[F-R]Pic3.2: Thảo luận đề môn Toán

V

vanglai

Mình làm câu 1B !! mong các bạn cho ý kiến:khi (70):
* Để hàm số có 2 GTCT không âm => [TEX]m\geq 0 [/TEX][TEX]m#1[/TEX]
* S hình phẳng X Đ:
[TEX]S=|\int_{1}^{m}(x-m)^2(x-1)|[/TEX]
[TEX] =|\int_{1}^{m}(x-1)^3+(x-1)(m-1)^2-2(x-1)^2(m-1)d(x-1)|[/TEX]
[TEX] =\int_{0}^{m-1}t^3-(m-1)^2t-2t^2(m-1)dt[/TEX]
[TEX] =\frac{1}{12}(m-1)^4=108[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m=7 , m=-5 (t/m)[/TEX]:khi (147):
 
Last edited by a moderator:
V

vanglai

:(:(:(
bài này sao lẽ quá vậy trời :-SS:-SS:-SS

(1) ...
[TEX]z=1+\sqrt{2}i[/TEX]
[TEX]z=-1+\sqrt{2}i[/TEX]

gọi [TEX]\varphi[/TEX] là argument của z
[TEX]sin\varphi =1/\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]cos\varphi =\sqrt{3}/2[/TEX]
:((
sao tìm phi đây :((
mình làm cách khac:
*Ta có:[TEX]z^2-2z+3=0=> z=1+\sqrt[0]{2}i, z=1-\sqrt[0]{2}i[/TEX](*)
* Mặt khác: [TEX]F=z^15(z^2-1)+6Z^14+3z^2-5Z+9( 2z-4=z^2-1)[/TEX]

[TEX]=2z^15(z-2)+6z^14+3z^2-5Z+9[/TEX]
[TEX]= 3z^2-5z+9=z[/TEX]
* Thay (*)vào:
F=[TEX]1+\sqrt[2]{2}i[/TEX]
hoac F=[TEX]1-\sqrt[0]{2}i[/TEX]



* :khi (122): ***:khi (175):***:khi (13)::khi (77):
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

[TEX]\left{{log_{2010}(\frac{2(x-1)}{y})=y+x(1)}\\{\sqrt{y^2-x^2+2}=\sqrt{x-3y}(2)}[/TEX]
[TEX] dk: \left{{\frac{x-1}{y}>0}\\{x-3y\geq0}\\{y^2-x^2+2 \geq 0}[/TEX]
[TEX] (2) \Leftrightarrow x^2+x-(y^2+3y+2)=0 \Leftrightarrow (x-y+1)(x+y+2)=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[{x=y-1}\\{x=-2-y}[/TEX]


Thế vào (1) ta có:
  • [TEX]x=y-1 \Rightarrow 2010^{2y-1}=\frac{2(y-2)}{y}[/TEX]. Pt này vô nghiệm (xét từng khoảng giá trị hoặc vẽ đồ thị :D )
  • [TEX]x=-y-2 \Rightarrow \frac{1}{2010^2}+2=\frac{-6}{y} \Rightarrow y \Rightarrow x[/TEX]
 
Z

zzthaemzz

mình làm cách khac:
*Ta có:[TEX]z^2-2z+3=0=> z=1+\sqrt[0]{2}i, z=1-\sqrt[0]{2}i[/TEX](*)
* Mặt khác: [TEX]F=z^15(z^2-1)+6Z^14+6z^2-5Z+9( 2z-4=z^2-1)[/TEX]

[TEX]=2z^15(z-2)+6z^14+6z^2-5Z+9[/TEX]
[TEX]= 6z^2-5z-9=7z+9[/TEX]
* Thay (*)vào:
F=[TEX]16+7\sqrt[0]{2}i[/TEX]
hoac F=[TEX]16-7\sqrt[0]{2}i[/TEX]



* :khi (122): ***:khi (175):***:khi (13)::khi (77):

bạn ơi, đề cho [TEX]3x^2[/TEX] chứ đâu có cho [TEX]6x^2[/TEX] đâu

với lại tại sao [TEX]2z-4=z^2-1[/TEX] vậy?
bạn giải thích rõ dùm tớ được ko?
tớ học hơi kém, giải thích tỉ mỉ dùm tớ nhé :D
 
