dễ!dễ!dễ!hay khó!khó!khó!

T

tear_viem_tear

Póc tem =))

cho tg ABC cân tại A. Trên hai cạnhAB,AC vẽ phía ngoài tg các tg đều ABD,ACE.Kẻ p/g AH của tg ABC
C/m ba đường thẳng BE, CD, AH đồng quy
:)>- :)>- :)>- :)>- :)>- :)>-

tên káj topic ... hơi pj khùm =.='' pàj nj` tui giải hơi dài =.=''

bailam.jpg


p/s: đúng ko taz :D
 
T

tear_viem_tear

ukm đúng rùi mọi người tìm cách khác ngắn hơn đi nhé!

còn cách ngắn hơn thì kũng đc, nhưng dễ hju~ 1 chút, cách của tui dài màk nói chung là: tương đối dễ hju~ :D

p/s: tui hết nghĩ ra cách khác rồi, ko pjến nó thành trung tuyến trung trực phân giác đường cao hay đối trung đc =.='' xài ceva cũng ko xong, hjx, aj pro giải jùm :D
 
T

thienlong_cuong

Cách của tôi không biết có đúng hay ko nữa nhưng cũng thử cho hay!!

Trên nửa mặt phẳng chứa A bờ BC lấy M sao cho Tam giác MBC đều !

Dễ dàng c/m AH là đường cao của tam giác đều MBC (*1)

Tiếp theo c/m CD và BE là 2 đường cao còn lại !

Theo đề ra ta có :
Tam giác ABC cân => AC=AB (1)
Tam giác ABD đều => DA=DB=BC (2)
Tam giác ACE đều => AE=EC=AC (3)
Từ (1)(2)(3)
=> DA=AB=AC=AE
Ta có góc DAC = DAB + BAC = 60* + BAC
góc BAE = CAE + CAB = 60* + BAC
=> góc DAC = góc BAE

Xét tam giác DAC và tam giác BAE có :
DA=AB
góc DAC = góc BAE
AC=AE
=> tam giác DAC = tam giác BAE ( c.g.c)
=> góc ADC = góc ABE
gọi giao điểm của DC và AB là K ; Giao điểm của DC và BE là G

Hai tam giác AKD và tam giác BKG có
góc ADC = ABE
góc DKA = BKC
=> góc DAK = KGB = 60* mà góc BGC kề bù với góc KGB => góc BGC = 120*

c/m tam giác BDC = tam giác CEB => góc DCB = góc CBE => tam giác BGC cân ở G ; Mặt khác góc BGC = 120*
=> góc GBC = góc GCB = 30*

Gọi giao điểm của MC và BE là I
Ta có trong tam giác BIC có :
góc IBC = GBC = 30*
BCI = 60* ( tam giác BCM đều )
=> tam giác BIC vuông ở I
=> Bi vuông với MC (*2)

Giờ bà c/m tương tự thì có được CD vuông với BM (*3)

Từ (*1)(*2)(*3)
=> AH ; BE ; CD là 3 đương cao của tam giác BMC => AH ; BE ; CD đồng quy





làm xong đọc thấy xuôi tai thì thanks nha !




 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

gọi giao điểm của DC và AB là K ; Giao điểm của DC và BE là G

Do G thuộc AH => tam giác BGC cân ở G ; Mặt khác góc BGC = 120*

Mới đọc ngang đây (dài wa) thì tui thấy ko đúng. Ông gọi giao điểm của DC và BE là G. Bây h` ông phải chứng minh G thuộc AH chứ sao Do G thuộc AH:-SS@-). Tui nói đúng ko taz
 
S

sasami

Cách của tôi không biết có đúng hay ko nữa nhưng cũng thử cho hay!!

Trên nửa mặt phẳng chứa A bờ BC lấy M sao cho Tam giác MBC đều !

Dễ dàng c/m AH là đường cao của tam giác đều MBC (*1)

Tiếp theo c/m CD và BE là 2 đường cao còn lại !

Theo đề ra ta có :
Tam giác ABC cân => AC=AB (1)
Tam giác ABD đều => DA=DB=BC (2)
Tam giác ACE đều => AE=EC=AC (3)
Từ (1)(2)(3)
=> DA=AB=AC=AE
Ta có góc DAC = DAB + BAC = 60* + BAC
góc BAE = CAE + CAB = 60* + BAC
=> góc DAC = góc BAE

Xét tam giác DAC và tam giác BAE có :
DA=AB
góc DAC = góc BAE
AC=AE
=> tam giác DAC = tam giác BAE ( c.g.c)
=> góc ADC = góc ABE
gọi giao điểm của DC và AB là K ; Giao điểm của DC và BE là G

Hai tam giác AKD và tam giác BKG có
góc ADC = ABE
góc DKA = BKC
=> góc DAK = KGB = 60* mà góc BGC kề bù với góc KGB => góc BGC = 120*

Do G thuộc AH => tam giác BGC cân ở G ; Mặt khác góc BGC = 120*
=> góc GBC = góc GCB = 30*

Gọi giao điểm của MC và BE là I
Ta có trong tam giác BIC có :
góc IBC = GBC = 30*
BCI = 60* ( tam giác BCM đều )
=> tam giác BIC vuông ở I
=> Bi vuông với MC (*2)

Giờ bà c/m tương tự thì có được CD vuông với BM (*3)

Từ (*1)(*2)(*3)
=> AH ; BE ; CD là 3 đương cao của tam giác BMC => AH ; BE ; CD đồng quy




làm xong đọc thấy xuôi tai thì thanks nha !




bài này còn dài hơn cả bài ông tear *******************************
 
H

hoa_giot_tuyet

Tui có cách này ngắn nhưng lỡ sai thì :-SS
Xét tgDBC = tg ECB (c.g.c) \Rightarrow ^BDC = ^BEC
Ta lại có: tgDAC=tgEAB(c.g.c) \Rightarrow ^ACD=^ABE \Rightarrow ^DBE=^ECD(+60*)
Gọi giao điểm của BE và DC là K.
tgDBG = tg ECG (g.c.g) \Rightarrow BG = CG
\Rightarrow G thuộc trung trực BC (đinh lý)
Mặt khác tg ABC cân nên phân giác AH cũng là đường cao AH
\Rightarrow AGH thẳng hàng
\Rightarrow đpcm
p/s: chắc do mik làm tắt nên thấy ngắn :D
 
T

tear_viem_tear

Mã:
Nguyên văn bởi thienlong_cuong  
Cách của tôi không biết có đúng hay ko nữa nhưng cũng thử cho hay!!

Trên nửa mặt phẳng chứa A bờ BC lấy M sao cho Tam giác MBC đều !

Dễ dàng c/m AH là đường cao của tam giác đều MBC (*1)

Tiếp theo c/m CD và BE là 2 đường cao còn lại !

Theo đề ra ta có :
Tam giác ABC cân => AC=AB (1)
Tam giác ABD đều => DA=DB=BC (2)
Tam giác ACE đều => AE=EC=AC (3)
Từ (1)(2)(3) 
=> DA=AB=AC=AE 
Ta có góc DAC = DAB + BAC = 60* + BAC 
góc BAE = CAE + CAB = 60* + BAC 
=> góc DAC = góc BAE 

Xét tam giác DAC và tam giác BAE có :
DA=AB 
góc DAC = góc BAE 
AC=AE
=> tam giác DAC = tam giác BAE ( c.g.c)
=> góc ADC = góc ABE 
gọi giao điểm của DC và AB là K ; Giao điểm của DC và BE là G

Hai tam giác AKD và tam giác BKG có 
góc ADC = ABE 
góc DKA = BKC 
=> góc DAK = KGB = 60* mà góc BGC kề bù với góc KGB => góc BGC = 120*

Do G thuộc AH => tam giác BGC cân ở G ; Mặt khác góc BGC = 120* 
=> góc GBC = góc GCB = 30* 

Gọi giao điểm của MC và BE là I
Ta có trong tam giác BIC có :
góc IBC = GBC = 30* 
BCI = 60* ( tam giác BCM đều ) 
=> tam giác BIC vuông ở I 
=> Bi vuông với MC (*2)

Giờ bà c/m tương tự thì có được CD vuông với BM (*3) 

Từ (*1)(*2)(*3) 
=> AH ; BE ; CD là 3 đương cao của tam giác BMC => AH ; BE ; CD đồng quy 




làm xong đọc thấy xuôi tai thì thanks nha !

hjxhjx, ko ngờ ôg lại làm sai cái ko đáng sai (thjếu chứ nhj~), kju chứng minh đồng quy nhưng ôg đi thừa nhận đó đồng quy rồi, như pa` "bông jọt tjt" nói chỗ G thuộc AH đó, biết G thuộc AH thì CD BE AH đồng quy tại G ròy còn j` màk cm nưa~ :D

p/s: cố lên nhaz :D màk tới giờ tui mới phát hjện 1 káj tật cm của ôg, thý káj tam giác cân đáy BC là cứ dựng tam giác đều BCM hàz =.='' thói quen hả :S


Tui có cách này ngắn nhưng lỡ sai thì :-SS
Xét tgDBC = tg ECB (c.g.c) \Rightarrow ^BDC = ^BEC
Ta lại có: tgDAC=tgEAB(c.g.c) \Rightarrow ^ACD=^ABE \Rightarrow ^DBE=^ECD(+60*)
Gọi giao điểm của BE và DC là K.
tgDBG = tg ECG (g.c.g) \Rightarrow BG = CG
\Rightarrow G thuộc trung trực BC (đinh lý)
Mặt khác tg ABC cân nên phân giác AH cũng là đường cao AH
\Rightarrow AGH thẳng hàng
\Rightarrow đpcm
p/s: chắc do mik làm tắt nên thấy ngắn :D

đúng là làm tắt nên thý ngắn, nhj`n kũng tương đương cách của tui thôy, màk nếu ghi ra thì cũng na ná nhau hàz, khác 1 chút xíu thoy :D


Mã:
Nguyên văn bởi: myanhkool

haaaaaaa, cách tui giống cách ông tear cách này là ngắn nhứt rồi đó!!!!!!!!!!!

pà chủ topic có cách j` đó ngắn hơn kja`, chả pjk nưa~, nhưng chắc có thể là có đó, tui thý cách của tui dài wá :D
 
T

thienlong_cuong

tui sửa rùi ! Chuyển sang c/m tam giác BDC = tam giác CEB ( c.g.c ) => góc DBC = góc EBC => tam giác BCG cân ở G
____________________________________________________________________________
sửa vậy thì đúng rồi chứ !
 
T

thienlong_cuong

cách của hoa_giot_tuyet ok ! Tui thấy hay ! Có lẽ cách của bà ấy ngắn nhất rồi còn gì !? Quả ni anh em lại thua phụ nữ rùi ! má ơi không chịu đâu !
 
T

teocauvuot

cách của hoa_giot_tuyet ok ! Tui thấy hay ! Có lẽ cách của bà ấy ngắn nhất rồi còn gì !? Quả ni anh em lại thua phụ nữ rùi ! má ơi không chịu đâu !
Thử so sánh xem bài của bà ấy với bài của tear_viem_tear xem ai dài hơn... chắclà bằng nhau vì pà tuyết làm tắt:D. Nhưng mà tui thấy cách bà ấy hay và dễ đọc hơn cách của tear_viem_tear:p. Thua phụ nữ à, anh em vùng lên =))
p/s hình như chưa ngắn nhất còn chờ bà chủ topic đã:)
 
T

thienlong_cuong

nếu theo bà hoa_giot_tuyet thì chỉ cần c/m tam giác BDC = tam giác CEB
=> Góc DCB = CBE => tam giác BGC cân ở G => G thuộc trung trực BC . Mặt khác A thuộc trung trực BC => đpcm
 
X

xathu125kl

Xét tam giác DBC = tg ECB (c.g.c) ^BDC = ^BEC
Ta lại có: tgDAC=EAB(c.g.c) ^ACD=^ABE ^DBE=^ECD(+60*)
Gọi giao điểm của BE và DC là K.
DBG = ECG (g.c.g) BG = CG
G thuộc trung trực BC (đinh lý)
Mặt khác ABC cân nên phân giác AH cũng là đường cao AH
AGH thẳng hàng
đpcm
 
