Game Show của box Hóa đây , Luyện lever nào anh em

Status
Không mở trả lời sau này.
G

giangln.thanglong11a6

Trong hợp chất [TEX]CuFe{S}_{2}[/TEX] Fe có số oxi hoá +2, S có số oxi hoá -2.
Cân bằng : [TEX]3CuFe{S}_{2} +8{Fe}_{2}{(S{O}_{4})}_{3}+8{O}_{2}+8{H}_{2}O= 3CuS{O}_{4}+19FeS{O}_{4} +8{H}_{2}S{O}_{4}[/TEX]
Viết công thức mỏi cả tay... thank 1 phát đi...
 
H

hoasakura

có bài nài hay lắm nè mọi người làm thử xem ná ^^
Nhận biết Al,Fe,Cu bằng 1 chất :
a.NaOH
b.HCl
c.Fe(NO3)3
d.Cu(NO3)2
@ all:típ tục game show đi mọi người box hóa bùn quá
 
P

pqnga

có bài nài hay lắm nè mọi người làm thử xem ná ^^
Nhận biết Al,Fe,Cu bằng 1 chất :
a.NaOH
b.HCl
c.Fe(NO3)3
d.Cu(NO3)2
@ all:típ tục game show đi mọi người box hóa bùn quá

Tớ chọn C có đúng không zậy tà
[TEX]Fe(NO_3)_3 + Al \longrightarrow Al(NO_3)_3 + Fe[/TEX](kết tủa)
[TEX]Fe + 2Fe(NO_3)_3 \longrightarrow 3Fe(NO_3)_2[/TEX]
Cu không tác dụng
 
C

ctsp_a1k40sp

Tớ chọn C có đúng không zậy tà
[TEX]Fe(NO_3)_3 + Al \longrightarrow Al(NO_3)_3 + Fe[/TEX](kết tủa)
[TEX]Fe + 2Fe(NO_3)_3 \longrightarrow 3Fe(NO_3)_2[/TEX]
Cu không tác dụng

Cu có tác dụng bạn à
[TEX]Cu+2Fe(NO_3) _3->Cu(NO_3)_2+2Fe(NO_3)_2[/TEX]
Bài này đáp án là B
dùng dung dịch [TEX]HCl[/TEX]
ta phân biệt đc [TEX]Cu[/TEX]
còn lại [TEX]AlCl_3[/TEX] và [TEX]FeCl_2[/TEX]
ta cho kim loại này vào dung dịch kia ở dung dịch nào xảy ra pư ( có thể quan sát đc pư dễ dàng do Al có màu khác Fe) thì dung dịch đó là FeCl_2 và kim loại cho vào là Al
[TEX]2Al+3FeCl_2->2AlCl_3+3Fe[/TEX]
 
P

pqnga

Cu có tác dụng bạn à
[TEX]Cu+2Fe(NO_3) _3->Cu(NO_3)_2+2Fe(NO_3)_2[/TEX]
Bài này đáp án là B
dùng dung dịch [TEX]HCl[/TEX]
ta phân biệt đc [TEX]Cu[/TEX]
còn lại [TEX]AlCl_3[/TEX] và [TEX]FeCl_2[/TEX]
ta cho kim loại này vào dung dịch kia ở dung dịch nào xảy ra pư ( có thể quan sát đc pư dễ dàng do Al có màu khác Fe) thì dung dịch đó là FeCl_2 và kim loại cho vào là Al
[TEX]2Al+3FeCl_2->2AlCl_3+3Fe[/TEX]

hoá vô cơ tớ học không chắc lém nhưng mà Cu đưng sau Fe thì làm sao mà xảy ra phản ứng được??
 
C

ctsp_a1k40sp

hoá vô cơ tớ học không chắc lém nhưng mà Cu đưng sau Fe thì làm sao mà xảy ra phản ứng được??

cái nì mình nghĩ lớp 10 chắc bạn cũng biết rồi
lên lớp 12 sẽ đc dạy lại kĩ càng hơn về dãy điện hóa
trong dãy điện hóa học thì Cu2+/Cu đứng trước Fe3+/Fe2+ nên nó có phản ứng bạn à
còn nếu bạn muốn rõ hơn thì xem bài 20 sgk nhé( quy tắc alpha)
 
B

boy_ht

chào các bạn mình mới tham gia diễn đàn này và mình hi vọng rằng mình sẽ tham gia bõ toán lý hóa thường xuyên để trao đổi cũng như thi gameshow
 
H

hoasakura

có bài nài hay lắm nè mọi người làm thử xem ná ^^
Nhận biết Al,Fe,Cu bằng 1 chất :
a.NaOH
b.HCl
c.Fe(NO3)3
d.Cu(NO3)2
@ all:típ tục game show đi mọi người box hóa bùn quá
theo tớ thì B, C D đều đc
B:Tớ nghĩ dùng HCl đấy.Này nhé ,đầu tiên nhận ra đươc Cu rồi vì không có khí bay ra.Cậu thu được AlCl3 và FeCl2 phải không.Bây giờ lấy 1 miếng kim loại bất kì(Al hoăc Cu chưa biết) thả vào 2 ống nghiệm đưng 2 muối trên,chỉ có duy nhất ống nghiệm đựng FeCl2 khi ta cho mẩu kim loại Al vào thì mới có hiện tượng kim loại tan,đúng không?

C:có thể dùng Fe(NO3)3
cho từ từ lần lượt 3 kl dư vào
+ Al: dd chuyển từ màu vàng nâu sang xanh lá mạ, rồi không màu
+ Fe: dd từ màu vàng nâu sang xanh lá mạ
+ còn lại là Cu (cho Cu vào màu sẽ rất lạ khác hẳn 2 cái trên,tớ thử làm thí nghiệm thấy màu rất khác )

D:tớ đã làm thử thí nghiệm và thấy Al thay thế Fe sẽ nhận ra được ngay vì vậy theo mình có thể dùng được Cu(NO3)2
mọi người cho ý kiến thử xem
@all mọi người có bài hay post lên cho mọi người cùng làm nhé mỗi lần vài bài thôi đừng nhiều quá đọc đau mắt lắm:D
 
C

ctsp_a1k40sp

ko phản đối gì bài của cậu đâu
nhưng dùng màu trong trường hợp này có phi hóa học ko
nếu dùng màu tớ nhìn màu các kim loại lúc đầu rồi kết luận luôn cũng đc :D
@ Bài mới :D
Cho 3.87 gam hỗn hợp A [TEX](Mg,Al)[/TEX] vào 250ml dung dịch B gồm [TEX]HCl[/TEX] 1M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.5M thu được dung dịch C và [TEX]4.48[/TEX] lít hiđrô (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành?
 
H

hoasakura

nH(+) trong hỗn hợp acid là nH(+)= nHCl + 2nH2SO4=0.5mol
nH2 sinh ra : 0.2mol
số mol e cho:2H(+) +2e >> H2
-----------------0.4mol--0.4-------0.2
>>nH(+) dư kim loại tham gia pứ hết
Th : H+ của HCL hết và thêm một phần H+ của H2SO4
HCl>> H+ CL-
0.25-----0.25----0.25
H2SO4>> 2H+ + So4(2-)
---0.075---------0.15-------0.15/2
m muối = 3.87 + 35.3x0.25+96x0.15/2=19.945g
th: H+ của H2SO4 pứ hết cộng thêm H+ của HCl
H2SO4>> 2H+ + So4(2-)
0.125-------------------0.125
HCl>> H+ CL-
0.275-------0.275(loại vì 0.275> 0.25)

vậy m muối =19.945
:D
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

nH(+) trong hỗn hợp acid là nH(+)= nHCl + 2nH2SO4=0.5mol
nH2 sinh ra : 0.2mol
số mol e cho:2H(+) +2e >> H2
-----------------0.4mol--0.4-------0.2
>>nH(+) dư kim loại tham gia pứ hết
Th : H+ của HCL hết và thêm một phần H+ của H2SO4
HCl>> H+ CL-
0.25-----0.25----0.25
H2SO4>> 2H+ + So4(2-)
---0.075---------0.15-------0.15/2
m muối = 3.87 + 35.3x0.25+96x0.15/2=19.945g
th: H+ của H2SO4 pứ hết cộng thêm H+ của HCl
H2SO4>> 2H+ + So4(2-)
0.125-------------------0.125
HCl>> H+ CL-
0.275-------0.275(loại vì 0.275> 0.25)

vậy m muối =19.945
:D
Lời giải sai rồi.Sai ở đâu bạn tự tìm nhé :D
Có gì mai mình sẽ post cách làm hoàn chỉnh :p
 
N

nguyenminh44

Bài này làm sao mà tính cụ thể được khối lượng muối? Chỉ có thể tính được nó nằm trong khoảng nào thôi.(Chà, lâu lâu không đụng đến hoá, luống cuống cả chân tay:(:(:p )
 
C

ctsp_a1k40sp

Bài này làm sao mà tính cụ thể được khối lượng muối? Chỉ có thể tính được nó nằm trong khoảng nào thôi.(Chà, lâu lâu không đụng đến hoá, luống cuống cả chân tay:(:(:p )
Xét khoảng là quá chuẩn :D
ta có pt
[TEX]Mg+2H^{+} ->Mg^{2+} +H_2[/TEX]
[TEX]AL+3H^{+} ->AL^{3+} +\frac{3}{2}H_2[/TEX]
theo giả thiết
[TEX]n_{H_2}=0.2mol[/TEX]
[TEX]n_{H^{+}}=0.5mol[/TEX]
như vậy [TEX]n_{H^{+}}[/TEX] dư [TEX]=0.1 mol[/TEX]
-> 2 kim loại pư hết, dung dịch lúc sau gồm muối và axit dư
theo định luật bảo toàn khối lượng
m_muoi=m_kimloai +m_gocaxittrongmuoi
ta có [TEX]n_{H^{+}}[/TEX] pư [TEX]=0.4 mol[/TEX]
do đó m_gốc axit trong muối chạy trong khoảng [TEX][0.4*35.5,0.2*96]=[14.2,19.2][/TEX]
Kết luận khối lượng muối chạy trong khoảng
[TEX][18.07,23.07][/TEX]
 
H

hoasakura

nH(+) trong hỗn hợp acid là nH(+)= nHCl + 2nH2SO4=0.5mol
nH2 sinh ra : 0.2mol
số mol e cho:2H(+) +2e >> H2
-----------------0.4mol--0.4-------0.2
>>nH(+) dư kim loại tham gia pứ hết
Th : H+ của HCL hết và thêm một phần H+ của H2SO4
HCl>> H+ CL-
0.25-----0.25----0.25
H2SO4>> 2H+ + So4(2-)
---0.075---------0.15-------0.15/2
m muối = 3.87 + 35.5x0.25+96x0.15/2=19.945g
th: H+ của H2SO4 pứ hết cộng thêm H+ của HCl
H2SO4>> 2H+ + So4(2-)
0.125------0.25----------0.125
HCl>> H+ + CL-
0.15---(0.4-0.25)----0.15(^^ tính lộn số mol)
m muối = 3.87 + 35.5x0.15+96x0.125=21.195g
vậy m muối thuộc khoảng [19.945;21.195]
:D

tớ nghĩ là cách làm của tớ đúng
cậu cho ý kiến nhé
 
H

hoasakura

oack.bài post bên trên của tớ tính sai rồi :p
tớ bảo cách làm của cậu ở post đầu tiên sai
còn ở post sau sửa thành khoảng là đúng rồi :D
Cái tớ muốn lưu ý ở đây chỉ là KL muối chạy chứ ko tính đc cụ thể :D

umh tại
lúc đầu tính sai số mol nên nó ko nằm trong khoảng^^
cậu còn bài nao nữa ko post lên h tớ chwa có bài nào hay cả :p
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom