dễ!dễ!dễ!hay khó!khó!khó!

T

tear_viem_tear

thanks ông nhiều, chưa thấy ai khiêm tốn như ông :)) Ông làm dc cái bài trên kia của pà sasami chưa, tui mới đọc đề đã ko muốn làm (chả biết tại sao, chưa vẽ cái hình nữa) ông có biết phần mềm vẽ hình đại loại như ông tear thì post link tui với nhá, thanks nhiu` :D

nếu như lúc trước ổg chịu khó hy sinh cho tui biết cái njck y!h của ổg thì ổg pjk phần mềm j` roy`, tại ko nói nên tui ko share lun =))

p/s: phải biết tự mày mò nghiên kứu chứ, lên google search 1 káj là ra 1 đống lun =.='' tui pjk 3 káj phần mềm vẽ hình học phẳng, káj tui đang xài có thể koaj như là vẽ đẹp + dễ xài nhất roy` =)) tự kjếm đi nház, tự học lun, ko pjk thj` kứ pm y!h tui se~ chj~ :D
 
T

thienlong_cuong

chơi luôn :
có AM cắt Oz ở K
Do oz là phân giác xOy => AOz = zOy=30*
Trong tam giác OAK vuông ở A có góc AOK = 30*
=> AK=1/2OK (*1)
Vẽ KN vuông với Oy
c/m tương tự có KN=1/2OK (*2)
=> AK+KN=OK
Vẽ MG vuông với KN
Dễ c/m tam giác GKM vuông ở G có góc GKM=180*-AKO-OKN=60*
=> GK=1/2KM
Dễ dàng c/m tam giác KGM=tam giác KHM (cạnh huyền chung ; GKM=MKH=60* tự c/m vj dễ )
=> GK=KH
=> GK+KH=KM (*3)
Dễ dàng c/m KN=KG+GN ( dễ như cháo )

Giờ ta xét :
AM + MB = (AK+KM) + ( KN-GK) = (AK+KN ) + (KM-GK) = OK + KH = OH (đpcm)

Bài hơi dài nên thông cảm ! Nhớ thanks nha !
 
Last edited by a moderator:
S

sasami

ông tear ơi ông đừng viết kiểu chữ ấy nữa tui chả đọc được
mọi người muốn post lên ít bài nữa hok?
 
S

sakura_thix_sasuke

Đại ca đã tái xuất giang hồ đây. Post một bài làm cảnh nhá, bài này dễ cực không làm được thì bỏ cơm ăn cháo nhé :))
Tam giác ABC có I là giao điểm các tia phân giác của góc B và C, M là trung điểm của BC. Biết Góc BIM = 90* và BI=2IM. Vẽ IH vuông góc với AC
a, Tính góc BAC
b, Cmr: BA=3IH
p/s: Bài này từ đầu mình ko nghĩ ra, sau năm phút làm được rồi thì mới thấy mình đúng là ngu dởm :D:D:D
 
T

thienlong_cuong

LẤY TRUNG điểm N của BI
Ta có M là trung điểm của BC ; N là trung điểm của BI
=> NM là đường trung bình của tam giác BIC => MN//IC => góc CIM = góc NMI (1)

Do BI = 2.MI => NI=MI => tam giác NIM vuông cân ở I
=> Góc INM = góc NMI = 45* (2)

Từ (1)(2)
=> MIC=45*
=> BIC = 90* + 45*= 135* = 180* - 1/2(B + C) = 180* - 1/2 A => 1/2 A=45*
=> A=90*

Tiếp theo :
gọi giao điểm của phân giác góc B là G
có góc BIM + MIC + CIG = 180*
90* + 45* + CIG = 180*
=> CIG = CIM = 45*
=> Dễ dàng c/m tam giác CGI = tam giác CMI
=> IG = IM mà IM = 1/2 BI
=> BG = BI + IG = 2.IM + IG = 2.IG + IG = 3. IG . Vậy IG = 1/3 BG
Tam giác AGB ~ HIG => AB/HI = BG/IG = AG/HG = 1/3
=> IH = 1/3 AB (đpcm)
 
S

sweet_angels

Cho thêm một bài góp vui:
Cho Tam giác ABC vuông cân tại A. Gọi D là điểm trên cạnh AC, BI là phân giác của tam giác ABD, đường cao IM của tam giác BID cắt đường vuông góc với AC kẻ từ C tại N.
Tính góc IBN ?
 
P

phananthai4

giúp mình với:cho tam giác abc,góc b=75 độ,đường cao ah=1/2bc,CM tam giác abc cân
nhanh lên nhé!Cảm ơn nhiều
 
M

myanhkool

tớ giải thử mà ko ra, để tớ xem lại có sai gì ko, hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
S

sasami

cần post bài khác lên hok hở mọi người ?
mai nhé sẽ có một bài thật khó
các bạn làm bài này đi đã
sai đề thì đề nghị sửa^^
 
H

hoa_giot_tuyet

giúp mình với:cho tam giác abc,góc b=75 độ,đường cao ah=1/2bc,CM tam giác abc cân
nhanh lên nhé!Cảm ơn nhiều
Sai cái gì mà sai làm ko ra thì nói ko ra đừng nói vậy à nha=((.
Trên cùng một mặt phẳng bờ AB chứa C vẽ tam giác đều ABM.
Ta có ^MBC = ^ABC - ^ABM = 75* -60* =15*
Mặt khác tam giác vuông ABH có ^ABH + ^BAH = 90* \Rightarrow ^BAH = 90* - 75* =15*
Kẻ MD vuông góc với BC (ở đây cũng có thể lấy D là trung điểm của BC)
\Rightarrow tgvABH = tgvBMD (AB=MB;^BAH= ^MBD =15*)
\Rightarrow AH = BD mà AH =1/2 BC \Rightarrow D là trung điểm của BC
\Rightarrow tgvMBD = tgvMCD (2 cạnh góc vuông) \Rightarrow ^BMD = ^CMD = 90*-15* = 60*
\Rightarrow ^BMC = 120* \Rightarrow ^AMC =120* ( = 360* -60* - 120*)
\Rightarrow tgAMC = tgBMC (c.g.c)
\Rightarrow AC = BC \Rightarrow tg ABC cân tại C (đpcm)
 
S

sakura_thix_sasuke

Tính B = [TEX]\frac{x^24+x^20+x^16+...+x^4+1}{{x^26+x^24+x^22+...+x^2+1}[/TEX]
Tại x=-2
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

có ;
(-2)^26 + (-2)^24 +(-2)^22 +...+(-2)^2+1
= 2^26 + 2^24 + 2^22+ ... +2^2 +1
= (2^26+2^22 +... + 2^2) + (2^24 + 2^20 +...+1)
=2^2 ( 2^24 + 2^20 + ... +1) + (2^24 +2^20 +...+1)
=(2^2 + 1) ( 2^24 +2^20 +...+1)
=5.[ (-2)^24 + (-2)^20 +...+1)

=>[(-2)^24 + (-2)^20 +...+1] / [ (-2)^26 + (-2)^24 + ... + 1) = 1/5
 
S

sweet_angels

Cho thêm một bài góp vui:
Cho Tam giác ABC vuông cân tại A. Gọi D là điểm trên cạnh AC, BI là phân giác của tam giác ABD, đường cao IM của tam giác BID cắt đường vuông góc với AC kẻ từ C tại N.
Tính góc IBN ?
MỌi người giải giúp tớ bài này đi, khó wá má ơi....................:)|=(:)confused:
 
T

thienlong_cuong

Thì giúp nè !
Gọi giao điểm của IN và BD là Q
dễ c/m tam giác ABI = tam giác QBI ( cạnh huyền góc nhọn )
=> Góc AIB = góc BIQ
=> IB là phân giác góc AIQ (*1)

Tam giác ACB cân vuông ở A
=> góc ABC = góc ACB = 45*
Có góc ACN = 90*
=> góc ACB + BCN = 90*
=> 45* + BCN = 90*
=> góc ACB = góc BCN => Tia CB là tia phân giác góc ICN (*2)

Tia IB cắt CB tại B => NB là phân giác ngoài của tam giác ICN tại N

Ve tia đối Nx của tia NC
Ta có :
góc BIN + góc INB = 1/2 góc AIN + 1/2 góc INx
180* - góc IBN = 1/2 ( góc AIN + INx )
180* - góc IBN = 1/2 ( 180* - góc CIN + 180* - góc CNI )
180* - góc IBN = 1/2 [(180* + 180*) - ( góc CIN + CNI )]
180* - góc IBN = 1/2 ( 360* - 90* )
180* - góc IBN = 1/2 . 270*
=> Góc IBN = 180* - 135*­=> góc IBN = 45*
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom