giúp mình bài này với!

L

losingsmile_phihung

sao mình cảm thấy cách giải này chưa chính xác lắm, ở chỗ :

=> R + R' = 44
Có R = CH3 và R' = C2H5 thỏa yêu cầu

bởi vì hh ete này có tới 3 ete lận chứ đâu phải chỉ có [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nhưng bài ra đúng bởi vì vô tình người cho số mol 3 ete bằng nhau thành thử hh 3 ete cũng coi như tương đương với 1 loại ete duy nhất là [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nếu giả sử bài khác số mol các ete ko băng nhau bạn sẽ cảm thấy lúng túng ngay vì ko tìm thấy R và R' nào thoả cả.

Hok biết nhận xét vậy có đúng hok@-)
Uhm mình cũng thấy thế , cái này chưa đc logic lắm
tốt nhất nên dựa vào vào CTTB
 
G

gon91

nếu giả sử bài khác số mol các ete ko băng nhau bạn sẽ cảm thấy lúng túng ngay vì ko tìm thấy R và R' nào thoả cả.
Toàn bộ các bài dạng đó tớ từng làm đều cho số mol các ete bằng nhau cả à...Nếu ko bằng nhau thì tớ chịu
 
T

toilatoi218

mình có lời khuyên thế này đối với các bạn khi làm hoá nha
với nhưng bài cho tỉ lệ thì cứ lên gọi cụ thế số mol Vd như bài Na va Al bên trên
thứ nhất vừa dễ làm, thứ 2 vừa dễ kiểm tra lại
 
C

cuoilennao58

help

Tiến hành các thí nghiếm sau ngoài không khí: Cho bột kim loại Ca tới dư lần lượt vào các dung dịch [tex]MgSO_4; (NH_4)_2SO_4; FeSO_4; AlCl_3[/tex]. Có bao nhiêu phản ứng khác nhau xảy ra?
A. 6 phản ứng
B. 3 phản ứng
C. 10 phản ứng
D. 7 phản ứng
(đáp án là D nhé các bạn :| )
Giúp tớ với!
 
C

cuoilennao58

đó là các phản ứng nào vậy. Mấy bạn viết ra đi :D
________________________________________________________
 
L

lanhuong_91

đó là các phản ứng nào vậy. Mấy bạn viết ra đi :D
________________________________________________________
Mình nghĩ mãi cũng chỉ viết đc 6 phản ứng thôi, bạn giúp mình nhé ;) :
1.[TEX]Ca + 2 H_2O = Ca(OH)_2 + H_2[/TEX]
2.[TEX]Ca(OH)_2 + MgSO_4 = Mg(OH)_2 + CaSO_4[/TEX]
3.[TEX]Ca(OH)_2 + (NH_4)_2SO_4 = CaSO_4 + 2NH_3 + 2H_2O[/TEX]
4.[TEX]FeSO_4 + Ca(OH)_2 = Fe(OH)_2 + CaSO_4[/TEX]
5.[TEX]AlCl_3 + 3Ca(OH)_2 = 2 Al(OH)_3 + 3CaCl_2[/TEX]
6.[TEX]Al(OH)_3 + Ca(OH)_2 = Ca(AlO_2) + 4H_2O[/TEX]
Còn 1 pư nữa là pư nào vậy bạn :M05:
 
M

maili

tiến hành thí nghiệm ngoài ko khí nên còn có:
[TEX]Fe(OH)_2 + O_2 + H_2O = Fe(OH)_3[/TEX]
 
M

maili

sao mình cảm thấy cách giải này chưa chính xác lắm, ở chỗ :

=> R + R' = 44
Có R = CH3 và R' = C2H5 thỏa yêu cầu


bởi vì hh ete này có tới 3 ete lận chứ đâu phải chỉ có [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nhưng bài ra đúng bởi vì vô tình người cho số mol 3 ete bằng nhau thành thử hh 3 ete cũng coi như tương đương với 1 loại ete duy nhất là [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nếu giả sử bài khác số mol các ete ko băng nhau bạn sẽ cảm thấy lúng túng ngay vì ko tìm thấy R và R' nào thoả cả.

Hok biết nhận xét vậy có đúng hok@-)
mình xin đính chính lại chỗ chữ màu đỏ, ko phải là số mol 3 ete bằng nhau mà là số mol hai ancol ban đầu bằng nhau nên phản ứng thế nào thì cũng tương đương 1 ete duy nhất là [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nếu giả sử bài khác số mol 2 ancol ko bằng nhau thì ko tìm dc R và R' thoả.

Bài đó cứ làm theo cách của bạn "mèo đen" là ok.

