giúp mình bài này với!

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết hai kim loại X, Y trong dung dịch HCl dư, thêm tiếp vào đó lượng dư dung dịch [tex]NH_3[/tex]. Lọc lấy kết tủa, nhiệt phân rồi điện phân nóng chảy chất rắn thì được kim loại X. Thêm [tex]H_2SO_4[/tex] vừa đủ vào dung dịch nước lọc rồi điện phân dung dịch thu được thì sinh ra kim loại Y. Cặp kim loại X, Y có thể là:
A. Al, Cu
B. Al, Zn
C. Fe, Zn
D. Al, Mg
:):):):)
 
X

xuantungaut2t

he he!

Hòa tan hết hai kim loại X, Y trong dung dịch HCl dư, thêm tiếp vào đó lượng dư dung dịch [tex]NH_3[/tex]. Lọc lấy kết tủa, nhiệt phân rồi điện phân nóng chảy chất rắn thì được kim loại X. Thêm [tex]H_2SO_4[/tex] vừa đủ vào dung dịch nước lọc rồi điện phân dung dịch thu được thì sinh ra kim loại Y. Cặp kim loại X, Y có thể là:
A. Al, Cu
B. Al, Zn
C. Fe, Zn
D. Al, Mg
:):):):)

[TEX]Al [/TEX]và [TEX]Zn[/TEX] cùng tan hoàn toàn trong HCl dư nhé
sau đó tạo muối [TEX]AlCl_3[/TEX] và [TEX]ZnCl_2[/TEX] nhé
cho [TEX]NH_3[/TEX] dư vào thì tạo kết tủa không tan [TEX]Al(OH)_3[/TEX] nhé
còn [TEX][Zn(NH_3)_4](OH)_2[/TEX] tan
sau đó nung kết tủa được [TEX]Al_2O_3[/TEX] thì đem điện phân nóng chảy có criolit làm xúc tác nhé!
cho [TEX]H_2SO_4[/TEX] vào thì tạo ra [TEX]ZnSO_4[/TEX] sau đó điện phân dung dịch chắc cậu viết ngon các pt này nhé
 
Last edited by a moderator:
C

cuoilennao58

thêm bài nữa nào :D
Dãy các chất không phân biệt được khi chỉ có dung dịch [tex]Br_2[/tex] và quỳ tím là:

[tex]A. C_2H_5OH; CH_3CHO; CH_3COOH; CH_2=CHCOOH[/tex]

[tex]B. CH_3CHO; CH_2=CHCHO; CH_3COOH[/tex]

[tex]C. CH_3CHO; CH_2=CHCOOH; C_2H_5COOH[/tex]

[tex]D. C_2H_5OH; CH_2=CHCH_2OH; CH_3COOH; CH_2=CHCOOH[/tex]
;)
 
K

kamikazehp

thêm bài nữa nào :D
Dãy các chất không phân biệt được khi chỉ có dung dịch [tex]Br_2[/tex] và quỳ tím là:

[tex]A. C_2H_5OH; CH_3CHO; CH_3COOH; CH_2=CHCOOH[/tex]

[tex]B. CH_3CHO; CH_2=CHCHO; CH_3COOH[/tex]

[tex]C. CH_3CHO; CH_2=CHCOOH; C_2H_5COOH[/tex]

[tex]D. C_2H_5OH; CH_2=CHCH_2OH; CH_3COOH; CH_2=CHCOOH[/tex]
;)

phương án đúng là phương án B. 2 anđêhit làm mất màu dung dịch brom nên ko thể xác định đc.
 
X

xuantungaut2t

thêm bài nữa nào :D
Dãy các chất không phân biệt được khi chỉ có dung dịch [tex]Br_2[/tex] và quỳ tím là:

[tex]A. C_2H_5OH; CH_3CHO; CH_3COOH; CH_2=CHCOOH[/tex]

[tex]B. CH_3CHO; CH_2=CHCHO; CH_3COOH[/tex]

[tex]C. CH_3CHO; CH_2=CHCOOH; C_2H_5COOH[/tex]

[tex]D. C_2H_5OH; CH_2=CHCH_2OH; CH_3COOH; CH_2=CHCOOH[/tex]
;)

Câu này tớ nghĩ là B
nhưng không chắc lắm! Thế này nhé
Cho quỳ tím vào thì nhận được [TEX]CH_3COOH[/TEX]
còn lại là [TEX]CH_3CHO[/TEX] và [TEX]CH_2=CHCHO[/TEX]
nhưng mà cả 2 bạn này cùng phản ứng với Br
post bài chậm quá :p
 
C

cuoilennao58

làm bài toán cho thay đổi không khí ;)
Cho 2 gam Fe và 3 gam Cu vào dung dịch [tex]HNO_3[/tex] loãng thu được 0,448 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dung dịch X là:
A. 9,96 gam
B. 6,24 gam
C. 8,72 gam
D. 5,4 gam

_____________________
bài này tớ làm ra 8,72 nhưng đáp án lại là 5,4 :((
 
X

xuantungaut2t

làm bài toán cho thay đổi không khí ;)
Cho 2 gam Fe và 3 gam Cu vào dung dịch [tex]HNO_3[/tex] loãng thu được 0,448 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dung dịch X là:
A. 9,96 gam
B. 6,24 gam
C. 8,72 gam
D. 5,4 gam

_____________________
bài này tớ làm ra 8,72 nhưng đáp án lại là 5,4 :((

èo
dễ mà cậu, tớ cá là cậu ốp cái công thức này
[TEX]m_M=m_{KL} + m_{NO_3^-}[/TEX]

nhưng mà không hẳn thế! Bài này [TEX]HNO_3[/TEX] quá ít không thể hòa tan hết được
dùng pp 2 dòng nhé
[TEX]Fe - 3e --->Fe^{3+}[/TEX]
0,02---0,06------0,02
[TEX]N^{+5} + 3e ---->N^{+2}[/TEX]
--------0,06<--------0,02

mà mol của Fe lẻ quá! Nhưng nó vẫn hơn 0,03 nhé
sau đó xảy ra phản ứng này
[TEX]Fe + 2Fe^{3+} --->3Fe^{2+}[/TEX]
0.01---0.02---------------0.03

[TEX]=>m_M=0,03(56 + 62.2) =[/TEX] tớ ko có máy tính thông cảm nhé!
 
C

cuoilennao58

helppppp

Oxi hoá 4 gam một ancol đơn chức được 5,6 gam hỗn hợp X gồm andehit, nước và ancol dư. Cho X tác dụng với [tex]AgNO_3/NH_3[/tex] dư được m gam Ag. Giá trị của m và hiệu suất phản ứng oxi hoá là:
A. 43,2 gam và 75%
B. 21,6 gam và 80%
C. 21,6 gam và 75%
D. 43,2 gam và 80%
:M09::M_nhoc2_45:
 
B

binh.kid

Oxi hoá 4 gam một ancol đơn chức được 5,6 gam hỗn hợp X gồm andehit, nước và ancol dư. Cho X tác dụng với [tex]AgNO_3/NH_3[/tex] dư được m gam Ag. Giá trị của m và hiệu suất phản ứng oxi hoá là:
A. 43,2 gam và 75%
B. 21,6 gam và 80%
C. 21,6 gam và 75%
[FONT=Times New Roman]D. 43,2 gam và 80%[/FONT]:M09::M_nhoc2_45:
PT:
[TEX]R-CH_2OH + [O] = R-CHO + H_2O[/TEX]
Theo bài: [TEX]n_O=(5,6-4)/16 =0,1[/TEX]
\Rightarrow Theo bài do dư ancol nên :0,1.(R+31)< 4 \Leftrightarrow R<9.Vậy R=1.
Vậy:[TEX]n_{Ag}=4.n{HCHO}=0,4 \Rightarrow m=43,2 g[/TEX]
Và [TEX]H=0,1.32/4=0,75=80%[/TEX].Chọn D
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Oxi hoá 4 gam một ancol đơn chức được 5,6 gam hỗn hợp X gồm andehit, nước và ancol dư. Cho X tác dụng với [tex]AgNO_3/NH_3[/tex] dư được m gam Ag. Giá trị của m và hiệu suất phản ứng oxi hoá là:
A. 43,2 gam và 75%
B. 21,6 gam và 80%
C. 21,6 gam và 75%
D. 43,2 gam và 80%
:M09::M_nhoc2_45:


thực chất của phản ứng oxh này là có thêm [O] vào hỗn hợp đó!

do vậy m tăng lên = 5,6 -4 =1,6 gam

[TEX]n_{[O]}=0,1[/TEX] mol

giả sử hiệu suất đạt 100% tức là lý tưởng!

[TEX]=> M_R=\frac{4}{0.1}=40 [/TEX]
ko có rượu nào thỏa mãn! Mà trong thực tế thì ko có H=100 tức là mol thực tế của rượu luôn lớn hơn 0,1 mol phản ứng nói tóm lại là M<40

vậy chỉ có thể là [TEX]CH_3OH [/TEX]với M=32

mà [TEX]n_{[O]}=n_R pu = 0,1[/TEX]

[TEX]HCHO -------->4Ag[/TEX]
0,1-------------------------0,4

[TEX]=>m_{Ag}=0,4.108=43,2[/TEX] gam

[TEX]n_R =\frac{4}{32}=0,125[/TEX]

[TEX]=>H=\frac{0,1}{0,125}=????[/TEX]
 
D

duchautam

PT:
[TEX]R-CH_2OH + [O] = R-CHO + H_2O[/TEX]
Theo bài: [TEX]n_O=(5,6-4)/16 =0,1[/TEX]
\Rightarrow Theo bài do dư ancol nên :0,1.(R+31)< 4 \Leftrightarrow R<9.Vậy R=1.
Vậy:[TEX]n_{Ag}=4.n{HCHO}=0,4 \Rightarrow m=43,2 g[/TEX]
Và [TEX]H=0,1.30/4=0,75=75%[/TEX].Chọn A
ec tính sai rui bình ơi đến phút chót mà >>> [TEX]H=0,1/(4:32)=0,8=80%/TEX] đáp án ... [/COLOR][/TEX]
 
C

cuoilennao58

Bài này làm mãi ko ra, ai giúp với nào!!!!!
Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng a gam khí. Mặt khác cho m gam X vào cốc nước dư thấy giải phóng b gam khí. Nếu tỉ số a : b có giá trị là 2 thì thành phần phần trăm về khối lượng của Al trong X là:
A. 28,125
B. 37,85
C. 44,75
D. 70,79
 
M

maili

Bài này làm mãi ko ra, ai giúp với nào!!!!!
Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng a gam khí. Mặt khác cho m gam X vào cốc nước dư thấy giải phóng b gam khí. Nếu tỉ số a : b có giá trị là 2 thì thành phần phần trăm về khối lượng của Al trong X là:
A. 28,125
B. 37,85
C. 44,75
D. 70,79

a:b=2 thì chọn a=2=>b=1 (a,b ở đây cũng là số mol [H] sinh ra)
Ở phản ứng với HCl thì Al phản ứng hoàn toàn, nhưng ở phản ứng với nước Al chưa phản ứng hết, chỉ phản ứng 1 lượng Al=lượng Na thôi
Lượng [H] chênh lệch ở 2 phản ứng là 1 mol (do Al sinh ra)
=>nAl chênh lệch = 1/3 mol

Xét phản ứng với nước:
1 Na + 1 Al => 4 H
1/4-----1/4 <------1

Vậy hh ban đầu có : 1/4 mol Na và (1/4 + 1/3) mol Al
=> %Al=73.25 %

Hok biết sai chỗ nào:(
 
M

mai_la_ban_tot

Đặt x = mol Na; y = mol Al
* Tác dụng HCl:
+ Na: mol H2 = 1/2x
+ Al: mol H2 = 3/2 y
=> a = 2 [ x(1/2) + y(3/2)]
* Tác dụng nước dư:
+ Na: mol xút = x; mol H2 = 1/2x
+ Al: mol H2 = 3/2 (x)
=> b = 2 [ x(1/2) + 3/2(x)]
*a/b= 2
=> Lấy a chia b, rút gọn ...
 
Last edited by a moderator:
M

mai_la_ban_tot

Đặt x = mol Na; y = mol Al
* Tác dụng HCl dư:
+ Na: mol H2 = x(1/2)
+ Al: mol H2 = y(3/2)
=> a = 2[ x(1/2) + y(3/2) ] = x + 3y
* Tác dụng nước dư:
+ Na: mol xút = x; mol H2 = x(1/2)
+ Al: mol H2 = x(3/2)
=> b = 2[ x(1/2) + x(3/2) ]
=> b = 4x
* a/b = 2
=> [TEX]\frac{x + 3y}{4x}[/TEX] = 2
=> x + 3y = 8x
=> 3y = 7x
=> y = x(7/3)
*[TEX]\frac{Al%}{100}[/TEX] = [TEX]\frac{27y}{23x +27y}[/TEX]
=> thế x vào y => [TEX]\frac{Al%}{100}[/TEX] = [TEX]\frac{63x}{23x + 63x}[/TEX]
=> Al % = 73,26
... Kì vậy, không có đáp án :confused:
 
Last edited by a moderator:
N

nou_nou

mấy U xem ju`m bài này với :
đun nóng hỗn hợp gồm 2 rượi đơn chức mạch hở ,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 ở 140*C .sau khi phản ứng kết thúc thu đc 6 gam hỗn hợp gồm 3 ete và 1.8 gam H2O . công thức phân tử 2 rượi trên là :
A . CH3OH và C2H5OH
B.C2H5OH và C3H7OH
c.C3H5OH và C4H7OH
d.C3H7OH và C4H9OH
 
Last edited by a moderator:
M

mai_la_ban_tot

mấy U xem ju`m bài này với :
đun nóng hỗn hợp gồm 2 rượi đơn chức mạch hở ,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 ở 140*C .sau khi phản ứng kết thúc thu đc 6 gam hỗn hợp gồm 3 ete và 1.8 gam H2O . công thức phân tử 2 rượi trên là :
A . CH3OH và C2H5OH
B.C2H5OH và C3H7OH
c.C3H5OH và C4H7OH
d.C3H7OH và C4H9OH

Mol nước = mol ete = 0,1
=> M trung bình của ete = 60 = R + 16 + R'
=> R + R' = 44
Có R = CH3 và R' = C2H5 thỏa yêu cầu
=> A
Có ai ý kiến gì không? :rolleyes:
 
X

xuantungaut2t

[TEX]n_{H_2O}=0,5n_R=0,1[/TEX]

[TEX]M_R=\frac{6 + 1.8}{0.2}=39[/TEX]

[TEX]=>CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

:D:D:D:D sai thì đừng cười nhé!
 
M

maili

Mol nước = mol ete = 0,1
=> M trung bình của ete = 60 = R + 16 + R'
=> R + R' = 44
Có R = CH3 và R' = C2H5 thỏa yêu cầu
=> A
Có ai ý kiến gì không? :rolleyes:
sao mình cảm thấy cách giải này chưa chính xác lắm, ở chỗ :

=> R + R' = 44
Có R = CH3 và R' = C2H5 thỏa yêu cầu

bởi vì hh ete này có tới 3 ete lận chứ đâu phải chỉ có [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nhưng bài ra đúng bởi vì vô tình người cho số mol 3 ete bằng nhau thành thử hh 3 ete cũng coi như tương đương với 1 loại ete duy nhất là [TEX]CH_30C_2H_5[/TEX]
nếu giả sử bài khác số mol các ete ko băng nhau bạn sẽ cảm thấy lúng túng ngay vì ko tìm thấy R và R' nào thoả cả.

Hok biết nhận xét vậy có đúng hok@-)
 
Top Bottom