T

tear_viem_tear

Xét tam giác DBC = tg ECB (c.g.c) ^BDC = ^BEC
Ta lại có: tgDAC=EAB(c.g.c) ^ACD=^ABE ^DBE=^ECD(+60*)
Gọi giao điểm của BE và DC là K.
DBG = ECG (g.c.g) BG = CG
G thuộc trung trực BC (đinh lý)
Mặt khác ABC cân nên phân giác AH cũng là đường cao AH
AGH thẳng hàng
đpcm


Trích:
Mã:
Nguyên văn bởi hoa_giot_tuyet  
Tui có cách này ngắn nhưng lỡ sai thì 
Xét tgDBC = tg ECB (c.g.c)  ^BDC = ^BEC
Ta lại có: tgDAC=tgEAB(c.g.c)  ^ACD=^ABE  ^DBE=^ECD(+60*)
Gọi giao điểm của BE và DC là K. 
tgDBG = tg ECG (g.c.g)  BG = CG
 G thuộc trung trực BC (đinh lý) 
Mặt khác tg ABC cân nên phân giác AH cũng là đường cao AH
 AGH thẳng hàng
 đpcm
p/s: chắc do mik làm tắt nên thấy ngắn

to xathu: f**k!!! cóp trắng trợn ... ghét cái lũ kju~ này nhất

p/s: cách khác đi, kjếm cách hay hơn đi, xài cách cũ chi dzỵ hả :-w



Thử so sánh xem bài của bà ấy với bài của tear_viem_tear xem ai dài hơn... chắclà bằng nhau vì pà tuyết làm tắt:D. Nhưng mà tui thấy cách bà ấy hay và dễ đọc hơn cách của tear_viem_tear:p. Thua phụ nữ à, anh em vùng lên =))
p/s hình như chưa ngắn nhất còn chờ bà chủ topic đã:)

ghi ra hết đi rồi pjk kưng, kưng chưa thý nó dài đâu, cách cũng na ná nhau thoy chứ kó j` khác đâu, mý bước cm chỉ là đảo lại thoy =.=''
 
Last edited by a moderator:
S

sweet_angels

Tui thấy cách hoa_giot_tuyet ngắn hơn và hay hơn rồi đó chứ :D. Bà sasami còn cách chj nói mau, mệt rồi...........
p/s: bọn này siêu wa :((
 
H

hoa_giot_tuyet

haaaaaaa, cách tui giống cách ông tear cách này là ngắn nhứt rồi đó!!!!!!!!!!!
Ko thấy cách tui ngắn hơn à :D
cách của hoa_giot_tuyet ok ! Tui thấy hay ! Có lẽ cách của bà ấy ngắn nhất rồi còn gì !? Quả ni anh em lại thua phụ nữ rùi ! má ơi không chịu đâu !
cảm ơn ông vì đã khen tui hjhj, mà ko chịu sao kêu má =))
nếu theo bà hoa_giot_tuyet thì chỉ cần c/m tam giác BDC = tam giác CEB
=> Góc DCB = CBE => tam giác BGC cân ở G => G thuộc trung trực BC . Mặt khác A thuộc trung trực BC => đpcm
Đấy thấy chưa ông tear ngắn hơn đàng hoàng :p
ghi ra hết đi rồi pjk kưng, kưng chưa thý nó dài đâu, cách cũng na ná nhau thoy chứ kó j` khác đâu, mý bước cm chỉ là đảo lại thoy =.=''
chết chết, có người đang còn tự hào vì cái cách của mik nèk, tui ko cho tui giỏi nhưng rõ ràng cách tui ngắn hơn mak, tui so sánh 1 cặp tam giác thui ông so sánh chi mà nhìu za :))
p/s: bà sasami làm ơn nhanh giùm hơ... hơ, "bông jot tjt" em dám giỡn chị thía hả, em mà mất dạy =))
 
Top Bottom