[hoá 10] ôn thi học kì II

  • Thread starter hiepkhach_giangho
  • Ngày gửi
  • Replies 62
  • Views 71,922

H

hiepkhach_giangho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chúng ta dần bước đến cuối học kì II, két thúc 1 năm học :) :)
Để dành được kết quả tốt nhất hài lòng nhất thì cùng tham gia nào ;) ;)


Trong học kì II được học về 3 vấn đề chính:
  • Nhóm halogen
  • Oxi-lưu huỳnh
  • Tốc đọ phản ứng và cân bằng hoá học
Chúng ta sẽ lật lại từng vấn đề ! :)>-

Nội quy:

  • Nghiêm cấm spam
  • Viết chữ có dấu , ko dùng nhiều màu.
  • Tuân thủ đầy đủ các nội quy cuả diễn đàn

Các bạn hãy tự do trình bày ý kiến của mình, đưa ra bài tập (nếu cần) chúng ta cùng thảo luận để đạt được kết quả tốt nhất


Liên hệ : conang.hd96@yahoo.com hoặc binbon249@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Chương oxi-lưu huỳnh

chúng ta cùng ôn lại kiến thức về chương oxi-lưu huỳnh trước
(để phục vụ các bạn làm bài kiểm tra 45' cho chương này)

chúng ta đi thẳng vào bài tập, phần lý thuyết cơ bản có trên lớp và chúng ta cùng bổ sung,nói rõ hơn khi làm bài tập


CHỦ ĐỀ 1:BỔ TÚC CHUỖI PHẢN ỨNG VÀ CÂN BẰNG PHẢN ỨNG

Bài 1:
[TEX] FeS_2--->SO_2-->KHSO_3--->K_2SO_3--->SO_2--->H_2SO_4--->S[/TEX]
[TEX] --->H_2S--> H_2SO_4--->FeSO_4-->Fe_2(SO_4)_3--->Fe(OH)_3[/TEX]
[TEX] ---> Fe_2O_3--->FeCl_3-->FeCl_2-->AgCL[/TEX]

Bài 2:
[TEX]FeS_2--->SO_2--->SO_3--->H_2SO_4--->SO_2[/TEX][TEX] ---> S--->FeS-->H_2S--->S--->SF_6[/TEX]

Bài 3:A,B,C là các chất của các nguyên tố thuộc chu kì nhỏ, có các quy trình sau:

(1) A+C ---> D (khí)
(2) A+B --> E (khí)
(3) A+F ---> D(khí)+H2O
(4) D+E ---> A(kết tủa )+H2O
(5) D+KMnO4+H2O ---> G+H+F
(6) E+KMnO4+F ---> A (kết tủa) + G+ H + H2O


Bài 4:Tìm các chất phù hợp và cân bằng phản ứng

FeS +O2 ---> A khí + B
A + H2S --> C kết tủa + D
C+E--t*-->F
F + HCl ---> G +H2S
G + NaOH ---> H kết tủa + I
H + O2 + D ---> K
K --t*-->B +D
B + L-t*--> E + D
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Bài 1:
gif.latex


Bài 2:

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Chắc các bạn học qua halogen rùi ha, mình sẽ cho các bạn những bài nâng cao về dạng này luyện tập cho quen ha


Ôn 1: Nhiệt phân 4,385g hh X gồm KClO3 và KMnO4 thu được O2 và m g chất rắn gồm K2MnO4,MnO2,KCl.Toàn bộ lượng O2 này tác dụng hết với cacbon nóng đỏ thu được 0,04 mol hh khí Y có tỉ khối hơi so với H2 là 16. Thành phần % theo khối lượng của KMnO4 trong hh X là
A.62,76% B.74,92% C.72,06% D.27,94%

Ôn 2: Một dd có 0,1 mol Cl2 và 0,04 mol Br2.Cho vào dd này 42g NaI.Cô cạn dd sau pứ thu được rắn có khối lượng là
A.19,94g B.18,64g C.19,24g D.20,23g

Ôn 3: Sục 0,4 mol Cl2 vào dd có chứa 356g hh gồm NaBr và NaI.Khi pứ xong cô cạn dd thu 282,8g muối khan.Muối thu được gồm
A.NaCl,NaBr
B.NaCl,NaI
C.NaCl,NaBr,NaI
D.A và C đều đúng

Ôn 4: Cho hh X gồm 0,1 mol FeCl3, 0,1mol NaF,0,2mol NaI vào nước thu được kết tủa và dd Y.Cho dd AgNO3 dư vào dd Y thu m g kết tủa.Giá trị m g là
A.90,05g B.77,35g C.85,35g D.79,15g
 
Last edited by a moderator:
L

li94


Ôn 1: Nhiệt phân 4,385g hh X gồm KClO3 và KMnO4 thu được O2 và m g chất rắn gồm K2MnO4,MnO2,KCl.Toàn bộ lượng O2 này tác dụng hết với cacbon nóng đỏ thu được 0,04 mol hh khí Y có tỉ khối hơi so với H2 là 16. Thành phần % theo khối lượng của KMnO4 trong hh X là
A.62,76% B.74,92% C.72,06% D.27,94%


0,04 mol khí gồm CO và CO2

dùng đg chéo --> nCO = 0,03 ; nCO2 = 0,01

4C + 5/2O2 --> 3CO + CO2
........0,025........0,03

KClO3 --> 1,5O2
KMnO4 --> 0,5O2

có 2PT : khối lượng và số mol

--> nKClO3 = 0,01 ; nKMnO4 = 0,02

--> %m = 72,06

 
B

binbon249

Ôn 2: Một dd có 0,1 mol Cl2 và 0,04 mol Br2.Cho vào dd này 42g NaI.Cô cạn dd sau pứ thu được rắn có khối lượng là
A.19,94g B.18,64g C.19,24g D.20,23g

[TEX]Cl_2 + 2NaI \rightarrow 2NaCl + I_2[/TEX]

[TEX]Br_2 + 2NaI \rightarrow 2NaBr + I_2[/TEX]

[TEX]n_{Cl_2} = 0.1 \rightarrow n_{NaCl} = 0,2 [/TEX]

[TEX]n_{Br_2} = 0.04 \rightarrow n_{NaBr} = 0.08[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{muoi} = 0.2*(23+35.5) + 0.08*(23+80) = 19.94 \rightarrow A[/TEX]
 
A

anhtraj_no1

Nhiệt phân 4,385g hh X gồm KClO3 và KMnO4 thu được O2 và m g chất rắn gồm K2MnO4,MnO2,KCl.Toàn bộ lượng O2 này tác dụng hết với cacbon nóng đỏ thu được 0,04 mol hh khí Y có tỉ khối hơi so với H2 là 16. Thành phần % theo khối lượng của KMnO4 trong hh X là
A.62,76% B.74,92% C.72,06% D.27,94%

2KClO3 ---> 2KCl + 3O2
x..............................3/2x
2KMnO4 --> K2MnO4 + MnO2 + O2
y.................................................y/2

[TEX]\sum_.nO2 = \frac{3x}{2} + \frac{y}{2}[/TEX]

2C + O2 ---> 2CO
C + O2 ---> CO2
đường chéo
nCO : nCO2 = 1:3
=> nCO = 0,03 , nCO2 = 0,01
nO2 = 1/2nCO + nCO2 = 0.025
hpt :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{3x}{2} + \frac{y}{2} = 0.025 \\ 122.5x + 158y = 4.385 \end{array} \right.[/tex]

=> x = 0.01 , y = 0.02
từ đây suy ra % nha bạn
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Ôn 2: Một dd có 0,1 mol Cl2 và 0,04 mol Br2.Cho vào dd này 42g NaI.Cô cạn dd sau pứ thu được rắn có khối lượng là
A.19,94g B.18,64g C.19,24g D.20,23g
n NaI=42/150=0,28 mol
[TEX]CL_2 + 2NaI ->2NaCl + I_2[/TEX]
0,1-> 0,2-> 0,2-> 0,1 mol
n NaI dư =0,08 mol
[TEX]Br_2 + 2NaI->2NaBr + I_2[/TEX]
0,04->0,08-> 0,08 mol
m CR sau pư = 0,08.103+0,2.58,5=19,94g

Ôn 4: Cho hh X gồm 0,1 mol FeCl3, 0,1mol NaF,0,2mol NaI vào nước thu được kết tủa và dd Y.Cho dd AgNO3 dư vào dd Y thu m g kết tủa.Giá trị m g là
A.90,05g B.77,35g C.85,35g D.79,15g


[TEX]FeCl_3 + 3AgNO_3-->Fe(NO_3)_3 + 3AgCl [/TEX]
0,1-> 0,3 mol
[TEX]NaF + AgNO_3->NaNO_3 + AgF [/TEX]
0,1-> 0,1 mol
[TEX]NaI + AgNO_3 ->NaNO_3 + AgI[/TEX]
0,2-> 0,2 mol
m=0,3.143,5 +0,2.235 =90,05g
đây là mình cho AgF ko kết tủa
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Bài 3:A,B,C là các chất của các nguyên tố thuộc chu kì nhỏ, có các quy trình sau:

(1) A+C ---> D (khí)
(2) A+B --> E (khí)
(3) A+F ---> D(khí)+H2O
(4) D+E ---> A(kết tủa )+H2O
(5) D+KMnO4+H2O ---> G+H+F
(6) E+KMnO4+F ---> A (kết tủa) + G+ H + H2O

A : S
B : H2
C : O2
D : SO2
E : H2S
F : H2SO4 đặc nóng
G : MnSO4
H : K2SO4

PTHH
1/ S+O2 --> SO2
2/ S+H2 ---> H2S
3/ S+2H2SO4 đặc --> 3SO2+2H2O
4/ SO2+2H2S --> 3S+2H2O
5/ 5SO2+2KMnO4+2H2O --> K2SO4+2MnSO4+2H2SO4

6/ 5H2S+2KMnO4+3H2SO4 ---> 2MnSO4+K2SO4+8H2O+5S

 
B

binbon249

Bài 4:Tìm các chất phù hợp và cân bằng phản ứng
FeS +O2 ---> A khí + B
A + H2S --> C kết tủa + D
C+E--t*-->F
F + HCl ---> G +H2S
G + NaOH ---> H kết tủa + I
H + O2 + D ---> K
K --t*-->B +D
B + L-t*--> E + D

[TEX]FeS + O_2 \rightarrow SO_2 + Fe_2O_3[/TEX]

[TEX]SO_2 + H_2S \rightarrow S + H_2SO_4[/TEX]

[TEX]S + Fe \rightarrow FeS[/TEX]

[TEX]FeS + HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2S[/TEX]

[TEX]FeCl_2 + 2NaOH \rightarrow Fe(OH)2 + 2NaCl[/TEX]

[TEX]Fe(OH)_2 + O_2 + H_2O \rightarrow Fe(OH)_3[/TEX]

[TEX]Fe(OH)_3 \rightarrow Fe_2O_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + H_2 \rightarrow Fe + H_2O[/TEX]

Mình ko cân bằng pt đâu nha, hí hí :D
 
H

hiepkhach_giangho

Tiếp nhá

Bài 5: Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau
A + B --> D mùi trứng thối
A + O2 --> E khí
E + O2 --> F
D + E --> A +G
F + G --> X
E + G +Br2 --> X + Y
X + K2SO3 --> H + E +G

Bài 6 : Hoàn thành dãy chuyển hóa sau
A + B --> C mùi trứng thôi
B + O2 --> E khí
F + H --> FeCl2 + C
C + O2 --> E khí +H2O
C + Cl2 --> F + B
C + G --> T kết tủa đen + HNO3

Bài 7: Bổ túc các phản ứng sau ( gu điều kiện nếu có)
FeS2 + O2 --> A khí + B
C + E --> F
G + NaOH --> H kết tủa + I
K --> B+ D
A + H2S --> C kết tủa + D
F + HCl --> G +H2S
H + O2 + D -->K
B + L-->E +D

Bài 8: Bổ túc các phản ứng sau
H2S + O2 --> A rắn + B lỏng
HCl + MnO2 000> D khí + E + B
G + Ba --> H +I khí
F + Cu --> K + B + C
M + F --> K + G
A + O2 --> C
B + C +D --> F + G
D + I --> G
K + H --> L kết tủa +M

Bài 9:Hãy chọn 6 dd muối ứng vs 6 gốc axit khác nhau thỏa mãn
a/
A + B --> khí
B + C --> kết tủa
A + c --> kết tủa + khí
b/
D + E --> kết tủa
E + F --> kết tủa
D + F --> kết tủa + khí

Bài 10: Viết chất thích hợp thực hiện dãy chuyển hoá sau:
S 0---> S -2 ---> S o ---> S +4 ---> S +6


chú ý : chúng ta đang ôn lần lượt từng chương
chúng ta ôn chương oxi-luu huỳnh trước vì nó phục vụ cho kiểm tra 45'
trên lớp đang học chương này
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

mình gà phần này,cho chém cái nha mod:D

Bài 8:
[TEX]2 H_2S + O_2 --> S + 2 H_2O[/TEX]
[TEX]4 HCl + MnO_2 --> MnCl_2 + Cl_2 + 2 H_2O[/TEX]
[TEX]2 HCl + Ba --> BaCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]2 H_2SO_4 + Cu --> CuSO_4 + SO_2 + 2 H_2O[/TEX]
[TEX]CuCl_2 + H_2SO_4 ---> CuSO_4 + 2 HCl[/TEX]
[TEX]S + O_2 --> SO_2[/TEX]
[TEX]2 H_2O + SO_2 + Cl_2 --> H_2SO_4 + 2 HCl[/TEX]
[TEX]Cl_2 + H_2 --> 2 HCl[/TEX]
[TEX]CuSO_4 + BaCl_2 --> BaSO_4 + CuCl_2[/TEX]
==> A,B,C,D,...
 
A

abc100

Bài 5
1) S + H2 -> H2S
2) S + O2 -> SO2
3) 2SO2 + O2 -> (xúc tác, t) 2SO3
4) 2H2S + SO2 -> 3S + 2H2O
5) SO3 + H2O -> H2SO4
6) SO2 + 2H2O + Br2 -> H2SO4 + 2HBr
7) H2SO4 + K2SO3 -> ?+ SO2 + H2O ( mình ko biết lam pt này:(:D
 
H

hiepkhach_giangho

phản ứng muối và axit

Bài 5
7) H2SO4 + K2SO3 -> ?+ SO2 + H2O ( mình ko biết lam pt này:(:D

Đây là phản ứng axit với muối
điêu kiện phản ứng là muối mới sinh ra ko tan trong axit mới hoặc axit mới yếu hơn axit ban đầu( ko cần điêu kiện muối phải tan)

phản ứng trên là phản ứng trao đổi ,bạn chỉ cần trao đổi các gốc

[TEX] H_2SO_4 + K_2SO_3 --> K_2SO_4+ SO_2 + H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Bài 9:Hãy chọn 6 dd muối ứng vs 6 gốc axit khác nhau thỏa mãn
a/
A + B --> khí
B + C --> kết tủa
A + c --> kết tủa + khí
b/
D + E --> kết tủa
E + F --> kết tủa
D + F --> kết tủa + khí
[TEX]A:NaHSO_4[/TEX]
[TEX]B:Na_2SO_3[/TEX]
[TEX]C:BaS[/TEX]
[TEX]D:Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]E:AgNO_3[/TEX]
[TEX]F:AlCl_3[/TEX]
[TEX]2NaHSO_4 +Na_2SO_4-->2Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]Na_2SO_3+BaS-->BaSO_3+Na_2S[/TEX]
[TEX]2NaHSO_4+BaS-->BaSO_4+H_2S+Na_2SO4[/TEX]
Na2CO3+2AgNO3-->Ag2CO3+2NaNO3
3AgNO3+AlCl3-->3AgCl+Al(NO3)3
3Na2CO3+2AlCl3+3H2O-->2Al(OH)3+3CO2+6NaCl
 
S

smileandhappy1995

7) [TEX]4FeS_2 + 11O_2[/TEX] -->[TEX] 2Fe_2O_3[/TEX] + [TEX]SO_2[/TEX]
Fe + S --> FeS
[TEX]FeCl_2 [/TEX]+2NaOH --> Fe(OH)2 +2NaCl
2Fe(ỌH)3 ---> Fe_2_O_3 + 3H2O
SO2 + 2H2S --> 3S +2H2O
FeS + 2HCl --> FeCl2 +H2S
2Fe(OH)2 +[TEX] \frac{1}{2}O2 [/TEX]+ H2O --> 2Fe(OH)3

B+L-->E+D
Fe2O3+H2-->Fe+H2O
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Cho V lít khí CO2 ở đktc vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,1M, thu được 10 gam kết tủa. Sau khi lọc bỏ kết tủa, sau đó đem dung dịch nung thì sẽ thu được bao nhiêu gam kết tủa? Cho biết V? ;))
 
H

hiepkhach_giangho

Cho V lít khí CO2 ở đktc vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,1M, thu được 10 gam kết tủa. Sau khi lọc bỏ kết tủa, sau đó đem dung dịch nung thì sẽ thu được bao nhiêu gam kết tủa? Cho biết V? ;))

n Ca(OH)2=2,5 . 0,1=0,25 mol
m CaCO3=10/100=0,1 mol

do sau khi lọc bỏ kết tủa nung dd thu dc lại thu được kết tủa --> phản ứng tạo 2 muối

CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 +H2O(1)
---------0,1-----------------0,1

2CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2(2)
0,3----------0,15 -------------0,15

Ca(HCO3)2--->CaCO3+CO2+H2O
0,15--------------0,15

m kết tủa =0,15 . 100=15 g

ở đây hình như còn co CaCO3--->CaO+CO2
nhưng điều kiện là trong dd nên co lẽ nó ko xảy ra /:)
 
Top Bottom