[Hóa 12]Bài giảng định luật bảo toàn nguyên tố (Video)

H

huutrang93

Bài 1.Nung 2,23 gam hỗn hợp X gồm các kim loại Fe, Al, Zn, Mg trong oxi, sau một thời gian thu được 2,71 gam hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HNO3 (dư), thu được 0,672 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Số mol HNO3 đã phản ứng là
A. 0,12 . B. 0,14. C. 0,16. D. 0,18.

Đáp án D phải không thầy


Hình như là D ấy: Gọi [TEX]n_{Fe} = a, n_{Al}=b, n_{Zn}=c, n_{Mg}=d[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3} = n_{NO} + n_{NO_3^-} trong muoi [/TEX]
[TEX]= 0.03 + 3a + 3b + 2c + 2d[/TEX]
Lại có [TEX]2.71 - 2.23 = m_{[O]} = 0.48[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{[O]} = 0.03[/TEX]
Theo bảo toàn e sẽ có:
[TEX]3a+ 3b + 2c + 2d = 2.0,03 + 3. 0,03 = 0,15[/TEX]
Thay vô pt trên sẽ có [TEX]n_{HNO_3} = 0.03 + 0.15 = 0.18 (mol[/TEX]
 
H

hocmai.hoahoc

Bài tiếp theo nhé!
Bài 2. Cho m gam hỗn hợp X gồm Al và oxit sắt tác dụng vứa đủ với 200ml dung dịch HNo3 3,4 M được 2.464lit khí NO (s/p khử d/n ,dktc ) và dung dịch Y chỉ chứa 2 muối.Cho Y tác dụng với NaOH dư thu được kết tủa, đem nung kết tủa tới khối lượng không đổi được 7,2 g chất rắn.CT oxit Sắt và giá trị m là

A.Fe3O4, 9,66 C.Fe2O3 ;9,9 B.Fe3O4, 10,05 D.FeO ;9,9
 
A

acsimet_91

Bài tiếp theo nhé!
Bài 2. Cho m gam hỗn hợp X gồm Al và oxit sắt tác dụng vứa đủ với 200ml dung dịch HNo3 3,4 M được 2.464lit khí NO (s/p khử d/n ,dktc ) và dung dịch Y chỉ chứa 2 muối.Cho Y tác dụng với NaOH dư thu được kết tủa, đem nung kết tủa tới khối lượng không đổi được 7,2 g chất rắn.CT oxit Sắt và giá trị m là

A.Fe3O4, 9,66 C.Fe2O3 ;9,9 B.Fe3O4, 10,05 D.FeO ;9,9
[TEX]n_{Fe_2O_3}=\frac{7,2}{160}=0,045[/TEX]
Quy đổi về [TEX] Fe, O, Al; n_{O}=x; n_{Al}=y; n_{NO}=0,11; n_{Fe}=0,09[/TEX]
Bảo toàn e: [TEX]3n_{Fe}+3n_{Al}=3.n_{NO}+2n_{O}\Leftrightarrow2x-3y=-0,06[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-}=n_{HNO_3}-n_{NO}=0,2.3,4-0,11=0,57[/TEX]
Bảo toàn [TEX]NO_3^-[/TEX]:[TEX]3n_{Fe}+3n_{Al}=0,57->y=0,1->x=0,12[/TEX]
[TEX]\frac{Fe}{O}=\frac{0,09}{0,12}=\frac{3}{4}\Rightar Fe_3O_4[/TEX]
[TEX]m=0,09.56+0,12.16+0,1.27=9,66 [/TEX]
 
H

hoahongvosac

Bài giảng của thầy hay quá! Em cám ơn thầy!Thầy hãy đưa nhiều bài hay như này nên nhiều nhiều thầy nhé.Em cám ơn thầy rất nhiều!
 
P

p3_lu_na

Bài giảng của thầy hay quá. thầy giảng rõ ràng như thế này giúp em hiểu dc bản chất của sự việc nêu ra. Như vậy thì những người học kém môn hoá cũng có thể dễ học hơn. Mong thầy có nhiều bài giảng thật tốt nữa nhé.
 
M

meokon_buon

n(NO)=0,11 mol; n(HNO3)=0.68mol \Rightarrow n(N)(trong muối)=0.57mol
n(Fe2O3)=0,045mol \Rightarrow n(Fe)=0.09mol
Ta có pt e cho:Al(0) \rightarrow Al(+ 3) + 3e (1)
Fe(+n) \rightarrow Fe(+ 3) + (3-n)e (2)
pt e nhận: N(+5) + 3e \rightarrow N(+2) (3)
GỌi nAl=xmol suy ra pt:0,11 x 3= 3x + 0.09 x(3-n)
suy ra:3x - 0.09n=0.06 và
x = 0.57:3 -0.09=0.1mol
suy ra n=8/3 suy ra oxít sắt là Fe3O4
và m= 0.1 x 27 + 0.03 x 232=9.66 g
\Rightarrow A
 
B

boysexsii1

thay oi sao em ko thay thay trong danh SAch Giao Vien nhi ? em ghi thay bi duoi viec ^^! tu nhien tim thay bg thay o day
 
A

a1k43ls

em là người mới. vậy có cách hoch cho người nghèo ko ạ. ko có tiền đóng học phí vậy phải làm sa0???
 
V

vothibichhang

cam on thay ve bai giang bo ich nay.Qua day em co the hieu ro hon ve ban chat cua van de.cam on thay nhieu nhieu!!
 
T

thantai9x

em không xem được thầy ơi huhu.nó nói là bấm vào đây nếu không đợi lâu sau đó là chuyển về trang chủ

thầy giúp em với thầy ới:)|nó nói là bấm vào đây nếu không đợi lâu sau đó là chuyển về trang chủ
 
T

thienhabadao

mọi người uj.mình thấy video đâu cả.Ai chỉ cho mình với

tks trước nka\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}
 
M

minhhieu10ly

Cảm ơn thầy nhiều lắm! :D! bài giảng rất hay!
Hi vọng thầy sẽ đưa nhiều bài giảng lên nữa! hehe!
 
A

akiradung

Thầy ơi em thấy đói lắm em thưa thấy chất nào làm cho con người mất cảm giác đói vậy thầy?
 
Top Bottom