Cùng học Sinh với thầy Nguyễn Quang Anh

N

ngobaochauvodich

Một gen thực hiện 3 lần sao mã đòi hỏi môi trường cung cấp số ribônuclêôtit các loại: A = 480; U = 540; G = 720. Gen đó có số lượng nuclêôtit
A. A = T = 510 ; G = X = 360.
B. A = T = 340 ; G = X = 240.
C. A = T = 1020 ; G = X = 1440.
D. A = T = 240 ; G = X = 360.


Ở ruồi giấm, gen đột biến trội liên kết với X (N) gây ra cánh Notch ở con cái dị hợp tử, nhưng gây chết trong điều kiện XY hoặc đồng hợp tử. Tỷ lệ ở đời con sẽ như thế nào nếu ta cho lai giữa ruồi cái có cánh Notch với ruồi đực bình thường?
A. 1/3 cái Notch, 1/3 cái bình thường, 1/3 đực bình thường.
B. 1/4 cái Notch, 1/4 cái bình thường, 1/4 đực Notch, 1/4 đực bình thường.
C. 1/2 cái Notch, 1/2 đực bình thường.
D. 1/2cái bình thường, 1/2 đực bình thường.


Mỗi tế bào lưỡng bội của loài có 4 cặp nhiễm sắc thể chứa [tex]283.10^6[/tex] cặp nuclêôtit. Ở kì giữa, chiều dài trung bình của 1 NST là 2μm, thì các đoạn ADN đã co ngắn khoảng
A. 8000 lần.
B. 4000 lần.
C. 1000 lần.
D. 6000 lần.
 
N

ngobaochauvodich

Câu 12: Khối lượng của một gen là 372600 đvC, gen trên phiên mã 5 lần mỗi bản phiên mã có đến 8 ribôxôm, mỗi ribôxôm đều dịch mã 2 lần. Số lượt phân tử tARN đến tham gia quá trình dịch mã là:
A. 16560. B. 16480. C. 16400. D. 3296.

Câu 13: Phân tử mARN thứ nhất dài 2550 A0 và gấp 1,25 lần so với chiều dài phân tử mARN thứ hai. Quá trình dịch mã của hai phân tử mARN trên đều đã cần môi trường cung cấp 1792 axit anin. Số prôtêin được tổng hợp từ cả hai phân tử mARN nói trên là:
A. 6. B. 7. C. 8. D. 9.

Câu 14: Gen có A = 630 nuclêôtit và có X = 15% tổng số nuclêôtit. Quá trình dịch mã trên đã cần môi trường cung cấp 2990 axiamin. Biết số lượt trượt của mỗi ribôxôm bằng nhau. Số ribôxôm và số lượt trượt của mỗi ribôxôm lần lượt là:
A. 9 và 1. B. 5 và 2. C. 2 và 4;. D. 2 và 10.
 
L

lethuk

ở một loài thực vật, gen A qui định tính trạng hạt đỏ trội hoàn toàn so với gen a qui định tính trạng lặn hạt trắng, Cho cây dị hợp 4n tự thụ phấn, F1 đồng tính hạt đỏ. Kiểu gen của cây bố mẹ là A. AAaa x AAAa B. AAAaxAAAa C. AAaa x AAAA D. AAAA x AAAa
Bài này mình thấy Đáp án là B. AAAa x AAAa theo mình nghĩ là không đúng phải đáp án D. AAAA x AAAa mới đúng ý các bạn thế nào

Đáp án B là đúng rồi vì cho tự thụ thì bố và mẹ phải có kiểu gen giống nhau.
 
L

lethuk

Câu 12: Khối lượng của một gen là 372600 đvC, gen trên phiên mã 5 lần mỗi bản phiên mã có đến 8 ribôxôm, mỗi ribôxôm đều dịch mã 2 lần. Số lượt phân tử tARN đến tham gia quá trình dịch mã là:
A. 16560. B. 16480. C. 16400. D. 3296.

Câu 13: Phân tử mARN thứ nhất dài 2550 A0 và gấp 1,25 lần so với chiều dài phân tử mARN thứ hai. Quá trình dịch mã của hai phân tử mARN trên đều đã cần môi trường cung cấp 1792 axit anin. Số prôtêin được tổng hợp từ cả hai phân tử mARN nói trên là:
A. 6. B. 7. C. 8. D. 9.

Câu 14: Gen có A = 630 nuclêôtit và có X = 15% tổng số nuclêôtit. Quá trình dịch mã trên đã cần môi trường cung cấp 2990 axiamin. Biết số lượt trượt của mỗi ribôxôm bằng nhau. Số ribôxôm và số lượt trượt của mỗi ribôxôm lần lượt là:
A. 9 và 1. B. 5 và 2. C. 2 và 4;. D. 2 và 10.

Câu 12:
Ngen = 372600/300 = 1242Nu
Số phân tử ARN tạo ra là: 5*8*2 =80 => tạo ra 80 chuỗi polypeptit
Số lượt phân tử ARN đến tham gia quá trình dịch mã = số aa có trong chuỗi polypeptit
Ta có số aa trong một chuỗi là aa = N/2*3 -1 = 206aa => số aa trong 80 chuỗi là 206*80 = 16480. vậy số lượt là 16480
\Rightarrow chọn câu B
Câu 14
% A + % X = 50% \Rightarrow %A = 35% = A*100/N \Rightarrow N = A*100/ %A =1800nu
Số aa mt cung cấp = k(N/ 2*3 -1) = 2990 \Leftrightarrow k = 10
CHỌN CÂU B
Câu 13
LmARN thứ 2 = 2550/1,25 = 2040 A0
\Rightarrow rN1 = 2550/ 3,4 = 750; rN2 = 2040/3.4 = 600
Số aa mt cung cấp = k1(rN1/3 -1) + k2 (rN2 -1) = 1792aa
\Leftrightarrow k1*249 + k2 * 199 = 1792
Biện luận \Rightarrow K1 = K2 = 4 \Rightarrow K = 8\Rightarrow CÓ 8 PHÂN TỬ PRO ĐƯỢC TẠO RA\Rightarrow CHỌN CÂU C
 
Last edited by a moderator:
L

lethuk

Thầy ơi phần bài tập tự luyện trong phần ôn tập kiến thức cốt lõi về ADN, ARN bài số 8 đáp án có chính xác không thầy, em giải không ra như đáp án, thầy giải lại bài đó giùm em!!!!!
 
S

songalang

Nhờ mọi người giải đáp hộ bài này ạ: Trong một điều tra xác định được 13% nam giới của một quần thể người bị cận do một đột biến đơn gen, 55% những người đàn ông này có bố cũng bị cận thị do gen đột biến này.
1. Gen đột biến gây chứng cận thị này là trội hay hay lặn? nằm trên NST thường hay giới tính?
2. Dựa vào định luật Hacddi-Vanbec, tần số alen gây chứng cận thị trên là ?
 
D

daihannamlun

Mình hỏi vài bài nhé mọi người
1. Trong một quần thể,một alen lặn khởi đầu là trung tính và có tần số là 0,3. Môi trường sống biến đổi làm cho các kiểu gen đồng họp tử lăn chết hoàn toàn/ Thì tần số alen lặn đó sau hai thế hệ chọn lọc là???
 
G

giacatno96

Để tạo ưu thế lai về chiều cao cây thuốc lá, người ta tiến hành lai giữa hai thứ: một thứ có chiều cao
trung bình 120cm, một thứ có chiều cao trung bình 72 cm. Ở cây lai F1 có chiều cao trung bình 108cm.
Chiều cao trung bình của những cây F2 là
A. 96. B. 102. C. 104. D. 106.
 
T

tanduong1507

Ở một loài thực vật, người ta tiến hành lai giữa các cây có kiểu gen như sau: P: AaBb x AAbb. Do xảy ra đột biến trong giảm phân của cơ thể có kiểu gen AAbb đã tạo ra con lai 3n. Con lai 3n có thể có những kiểu gen nào?
Câu trả lời của bạn:
A. AAABBb, AAAbbb, AAaBbb, AAabbb.
B. AAABbb, AAAbbb, AAaBBb, AAabbb.
C. AAABBB, AAAbbb, AAaBbb, AAabbb
D. AAABbb, AAAbbb, AAaBbb, AAabbb.
 
A

a012

chon D ban nhe! kieu gen AAbb se cho 2 giao tu la AAbb va O.
kieu gen con lai cho 4 gt binh thuong: AB, Ab,aB,ab.
to hop lai voi nhau la ra thui.
 
D

deancain289

Thầy ơi cho e hỏi phương pháp tạo ra giống lúa lùn, năng suất cao là pp tạo giống dựa trên nguồn biến dị tổ hợp hay là ưu thế lai???
Ưu thế lai thì đời con có khả năng sinh trưởng và năng suất cao hơn bố mẹ mà giống lúa này thì lùn nên em nghĩ là BDTH, nó còn có năng suất cao nữa nên e hơi phân vân
 
Q

quangcanh2975

Bài giải:
([tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{2}[/tex]aa)x([tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{2}[/tex]aa)
= [tex]\frac{1}{4}[/tex]AAaa:[tex]\frac{2}{4}[/tex]Aaaa:[tex]\frac{1}{4}[/tex]aaaa
= 1AAaa : 2Aaaa : 1 aaaa => B




Bài giải:
Khi xử lícôisin thì thoi vô sắc sẽ bị phá vỡ hoặc không được hình thành, NST nhân đôi nhưng không phân chia.
AA ---> AAAA
Aa ---> AAaa
aa ---> aaaa
=> B

Mình cũng nghĩ là đáp án giống bạn nhưng mà không hiểu vì sao đáp án của thầy Anh lại cho khác???
 
K

khanh123444

Thưa thầy! Em muốn hỏi làm thế nào để nhận biết nhanh dc liên kết đều hoặc liên kết đối trong các bài toàn tích hơp các qui luật di truyền với hoán vị gen ạk??
 
Q

quangcanh2975

Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp,hoa đỏ ở F1cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân cao, hoa đỏ ở F2 là
A.4/9. B.2/9. C.1/9. D.8/9.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyencat92

Ở một loài thực vật thụ phấn chéo, gen A: hoa đỏ, gen a: hoa trắng; gen B:thân cao, gen b:thân thấp. thống kê 1 quần thể ta đc: đỏ cao:63%, đỏ thấp 12%, trắng cao: 21%, còn lại là trắng thấp. Hãy cho biết tần số các alen của gen quy định màu hoa trong quần thể là bao nhiêu??
 
T

tuonghuy333_2010

Em có phần chưa hiểu lắm về câu này ạ mong thầy cô và các bạn giúp đỡ
Nhận định nào dưới đây về tính chất của loài là không đúng?
A.Loài sinh học là đơn vị sinh sản, đơn vị tổ chức tự nhiên một thể thống nhất về sinh thái và di truyền.
B.Giữa các loài có sự cách li về sinh sản.
C.Quá trình tiến hóa sinh học biểu hiện ở sự biến đổi của các quần thể trong loài.
D.Loài là đơn vị tổ chức cơ bản của sinh giới.
 
N

nqt2210

Em chào thầy!
Em vừa mới vào học khóa học của thầy
Trong quá trình làm bài tập, khi dò đáp án, em có thắc mắc một số câu vì có những câu đáp án của thầy và đáp án của những người thầy dạy trên lớp em không giống nhau nên em không hiểu lắm
Chẳng hạn như các câu hỏi trong CHUYÊN ĐỀ 02. CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ CƠ CHẾ DI TRUYỀN Ở CẤP ĐỘ PHÂN TỬ
Câu 1, 14, ở bài Quá trình nhân đôi ADN
Câu 1 ở bài Phiên mã dịch mã
Câu 3 ở bài Đột biến gen
Câu 12, 21, 22 ở bài Điều hòa hoạt động gen
Và xin cho em hỏi luôn là ở trong một câu hỏi đột biến A*-T, nếu không có đáp án G-X, mình có thể chọn đáp án X-G không thầy?
Vì theo em biết thì G-X là đồng hoán và X-G là dị hoán ạ!
Mong thầy giải đáp những thắc mắc này giúp em, em cảm ơn thầy ạ!
 
N

nqt2210

Em có phần chưa hiểu lắm về câu này ạ mong thầy cô và các bạn giúp đỡ
Nhận định nào dưới đây về tính chất của loài là không đúng?
A.Loài sinh học là đơn vị sinh sản, đơn vị tổ chức tự nhiên một thể thống nhất về sinh thái và di truyền.
B.Giữa các loài có sự cách li về sinh sản.
C.Quá trình tiến hóa sinh học biểu hiện ở sự biến đổi của các quần thể trong loài.
D.Loài là đơn vị tổ chức cơ bản của sinh giới.

Câu này là câu C bạn
vì quá trình tiến hóa sinh học biểu hiện ở sự biến đổi của loài chứ không phải quần thể trong loài :D
 
Top Bottom