N

nhoc_maruko9x

bạn ơi, đề cho [TEX]3x^2[/TEX] chứ đâu có cho [TEX]6x^2[/TEX] đâu

với lại tại sao [TEX]2z-4=z^2-1[/TEX] vậy?
bạn giải thích rõ dùm tớ được ko?
tớ học hơi kém, giải thích tỉ mỉ dùm tớ nhé :D
Đọc đến đoạn gần cuối của bạn ấy cũng chưa hiểu lắm, viết hơi tắt. Nhưng mà cái phần [TEX]2z-4=z^2-1[/TEX] là từ [TEX]z^2-2z+3=0[/TEX] đó :D
 
L

lantrinh93

[TEX] dk: \left{{\frac{x-1}{y}>0}\\{x-3y\geq0}\\{y^2-x^2+2 \geq 0}[/TEX]
[TEX] (2) \Leftrightarrow x^2+x-(y^2+3y+2)=0 \Leftrightarrow (x-y+1)(x+y+2)=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[{x=y-1}\\{x=-2-y}[/TEX]


Thế vào (1) ta có:
  • [TEX]x=y-1 \Rightarrow 2010^{2y-1}=\frac{2(y-2)}{y}[/TEX]. Pt này vô nghiệm (xét từng khoảng giá trị hoặc vẽ đồ thị :D )
  • [TEX]x=-y-2 \Rightarrow \frac{1}{2010^2}+2=\frac{-6}{y} \Rightarrow y \Rightarrow x[/TEX]

:):):),


c biến đồi nhầm rồi
pt của c nếu pt ra nó không \Leftrightarrow với pt ban đầu

c xem lại ha : cái pt của c biến đổi sẽ ra :[TEX] x^2+3x-y^2-y+2=0[/TEX]
phải phân tích thế này mới tương đương với ban đầu : [TEX](x-y-1)(x+y+2)=0[/TEX]
\Rightarrow vẫn giữ nguyên nghiệm củ
hjx , hjx , có 1 bài mà cãi nhiều quá nhĩ :)
 
Last edited by a moderator:
T

tieudao

:(:(:(|-)|-)|-)|-)|-)|-)

các cậu chữa giúp mình câu 1 với

hàm số có 2 cực trị không âm và diện tích hình phẳng giới hạn bởi trục hoành là 108

bài này mình giải thế này ::((
[TEX]y= x^3-x^2.(1+2m)+(m^2+2m)x-m^2[/TEX]
[TEX]f' (x)= 3x^2-2x(1+2m)+m^2+2m[/TEX]
hàm số có 2 cực trị ko âm : S>0 ;P>0

[TEX]\frac{2m(1+2m)}{3}>0 ; (m^2+2m)/3>0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m <-1/2 ; m>0[/TEX]

diện tích hình phẳng giới han của C và Ox là 108
[TEX]\int_{1}^{m}\mid x^3-x^2(1+2m)+(m^2+2m).x-m^2).dx\mid [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\mid \frac{1}{12}m^4-\frac{1}{3}m^3+\frac{1}{2}m^2-\frac{m}{3}+\frac{1}{12}\mid =208 [/TEX]

:((
tới đây giải cái này bó tay , có lẽ biến đổi sai chổ nào rồi :((
ngoài hướng giải này đâu còn hướng nào nữa nhĩ:|:|:|:|:|

:):):-SS:-SS, uk, mình dò nghiệm nó ra nghiệm số xấu : 8,00.... mấy đấy ????":|:|:

cái điều kiện S>0;P>0 .có ý nghỉa là khi mình tính tích phân xong rồi , mình dựa vào điều kiện để nhân m thôi
mà cái trị tuyêt đối kiểu đó làm sao mà giải :D:D
cứ cho 1 t/h còn giải khong ra , lấy gì 2 t/h nhĩ :D.. có lẽ bỏ bài đó ở đây sao:|


ak, lúc nãy đọc lại thấy c tính dk m=7 ,vậy cậu bấm giúp mình cái pt biến đồi trong tích phân dk không? , mình nhầm chổ nào mà lẽ quá


ở chỗ diện tích là 108 chứ ko phải là 208

chắc cậu học nhiều nên mất tập trung :D
 
V

vanglai

bạn ơi, đề cho [TEX]3x^2[/TEX] chứ đâu có cho [TEX]6x^2[/TEX] đâu

với lại tại sao [TEX]2z-4=z^2-1[/TEX] vậy?
bạn giải thích rõ dùm tớ được ko?
tớ học hơi kém, giải thích tỉ mỉ dùm tớ nhé :D

Uhm , mình chép nhầm đề, nhưng cách làm là hoàn toàn đúng!!!
2z-4=z^2-1 [TEX]\Leftrightarrow z^2-2z+3=0[/TEX]
Mình đã chữa lại rồi!!
 
S

silvery21

Bài này ngại gõ text quá
mình nói sơ sơ cách làm của mình rồi dò kết quả thôi nhé

viết pt mp mới // với mp cũ theo tham số m
viết tọa độ giao điểm của mp mới với 2 đt cũ theo 2 tham số t và k
biểu diễn t và k theo m
viết pt khoảng cách 2 giao điểm đó theo m
đạo hàm tìm m = -9/7

pt mp : [TEX]x + y - 2z -9/7 = 0[/TEX]

tieudao: t cũng làm như c nhưng ra m = 0 nhé . đ/a đúng rồi c xem lại có nhầm đâu ko :):cool:

hàm số có 2 cực trị không âm và diện tích hình phẳng giới hạn bởi trục hoành là 108

bài này mình giải thế này :
[TEX]y= x^3-x^2.(1+2m)+(m^2+2m)x-m^2[/TEX]
[TEX]f' (x)= 3x^2-2x(1+2m)+m^2+2m[/TEX]
hàm số có 2 cực trị ko âm : S>0 ;P>0

[TEX]\frac{2m(1+2m)}{3}>0 ; (m^2+2m)/3>0[/TEX]
[TEX]m <-1/2 ; m>0[/TEX]

diện tích hình phẳng giới han của C và Ox là 108
[TEX]\int_{1}^{m}\mid x^3-x^2(1+2m)+(m^2+2m).x-m^2).dx\mid [/TEX]
[TEX]\mid \frac{1}{12}m^4-\frac{1}{3}m^3+\frac{1}{2}m^2-\frac{m}{3}+\frac{1}{12}\mid =208 [/TEX]

lantrinh93
: t đánh dấu chứ giá trị ruj` thế ma` vẫn nhầm . hehe;;) đi thj chắc c tiêu câu này roi` đó :cool:

mình làm cách khac:
*Ta có:[TEX]z^2-2z+3=0=> z=1+\sqrt[0]{2}i, z=1-\sqrt[0]{2}i[/TEX]
* Mặt khác: [TEX]F=z^15(z^2-1)+6Z^14+3z^2-5Z+9( 2z-4=z^2-1)[/TEX]

[TEX]=2z^15(z-2)+6z^14+3z^2-5Z+9[/TEX]
[TEX]= 3z^2-5z+9=z[/TEX]
* Thay vào:
F=[TEX]1+\sqrt[2]{2}i[/TEX]
hoac F=[TEX]1-\sqrt[0]{2}i[/TEX]

thanks c nhiều lắm @};-:)


các c cứ thảo luận tiếp nha'; vẫn còn mấy bài nữa đó . tiện thể cho t cái ý kiến : đề có ưu điểm nhược điểm j ko , nếu lần sau ra đề nữa thì cần bổ sung phần nào cho phù hợp hơn .......tiếp theo chúng mình ôn b đt hay mp Oxyz ( tuỳ các bạn).......t vẫn chưa đc về nha` ....nản lem' ...bunny tối nay c ra đề nha' .
 
T

thanhduc20100

Các cậu giải pt này theo pp hình học với, thank:D
[TEX]{x}^{3}+{y}^{3}=35[/TEX]
[TEX]\log _{5}^{x+y}+\log _{7}^{{x}^{2}-xy+{y}^{2}}=2[/TEX]
 
T

traimuopdang_268

Giai Đề thi thử số 3 : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=148300&page=9

bunny147 said:
Câu 2 :
[TEX]1+ 3tanx = 2sin2x (1)[/TEX]
[TEX]DK : x \not= \ \frac{\pi}{2} + k\pi [/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow \frac{1}{cos^2x} + 3tanx\frac{1}{cos^2x} = 4\frac{sinx.cosx}{cos^2x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tan^2x + 1 + 3tanx(tan^2x + 1) = 4tanx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3tan^3x + tan^2x - tanx + 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tanx = -1[/TEX]
toi_yeu_viet_nam said:
Bài lượng giác
Đặt
[TEX]tanx=t\Rightarrow sin 2x=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX]

Bài hệ nhân pt dưới với y(xét y=0 đã)
chia vế vế đc pt ẩn xy

tieudao said:
Đổi biến hơi bị nhiều...

