Toán 11 Đường thẳng vuông góc với mặt phẳng

Nguyễn Ngọc Diệp 565

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
441
187
86
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hình chóp [imath]S.ABCD[/imath] đáy [imath]ABCD[/imath] là hình thoi cạnh a, [imath]\widehat{ABC}=60^\circ[/imath] [imath]SA \perp (ABCD), \,\, SC =a\sqrt5[/imath]
a) Tính [imath]\cos((SCD);(ABCD))[/imath]
b) Gọi [imath]M[/imath] là trung điểm [imath]BC[/imath]
Chứng minh [imath]AM \perp (SAD)[/imath]
Tính [imath]\cos((SDM);(ABCD))[/imath]
Làm giúp mình câu b với ạ. Mình cảm ơn nhiều:Tonton21
 

Attachments

  • 1646903258826.png
    1646903258826.png
    132.3 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Hình chóp [imath]S.ABCD[/imath] đáy [imath]ABCD[/imath] là hình thoi cạnh a, [imath]\widehat{ABC}=60^\circ[/imath] [imath]SA \perp (ABCD), \,\, SC =a\sqrt5[/imath]
a) Tính [imath]\cos((SCD);(ABCD))[/imath]
b) Gọi [imath]M[/imath] là trung điểm [imath]BC[/imath]
Chứng minh [imath]AM \perp (SAD)[/imath]
Tính [imath]\cos((SDM);(ABCD))[/imath]
Làm giúp mình câu b với ạ. Mình cảm ơn nhiều:Tonton21
Nguyễn Ngọc Diệp 565Ta thấy tam giác [imath]ABC[/imath] là tam giác đều do có 2 cạnh bằng a và góc [imath]60^\circ[/imath]

Mà [imath]M[/imath] là trung điểm [imath]BC[/imath]

Suy ra [imath]AM[/imath] là đường cao

Hay [imath]AM \perp BC[/imath]

Mà [imath]BC // AD[/imath]

Nên [imath]AM \perp AD[/imath]

Mặt khác [imath]AM \perp SA[/imath] do [imath]SA \perp (ABCD)[/imath]

Vậy [imath]AM \perp (SAD)[/imath]

@Cáp Ngọc Bảo Phương giúp bạn câu còn lại nhee

__________
Em tham khảo thêm nha
1. Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
2. Tổ hợp xác suất
3. Dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân
4. Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
5. Đường thẳng và mặt phẳng trong không gian. Quan hệ song song
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
1647001808641.png
Ta có: [imath]AB=BC; \widehat{ABC}=60^\circ[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta ABC[/imath] đều
[imath]\Rightarrow AM=\dfrac{a\sqrt3}{2}[/imath]
Xét [imath]\Delta MCD[/imath] có [imath]MD^2=MC^2+CD^2-2MC.CD\cos\widehat{MCD}[/imath]
[imath]\Rightarrow MD=\dfrac{a\sqrt7}{2}[/imath]
Kẻ [imath]AE\bot MD (E\in MD)[/imath]
Ta có: [imath]\widehat{MAC}=30^\circ\Rightarrow \widehat{MAD}=90^\circ[/imath]
[imath]\Rightarrow AE=\dfrac{AM.AD}{MD}=\dfrac{2a\sqrt{21}}{7}[/imath]
[imath]MD\bot AE; MD\bot SA\Rightarrow MD\bot (SAE)[/imath]
[imath]\Rightarrow ((SDM);(ABCD))=\widehat{SEA}[/imath]
[imath]SA=\sqrt{SC^2-AC^2}=2a[/imath]
[imath]\tan \widehat{SEA}=\dfrac{SA}{AE}=\dfrac{\sqrt{21}}{3}[/imath]
[imath]\Rightarrow \cos ((SDM);(ABCD))=\dfrac{\sqrt{30}}{10}[/imath]
1647002846458.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
Top Bottom