[TEX]5CH_3CH_2OH+4KMnO_4+6H_2SO_4 ---> 5CH_3COOH+4MnSO_4+2K_2SO_4+11H_2O[/TEX]
chị ếch cho ý kiến đi :|
thanks đi chớ

)
đc oy , nhưng sao làm lâu thế , câu này nhanh thoy mà

) , em làm theo phương pháp hay là ...

) ,nếu bit cách oy thì chị ko nói nữa

nói về cân bằng ion nhớ :
vd : pt [TEX]Fe + H^+ + {NO_3}^- -----> Fe^{3+} + NO + H_2O[/TEX]
có cách cân = như sau :
[TEX]{NO_3}^- -->NO [/TEX]
NX: VP cần 2 ntử O nữa để cân bằng ta + thêm 2[TEX] H_2O [/TEX]vào VP
--> [TEX]{NO_3}^- -------> NO + 2H_2O[/TEX]
vậy phải + vào VT [TEX]4H^+ [/TEX]để cân bằng ntố
[TEX]{NO_3}^-+ 4H^+ -------> NO + 2H_2O[/TEX]
- đến cân bằng điện tích
VT : +3
VP : 0
--> + 3 e vào VT
-->
[TEX] {NO_3}^-+ 4H^+ +3e -------> NO + 2H_2O[/TEX]
- cân = Fe
[TEX]Fe --->Fe{+3} + 3e[/TEX]
--> cân =
[TEX]Fe + 4H^+ + {NO_3}^- -----> Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
vậy 2 vế đều có điện tích là +3
--> cân = về cả điện tích và nguyên tố
có lúc cân = ion "ngon" hơn cân bằng ptử

BTVD :
[TEX]FeS + KMnO_4 + H_2SO_4 --->[/TEX]
hãy cân = ptử và cân = ion