[tex]\int_0^{\fr{\pi}{4}}\fr{tanx}{cosx}\sqr{1+sin^2x}dx=\int_0^{\fr{\pi}{4}}tanx\sqr{\fr{1}{cos^2x}+\fr{sin^2x}{cos^2x}}dx=\int_0^{\fr{\pi}{4}}tanx\sqr{2tan^2x+1}dx[/tex]

Đặt [tex]tanx = t \Rightarrow dt = (t^2+1)dx \Rightarrow dx=\frac{dt}{t^2+1} \Rightarrow \int_0^{1}\fr{t\sqr{2t^2+1}}{t^2+1}dt[/tex]

Đặt [tex]u = \sqr{2t^2+1} \Rightarrow \left\{du = \frac{2t}{\sqr{2t^2+1}}dt \Rightarrow tdt = \fr12udu\\t^2+1=\fr12(u^2+1)[/tex]

[tex]\Rightarrow \int_1^{\sqr{3}}\fr{u^2}{u^2+1}du[/tex]

Đến đây thì chắc dễ rùi.

không phức tạp như vậy
[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{sinx}{cos^2x}\sqrt{2-cos^2x}=\int_{\frac{\sqrt{2}}{2}}^{1}\frac{1}{t^2}\sqrt{2-t^2}[/TEX]
với t là cosx
đặt [TEX]t=\sqrt{2}cosu[/TEX]
[TEX]I=\int_{\frac{\pi }{6}}^{\frac{\pi }{4}}\frac{cos^2u}{sin^2u}=\int_{\frac{\pi }{6}}^{\frac{\pi }{4}}(\frac{1}{sin^2u}-1)du[/TEX]
[TEX]=\sqrt{3}-1-\frac{\pi }{4}+\frac{\pi }{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{3\pi}{4} + k\pi ( thoa dk)[/TEX]

Đề thi thử số 3 :

7; trong không zan cho 2 đường thẳng

[TEX]d_1: \frac{x-1}{2} = \frac{y+1}{1}=\frac{z}{1}[/TEX]

[TEX]d_2: \frac{x-1}{1} = \frac{y-2}{2}=\frac{z}{1}[/TEX]

[TEX](Q):x+y-2z+3=0[/TEX]

Lập phương trình (P) // với mp (Q) ; cắt [TEX]d_1; d_2[/TEX] theo 1 đoạn thẳng có độ dài nhỏ nhất

Bài lượng giác
Đặt [TEX]tanx=t\Rightarrow sin 2x=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX]

Bài hệ nhân pt dưới với y(xét y=0 đã)
chia vế vế đc pt ẩn xy

bài tọa độ không gian t vẫn chưa nghĩ ra ai chỉ với



viết pt mp mới // với mp cũ theo tham số m
viết tọa độ giao điểm của mp mới với 2 đt cũ theo 2 tham số t và k
biểu diễn t và k theo m
viết pt khoảng cách 2 giao điểm đó theo m
đạo hàm tìm m = 0

pt mp : [TEX]x + y - 2z -9/7 = 0[/TEX]
lantrinh said:
3; giải hệ pt :

[TEX]27x^3y^3+125=9y^3[/TEX](1)
[TEX]45x^2y+75x=6y^2[/TEX](2)



tớ thấy con này dể ,tớ giớ chém nó đã :
(1)[TEX] (3xy+5)((3xy)^2-15xy+25)=9y^3[/TEX]
(2) [TEX]15x(3xy+5)=6y^2[/TEX]
vì y=0 không phải là hệ pt..> [TEX]15xy(3xy+5)=6y^3(*)[/TEX]
thay vào (1)
[TEX](3xy+5)((3xy)^2-15xy+25)=\frac{5}{2}xy(3xy+5).9[/TEX]
[TEX](3xy+5)(18(xy)^2-75xy+50)=0[/TEX]

Cach2: câu này bạn có thể đặ [TEX]x=t.y [/TEX]nhanh hơn :D..................... < giotsuong_93>

vanglai said:
8; cho số phức z thoả mãn [TEX]Z^2-2z+3=0[/TEX]

