[Hình 11] topic về hình học không gian.

D

doremon.

topic lâu ngày vắng quá nhỉ
hôm nay t post thêm bài nha
1. cho S.ABCD ( ABCD là hình bình hành).
M,N là trung điermr SB,SD, P thuộc SC, SP= 3PC. tìm giao tuyến ucả (MNP) với các mặt cuủahình chóp
bài đề chán quá
[TEX]NP \cap DC=I[/TEX]
[TEX]MP \cap BC=J [/TEX]
[TEX]IJ \cap AB=L[/TEX]
[TEX]IJ \cap AD=K[/TEX]
---->[TEX](MNP) \cap (SCD)=NP, (MNP) \cap (SBC) =BC[/TEX]
[TEX](MNP) \cap (SAD) =NK, (MNP) \cap (SAB)=MJ[/TEX]
[TEX](MNP) \cap (ABCD) =IJ[/TEX]
 
H

hoahuongduong93

đáy lớn hình thang là AB nhà
thanks mọi ngươiừ trưứoc
và mọi ng chú ý đề không sai, vì cm không phải trong mp mà trg không gian
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

bỏ qua bài số 2,
tiếp bài này
cho S.ABCD( với ÂBCD là hình thang).
M,N lần luợt là trung điểm SA,SB
H=SC giao (ADN)
AN giao DH= K.
cmr: SK//AB, AS// KB
ta có [TEX]SK=(SAB) \cap( SDC)[/TEX]
[TEX]\left{\begin{SK=(SAB) \cap( SDC)}\\{AB//DC}\\{SK \in (SAB) [/TEX]
--------->SK//DC//AB
--------->MN là đường trung bình trong KAS
---------> SKBA là hbh
---------->BK//SA
còn bài trên mai nghĩ:D
 
S

silvery93

bài ktra cả lớp pó tay-----cả nhà thử làm nhé


tdiện ABCD tm [TEX]AB^2+CD^2= BC^2 + AD^2 = BD^2 +AC^2[/TEX]

a, cm các góc ABC; CBD; ABD cùng nhọn ; cùng vuông hoặc cùng tù ( câu nay` dễ bỏ qua)

b; cm có 1 mặt bên luôn là tgác nhọn ( câu này chẳng bik đi cm cái j nữa)
 
S

silvery93

2. chô tứ diện ABCD,
P,Q là trọng tâm tam giác ACD và tam giác BCD
cm QP // CD
tìm thiểt diện của tứ diện bởi mp( CPQ)

hình như đang nói vè bài này đúng hem

cm PQ//CD
Q thuộc (BCD)
cm cho PQ//CD \Rightarrow nhất thiết P fải thuộc 9BCD) mà rõ ràng nó đâu có thuộc
\Rightarrow đề sai rồi coi lại đi

còn câu b hem tin đc cái đề :(@-)@-)
[TEX]CQ \bigcap_{}^{} BD={E}[/TEX]
[TEX]CP \bigcap_{}^{} AD={F} [/TEX]

\Rightarrow th tgiac [TEX]CEF[/TEX]

và mọi ng chú ý đề không sai, vì cm không phải trong mp mà trg không gian


trong kzan nhưng nếu // thì chúng cùng thuộc mphẳng , có thể trải mf để cm kgi đc bạn ak`
 
D

doremon.

tdiện ABCD tm [TEX]AB^2+CD^2= BC^2 + AD^2 = BD^2 +AC^2[/TEX]
b; cm có 1 mặt bên luôn là tgác nhọn
Giả ACD có góc A >90

Giả sử ABC có góc A tù \Rightarrow[TEX]BC^2>AB^2+AC^2[/TEX]

Xét ADC nếu góc A <90\Rightarrow[TEX]AC^2+AD^2>CD^2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]BC^2+AD^2>AB^2+CD^2[/TEX]( trái gt)

Vì trong ABC ,góc A tù nên các góc B và C đều nhọn .Lý luận trêbn cũng chứng tỏ rằng
BCD có góc B và C là nhọn .Lại vì trong ACD , góc D nhọn , nên góc D trong tam giác BCD nhọn

\Rightarrow BCD là tam giác nhọn

p/s: Sor bạn bài này k phải tớ làm nên đọc điêu lắm , tớ sẽ sửa lại sau (nghỉ tết ).Bây giờ đang tức !
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

Bạn nhìn câu a thì suy ra câu b cần cm cái j` thôi :D
[TEX]cos (\widehat{ADC})=\frac{AD^2+DC^2-AC^2}{2AD.DC}[/TEX]

[TEX]cos (\widehat{DAC})=\frac{AD^2+AC^2-DC^2}{2AD.AC}[/TEX]
....................................
----->[TEX]\frac{AD^2+DC^2-AC^2}{2AD.DC}<1[/TEX]
[TEX]cos (\widehat{ADC}) <1[/TEX] ****************

cm tương tự
----->[TEX]ADC[/TEX] nhọn

thanks kiu nhưng sai miêk roai` *******

[TEX]cos (\widehat{ADC}) <1[/TEX] thì làm sao khẳng định đc nhọn
nhọn khi [TEX]cos >[/TEX]0 ma` --------pe'làm lại koi

câu a: đưa về tử = nhau , sau biện luận ấy ( hômnay ông thây` chữa đề ,a`hem chữa bài nay`)
 
S

silvery93

1 bài trong đề ktra 1 tiết hôm nay ( cả lớp vẫn hem ai làm đc)

hchóp SABCD đấy hbh tâm O . M di động trên SC [TEX],( \alpha) [/TEX]qua [TEX]M ,// BD[/TEX]

a, [TEX](\alpha) \bigcap_{}^{} SB; SD tại H, K [/TEX]

cm : [TEX]\frac{SB}{SH} + \frac{SD}{SK}-\frac{SC}{SM}[/TEX] ko đổi

b thdiện tạo bởi [TEX] (\alpha)[/TEX] có thể là hthang ko ??
 
Last edited by a moderator:
P

phepmaukidieu

1 bài trong đề ktra 1 tiết hôm nay ( cả lớp vẫn hem ai làm đc)

hchóp SABCD đấy hbh tâm O . M di động trên SC [TEX],( \alpha) [/TEX]qua [TEX]M ,// BD[/TEX]

a, [TEX](\alpha) \bigcap_{}^{} SB; SD tại H, K [/TEX]

cm : [TEX]\frac{SB}{SH} + \frac{SD}{SK}-\frac{SC}{SM}[/TEX]

b; thdiện tạo bởi [TEX] (\alpha)[/TEX] có thể là hthang ko ??

sử dụng ct nay
tg ABC , M là tđiểm của BC , B' , C', M' thuộc AB ; AC, AM ta có [TEX]\frac{AB}{AB'} + \frac{AC}{AC'} = 2 \frac{AM}{AM'}[/TEX]
 
I

ilovekimbum

mình là mem mới, nên nhờ mọi người giúp mình
mình có bài hình học này
nghĩ mãi không ra
nhờ mọi người
cho S.ABCD trong đó ABCD là hình bình hàng có tâm O
M,N trung điểm của SA,CD
a, cm : (OMN) // ( (SBC)
b. I: trung đỉêm SC; J thuộc (ABCD), J cách đều
CM: IJ // (SAB)
c, tam giác SAD, tam giác ABC cân tại A. AE, AF phân giác trong tam giác ACD, tam giác SAB
cm EF// (SAD)
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

a, ON // BC; OM // SB; OM và ON cắt nhau và cùng thuộc (OMN) .... =>(OMN)// (SBC)
b, caub J cách đều cais j` banj
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

bài này đăng riêng ra rồi nhưng cho lên cả đây nữa cho mọi người cùng tham gia, giúp với nhé.thank
1/ Cho tứ diện SABC.Gọi I, H lần lượt là trung điểm SA, AB.K là điểm bất kì trên cạnh SC(không trùng với S, C).
a) tìm thiết diện của tứ diện SABC với mf (IHK).
b) Gọi J là trung điểm của IH, M là giao điểm của KJ với (ABC). Tìm tập hợp các điểm M khi K di động.

Câu a) thì mình làm được rồi còn câu b) kô biết lắm nữa, nhờ mọi người giải nhanh cho, sắp thi rồi.
 
K

keosuabeo_93

SỬ dụng phép quay để làm

1.cho tam giác ABC ,dựng ra ngoài tam giác ,các tam giác vuông cân tại A là ABD,ACE.Chứng minh :DC=BE,DC vuông góc BE

2.Cgo tam giác nhọn ABC,dựng ra ngoài tam giác các tam giác đều ABC',BCA',CAB'
chứng minh: AA',BB',CC' đồng qui
 
Top Bottom