Đề thi HSG hóa 9

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh

Attachments

  • IMG_20171021_221727.jpg
    IMG_20171021_221727.jpg
    1.5 MB · Đọc: 93
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
upload_2017-10-22_10-43-51.png

1)Zn + 2H2SO4 --> ZnSO4 + SO2 + 2H2O
a...........2a ................................a
gọi a là lượng mol Zn pư
mdd sau pư= 65a + 40 - 64a = a+ 40 gam
nH2SO4 bd = 0.4 mol
H2SO4 dư : 0.4 -2a mol
=> mct H2SO4 trong dd là : 98(0.4-2a ) gam
ta có $\dfrac{98(0.4-2a)}{a+40} = 0.734$ =>a => mZn
2)
mấy bài này em nên lập sơ đồ pư ra mà giải cho dễ nhé
hh A (KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2, KCl (a mol) ) ----t^o---> B (CaCl2 , KCl) + 0.6 mol O2
BTKL =>mB = mA - mO2= 39 gam
B + H2O thành dd CaCl2, KCl
dd + vừa đủ 0.15 mol K2CO3 => nCa2+ = nCO32- = 0.15 mol
BT Ca => nCaCl2 (trong B) = 0.15 mol => nKCl (trong B) = 0.3 mol
nKCl trong B= 0.3 mol => nKCl trog dd = 0.3 mol (vì chỉ là hòa tan)
KCl trong dd E = 0.3 + 0.15x2 = 0.6 =6a =>a = 0.1 mol (lí do nhân 2 là do K2CO3 = 0.15 mol, sau khi K2Co3 td với dd thì thành KCl, BT K => nKCl= 0.15 x 2)
nKCl trong A = a = 0.1 mol
thấy từ A -> B
K trong KClO3 và KCl chuyển hết thành K trong KCl (B)
BT K => nKClO3 = nKCl (B) - nKCl(A) = 0.3- 0.1 = 0.2 mol
=> m KClo3 => %
đúng sai gì cũng nhớ like cho chị nhé ^^
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
@bienxanh20 @Gà Con Nhỏ @tiểu thiên sứ : mấy em lớp 9 bơi vào đây làm này, để sau này còn thi hsg :D
@@! em xin đính chính là em lên 10 rồi nha chị @@!
Bài 2 tính số mol + áp dụng công thức tính số Avogadro
phần nhận biết viết pt: ở tn2 có p/ứ 2KAlO2 + CO2 = Al2O3 + K2CO3
2KOH + CO2 ---> K2CO3 + H2O
ở tn1 : 2KOH + CO2 ---> K2CO3 + H2O
K2CO3 + BaCl2 ---> BaCO3 + 2KCl
Vì sục từ từ nên ở tn2 kết tủa tạo ra trước => nhận biết được 2 dd ( nếu sai mong anh chị em thông cảm ạ :D )
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
@bienxanh20 @Gà Con Nhỏ @tiểu thiên sứ : mấy em lớp 9 bơi vào đây làm này, để sau này còn thi hsg :D
Hic chị tha cho em T_T
E làm bài 1 trước nhé. Mấy bài kia dài lắm để e xem đã
- 2KMnO4=> K2MnO4 + MnO2 + O2
- Vì Oxi là chất khí ít tan trong nước
- Do hóa chất ở trạng thái rắn thường bị ẩm nên khi nung sẽ có hơi nước bốc ra. Khi đó hơi nước gặp thành ống sẽ ngưng tụ và chảy xuống còn nếu để ống có miệng ống lên thì nước sẽ chảy ngược xuống gây nứt vỡ ống nghiệm
- Vai trò của bông khô
Khi nung ngoài O2 thoát ra thì còn có cả 1 số cr khác nên khi gặp bông các cr sẽ dừng lại ở đó để O2 thu đc ko lẫn các chất khác
- Tháo ống dẫn trước đèn vì cả quá trình nung làm nhiệt trong ống tăng cao khi tắt đền sẽ làm nhiệt độ giảm mạnh kèm theo đó là áp suất giảm khiến nước bị đẩy ngược lại vào bình( cái này bên Vật lý ấy do áp suất ngoài>áp suất trong)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
@@! em xin đính chính là em lên 10 rồi nha chị @@!
Bài 2 tính số mol + áp dụng công thức tính số Avogadro
phần nhận biết viết pt: ở tn2 có p/ứ 2KAlO2 + CO2 = Al2O3 + K2CO3
2KOH + CO2 ---> K2CO3 + H2O
ở tn1 : 2KOH + CO2 ---> K2CO3 + H2O
K2CO3 + BaCl2 ---> BaCO3 + 2KCl
Vì sục từ từ nên ở tn2 kết tủa tạo ra trước => nhận biết được 2 dd ( nếu sai mong anh chị em thông cảm ạ :D )
pt phải ntn : AlO2- + CO2+ 2H2O ---> Al(OH)3 + HCO3-
ngoài cách nhận biết tạo kt trc hay sau thì có thể dựa:
nếu cho CO2 dư mà lọ có kt tan thì đó là dd A
BaCO3+ CO2 + H2O --> Ba(HCO3)2
còn nếu lọ nào kt vẫn ko đổi thì đó là dd B
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Tiếp bài 1
Cu + 2AgNO3= Cu(NO3)2 + 2Ag
2NaHSO4 + K2CO3=> Na2SO4 + K2SO4 + H2O + CO2
8H3PO4 + 3Fe3O4=> Fe3(PO4)2 + 6 FePO4+ 12H2O
4NO2 + 2Ca(OH)2 => Ca(NO3)2+ Ca(NO2)2 + 2H2O
@chaugiang81 chị làm tiếp phần này hộ e. Bài 4 đó. E làm đến phần NaOH thì bị rối
 

Attachments

  • 15086780913011286142446.jpg
    15086780913011286142446.jpg
    1.2 MB · Đọc: 92

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
upload_2017-10-22_13-20-12.png
gọi oxit kim loại là MO
MO+ H2------> M+ H2O
c_______________c
MgO+ 2HCl------> MgCl2+ H2O
Al2O3+ 6HCl-------> 2AlCl3+3 H2O
AlCl3+ 3NaOH----------> Al(OH)3+ 3NaCl
2a______6a
MgCl2+ 2NaOH----------> Mg(OH)2+ 2NaCl
b______2b
Al(OH)3+ NaOH----------> NaAlO2+ 2H2O
M(OH)2-------> MO+ H2O
Mg(OH)2-------> MgO+ H2O
Al(OH)3--------> Al2O3+ H2O
gọi a,b ,c là nAl2O3, MgO, MO có trong hh
mH2SO4 =15,3*90%= 13,77 g
sau khi hấp thụ H2O vào dd H2SO4 90% => dd 85%
=> 13,77/(18c+ 15,3) =85%
=> c= 0,05 mol
mhh =16,2 g
=> 102a+ 40b +0,05(M+16) =16,2 (*)
nNaOH =0,82*1 =0,82 mol
sau pư thì có 3,2 g cr không tan => M không tan
=>, cM =3,2g
mak c =0,05 => M= 64 => M là Cu (**)
=> mCuO => % khối lượng
chất rắn Y gồm Al2O3, MgO mak khối lượng thu dk nhỏ hơn 16,2 -0,05*80= 12,2 g( ban đầu)=> đã xảy ra pư hòa tan kết tủa Al(OH)3
=> nAl2O3 ( ít hơn bd) =12,2 -6,08 = 6,12 g
=> nAl2O3 (ít hơn so vs hh A) =0,06 mol
=>. nAl(OH)3 bị hòa tan là 0,12 mol
=> nNaOH dùng để hòa tan là 0,12 mol
=> nNaOH pu vs AlCl3. MgCl2 =0,7 mol
=>6a+ 2b =0,7 (***)
từ(*),(**) => 102a+ 40b =16,2 -0,05(64+16)=12,2 (****)
từ(***),(****)
=> a= 0,1 mol
b= 0,05 mol
=> m mỗi oxit => % khối lượng
 
Top Bottom