[TEX]F(z) = z^{17} -z^{15} +6z^{14} +3z^2-5z+9[/TEX]

tính modun của [TEX]f(z)[/TEX]
:(:(:(
bài này sao lẽ quá vậy trời :-SS:-SS:-SS

(1) ...
[TEX]z=1+\sqrt{2}i[/TEX]
[TEX]z=-1+\sqrt{2}i[/TEX]

gọi [TEX]\varphi[/TEX] là argument của z
[TEX]sin\varphi =1/\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]cos\varphi =\sqrt{3}/2[/TEX]
:((
sao tìm phi đây :((
mình làm cách khac:
*Ta có:[TEX]z^2-2z+3=0=> z=1+\sqrt[0]{2}i, z=1-\sqrt[0]{2}i[/TEX](*)
* Mặt khác: [TEX]F=z^15(z^2-1)+6Z^14+3z^2-5Z+9( 2z-4=z^2-1)[/TEX]

[TEX]=2z^15(z-2)+6z^14+3z^2-5Z+9[/TEX]
[TEX]= 3z^2-5z+9=z[/TEX]
* Thay (*)vào:
F=[TEX]1+\sqrt[2]{2}i[/TEX]
hoac F=[TEX]1-\sqrt[0]{2}i[/TEX]

K thấy nhớm trưởng tổng hợp. dàn trải khó theo dõi :-SS
Nên t tổng hợp lại cho dễ. Lần sau các nhóm trưởng nhớ tổng hợp nhé

Tiếp tục thảo luận, nếu có câu nào chữa mà trong đề số 3 thi t sẽ edit bổ sung. tối nay
thi toán rồi. cố giải quyết cho xong, k thì phiền lắm:D

Chắc pai lập cái pic tổng hợp. T lập xog t sẽ di chuyển :)



 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

giải pt theo pp hình học
[TEX]{x}^{3}+{y}^{3}=35[/TEX]
[TEX]\log _{5}^{x+y}+\log _{7}^{{x}^{2}-xy+{y}^{2}}=2[/TEX]
[TEX] \left{{u=log_5(x+y)}\\{v=log_7(x^2-xy+y^2)}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left{{x+y=5^u}\\{x^2-xy+y^2=7^v}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left{{5^u.7^v=35}\\{u+v=2} \Rightarrow 5^u.7^{2-u}=35[/TEX]
Vẽ đồ thị hàm VT! :D
Như thế là có dùng hình học rồi! =)) Đỡ phải tính đạo hàm =))
pt có nghiệm duy nhất u=1 \Rightarrow v=1
[TEX]\Rightarrow \left{{x+y=5\\{x^2-xy+y^2=7} \Rightarrow x, y.[/TEX]
 
T

tieudao

Đề viết tay của m đây
Muop thử xem làm đề 4 được ko :D
1105122011001.jpg


M có dùng photoshop làm rõ hơn
http://www.fileserve.com/file/S2SDyQT
 
Last edited by a moderator:
T

tranthiphuongtem

bạn ơi tam giác ABC là tam giác cân với điểm C như thế nào nhỉ??????????/
 
T

tieudao

Không biết như thế nào nữa, thôi tớ cứ up đề lên rồi các cậu coi chọn cái nào thì chọn.( Chắc của tieudao hay hơn )



Tối nay có làm đề ko vậy nhỉ ? Mà làm đề nào trong 2 cái đây =.=

tieudao chỉ hay cái tên thôi :D
máy tớ chịu mediafire rồi
làm thế nào đây

Processing download request...............
 
Last edited by a moderator:
T

tieudao

Bạn onl nick yh hoangquang_thanh đi, tớ gửi trực tiếp qua cho
:( Đề này chắc chắn ko hay dc như của silvery ; thấy làm các bạn mất công quá :(

làm câu dễ trước :D
unledeae.jpg

gif.latex

[TEX]t = x+1[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow (t-2)^2+2t\sqrt{\frac{t-4}{t}}=12[/TEX]
[TEX]*)t \geq 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t-2)^2+2\sqrt{{t^2-4}{t}}=12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^2-4t+\sqrt{{t^2-4t}}=8[/TEX]
[TEX]*)t \leq -1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t-2)^2-2\sqrt{{t^2-4}{t}}=12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^2-4t-\sqrt{{t^2-4t}}=8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom