[F-R]Pic3.2: Thảo luận đề môn Toán

N

nhoc_maruko9x

chết ngắt rồi, phải chứng minh căn của
[TEX]\sqrt{(x+y+z)^2.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2}[/TEX]lớn hơn 82 chứ nhĩ
hóa ra tớ đang cm nó lớn hơn [TEX]\sqrt{82}[/TEX] rồi :((
nhầm chổ nào nhĩ
Đề bài là căn mà. Chứ nếu ko có căn thì thay mấy số bất kì vào thấy sai ngay.

:D:D
mấy bài tương tự này :

[TEX]\sqrt{x^3+8}+3.\sqrt{12-x^3}=10[/TEX]
Câu này chắc đặt [tex]u = \sqr{x^3+8};\tex{ }v=\sqr{12-x^3}\Rightarrow \left\{u+3v=10\\u^2+v^2=20[/tex]

giải hệ
[TEX]\left\{\sqrt{x+y}+\sqrt{x-y}=2\\ \sqrt{x^2+3y^2}+\sqrt{x^2-y^2}=4[/TEX]
Câu này mình giải hơi lằng nhằng.. Thế hết chỗ này lại thế chỗ kia :D

[tex]\sqr{x+y}+\sqr{x-y}=2 \Rightarrow 2x+2\sqr{x^2-y^2}=4 \Rightarrow \sqr{x^2-y^2}=2-x[/tex]

Thế xuống dưới: [tex]\sqr{x^2+3y^2}+2-x=4 \Rightarrow \sqr{x^2+3y^2}=x+2[/tex]

Thế lại vào PT đó được [tex]x+2+\sqr{x^2-y^2}=4 \Rightarrow \sqr{x^2-y^2}=2-x[/tex]

Vậy có cái hệ: [tex]\left\{\sqr{x^2+3y^2}=x+2\\\sqr{x^2-y^2}=2-x[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{x^2+3y^2=x^2+4x+4\\x^2-y^2=x^2-4x+4\\-2\tex{ }\le\tex{ }x\tex{ }\le\tex{ }2[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{3y^2=4x+4\\y^2=4x-4\\-2\tex{ }\le\tex{ }x\tex{ }\le\tex{ }2[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\[(x;y)=(2;2)\\(x;y)=(2;-2)[/tex]
 
L

lantrinh93

[TEX](x+y+z)(1/x+1/y+1/z)>=9[/TEX] mới trúng
cái tớ trình bày trên đấy
[TEX](x+y+z)^(1/x+1/y+1/z)^2.[/TEX]........> sai
nhoc : c áp dụng pt đường thằng giải câu hệ lại thử xem:)
 
T

thanhduc20100

:D:D
mấy bài tương tự này :

[TEX]\sqrt{x^3+8}+3.\sqrt{12-x^3}=10[/TEX]
giải hệ
[TEX]\sqrt{x+y}+\sqrt{x-y}=2[/TEX](1)

[TEX]\sqrt{x^2+3y^2}+\sqrt{x^2-y^2}=4[/TEX](2)

đề đại học khối A ..2005 nửa
nói chung bài nào c tưởng tượng đk đề cái pt là 1 đt thì tính dk:)
Mình làm chi tiết câu 1, rồi bạn tự suy ra các câu còn lại:
ta coi như[TEX]\sqrt{x^3+8[/TEX]=x
[TEX]sqrt{12-x^3}[/TEX]=y
Ta sẽ có: x+3y=10
Có vtcp u(3:-1) đi qua điểm M(1.3)
ta có : pt đường thẳng
x=1+3t
y=3-t
Ta sẽ có:
[TEX]\sqrt{x^3+8[/TEX]=1+3t
[TEX]sqrt{12-x^3}[/TEX]=3-t
(-1/3<t<1/3)
[TEX]{x}^{3}+8=(1+3t)^{2}[/TEX]
[TEX]12-{x}^{3}=(3-t)^{2}[/TEX]
Thay vào pt 1 giải t là xong, mấy bài khác tương tự bạn tự giải đi nhé.
P/s: đưa ra vd gì mà toàn trong tài liệu vậy trinh=))=)), cậu đưa ra các vd khác được không trinh=))=)), thank cậu nhé :D



 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

các c nghiên cứu lại giúp tớ cái câu chứng minh ha
sau lại bị sai chổ nào nhĩ

bài hệ giải theo pt đường thẩng cũng muốn xĩu :((
hên !! , giải tưởng sai rồi , vì mình cũng chả có đáp án câu này , đề tự luyên
[TEX]\sqrt{x+y}=1+t[/TEX]
[TEX]\sqrt{x-y}=1-t[/TEX]
điều kiện [TEX] -1<=t<=1 [/TEX]
..> [TEX]x= 1+t^2[/TEX]
[TEX]y= 2t[/TEX]
thay vào đk pt :[TEX]\sqrt{t^4+14t^2+1}+\sqrt{t^4-2t^2+1}=4[/TEX]
đặt t^2=a
pt đã cho \Leftrightarrow với[TEX]\sqrt{(a^2+14a+1)(a^2-2a+1)}=7-a^2-6a[/TEX]
đặt đk và giải ra
... [TEX]a=1[/TEX]:D:D,giái cái này cũng ngất ngư luôn .hj'
[TEX]a=1... > t=1[/TEX]
..> [TEX]x=y[/TEX]
tìm nghiệm dk giống với nhoc
p/s: câu 2 trong đấy đâu có giải :D:D:p, dạng này chỉ có mấy chiêu đó thôi, để mình tìm lại quyển vở mình thu thập dạng này , mình post lên , không biết nó đâu rồi , lâu rồi ko dùng
 
L

lantrinh93

:))
:))
:))
trời ơi , mắc cười chết dk
cái đề căn 82 ;)
nãy giờ mới để ý câu cậu nói
ok
thanks
học trên máy thấy ngơ ngơ:D:D:D:D
 
S

silvery21

hnay t vẫn đưa đề ( vì ko thấy 2 bạn kia nói j` ) . bunny nhắn qua cho t rồi . t lên muộn nên ko bjk
t chưa kịp chuẩn bị nên t sẽ đánh từng bài các bạn thông cảm cho t nha'............


lúc #. mod gộp bài hộ t
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Đề thi thử số 3 :

1; hàm số : [TEX]y = (x-m)^2 (x-1)[/TEX]

m=?? hàm số có 2 giá trị cực trị ko âm và hình phẳng (D) giới hạn bởi đồ thị (Cm) ; trục hoành có S = 108.

2; giải pt [TEX] 1 + 3tan x = 2sin2x[/TEX]

3; giải hệ pt :

[TEX]27x^3y^3+125=9y^3[/TEX]
[TEX]45x^2y+75x=6y^2[/TEX]

4; cho hình hộp đứng [TEX]ABCD.A_1B_1C_1D_1[/TEX] ; gọi M là trung điểm của cạnh CD . [TEX]AA_1=2AB =2a[/TEX] ; đường chéo [TEX]AC_1[/TEX] của hình hộp vuông góc với m phẳng[TEX] (B_1D_1M)[/TEX] . tính độ dài AC để [TEX]V B_1C_1D_1M = \frac{a^3\sqrt{3}}{6}[/TEX]


5;[TEX]a;b;c >0[/TEX] . tìm max [TEX]P = \frac{\sqrt{bc} }{a+3\sqrt{bc}}+ \frac{\sqrt{ac} }{b+3\sqrt{ac}}+ \frac{\sqrt{ab} }{c+3\sqrt{ab}}[/TEX]

6; Trong mphang Oxy ; cho tam giác ABC có S= 25/2 ptrinh` AB : 3x+4y-8 =0. pt AC: 4x-3y+6=0 . Khi tam giác ABC có chu vi min . viết pt đtron` ngoại tiếp tam giác biết [TEX]x_B; x_C >0[/TEX]

7; trong không zan cho 2 đường thẳng

[TEX]d_1: \frac{x-1}{2} = \frac{y+1}{1}=\frac{z}{1}[/TEX]

[TEX]d_2: \frac{x-1}{1} = \frac{y-2}{2}=\frac{z}{1}[/TEX]

[TEX](Q):x+y-2z+3=0[/TEX]

Lập phương trình (P) // với mp (Q) ; cắt [TEX]d_1; d_2[/TEX] theo 1 đoạn thẳng có độ dài nhỏ nhất

8; cho số phức z thoả mãn [TEX]Z^2-2z+3=0[/TEX]

[TEX]F(z) = z^{17} -z^{15} +6z^{14} +3z^2-5z+9[/TEX]

tính modun của [TEX]f(z)[/TEX]

9; Tính [TEX]I= \int_{0}^{\frac{\pi}{4}} \frac{tanx}{cosx} \sqrt{1 +sin^2x} dx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

;))
bài này mình giải hồi tết
dạng tương tự nữa này

[TEX]x+y-\sqrt{xy}=3[/TEX]
[TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}=4[/TEX]

:((
sao ko có file mà phải gõ vậy nhĩ
:((
tớ thích down về làm ak
 
S

silvery21

;))
bài này mình giải hồi tết
dạng tương tự nữa này

[TEX]x+y-\sqrt{xy}=3[/TEX]
[TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}=4[/TEX]

:((
sao ko có file mà phải gõ vậy nhĩ
:((
tớ thích down về làm ak

t lên muộn chưa kịp chuẩn bị

bài hệ kia chuyển vế rồi bình phương cả 2 vế của 1 ...tiếp tục đc
 
L

lantrinh93

t lên muộn chưa kịp chuẩn bị

bài hệ kia chuyển vế rồi bình phương cả 2 vế của 1 ...tiếp tục đc

:), tớ đang đưa ra cách giải ứng dụng pt đường thang mà , post bài này xong ,kết thúc dạng này ,:D

bài của c khó quá nhĩ , lần đầu thấy 2 điều kiện gộp lại kiểu đấy tìm m:((
 
T

thanhduc20100

;))
bài này mình giải hồi tết
dạng tương tự nữa này

[TEX]x+y-\sqrt{xy}=3[/TEX](1)
[TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}=4[/TEX](2)

:((
sao ko có file mà phải gõ vậy nhĩ
:((
tớ thích down về làm ak
Tương tự ta có
[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX]=t-2
[TEX]\sqrt{y+1}[/TEX]=-2-t
[TEX]x={t}^{2}-4t+3[/TEX]
[TEX]y={t}^{2}+4t+3[/TEX]
Thay vào(1) giải pt, xong
Làm tớ bài này với: Cho x,y,z>). chứng minh rằng
[TEX]\frac{2\sqrt{x}}{{x}^{3}+{y}^{2}}+\frac{2\sqrt{y}}{{y}^{3}+{z}^{2}}+\frac{2\sqrt{z}}{{z}^{3}+{x}^{2}}\leq \frac{1}{{x}^{2}}+\frac{1}{{y}^{2}}+\frac{1}{{z}^{2}}[/TEX]
P/s: Oanh nếu hôm nay cậu không có mình có thể post để thi thử toán của đại học quốc gia HN lên cho được không:p, hơi trái luật:((
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

P/s: Oanh nếu hôm nay cậu không có mình có thể post để thi thử toán của đại học quốc gia HN lên cho được không
tớ đồng ý như vậy cũng dk , nhưng có đều đừng trường KHTN là ok
:((
đề trường này,cả đều mờ hết
 
T

toi_yeu_viet_nam

Sao chưa thấy ai post đề thế!hôm nay vào làm bài mà!mấy c hỏi ý kiến nhóm trg ok ko?nếu ok rùi thì cứ post
 
S

silvery21

các bạn reset lại đi ......t post xong đề ruj` .................koi như làm từ 10 h nhé

t bỏ qua 1a nên có 9 câu :)


đề bên trên đó số 87
 
S

silvery21



Làm tớ bài này với: Cho x,y,z>0. chứng minh rằng
[TEX]\frac{2\sqrt{x}}{{x}^{3}+{y}^{2}}+\frac{2\sqrt{y}}{{y}^{3}+{z}^{2}}+\frac{2\sqrt{z}}{{z}^{3}+{x}^{2}}\leq \frac{1}{{x}^{2}}+\frac{1}{{y}^{2}}+\frac{1}{{z}^{2}}[/TEX]



[TEX]\frac{2\sqrt{x} }{x^3+y^2} \leq \frac{2\sqrt{x}}{2\sqrt{x} . xy}= \frac{1}{ xy} [/TEX]

tương tự [TEX]\frac{2\sqrt{y} }{y^3+z^2} \leq \frac{1}{ zy} [/TEX]

[TEX]\frac{2\sqrt{z} }{z^3+x^2} \leq \frac{1}{ xz} [/TEX]

[TEX]P \leq \frac{1}{ xy} +\frac{1}{ xz} +\frac{1}{ zy} [/TEX]

bddt cơ bản [TEX]\frac{2}{ xz} \leq \frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2}[/TEX]

tương tự cộng từng vế rồi chia 2 ra điều phải cm . dấu = .......

P/s: Oanh nếu hôm nay cậu không có mình có thể post để thi thử toán của đại học quốc gia HN lên cho được không:p, hơi trái luật:((


để đề phụ nha c




 
B

bunny147

Xin lỗi silvery nhiều nhiều nha, làm c ko kịp chuẩn bị thế kia :(

Câu 2 :
[TEX]1+ 3tanx = 2sin2x (1)[/TEX]
[TEX]DK : x \not= \ \frac{\pi}{2} + k\pi [/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow \frac{1}{cos^2x} + 3tanx\frac{1}{cos^2x} = 4\frac{sinx.cosx}{cos^2x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tan^2x + 1 + 3tanx(tan^2x + 1) = 4tanx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3tan^3x + tan^2x - tanx + 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tanx = -1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{3\pi}{4} + k\pi ( thoa dk)[/TEX]

:( Mình xin phép nghỉ sớm , nãy về gặp mưa mà ko đem áo mưa, giờ nhức chân quá .
Mấy bạn cứ thảo luận m lên xem sau vậy :">
 
N

nhoc_maruko9x

9; Tính [TEX]I= \int_{0}^{\frac{\pi}{4}} \frac{tanx}{cosx} \sqrt{1 +sin^2x} dx[/TEX]
Đổi biến hơi bị nhiều...

[tex]\int_0^{\fr{\pi}{4}}\fr{tanx}{cosx}\sqr{1+sin^2x}dx=\int_0^{\fr{\pi}{4}}tanx\sqr{\fr{1}{cos^2x}+\fr{sin^2x}{cos^2x}}dx=\int_0^{\fr{\pi}{4}}tanx\sqr{2tan^2x+1}dx[/tex]

Đặt [tex]tanx = t \Rightarrow dt = (t^2+1)dx \Rightarrow dx=\frac{dt}{t^2+1} \Rightarrow \int_0^{1}\fr{t\sqr{2t^2+1}}{t^2+1}dt[/tex]

Đặt [tex]u = \sqr{2t^2+1} \Rightarrow \left\{du = \frac{2t}{\sqr{2t^2+1}}dt \Rightarrow tdt = \fr12udu\\t^2+1=\fr12(u^2+1)[/tex]

[tex]\Rightarrow \int_1^{\sqr{3}}\fr{u^2}{u^2+1}du[/tex]

Đến đây thì chắc dễ rùi.
 
S

silvery21

Bài này hồi lớp 10 cũng làm nhiều mí cả đi thi cũng gặp 2 lần lận nên thuộc lòng cách làm rùi hihi
t làm thế này
áp dụng cái BĐT trong vecto :Với mọi [TEX]\vec{u},\vec{v}[/TEX]có
[TEX]|\vec{u}|+|\vec{v}|\geq |\vec{u}+\vec{v}|[/TEX]
ta coi [TEX]\vec{x}(x,\frac{1}{x}),\vec{y}(y,\frac{1}{y}),\vec{z}(Z,\frac{1}{z})[/TEX]
ta có :[TEX]|\vec{x}+\vec{y}|+|\vec{z}|\geq |\vec{x}+\vec{y}|+|\vec{z}|\geq |\vec{x}+\vec{y}+\vec{z}|[/TEX]
==>[TEX]\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}\geq \sqrt{(x+y+z)^2+(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2}[/TEX]
đến đây Cauchy thì ngon rùi
P/S:gõ tex nhầm lung tung mãi mới xong!nhớ thanks nhá%%-

đi thi thì hạn chế cái bdt vecto nha ( t nghĩ vậy) vì lí luận đó khá dài + với cái xử lý dấu = nữa ....hơi phưc tạp .....nhưng nếu ko nghĩ ra cách j thì ......:)

bài này thì bunhi cái là ra liền như kia ..ko cần phải vecto nữa :)


câu hình Oxyz ra d= 0 nhỉ . rút gọn triệt tiêu hết :|
 
T

tieudao

Đổi biến hơi bị nhiều...

[tex]\int_0^{\fr{\pi}{4}}\fr{tanx}{cosx}\sqr{1+sin^2x}dx=\int_0^{\fr{\pi}{4}}tanx\sqr{\fr{1}{cos^2x}+\fr{sin^2x}{cos^2x}}dx=\int_0^{\fr{\pi}{4}}tanx\sqr{2tan^2x+1}dx[/tex]

Đặt [tex]tanx = t \Rightarrow dt = (t^2+1)dx \Rightarrow dx=\frac{dt}{t^2+1} \Rightarrow \int_0^{1}\fr{t\sqr{2t^2+1}}{t^2+1}dt[/tex]

Đặt [tex]u = \sqr{2t^2+1} \Rightarrow \left\{du = \frac{2t}{\sqr{2t^2+1}}dt \Rightarrow tdt = \fr12udu\\t^2+1=\fr12(u^2+1)[/tex]

[tex]\Rightarrow \int_1^{\sqr{3}}\fr{u^2}{u^2+1}du[/tex]

Đến đây thì chắc dễ rùi.



không phức tạp như vậy đâu maruko à
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{sinx}{cos^2x}\sqrt{2-cos^2x}=\int_{\frac{\sqrt{2}}{2}}^{1}\frac{1}{t^2}\sqrt{2-t^2}[/TEX]
với t là cosx
đặt [TEX]t=\sqrt{2}cosu[/TEX]
[TEX]I=\int_{\frac{\pi }{6}}^{\frac{\pi }{4}}\frac{cos^2u}{sin^2u}=\int_{\frac{\pi }{6}}^{\frac{\pi }{4}}(\frac{1}{sin^2u}-1)du[/TEX]
[TEX]=\sqrt{3}-1-\frac{\pi }{4}+\frac{\pi }{6}[/TEX]



cho tớ tham gia làm đề với
tớ học toán hơi yếu do tập trung cày bừa bên hóa (cách đây mấy tháng là mất gốc hóa :D )
 
Top Bottom