[hoá 10] Cách cân = nhanh phản ứng oxh-khử !

T

trang14

Lâu không ôn quên mất cách cân = nhanh pư oxh-khử rùi ! Ai còn nhờ thì nói lại hộ ih !

Bước 1: tính số ôxi hoá của tất cả các nguyên tố ở 2 vế của PT--->tìm sự thay đổi số ôxi hoá của cá nguyên tố.

Bước2: Biểu diễn sự thay đổi số ôxi hoá đó theo nguyên tắc:

+ Chất có số ôxi hoá tăng sau phản ứng thì nhường e. Soos e nhường hính là số đợn vị của số ôxi hoá tănbg lên.

VD:[TEX] Cu^0 -2e ---> Cu^{2+}[/TEX]

+ Chất có số ôxi hoá giảm sau phản ứng thì thu e. Số e thu = số đơn vị giảm của số ôxi hoá.

VD: [TEX]N^{5+} +3e ---> N^{2+}[/TEX]

([TEX]HNO_3[/TEX])________([TEX]NO[/TEX])

Bước 3: cân bằng số e nhường_thu theo nguyên tắc: tổng e nhường = tổng e thu

Bước 4: Cộng các PT nhường_thu e để đc PT rút gọng

Bước 5: lắp hệ số của PT rút gọn vào PT phân tử ban đầu và cân bằng nốt phần ko thay đổi số ôxi hoá.

Trông 4 bước dài như vậy nhưng khi áp dụng thì chỉ có tí thôi :D
 
T

trang14

Bài tập: cân bằng các PT sau :D

[TEX]Cu + HNO_3 ---> Cu(NO_3)_2 + NO + H_2O[/TEX]

[TEX]Cu^0 -2e ---> Cu^{2+}[/TEX] x3

[TEX]N^{5+} +3e ---> N^{2+} [/TEX] x2

---> [TEX]3Cu^0 + 2N^{5+} ----> 3Cu^{2+} + 2N^{2+}[/TEX]

---->[TEX] 3Cu + 8HNO_3 ---> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]

khi đã làm quen oy thì có thể bỏ qua 1 số bước :D

Típ naz:

[TEX]Al + HNO_3 ---> Al(NO_3)_3 + N_2O + H_2O[/TEX]

[TEX]FeS + H_2SO_4 ----> Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]FeS_2 + HNO_3 ---> Fe(NO_3)_3 + H_2SO_4 + NO_2[/TEX]

[TEX]C_2H_2 + KMnO_4 ---> K_2C_2O_4 + MnO_2 + KOH[/TEX]

[TEX]Fe_xO_y + H_2SO_4 ---> Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]FeO + HNO_3 ---> Fe(NO_3)_3 + N_xO_y + H_2O[/TEX]
 
K

kykou

Bước 1: tính số ôxi hoá của tất cả các nguyên tố ở 2 vế của PT--->tìm sự thay đổi số ôxi hoá của cá nguyên tố.

Bước2: Biểu diễn sự thay đổi số ôxi hoá đó theo nguyên tắc:

+ Chất có số ôxi hoá tăng sau phản ứng thì nhường e. Soos e nhường hính là số đợn vị của số ôxi hoá tănbg lên.

VD:[TEX] Cu^0 -2e ---> Cu^{2+}[/TEX]

+ Chất có số ôxi hoá giảm sau phản ứng thì thu e. Số e thu = số đơn vị giảm của số ôxi hoá.

VD: [TEX]N^{5+} +3e ---> N^{2+}[/TEX]

([TEX]HNO_3[/TEX])________([TEX]NO[/TEX])

Bước 3: cân bằng số e nhường_thu theo nguyên tắc: tổng e nhường = tổng e thu

Bước 4: Cộng các PT nhường_thu e để đc PT rút gọng

Bước 5: lắp hệ số của PT rút gọn vào PT phân tử ban đầu và cân bằng nốt phần ko thay đổi số ôxi hoá.

Trông 4 bước dài như vậy nhưng khi áp dụng thì chỉ có tí thôi :D

:eek: ax ! nhận mạnh ở đây là phải nhanh ! viết thế kia thì khác nào sgk ! cân bằng thế kia có mà chầy mắt à !
 
K

kira_l

ax ! nhận mạnh ở đây là phải nhanh ! viết thế kia thì khác nào sgk ! cân bằng thế kia có mà chầy mắt à !

tròi ko phải như thế đâu chj àh :(

đang chỉ lại cho chj kia cách làm mà nên phải làm tỉ mỉ rõ ràng ra chớ

òi ai quen òi thì chắc nhẩm cũng đc :D

 
C

conech123

Cách :
- cho bao nhiêu e thì điền vào chất nhận
-Nhận bao nhiêu e thì điền vào chất cho
- Rút gọn số e cho và nhận để nó tối giản
* thực ra bản chất của các cách là như nhau , nhưng thế này tiện hơn;)
muốn cân bằng nhanh thì làm nhìu-->quen-->gặp pt đặt bút nhẩm 2' là xong
 
B

bolide_boy

tròi ko phải như thế đâu chj àh :(

đang chỉ lại cho chj kia cách làm mà nên phải làm tỉ mỉ rõ ràng ra chớ

òi ai quen òi thì chắc nhẩm cũng đc :D
nhưng phương trình thông thường thì cũng chẳng phải động đến pp Ô-K này đâu! Cách bán đại số cũng hay mà pp tỉ lệ cũng hay mà! Ô-K làm mất công lắm
 
K

kira_l

nhìu khi chúng ta hay nhầm chả nhớ thằng nào cho thằng nào nhận nữa

vì vậy :|

nói rõ ra đi ạ ?
 
K

kira_l

nhưng phương trình thông thường thì cũng chẳng phải động đến pp Ô-K này đâu! Cách bán đại số cũng hay mà pp tỉ lệ cũng hay mà! Ô-K làm mất công lắm

làm cái cân bằng pt = pp đại số thì đến bao h mới xong

15 phút 1 cái so với 1 phút cái nào nhanh hơn ?

mất công là mất công chỗ nào ?
 
C

conech123

- cân = phương pháp này nhanh hơn so vs pp đại số
- không xác định chất nào chất cho , chất nào chất nhận thì vỡ mồm 8-}
những kiến thức này lên lớp cao mới hiểu cặn kẽ đc
cứ nhớ rằng khử cho, o nhận
chất nào có số oxh tăng là chất khử , số oxh giảm là chất oxh
p/s : lớp 9 toàn mon men lên lớp 10 , cấp 2 cứ từ từ .
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

nhìu khi chúng ta hay nhầm chả nhớ thằng nào cho thằng nào nhận nữa

vì vậy :|

nói rõ ra đi ạ ?

chết nhớ :)) cứ coi thường lí thuyết đi :)) khi làm bài thì tha hồ mà... =))

đọc kĩ lại những ji chị đã post đi em iu vấu :-* ;))


+ Chất có số ôxi hoá tăng sau phản ứng thì nhường e. Soos e nhường hính là số đợn vị của số ôxi hoá tănbg lên.

VD:[TEX] Cu^0 -2e ---> Cu^{2+}[/TEX]

+ Chất có số ôxi hoá giảm sau phản ứng thì thu e. Số e thu = số đơn vị giảm của số ôxi hoá.

VD: [TEX]N^{5+} +3e ---> N^{2+}[/TEX]

([TEX]HNO_3[/TEX])________([TEX]NO[/TEX])

xứng đáng đc thanks ko cưng ;;)
 
K

kykou

hjz ! =.=" nói chung là chẳg có cách nào là nhanh cả !
chỉ có cách là làm nhìu thì quen thui !
quay về với quyển trắc nghiệm cho khoẻ !
 
K

kira_l

hjz ! =.=" nói chung là chẳg có cách nào là nhanh cả !
chỉ có cách là làm nhìu thì quen thui !
quay về với quyển trắc nghiệm cho khoẻ !

sao lại chả có cách nào là nhanh cả :|

àh

ai chiếu cố nói cho mềnh nghe về phần pt ion và cách cân bằng đi

thank trc

càng rõ càng tốt
 
C

conech123

@kykou : nói thế thì chịu thua oy =)) =))
có con này , ai thích thì cân = ;)
[TEX]CH_3CH_2OH + KMnO_4 + H_2SO_4------>CH_3COOH + MnSO_4 + K_2SO_4 + H_2O[/TEX]
 
C

conech123

sao lại chả có cách nào là nhanh cả :|

àh

ai chiếu cố nói cho mềnh nghe về phần pt ion và cách cân bằng đi

thank trc

càng rõ càng tốt
cấp 2 mà tham quá , để lên cấp 3 rồi rõ , bây giờ có nói em cũng chưa hiểu được bản chất cụ thể , đi thi HSG có cần cái ý đâu nhể :-/
 
K

kira_l

cấp 2 mà tham quá , để lên cấp 3 rồi rõ , bây giờ có nói em cũng chưa hiểu được bản chất cụ thể , đi thi HSG có cần cái ý đâu nhể

ớ sao lại ko cần hum ni thằng bn em nó khoe mẽ X(

giận sôi gan

chj dạy em đi :))

em phô cho cả lớp biết :))

cần mà chj ?
 
C

conech123

cân = ion cũng không khác mấy so vs cân bằng phân tử có điều nó còn tuân thủ cân = về cả điện tích nữa
ai hiểu thì hiểu , chị ứ bit nói sao cho mấy đứa nữa
 
K

kykou

hjzz ! nghĩa là theo em hỉu thì mấy cái số nhỏ nhỏ xinh xinh trên đầu các nguyên tố cộng lại phải = 0 chứ gi` !
+3 --> -1 + -2
Đúng hem ! >"<
 
Top Bottom