
(1)(2) Sp là kết tủa trắng và HBr thu HBr
Cho HBr dư vào ngẫu nhiên vào 2 lọ 1 và 2,sau đó tại lọ 1 thu đc muối và HBr dư(kí hiệu là lọ (1') ) lọ 2 ko có hiện tượng vì đều là 2 axit.(kí hiệu là lọ (2') )
Sau đó lại dùng Brom cho vào 2 lọ (1') và (2'). Lọ nào xuất hiện kết tủa trắng=> lọ có chứa phenol ko p ứ với HBr
Vậy nhận ra 2 chất
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Câu 3: Ag có hai đồng phân bền là [TEX]^{107}Ag[/TEX] và [TEX]^{109}Ag[/TEX], Ag có khối lượng mol trung bình là 107,78. Tính phần trăm [TEX]^{107}Ag[/TEX] có trong [TEX]AgNO_3[/TEX].
Tui làm rùi nhưng chẳng biết sai chỗ nào cả mà vẫn khác đáp án, các bạn giúp với.

Nguyên văn bởi everlastingtb91
Bài này lớp 10 dễ thật
Bạn còn bài nào khác ko,post lên cho mọi người làm nhé

@everlastingtb91: Ông làm được thì ông post lên chứ sao lại viết lung tung vậy, hai lần rồi.............
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

Câu 3: Ag có hai đồng phân bền là [TEX]^{107}Ag[/TEX] và [TEX]^{109}Ag[/TEX], Ag có khối lượng mol trung bình là 107,78. Tính phần trăm [TEX]^{107}Ag[/TEX] có trong [TEX]AgNO_3[/TEX].
Tui làm rùi nhưng chẳng biết sai chỗ nào cả mà vẫn khác đáp án, các bạn giúp với.

@everlastingtb91: Ông làm được thì ông post lên chứ sao lại viết lung tung vậy, hai lần rồi.............
Okie tôi sẽ làm, rõ ràng bài này học ở lớp 10,cụ thể là bài số 3
Ta có
107a + 109b=107,78
a + b=1
=>a=61%.
Vậy Ag có số khối A=107 có trong AgNO[TEX]3[/TEX] là 61%@-)
 
S

scream9x

bài đơn giản thế này có lẽ là do đáp án đề cho của bạn harry18 sai đấy. không biết bạn lấy nguồn ở đâu? các sách trắc nghiệm h cũng sai nhiều lam'! bạn nên tự tin vào kết quả của mình làm!
 
H

harry18

Okie tôi sẽ làm, rõ ràng bài này học ở lớp 10,cụ thể là bài số 3
Ta có
107a + 109b=107,78
a + b=1
=>a=61%.
Vậy Ag có số khối A=107 có trong AgNO[TEX]3[/TEX] là 61%@-)
Sai bét rồi bạn ơi, tui được chỉ bảo rồi, đáp án chỉ là 35,59% thôi. Bạn làm lại đi, tui xem cách làm của bạn sai rùi đó, cả số liệu nữa( 107,87 chứ không phải là 107,78)

Nguyên văn bởi scream9x
bài đơn giản thế này có lẽ là do đáp án đề cho của bạn harry18 sai đấy. không biết bạn lấy nguồn ở đâu? các sách trắc nghiệm h cũng sai nhiều lam'! bạn nên tự tin vào kết quả của mình làm!
Đề đó tui lấy từ đề thi thử ĐH cô tui mới ra đó, nói chung là đề và đáp án là không sai, bạn làm thử xem
 
Last edited by a moderator:
C

codai2810

Câu 3: Ag có hai đồng phân bền là [TEX]^{107}Ag[/TEX] và [TEX]^{109}Ag[/TEX], Ag có khối lượng mol trung bình là 107,87. Tính phần trăm [TEX]^{107}Ag[/TEX] có trong [TEX]AgNO_3[/TEX].
Tui làm rùi nhưng chẳng biết sai chỗ nào cả mà vẫn khác đáp án, các bạn giúp với.

1 mol AgNO3 chứa 1 mol Ag
Xét 1 mol Ag, gồm a mol [TEX]^{107}Ag[/TEX] và (1-a) mol [TEX]^{109}Ag[/TEX]
\Rightarrow 107a + (1-a).109 = 107,87 \Leftrightarrow a = 0,565 mol
\Rightarrow %m_Ag = (0,565.107.100)/(107,78+14+16.3) = 35,59%
 
H

harry18

Câu 4: Cho sơ đồ [TEX]C_2H_5Br {-------\to}\limits^{Mg, ete} A {-------\to}\limits^{CO_2} B {-------\to}\limits^{HCl} C[/TEX]
A, B, C có công thức là gì???
Viết các phản ứng trên
(Quan trọng là các bạn viết phản ứng với [TEX] CO_2[/TEX] tui cái)

Bài 5: Được trích từ tnk của ntdunggiang
Nguyên văn bởi ntdunggiang
mình hôn nay rất mệt hôn nay ngày 20/11-ngày nhà giáo việt nam.bọn mình phải đi đến nhà các thầy,cô.nhưng khônh sao,mình lại có bài tập nhờ cậu tham khảo dùm cho:

Cho hỗn hợp A gồm kim loai R hoá trị 1vaf kim loại X hoá trị 2.hoà tan hoàn toàn 3(g)Avaof dung dịch chứa HNO3vàH2SO4 thu được 2,94(g)hỗn hợpB gồmNO2 và khí D.có thể tích là 1,344(l)ở (đktc).
a:tìm khí D.
b:tính khối lượng muối khan thu được sau phản ứng.
c:nếu cho cùng một lượng khí clo lần lượt tác dụng với kim loai R và kim loại X,thì lượng kim loại R phản ứng gấp 3.375 lần
khối lượng kim loại X.khối lượng muối của R thu được gấp 2.126 lần khối lượng muối clorua của Xddax tạo thành.tính thành phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong A.
Làm đi các bạn ơi
 
Last edited by a moderator:
H

hoctro91.

Câu 4: Cho sơ đồ [TEX]C_2H_5Br {-------\to}\limits^{Mg, ete} A {-------\to}\limits^{CO_2} B {-------\to}\limits^{HCl} C[/TEX]
A, B, C có công thức là gì???
Viết các phản ứng trên
(Quan trọng là các bạn viết phản ứng với [TEX] CO_2[/TEX] tui cái)
Chào harry. Mình là học trò mới mong bạn giúp đỡ
A là [TEX]C_2H_5MgBr[/TEX]
B là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
C là [TEX]CH_3COOH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

cho hỗn hợp A gồm kim loại R hoá trị 1và kim loại X hoá trị 2.hoà tan hoàn toàn 3(g)A vào dung dịch chứa HNO3vàH2SO4 thu được 2,94(g)hỗn hợpB gồmNO2 và khí D.có thể tích là 1,344(l)ở (đktc).
a:tìm khí D.
b:tính khối lượng muối khan thu được sau phản ứng.

Hh khí D là sản phẩm của quá trình oxi hoá kim loại bằng hh axit HNO3, H2SO4.

Nên sản phẩm có thể có trong D gồm NO2, N2,N2O, NO, H2, SO2


[TEX]n_D = 0,06 mol[/TEX]

[TEX]M_D = \frac{2,94}{0,06} = 49 (g/mol)[/TEX]

Trong hh D có 1 khí là NO2, mà [TEX]M_{NO2} = 46 < M_D = 49 (g/mol)[/TEX]

Do đó trong D nhất định phải có 1 khí có M > M_D = 49 g/mol.

===> khí duy nhất thoả mãn là SO2, có M_{SO2} = 64 > 49 g/mol

Đặt
[TEX]n_{NO2} = a, n_{SO2} = b.[/TEX]

Ta có [TEX]n_D = a + b = 0,06 mol; m_D = 46a + 64b = 2,94[/TEX]

[TEX]\to a = 0,05 mol; b = 0,01 mol[/TEX]

[TEX][NO_3]^- + e + 2H^+ \to NO_2 + H_2O (1)[/TEX]

[TEX][SO_4]^{2-} + 2e + 4H^+ \to SO_2 + 2H_2O (2)[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3} = n_{H^+ (1)} = 2.n_{NO_2} = 2.0,05 = 0,1[/TEX]

[TEX]\to n_{-NO3 tao muoi} = 0,1 - 0,05 = 0,05 mol[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4} = \frac{1}{2}.n_{H^+ (2)} = \frac{1}{2}.4.n_{SO_2} = 0,02 mol[/TEX]

[TEX]\to n_{=SO_4 tao muoi} = 0,02 - 0,01 = 0,01 mol[/TEX]

Vậy lượng muối thu được là

[TEX]m = m_{hh} + n_{-NO3 tao muoi} + n_{=SO_4 tao muoi} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m = 3 + 0,05.62 + 0,01.96 = 7,06g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ntdunggiang

nếu cũng đề bài trên ta thêm câu c:
nếu cho cùng một lượng khí clo lần lượt tác dụng với kim loai R và kim loại X,thì lượng kim loại R phản ứng gấp 3.375 lần
khối lượng kim loại X.khối lượng muối của R thu được gấp 2.126 lần khối lượng muối clorua của Xddax tạo thành.tính thành phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong A.
 
T

tung_wa

Cho các dung dịch NaHCO3 , NaHSO4 , BaCl2 , Ba(OH)2 trộn lẫn với nhau từng đôi 1 . Số lần tạo kết tủa là ? có Giải thích nhé bạn ..
 
H

harry18

Cho các dung dịch NaHCO3 , NaHSO4 , BaCl2 , Ba(OH)2 trộn lẫn với nhau từng đôi 1 . Số lần tạo kết tủa là ? có Giải thích nhé bạn ..

Có 3 lần tạo kết tủa thì phải.

[TEX]Ba(OH)_2 + 2NaHCO_3 \rightarrow BaCO_3\downarrow + 2H_2O + Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + 2NaHSO_4 \rightarrow BaSO_4\downarrow+ 2H_2O + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]BaCl_2 + NaHSO_4 \rightarrow BaSO_4\downarrow + NaCl + HCl [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
W

weareone_08

Tôi có ý kiến về bài này thế này.
Bài cho quá nhiều dữ kiện VD 15,6g hh 2ancol là đ đ kế tiếp tác dụng vừa đủ với 9,2g Na thu đc 24,5 g muối. Như vậy nH2=1/2nNa=0,2 mol => mH2=0,4g.
Theo ĐLBKL ==>vô lí /:).
Mong mọi người có ý kiến

bạn nên xem lại đề . nó bảo là tác dụng hết chứ ko bảo là td vừa đủ
 
Top Bottom