[hình 11] Box cho những người yêu hình

C

congchua_halife

công thức trên chắc là sách mới ko có rồi sách cũ anh vẫn đc học và áp dụng như bình thường,anh làm theo kiểu ko gian,thế em làm theo kiểu nào post lời giải lên đi anh đảm bảo với em là đáp án của anh đung100% đó:-\"
anh làm kĩ lại rùi nếu vẽ đc thì anh sẽ chỉ cho em thấy ngay:^o
hinh ko gian


thể anh quá tự tin đó anh thông ạ
Để em poss cho anh coi thử
Gọi O là tâm của ABCD
Trục denta của đg tròn ngoai tiếp hinh vuông ABCD là đg thẳng qua O và song song SH
Gọi M là TDD của SD mp trung trực cạnh SD cắt denta tai J
J là mc ngoại tiếp SABCD
tam giác JNS đồng dạng tam giac JOP
Đặt OJ=x SUY RA NJ=ON-x=a\sqrt[n]{3}-x
Mà [TEX]DJ^2=x^2+OD^2=SJ^2=SN^2+(\frac{a\sqrt[n]{3}}{2}-x^2[/TEX]
[TEX]x^2+\frac{a^2}{2}=\frac{a^2}{4}-\frac{3a^2}{4}-a\sqrt[n]{3}x+x^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a\sqrt[n]{3}x=\frac{a^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{a}{2\sqrt[n]{2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R^2=dj^2=\frac{a^2}{12}+\frac{a^2}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{7a^2}{2\sqrt[n]{3}}[/TEX]\Rightarrow R ko giống kết quả của anh
 
T

thong1990nd



thể anh quá tự tin đó anh thông ạ
Để em poss cho anh coi thử
Gọi O là tâm của ABCD
Trục denta của đg tròn ngoai tiếp hinh vuông ABCD là đg thẳng qua O và song song SH
Gọi M là TDD của SD mp trung trực cạnh SD cắt denta tai J
J là mc ngoại tiếp SABCD
tam giác JNS đồng dạng tam giac JOP
Đặt OJ=x SUY RA NJ=ON-x=a\sqrt[n]{3}-x
Mà [TEX]DJ^2=x^2+OD^2=SJ^2=SN^2+(\frac{a\sqrt[n]{3}}{2}-x^2[/TEX]
[TEX]x^2+\frac{a^2}{2}=\frac{a^2}{4}-\frac{3a^2}{4}-a\sqrt[n]{3}x+x^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a\sqrt[n]{3}x=\frac{a^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{a}{2\sqrt[n]{2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R^2=dj^2=\frac{a^2}{12}+\frac{a^2}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{7a^2}{2\sqrt[n]{3}}[/TEX]\Rightarrow R ko giống kết quả của anh
lời giải em lấy từ đâu ra vậy,nếu em ko tin em cứ thử hỏi mấy anh học các khoá trước có CT diện tích hình chiếu
[TEX]S_1=S.cos\alpha[/TEX] này ko,ko phải là anh tự tin đâu mà là anh đã làm kĩ vài lần rùi đó mới dám nói như vậy chứ
 
C

congchua_halife

em tự làm đấy.Nhưng em thấy mình làm cũng đúng mà em đã post bài lên rồi nếu anh thấy chỗ nào sai thì chỉ đi mà ko thấy chứng tỏ là anh làm sai đúng ko
 
T

thong1990nd



thể anh quá tự tin đó anh thông ạ
Để em poss cho anh coi thử
Gọi O là tâm của ABCD
Trục denta của đg tròn ngoai tiếp hinh vuông ABCD là đg thẳng qua O và song song SH
Gọi M là TDD của SD mp trung trực cạnh SD cắt denta tai J
J là mc ngoại tiếp SABCD
tam giác JNS đồng dạng tam giac JOP
Đặt OJ=x SUY RA NJ=ON-x=a\sqrt[]{3}-x
Mà [TEX]DJ^2=x^2+OD^2=SJ^2=SN^2+(\frac{a\sqrt[]{3}}{2}-x^2[/TEX]
[TEX]x^2+\frac{a^2}{2}=\frac{a^2}{4}-\frac{3a^2}{4}-a\sqrt[]{3}x+x^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a\sqrt[]{3}x=\frac{a^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{a}{2\sqrt[]{2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R^2=dj^2=\frac{a^2}{12}+\frac{a^2}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{7a^2}{2\sqrt[]{3}}[/TEX]\Rightarrow R ko giống kết quả của anh
đã thế anh chỉ luôn chỗ sai của em cho em coi
thứ1: cái điểm N em lấy ở đâu ra vậy mà bài giải của em quá mập mờ
thứ 2: có phải em đặt [TEX]OJ=x[/TEX] nên [TEX]x[/TEX] phải [TEX]>0[/TEX] đúng ko
mà cái dòng này em đã biến đổi sai
[TEX]\Rightarrow x^2+\frac{a^2}{2}=\frac{a^2}{4}-\frac{3a^2}{4}-a\sqrt[]{3}x+x^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a\sqrt[]{3}x=\frac{a^2}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{a}{2\sqrt[]{2}}[/TEX]
sai ở 2 dòng cuối này nhá
đáng lẽ phải biến đổi dòng đầu như thế này mới đúng

từ [TEX]x^2+\frac{a^2}{2}=\frac{a^2}{4}-\frac{3a^2}{4}-a\sqrt[]{3}x+x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^2}{2}=\frac{a^2}{4}-\frac{3a^2}{4}-a\sqrt[]{3}x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt[]{3}x=-a \Rightarrow x=\frac{-a\sqrt[]{3}}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x<0[/TEX] (vô lí) \Rightarrow em làm sai nhé mà trên kia phải là căn bậc 2 chứ có phải là căn bậc n đâu
vậy anh làm đúng rùi :D
hết chối cãi
 
Last edited by a moderator:
C

congchua_halife

này anh thông kia anh thấy em dễ bắt nạt quá hả
tui đính chính một chút cái hàng thứ 2 anh chỉ đó đúng là tui đánh máy sai tui thừa nhận nhưng bài giải của tui ko có mập mờ nếu có lời hình thì tui se chỉ điểm N cho anh coi
Để tui chỉnh sửa phải là thế này
[TEX]DJ^2=x^2+OD^2=SJ^2=SN^2+(\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}-x)^2[/TEX]
CÒN DÒNG SAU THÌ ĐÚNG KO CẦN CHỈNH SỬA GÌ THÊM. Phải chỉnh sửa thật đúng ko để nhưng kẻ nhỏ mọn bặt nạt được
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd



thể anh quá tự tin đó anh thông ạ
Để em poss cho anh coi thử
Gọi O là tâm của ABCD
Trục denta của đg tròn ngoai tiếp hinh vuông ABCD là đg thẳng qua O và song song SH
Gọi M là TDD của SD mp trung trực cạnh SD cắt denta tai J
J là mc ngoại tiếp SABCD
tam giác JNS đồng dạng tam giac JOP
Đặt OJ=x SUY RA NJ=ON-x=a\sqrt[n]{3}-x
Mà [TEX]DJ^2=x^2+OD^2=SJ^2=SN^2+(\frac{a\sqrt[n]{3}}{2}-x^2[/TEX]
[TEX]x^2+\frac{a^2}{2}=\frac{a^2}{4}-\frac{3a^2}{4}-a\sqrt[n]{3}x+x^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a\sqrt[n]{3}x=\frac{a^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{a}{2\sqrt[n]{2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R^2=dj^2=\frac{a^2}{12}+\frac{a^2}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{7a^2}{2\sqrt[n]{3}}[/TEX]\Rightarrow R ko giống kết quả của anh
ồ thì ra bây giờ anh mới để ý đáp số của anh và đáp số của em là 1 đều là [TEX]R=\frac{a\sqrt[]{21}}{6}[/TEX] cả
nhưng mà em cộng sai ở dòng cuối cùng thui
[TEX]R^2=\frac{a^2}{12}+\frac{a^2}{2}=\frac{7a^2}{12}[/TEX] [TEX]\Rightarrow R=\frac{a\sqrt[]{7}}{2\sqrt[]{3}}=\frac{a\sqrt[]{21}}{6}[/TEX] đúng ko
vậy là hướng làm của em cũng đúng nhưng em lại cộng sai ở công đoạn cuối nên mới ra khác kết quả của anh chỗ này là tại em đấy nhé,nếu vẽ đc hình anh sẽ chỉ cho em cách của anh dễ nhìn trình bày ra giấy chỉ có vài dòng là ra.

mà anh ko thích những người động tí là tự ái đâu nhé,thui đến đây anh em mình bắt tay nhau giảng hoà vì cái vụ này rút cuộc cả 2 đều làm đúng cả
em là con gái mà ghê gớm quá anh sợ em rùi đấy
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Một bài hay

Cho hình chóp [tex]S.ABCD[/tex] đáy [tex]ABCD[/tex] là hình bình hành. K là trung điểm SC. Mặt phẳng đi qua AK cắt cạch SB, SD lần lượt tại M, N
Gọi [tex]V_1, \ V[/tex] là thể tích khối chóp [tex]S.AMNK \ & \ S.ABCD[/tex]
Tìm min, max của [TEX]\frac{V_1}{V}[/TEX]

 
T

thancuc_bg

Một bài hay

Cho hình chóp [tex]S.ABCD[/tex] đáy [tex]ABCD[/tex] là hình bình hành. K là trung điểm SC. Mặt phẳng đi qua AK cắt cạch SB, SD lần lượt tại M, N
Gọi [tex]V_1, \ V[/tex] là thể tích khối chóp [tex]S.AMNK \ & \ S.ABCD[/tex]
Tìm min, max của [TEX]\frac{V_1}{V}[/TEX]

tớ làm ra :
[TEX]\frac{V_{S.AMNK}}{V{S.ABCD}}=\frac{SM.SK}{SB.SC}[/TEX]
max:
SM.SK=max
=>SM=SK
min:
SB.SC=max
=>SB=SC
hiz
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

Một bài hay

Cho hình chóp [tex]S.ABCD[/tex] đáy [tex]ABCD[/tex] là hình bình hành. K là trung điểm SC. Mặt phẳng đi qua AK cắt cạch SB, SD lần lượt tại M, N
Gọi [tex]V_1, \ V[/tex] là thể tích khối chóp [tex]S.AMNK \ & \ S.ABCD[/tex]
Tìm min, max của [TEX]\frac{V_1}{V}[/TEX]

có [TEX]V_{SAMNK}=V_{SMNK}+V_{SAMN}[/TEX]
[TEX]V_{SABCD}=V_{SBCD}+V_{SABD}[/TEX]
có [TEX]\frac{V_{SMNK}}{V_{SBDC}}=\frac{SM.SN.SK}{SB.SD.SC}=\frac{SM.SN}{2.SB.SD}[/TEX]
[TEX]\frac{V_{SMNA}}{V_{SBDA}}=\frac{SM.SN.SA}{SB.SD.SA}=\frac{SM.SN}{SB.SD}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{V_1}{V}[/TEX] min,max
[TEX]\Leftrightarrow \frac{V_{SMNK}}{V_{SBDC}}[/TEX] và [TEX]\frac{V_{SMNA}}{V_{SBDA}}[/TEX] min,max
[TEX]\Leftrightarrow \frac{SM.SN}{SB.SD}[/TEX] min,max
mà [TEX]SB.SD[/TEX] ko đổi [TEX]\Rightarrow \frac{SM.SN}{SB.SD}[/TEX] min,max [TEX]\Leftrightarrow SM.SN[/TEX] min,max
có [TEX]SM.SN[/TEX] \leq [TEX]\frac{SM^2+SN^2}{2}[/TEX]
dấu = xảy ra \Leftrightarrow [TEX]SM=SN [/TEX]
còn min thì chưa tìm ra nếu bài anh giải sai thì em post luôn lời giải nhé
 
M

mcdat

có [TEX]V_{SAMNK}=V_{SMNK}+V_{SAMN}[/TEX]
[TEX]V_{SABCD}=V_{SBCD}+V_{SABD}[/TEX]
có [TEX]\frac{V_{SMNK}}{V_{SBDC}}=\frac{SM.SN.SK}{SB.SD.SC}=\frac{SM.SN}{2.SB.SD}[/TEX]
[TEX]\frac{V_{SMNA}}{V_{SBDA}}=\frac{SM.SN.SA}{SB.SD.SA}=\frac{SM.SN}{SB.SD}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{V_1}{V}[/TEX] min,max
[TEX]\Leftrightarrow \frac{V_{SMNK}}{V_{SBDC}}[/TEX] và [TEX]\frac{V_{SMNA}}{V_{SBDA}}[/TEX] min,max
[TEX]\Leftrightarrow \frac{SM.SN}{SB.SD}[/TEX] min,max
mà [TEX]SB.SD[/TEX] ko đổi [TEX]\Rightarrow \frac{SM.SN}{SB.SD}[/TEX] min,max [TEX]\Leftrightarrow SM.SN[/TEX] min,max
có [TEX]SM.SN[/TEX] \leq [TEX]\frac{SM^2+SN^2}{2}[/TEX]
dấu = xảy ra \Leftrightarrow [TEX]SM=SN [/TEX]
còn min thì chưa tìm ra nếu bài anh giải sai thì em post luôn lời giải nhé

Bài của anh cũng chỉ đúng được nửa thôi

Cái chỗ max ấy là bao nhiêu, làm gì có [TEX]SM^2+SN^2=const[/TEX] mà dùng Cô-si

Để tìm min, max anh thử để ý tam giác SBD ấy, MN đi qua trọng tâm tam giác này

Từ đó chứng minh hệ thức đã có trong chương trình hình lớp 9

[TEX]\frac{SB}{SM}+\frac{SD}{SN}=3[/TEX]

Với hệ thức này ta có thể giải quyết bài toán %%-%%-%%-
 
M

mcdat

Box hình buòn quá. Thêm 1 bài ngắn cho khởi sắc

Cho hình lập phương ABCD.A'B'C'D' có O là tâm. mp (P) đi qua O và vuông góc với A'C. Dựng thiết diện cắt bởi mp(P) với hình lập phương
 
D

dungnhi

Trên (DBB'D') kẻ đt qua O //DB cắt D'D tại I,BB' tại K. Từ K kẻ đt //BC' cắt B'C'tại H. Từ H kẻ đt //D'B' cắt D'C' tại E. Từ I kẻ đt //AD' cắt AD ở F. Từ F kẻ đt //DB cắt AB ở J. JKHEIF chính là thiết diện cần tìm.
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Trên (DBB'D') kẻ đt qua O //DB cắt D'D tại I,BB' tại K. Từ K kẻ đt //BC' cắt B'C'tại H. Từ H kẻ đt //D'B' cắt D'C' tại E. Từ I kẻ đt //AD' cắt AD ở F. Từ F kẻ đt //DB cắt AB ở J. JKHEIF chính là thiết diện cần tìm.

Thiết diện cậu dựng là đúng rồi nhưng cậu phải chứng minh vì sao nó lại thoả mãn yêu cầu bài toán chứ

;););)
 
H

huongthu_2307

anh thong1990 lam bai nay di Cho h/chóp tam giác đều SABC có độ dài cạnh bên =1.Các mặt bên hợp với mặt đáy 1 góc .Tính thể tích h/cầu nội tiếp h/chóp SABC lam duoc gui qua dia chi nay nha Violettom_2307
 
H

huongthu_2307

anh thong1990 lam bai nay di Cho h/chóp tam giác đều SABC có độ dài cạnh bên =1.Các mặt bên hợp với mặt đáy 1 góc .Tính thể tích h/cầu nội tiếp h/chóp SABC lam duoc gui qua dia chi nay nha Violettim_2307
 
M

mcdat

anh thong1990 lam bai nay di Cho h/chóp tam giác đều SABC có độ dài cạnh bên =1.Các mặt bên hợp với mặt đáy 1 góc .Tính thể tích h/cầu nội tiếp h/chóp SABC lam duoc gui qua dia chi nay nha Violettim_2307

Mình hướng dẫn nhá

Lấy trung điểm M của BC

Gọi O là tâm ABC thì góc mặt bên hợp với đáy là góc [TEX] \ \widehat{SMO}[/TEX]

Tính toán bt là
 
M

mcdat

Hiz . Box hình sao mà nhạt quá. Ai đó post thêm bài không gian đi

......................

 
X

xilaxilo

cho hình chóp đều SABCD có đáy = bên =a. M là trung điểm SA, N thuộc SB, P thuộc SD sao cho SN=SD=a/3
a/ tìm góc [TEX]\alpha = \hat{(MNP)(ABCD)}[/TEX]
b/ tìm góc [TEX]\delta = \hat{(SBC)(ABC)}[/TEX]
 
Top Bottom