Đề hóa nâng cao_ôn thi đại học

N

nguyen_van_ba

Câu 45:
Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều dơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và 8,05 gam ancol. Công thức của X và Y là:
A. HCOOH và C3H7OH..........................B. CH3COOH và CH3OH
C. HCOOH và CH3OH............................D. CH3COOH và C2H5OH

câu này khá hay ................mọi cùng vào làm nào.........................
 
S

sot40oc

Câu 45:
Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều dơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và 8,05 gam ancol. Công thức của X và Y là:
A. HCOOH và C3H7OH..........................B. CH3COOH và CH3OH
C. HCOOH và CH3OH............................D. CH3COOH và C2H5OH
Đặt CTPT của X là [TEX]RCOOH[/TEX] và Y là[TEX] R'OH[/TEX] với số mol lần lượt là 2x và x .

[TEX]nRCOONa = nNaOH = 0,2[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow R + 67 = \frac{16,4}{0,2} = 82 \Rightarrow R = 15 ( CH_3)[/TEX]

Số mol rượu sau phản ứng với NaOH là :
[TEX] nR'OH = 0,2 - 2x + x = 0,2 -x = \frac{8,05}{R' + 17}[/TEX]

Vì [TEX]x > 0 \Rightarrow 0,2 - x < 0,2 \Rightarrow \frac{8,05}{R' + 17} < 0,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R' + 17 > 40,25[/TEX]

[TEX] \Rightarrow R' > 23,25[/TEX]

\Rightarrow R' là [TEX]C_2H_5[/TEX]

Vậy đáp án đúng là D
 
N

nguyen_van_ba

Câu 46:
Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO (sp khử duy nhất) . Cô cạn dung dịch X thu được 51,2 gam muối khan. Biết rằng số mol Fe ban đầu bằng 31,25% số mol HNO3 phản ứng. Giá trị của m là:
A.20,72............B.28....................C.10,36..................D.14

Câu này thì cũng ko khó lắm ..........mọi cùng vào làm đi nào...................
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Câu 46:
Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO (sp khử duy nhất) . Cô cạn dung dịch X thu được 51,2 gam muối khan. Biết rằng số mol Fe ban đầu bằng 31,25% số mol HNO3 phản ứng. Giá trị của m là:
A.20,72............B.28....................C.10,36..................D.14

Câu này thì cũng ko khó lắm ..........mọi cùng vào làm đi nào...................

ta có
Fe + 4HNO3 ----->Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,25b b 0,25b
do nFe = 0,3125 nHNO3
--->nFe còn = 0,0625b
Fe + 2Fe(NO3)3 ----->> 3Fe(NO3)2
0,0625b 0,125b 0,1875b
===dd X có 0,125b mol Fe(NO3)3 và 0,1875b mol Fe(NO3)2
==> b=0,8 mol
==> nFe = 0,25 mol
==> m =14
ĐÁp án D
 
N

nguyen_van_ba

Câu 47:
Từ một anđêhit no, đơn chức, mạch hở X có thể chuyển hóa thành ancol Y và axit Z tương ứng để điều chế este T. khi đun nóng m gam T với dung dịch KOH dư thu được 11 gam muối, nếu đun nóng T với dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được m2 gam muối. Biết rằng m2<m<m1. Công thức của X là:
A. C2H5CHO.....................B. CH3CHO
C. C2H3CHO.....................D. HCHO

Câu này khá hay ..........mọi người cùng vào làm đi nào..................
 
G

giathi95

Cân bằng phương trình:
[TEX]CuFeS_x+Fe_(SO4)_3+O_2+H_2O----> CuSO_4+H_2SO_4+FeSO_4[/TEX]
câu này mà dùng để luyện thi đại học thì chắc ngon.....he he
 
Q

quocoanh12345

Cân bằng phương trình:
[TEX]CuFeS_x+Fe_(SO4)_3+O_2+H_2O----> CuSO_4+H_2SO_4+FeSO_4[/TEX]
câu này mà dùng để luyện thi đại học thì chắc ngon.....he he

[TEX]CuFeS_x+(3x+2)Fe_2(SO4)_3+(-2x)O_2+(2x)H_2O----> CuSO_4+(2x)H_2SO_4+(6x+5)FeSO_4[/TEX]
......................................................
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Câu 47:
Từ một anđêhit no, đơn chức, mạch hở X có thể chuyển hóa thành ancol Y và axit Z tương ứng để điều chế este T. khi đun nóng m gam T với dung dịch KOH dư thu được 11 gam muối, nếu đun nóng T với dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được m2 gam muối. Biết rằng m2<m<m1. Công thức của X là:
A. C2H5CHO.....................B. CH3CHO
C. C2H3CHO.....................D. HCHO

Câu này khá hay ..........mọi người cùng vào làm đi nào..................
 
N

nguyen_van_ba

Câu 47:
Từ một anđêhit no, đơn chức, mạch hở X có thể chuyển hóa thành ancol Y và axit Z tương ứng để điều chế este T. khi đun nóng m gam T với dung dịch KOH dư thu được 11 gam muối, nếu đun nóng T với dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được m2 gam muối. Biết rằng m2
A. C2H5CHO.....................B. CH3CHO
C. C2H3CHO.....................D. HCHO

Câu này khá hay ..........mọi người cùng thảo luận nào..................
 
Top Bottom