Mình đã sửa đề lại thế này, các bạn làm thử xem:
đun nóng hỗn hợp gồm 2 rượu đơn chức mạch hở ,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 ở 140*C .sau khi phản ứng kết thúc thu đc 9.7 gam hỗn hợp gồm 3 ete và 2.7 gam H2O . công thức phân tử 2 rượi trên là :
A . CH3OH và C2H5OH
B.C2H5OH và C3H7OH
c.C3H5OH và C4H7OH
d.C3H7OH và C4H9OH
 
X

xuantungaut2t

mình xin đính chính lại chỗ chữ màu đỏ, ko phải là số mol 3 ete bằng nhau mà là số mol hai ancol ban đầu bằng nhau nên phản ứng thế nào thì cũng tương đương 1 ete duy nhất là [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nếu giả sử bài khác số mol 2 ancol ko bằng nhau thì ko tìm dc R và R' thoả.

Bài đó cứ làm theo cách của bạn "mèo đen" là ok.

Mình đã sửa đề lại thế này, các bạn làm thử xem:

em lại tưởng em làm sai

Bài dưới là bác tự chế ấy à! chắc là ko vấn đề rì nhỉ

nhân tiện đây tặng các bác 1 bài rượu nhé
Oxi hóa m gam rượu đơn chức bậc một A bằng C[TEX]uO[/TEX] ở nhiệt độ cao được andehit B. Hỗn hợp khí thu được sau phản ứng chia làm 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na dư thu được 5,6 lit khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Phần 2 cho tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] trong [TEX]NH_3[/TEX] (dư) thu được 64,8 gam [TEX]Ag[/TEX]. Phần 3 đem cháy hoàn toàn bằng oxi thu được 33,6 lít CO_2 ở dktc và 27 gam nước!
Câu 1: hiệu suất phản ứng oxi hóa là
???
Câu 2: công thức của rượu A là
???
Câu 3: công thức andehit B là:
???

Em xin lỗi vì ko post các đáp án! Nhìn thì chày cối nhưng mà rễ lắm! Các bác chém nhiệt tình nhé!
 
C

cuoilennao58

Cho 14 gam bột Fe vào 400ml dung dịch X gồm: [tex]AgNO_3 0,5M[/tex] và [tex]Cu(NO_3)_2 xM[/tex]. Khuấy nhẹ cho tới khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và 30,4 gam chất rắn Z. Giá trị của x là:
A. 0,15
B. 0,125
C. 0,175
D. 0,2
____________________________________________________
Mời các bạn xử lí :D
 
X

xuantungaut2t

Cho 14 gam bột Fe vào 400ml dung dịch X gồm: [tex]AgNO_3 0,5M[/tex] và [tex]Cu(NO_3)_2 xM[/tex]. Khuấy nhẹ cho tới khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và 30,4 gam chất rắn Z. Giá trị của x là:
A. 0,15
B. 0,125
C. 0,175
D. 0,2

giả sử sau phản ứng chỉ có 2 chất là Ag và Cu thì theo bảo toàn e ta có

0,25.2=0,2.108 +2x
=>x=0,15 mol

[TEX]=>m_{Cr}=0,2.108 + 0,15.64 =31,2[/TEX] gam
vậy chứng tỏ Fe chưa pu hết!
[TEX]Fe - 2e --->Fe^{2+}[/TEX]
x-------2x
[TEX]Ag^+ + 1e--->Ag[/TEX]
0,2-----0,2
[TEX]Cu^{2+} + 2e--->Cu[/TEX]
y--------2y

[TEX]\left{\begin{2x - 2y=0,2}\\{56( 0,25-x) + 64y=30,4 - 0,2.108} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=0,15}\\{y=0,05} [/TEX]

[TEX]C_M=\frac{n}{V}=\frac{0,05}{0,4}=???[/TEX]
 
C

cuoilennao58

Cho m gam ancol no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít khí H2. Oxi hóa m gam ancol này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axi, ancol dư và nước) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất chuyển hóa ancol thành axit là:
A.33.33%
B. 66,67%
C. 75,00%
D. 25,00%
 
P

pttd

Cho m gam ancol no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít khí H2. Oxi hóa m gam ancol này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axi, ancol dư và nước) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất chuyển hóa ancol thành axit là:
A.33.33%
B. 66,67%
C. 75,00%
D. 25,00%
gọi CT của rượu là[TEX] RCH_2OH[/TEX]
m(g) rượu tạo [TEX]n_{H_2}=0,15(mol)[/TEX]
[TEX]=> n_{RCH_2OH}=0,3(mol)[/TEX]
có sơ đồ chuyển hoá khi oxi hoá rượu
[TEX]RCH_2OH------->RCHO+H_2O[/TEX]
a----------------------------------------a----(mol)
[TEX]RCH_2OH------->RCOOH+H_2O[/TEX]
b--------------------------------b-------b------(mol)
khi cho Na vào hỗn hợp sản phẩm sau khi oxi hoá rượu thì axit; nước; rượu dư phản ứng rạo [TEX]H_2[/TEX] có [TEX]n_{H_2}=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]=> \sum n_{RCOOH} + n_{H_2O} +n_{RCH_2OH.du} = 0,4(mol) [/TEX]
[TEX]<=> b+ a+b + 0,3-a-b = 0,4[/TEX]
[TEX]<=> 0,3+b = 0,4 => b=0,1 [/TEX]
[TEX]=>H = \frac{0,1}{0,3}.100% = 33,33%[/TEX]
@ dũng sĩ diệt chuột...anh mèo đen...làm bài ở topic này nhiệt tình quá...nhưng mà làm xôlô...ko ới em 1 câu gì cả...:(:)(:)((...làm xôlô với chủ topic naz...huhu:(:)((




nhân tiện đây tặng các bác 1 bài rượu nhé
Oxi hóa m gam rượu đơn chức bậc một A bằng C[TEX]uO[/TEX] ở nhiệt độ cao được andehit B. Hỗn hợp khí thu được sau phản ứng chia làm 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na dư thu được 5,6 lit khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Phần 2 cho tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] trong [TEX]NH_3[/TEX] (dư) thu được 64,8 gam [TEX]Ag[/TEX]. Phần 3 đem cháy hoàn toàn bằng oxi thu được 33,6 lít CO_2 ở dktc và 27 gam nước!
Câu 1: hiệu suất phản ứng oxi hóa là
???
Câu 2: công thức của rượu A là
???
Câu 3: công thức andehit B là:
???

Em xin lỗi vì ko post các đáp án! Nhìn thì chày cối nhưng mà rễ lắm! Các bác chém nhiệt tình nhé!
em đưa đáp số của em lên..nếu mà đúng thì mới đưa lời giải chi tiết..còn sai thì...đành làm lại...nhưng hi vọng là đúng...:)
Câu 1: [TEX]H=60%[/TEX]
Câu2: CT của rượu A là [TEX]C_4H_7OH[/TEX]
Câu 3: CT của anđehit B là [TEX]C_3H_5CHO[/TEX]
>> Đúng chưa bác mèo đen^^!
 
N

nou_nou

^^ bài tiếp theo :
nhiệt phân hoàn toàn 40g một quặng đôlômit có lẫn tạp chất sơ sinh ra 8.96 lit khí CO2 (dktc) . thành phần phần trăm khối lượng của CaCO3.MgCO3 trong quặng nêu trên là :
A. 40%
B.50%
C.84%
D.92%
đ/s: D
giải chj tiết jum` me với ... ^^ thanks trước .... !!!!!
 
K

kamikazehp

8,98l CO2=>0.4mol CO2
1mol CaCO3.MgCO3=>2 mol CO2
0.2=>mol CaCO3.MgCO3=>0.4 mol CO2
%=0.2*(40+12+16*3+24+12+16*3)/40=92%
 
M

maili

Oxi hóa m gam rượu đơn chức bậc một A bằng C[TEX]uO[/TEX] ở nhiệt độ cao được andehit B. Hỗn hợp khí thu được sau phản ứng chia làm 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na dư thu được 5,6 lit khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Phần 2 cho tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] trong [TEX]NH_3[/TEX] (dư) thu được 64,8 gam [TEX]Ag[/TEX]. Phần 3 đem cháy hoàn toàn bằng oxi thu được 33,6 lít CO_2 ở dktc và 27 gam nước!
Câu 1: hiệu suất phản ứng oxi hóa là
???
Câu 2: công thức của rượu A là
???
Câu 3: công thức andehit B là:
???

Em xin lỗi vì ko post các đáp án! Nhìn thì chày cối nhưng mà rễ lắm! Các bác chém nhiệt tình nhé!
đáp án của mình này, nếu đúng thì post lời giải sau:
1/ 60%
2/[TEX] C_3H_6O[/TEX]
3/ [TEX]C_3H_4O[/TEX]
 
M

mai_la_ban_tot

sao mình cảm thấy cách giải này chưa chính xác lắm, ở chỗ :

=> R + R' = 44
Có R = CH3 và R' = C2H5 thỏa yêu cầu

bởi vì hh ete này có tới 3 ete lận chứ đâu phải chỉ có [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nhưng bài ra đúng bởi vì vô tình người cho số mol 3 ete bằng nhau thành thử hh 3 ete cũng coi như tương đương với 1 loại ete duy nhất là [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nếu giả sử bài khác số mol các ete ko băng nhau bạn sẽ cảm thấy lúng túng ngay vì ko tìm thấy R và R' nào thoả cả.

Hok biết nhận xét vậy có đúng hok@-)

Thế này nhé : đặt CH3 là A; C2H5 là B
=> có 3 ete sau: A - O - A; A - O - B; B - O - B
Được chưa :D
 
C

cuoilennao58

:khi (25):Một bài ngăn ngắn nữa nhé :khi:
Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) hỗn hợp X gồm [tex]C_2H_4[/tex] và[tex]C_4H_4[/tex] thì thể tích khí [tex]CO_2[/tex] (đktc)và khối lượng hơi nước thu được là bao nhiêu
_______________________________________
:khi (74):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom