Cùng học Sinh với thầy Nguyễn Quang Anh

A

angledark26

thua thầy hocmai. thầy giải giúp cho em với ạ
xét tế bào sinh tinh có kiểu gen AB//abDE//deXGY giảm phân cho tối đa và tối thiểu bao nhiêu tinh trùng? giả sử thay TẾ BÀO SINH TINH bằng cơ thể có kiểu gen như vậy cho tối đa và tối thiểu bao nhiêu giao tử.
nhờ thầy giải thích giúp em . em cảm ơn thầy nhiều ạ
 
A

angledark26

hầy có thể chỉ cho em cách hoc chương : cơ sở vật chất cơ chế di truyền và biến dị ở cấp độ TB và chương các quy luật di truyền không ạ. Em học cứ lơ mơ, không nắm rõ vấn đề. Em là học sinh lớp 13 nêm mong thầy giúp cho
 
H

haichaustudy

Câu 23. Tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ sau khi cho cơ thể Aaaa tự thụ phấn là
A. 1AAAa : 8Aaaa : 18 AAAa : 8Aaaa : 1aaaa. B. 1Aaaa : 2Aaaa : 1 aaaa.
C. 1AAAa : 5Aaaa : 5Aaaa : 1aaaa. D. 1Aaaa : 4Aaaa : 1aaaa.
Câu 24. Giao phấn cây cà chua lưỡng bội thuần chủng có quả đỏ với cây cà chua lưỡng bội quả vàng thu
được F1 đều có quả đỏ. Xử lí cônsixin để tứ bội hóa các cây F1 rồi chọn 2 cây F1 để giao phấn với nhau.
Ở F2 thu được 253 cây quả đỏ và 23 cây quả vàng. Phát biểu nào sau đây đúng về 2 cây F1 nói trên?
A. Một cây là 4n và cây còn lại là 2n do tứ bội hóa không thành công.
B. Cả 2 cây F1 đều là 4n do tứ bội hóa đều thành công.
C. Cả 2 cây F1 đều là 2n do tứ bội hóa không thành công.
D. Có 1 cây là 4n và 1 cây là 3n.
Câu 25. Ở 1 loài, tế bào sinh giao tử 2n giảm phân bình thường có khả năng tạo ra 64 loại giao tử nếu
không xảy ra trao đổi chéo. Có 1 hợp tử được tạo ra của loài nói trên chứa 18 nhiễm sắc thể. Hợp tử nói
trên là thể đột biến
A. thể tam bội. B. thể tứ bội. C. thể dị bội 2n + 1. D. thể dị bội 2n - 1.
Câu 10. Khi xử lí các dạng lưỡng bội có kiểu gen AA, Aa, aa bằng tác nhân cônsixin, có thể tạo ra được
các dạng tứ bội nào sau đây:
1. AAAA. 2. AAAa. 3. AAaa. 4. Aaaa. 5. aaaa.
Câu trả lời đúng là
A. 1, 2, 3. B. 1, 3, 5. C. 1, 2, 4. D. 1, 4, 5
Mấy câu này có đáp án rồi nhưng mình chưa hiểu nhờ mấy bạn giải thích giúp mình!
 
D

ducdao_pvt

Câu 23. Tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ sau khi cho cơ thể Aaaa tự thụ phấn là
A. 1AAAa : 8Aaaa : 18 AAAa : 8Aaaa : 1aaaa. B. 1AAaa : 2Aaaa : 1 aaaa.
C. 1AAAa : 5Aaaa : 5Aaaa : 1aaaa. D. 1Aaaa : 4Aaaa : 1aaaa.

Bài giải:
([tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{2}[/tex]aa)x([tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{2}[/tex]aa)
= [tex]\frac{1}{4}[/tex]AAaa:[tex]\frac{2}{4}[/tex]Aaaa:[tex]\frac{1}{4}[/tex]aaaa
= 1AAaa : 2Aaaa : 1 aaaa => B


Câu 10. Khi xử lí các dạng lưỡng bội có kiểu gen AA, Aa, aa bằng tác nhân cônsixin, có thể tạo ra được
các dạng tứ bội nào sau đây:
1. AAAA. 2. AAAa. 3. AAaa. 4. Aaaa. 5. aaaa.
Câu trả lời đúng là
A. 1, 2, 3. B. 1, 3, 5. C. 1, 2, 4. D. 1, 4, 5

Bài giải:
Khi xử lícôisin thì thoi vô sắc sẽ bị phá vỡ hoặc không được hình thành, NST nhân đôi nhưng không phân chia.
AA ---> AAAA
Aa ---> AAaa
aa ---> aaaa
=> B
 
H

haichaustudy

TRong đáp án khác với đáp án hai câu bạn giải
Mấy bạn giải giúp hai câu còn lại.
 
N

nguyenvanhien94

thầy quang anh dạy sinh hay lắm, em đăng ký 2 môn rồi. giờ còn môn sinh thì ít ngày nữa đăng ký đủ 3môn. mà sao thầy dạy hay nhưng ít người học thế nhỉ. mới có hơn 100 người thôi ah
 
A

angel_pht95

Thầy ơi, thâỳ có thể giải thích kĩ cho em nhưng loại đột biến cấu trúc NST nào làm thay đổi vị trí gen trên NST không ạ? Và gen không alen là ntn ạ?
Em cảm ơn thầy!
 
B

bigbang123a

trong tế bào có chứa 2 gen tương ứng có chiều dài bằng nhau. gen 1 có A= 20% và tổng số liên kết H= 3120. gen 2 có T=30% .
a, Xác định chiều dài của gen.
b, Nếu các gen trên nằm trong 2 tế bào khác nhau nhân đôi liên tiếp nhiều đợt đòi hỏi môi trường cung cấp 5520 Nu loại A với khoảng thời gian nhân đôi của 2 gen bằng nhau thì tốc độ nhân đôi của gen nào nhanh hơn và nhanh hơn bao nhiêu lần.
 
H

hungpianist

Em chào Thầy!
Thầy ơi! chương quy luật di truyền thật sự đối với Em rất khó, trên lớp GV dạy Em thật sự khó hiểu, học trên hocmai thì Em thấy dễ hiểu hơn nhưng phần bài tập thật sự Em không làm được, Em rất muốn sau một bài giảng Thầy sẽ có 1 tiết để giải bài tập để Em hiểu rõ từng vấn đề, như thế thì Em mới tự tin về kiến thức mình có để thi DH. Em chân thành cảm ơn Thầy.
 
B

bigbang123a

thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi là khi đề bài yêu cầu : vẽ sơ đồ và ghi chú các thành phần cơ bản của phân tử mARN ở sinh vật nhân chuẩn thì vẽ như thế nào ạ.
 
H

huyentrang2005

Chào các bạn nhà mình không có mạng thỉnh thoảng xem quán nét nên không có điều kiện xem trực tiếp các khóa luyện thi đại học của học mãi, nên mình không đăng ký mấy khóa luyện thi đại học :
Rất mong được sự giúp đỡ của các bạn. Bạn các bạn đăng ký khóa luyện thi đại học môn hóa, toán, sinh, các bạn có thể gửi tài liệu bài giảng, bài tập tự luyện và đáp án qua địa chỉ imail của mình : hoangthihuyentrang576900@gmail.com để mình đến quán photo in ra xem
Mình xin chân thành cảm ơn !
 
H

huyentrang2005

ở một loài thực vật, gen A qui định tính trạng hạt đỏ trội hoàn toàn so với gen a qui định tính trạng lặn hạt trắng, Cho cây dị hợp 4n tự thụ phấn, F1 đồng tính hạt đỏ. Kiểu gen của cây bố mẹ là A. AAaa x AAAa B. AAAaxAAAa C. AAaa x AAAA D. AAAA x AAAa
Bài này mình thấy Đáp án là B. AAAa x AAAa theo mình nghĩ là không đúng phải đáp án D. AAAA x AAAa mới đúng ý các bạn thế nào
 
G

gaucon95

thầy ơi môn sinh càng học về chương này e càng không hiểu!! Em làm thế nào bây giờ hả thầy? Thầy cho em lời khuyên với!!!
 
D

ducdao_pvt

ở một loài thực vật, gen A qui định tính trạng hạt đỏ trội hoàn toàn so với gen a qui định tính trạng lặn hạt trắng, Cho cây dị hợp 4n tự thụ phấn, F1 đồng tính hạt đỏ. Kiểu gen của cây bố mẹ là A. AAaa x AAAa B. AAAaxAAAa C. AAaa x AAAA D. AAAA x AAAa
Bài này mình thấy Đáp án là B. AAAa x AAAa theo mình nghĩ là không đúng phải đáp án D. AAAA x AAAa mới đúng ý các bạn thế nào



Đáp án đúng là B. AAAa x AAAa.
Vì đề có đoạn là "Cho cây dị hợp 4n tự thụ phấn" bạn nghĩ lại xem có phải không nha!
 
K

khai113

Hỏi bài tap

Thầy cho con hỏi!
Một phân tử mARN được tổng hợp từ một gen chứa 1500 ribônuclêôtit, trong đó số ribônuclêôtit Ađênin gấp
hai lần số Uraxin, gấp 3 lần số Guanin và gấp 4 lần số Xitôzin.
a. Chiều dài của gen
b. số lượng từng loại nu.
 
K

kd1995

chào thấy !! em muốn hỏi thầy làm sao hiểu được ý nghĩa của câu hỏi đề ra trong phần nhân đôi ADN. Em không tài nào phân biệt được đề ra hỏi chiều của mạch mới tổng hợp hay mạch của ADN mẹ.
Trong phần BTTL thầy ra em có thắc mắc câu 17 : Một đoạn ADN ở sinh vật nhân chuẩn có chiều dài 81600A thực hiện nhân đôi đồng thời ở 6 đơn vị tái bản như nhau, biết chiều dài mỗi đoạn okazaki là 1000nu. Số đoạn ARN mồi tham gia quá trình tái bản là ? Mong thầy giải chi tiết cho ạ!!!
 
X

xda220355

Thầy cho con hỏi!
Một phân tử mARN được tổng hợp từ một gen chứa 1500 ribônuclêôtit, trong đó số ribônuclêôtit Ađênin gấp
hai lần số Uraxin, gấp 3 lần số Guanin và gấp 4 lần số Xitôzin.
a. Chiều dài của gen
b. số lượng từng loại nu.

rN = 1500 -> N=3000 nu ---> L = (N.3,4)/2 = 5100 ăngstron
mà rA = 2rU = 3rG = 4rX và rN = rA + rU + rG + rX
---> rA + rA/2 + rA/3 + rA/4 = rN = 1500
-->rA = 720, rU = 360, rG=240, rX =180
--> A = T = 720 + 360 = 1080 nu
G=X = 420 nu.
 
X

xda220355

ở một loài thực vật, gen A qui định tính trạng hạt đỏ trội hoàn toàn so với gen a qui định tính trạng lặn hạt trắng, Cho cây dị hợp 4n tự thụ phấn, F1 đồng tính hạt đỏ. Kiểu gen của cây bố mẹ là A. AAaa x AAAa B. AAAaxAAAa C. AAaa x AAAA D. AAAA x AAAa
Bài này mình thấy Đáp án là B. AAAa x AAAa theo mình nghĩ là không đúng phải đáp án D. AAAA x AAAa mới đúng ý các bạn thế nào

đáp án đúng là B. vì các đáp án A, C, D đều có bố hoặc mẹ có KG: AAAA (ko phải dị hợp)
 
Top Bottom