Cùng học Sinh với thầy Nguyễn Quang Anh

H

hocmai.diendan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng học Sinh với thầy Nguyễn Quang Anh

Bắt đầu từ tháng 9, thầy Nguyễn Quang Anh sẽ giải đáp thắc mắc cho tất cả các bạn học sinh tham gia khóa LTĐH môn Sinh học các vấn đề liên quan tới:
  • Thắc mắc về bài tập, nội dung bài giảng
  • Tư vấn về phương pháp, cách thức học hiệu quả
Ngoài ra, những góp ý, đánh giá liên quan tới khóa học các bạn cũng có thể trao đổi tại topic này.

Các câu hỏi sẽ được tổng hợp và trả lời hàng tuần, tuy nhiên căn cứ vào số lượng và nội dung câu hỏi thực tế Hocmai.vn sẽ điều chỉnh thời gian trả lời câu hỏi của các bạn.

Chúc các bạn có những giờ học Sinh học hiệu quả cùng thầy Nguyễn Quang Anh!
 
X

xuankien9xyc

em chào thầy thầy có thể tư vấn cho em cách hoc hiệu quả với em toàn học bài nhưng rất nhanh quên
 
C

conmeo759

Một cặp gen dị hợp, mỗi alen đều dài 5100A. Gen A có số liên kết hidro là 3900, gen a có hiệu số phần trăm giữa loại A với G là 20% số nu của gen. Do đột biến thể dị bội tạo ra tế bào có kiểu gen Aaa. Số lượng nu của nucleotit trong kiểu gen sẽ là ?
 
H

hocmai.sinhhoc

Một cặp gen dị hợp, mỗi alen đều dài 5100A. Gen A có số liên kết hidro là 3900, gen a có hiệu số phần trăm giữa loại A với G là 20% số nu của gen. Do đột biến thể dị bội tạo ra tế bào có kiểu gen Aaa. Số lượng nu của nucleotit trong kiểu gen sẽ là ?
Chào em!
Ở bài này em có thể làm như sau:
Xét gen A:
Lgen = 5100 Ao --> Tổng số Nu của gen là: N=2L/3,4 = 3000 (Nu)
Số liên kết H của gen là: 2A + 3G = 3900 (Nu)
Từ 2 PT trên ta có thể dễ dàng tính được số Nu từng loại của gen A:
A = T= 600 Nu
G = X = 900 Nu
Xét gen a:
Lgen = 5100 Ao --> Tổng số Nu của gen là: N=2L/3,4 = 3000 (Nu)
hiệu số phần trăm giữa loại A với G là 20% số nu của gen hay %A - %G = 20% mà %A + %G = 50% --> %A = 35%, %G = 15%.
Số Nu từng loại của gen a là:
A = T = 1050 (Nu)
G = X = 450 Nu
Số lượng Nu từng loại trong kiểu gen Aaa là
A = T = A (gen A) + A (gen a) + A (gen a) = 600 + 1050 + 1050 = 2700 (Nu)
G = X= 900 + 450 + 450 = 1800 (Nu)
Chúc em học tốt nhé!
 
V

vudinhtuan1995

thua thầy hocmai. thầy giải giúp cho em với ạ
xét tế bào sinh tinh có kiểu gen AB//abDE//deXGY giảm phân cho tối đa và tối thiểu bao nhiêu tinh trùng? giả sử thay TẾ BÀO SINH TINH bằng cơ thể có kiểu gen như vậy cho tối đa và tối thiểu bao nhiêu giao tử.
nhờ thầy giải thích giúp em . em cảm ơn thầy nhiều ạ
 
Last edited by a moderator:
T

thang96

Thầy có thể chỉ cho em cách hoc chương : cơ sở vật chất cơ chế di truyền và biến dị ở cấp độ TB và chương các quy luật di truyền không ạ. Em học cứ lơ mơ, không nắm rõ vấn đề. Em là học sinh lớp 13 nêm mong thầy giúp cho
 
R

robinnghia

Chào Thầy !
em là học sinh lớp 12 , em vừa học xong Chương Quy luật của Di Truyền
em ko hiểu lắm về phần Di truyền liên kết Giới tính
lúc học xong chương em cứ nhầm giữa quy luạt này với quy luật khác , bây giờ đọc 1 bài toán em cư rối lên ko biết quy luật gì cả
thầy giúp em phân biệt giũa từng loại quy luật đc ko ạ ?
Cảm ơn thầy ! Cảm ơn hocmai !
 
C

conmeo759

1. Bài tập di truyền quần thể:
Ở mèo alen B qui định tính trạng lông đen trội không hoàn toàn với alen b qui định tính trạng lông hung. Gen này nằm trên NST X không có alen tương ứng trên Y, cá thể dị hợp biểu hiên màu lông tam thể. Xét 1 quần thể mèo ở trạng thái cân bằng di truyền , trong số mèo đực thấy có 40% cá thể lông đen và 60% cá thể lông hung. Nếu lấy trong quần thể trên những con mèo đực lông hung cho giao phối mèo cái thì xác suất sinh được méo tam thể là bao nhiêu?
A. 0.2 B.0,072 C.0,3 D 0,09
2.BT đột biến NSt
Ở cá thể sinh vật có sự chuyển đoạn tương hỗ xảy ra giữa 1 NST số 13 và một NST số 18, lặp đoạn trên 1 NST số 8, đảo đoạn trên 1 NST của cặp số 15. Cơ thể giảm phân sinh ra giao tử không mang đbiến về các căp NST là
Á 1/23 B.16/23 C 1/8 D. 1/16
Thầy ơi phần bài tập về hai dạng này em rất yếu đặc biệt phần di truyền quần thể có một số bài tập trong quần thể có những cá thể là lặn chết đi tim tần số alen qua các thế hệ ngẫu phối. thầy giúp em nha! em cảm ơn.
 
T

thang96

thưa thầy, cho em hỏi: Xét 1 cơ thể có n cặp NST khác nhau, trong các trường hợp sau thì tạo ra bao nhiêu loại giao tử, nếu có công thức thì dùng trong trường hợp nào?
- Có k cặp trao đổi chéo tai 1 điểm

- Có k cặp trao đổi chéo tại 2 điểm đồng thời

- Có k cặp trao đổi chéo tại 2 điểm không đồng thời

- Có k cặp trao đổi chéo tại 2 điểm không đồng thời và đồng thời

Em cảm ơn!
 
V

vietnghia07

chào thầy! em muốn hỏi câu hỏi này cái ạ, sao em không hiểu :
Trong chọn giống, hiện tượng nhiều gen chi phối một tính trạng cho phép :
A. hạn chế hiện tượng thoái hoá giống
B. nhanh chóng tạo được ưu thế lai.
C. mở ra các khả năng tìm kiếm nhửng kiểu hình mới.
D. rút ngắn được thời gian chọn giống.
 
Last edited by a moderator:
A

anhhungnam2

Em chào thầy, em làm bài tập của bài Quy luật Menden - Quy luật phân ly, có một số câu em chưa hiểu, mong thầy giúp ạ. Em cảm ơn.

1.Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn
được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp và 1
quả có kiểu gen dị hợp từ số quả đỏ ở F1 là
A. 3/32
B. 6/27
C. 4/27
D. 1/32

2.Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Người chồng tóc xoăn có bố,
mẹ đều tóc xoăn và em gái tóc thẳng; người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và em trai tóc thẳng. Tính
theo lí thuyết thì xác suất cặp vợ chồng này sinh được một gái tóc xoăn là
A. 5/12.
B. 3/8.
C. 1/4.
D. 3/4.

3.Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn
ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng.


4.Cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài, F1 100% lúa hạt dài. Cho F1 tự thụ phấn được F2. Trong số lúa
hạt dài F2, tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ
A. 1/4.
B. 1/3.
C. 3/4.
D. 2/3.


5.Xét một gen gồm 2 alen trội-lặn hoàn toàn. Số loại phép lai khác nhau về kiểu gen mà cho thế hệ
sau đồng tính là
A. 4.
B. 3.
C. 2.
D. 6.
 
T

toan_an1

Chào thầy,thầy có thể tư vấn cho em cách học hiệu quả môn sinh
và đủ khả năng làm đề đại học đc 8.5 trở lên ko ạ
 
T

theworm_007

Chào thầy,thầy có thể tư vấn cho em cách học hiệu quả môn sinh
và đủ khả năng làm đề đại học đc 8.5 trở lên ko ạ
Nếu ai cũng trả lời đc câu này thì đậu đại học hết rồi bạn, chủ yếu tự mình tìm ra phương pháp với tích góp sự giúp đỡ từ thầy cô thôi :)
 
T

theworm_007

Em chào thầy, em làm bài tập của bài Quy luật Menden - Quy luật phân ly, có một số câu em chưa hiểu, mong thầy giúp ạ. Em cảm ơn.

1.Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp từ số quả đỏ ở F1 là
A. 3/32
B. 6/27
C. 4/27
D. 1/32

2.Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Người chồng tóc xoăn có bố, mẹ đều tóc xoăn và em gái tóc thẳng; người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và em trai tóc thẳng. Tính theo lí thuyết thì xác suất cặp vợ chồng này sinh được một gái tóc xoăn là
A. 5/12.
B. 3/8.
C. 1/4.
D. 3/4.
Mình giải 2 câu này thôi nhé
1. Aa x Aa --> 1AA : 2Aa : 1aa
Chọn 2 trong 3: C(3;2)x(1/3)^2x2/3=6/27
2. Xét gia đình người bố: bố mẹ chồng đều xoăn mà có em chồng gái thằng => thằng (a) < xoăn (A)
Em chồng aa => Bố chồng Aa x mẹ chồng Aa -> 1AA : 2Aa : 1aa => Bố có 2 TH xoăn là 2/3Aa hoặc 1/3AA (ta chỉ xét trong nhưng người tóc xoăn thơi nhé!)
*Tương tự: Vợ sẽ có KG là Aa với tỉ lệ là 100%
Khi đó:
-Nếu chồng AA: 1/3x1x1=1/3
-Nếu chồng Aa: 2/3x1x3/4=1/2
Sinh con gái nên x1/2 nữa. Đáp án là (1/3+1/2)x1/2=5/12
 
H

haichaustudy

Mô tả nào dưới đây về quá trình phiên mã và dịch mã là đúng?
A. Phiên mã và dịch mã ở sinh vật nhân sơ xảy ra gần như đồng thời.
B. Chiều dài của phân tử mARN ở sinh vật nhân sơ đúng bằng chiều dài đoạn mã hoá của gen.
C. Mỗi gen ở sinh vật nhân sơ được phiên mã ra một phân tử mARN riêng.
D. Ở sinh vật nhân sơ sau khi phiên mã xong mARN mới được dịch mã.
Cho hỏi vì sao câu B không đúng
Câu 4.Cho biết các cô đon mã hóa các axit amin tương ứng như sau: GGG – Gly; XXX – Pro; GXU –
Ala; XGA – Arg; UXG – Ser; AGX – Ser. Một đoạn mạch gốc của một gen ở vi khuẩn có trình tự các
nuclêôtit là 5’AGXXGAXXXGGG3’. Nếu đoạn mạch gốc này mang thông tin mã hóa cho đoạn pôlipeptit
có 4 axit amin thì trình tự của 4 axit amin đó là
A. Ser-Ala-Gly-Pro. B. Pro-Gly-Ser-Ala. C.Ser-Arg-Pro-Gly. D. Gly-Pro-Ser-Arg.
Câu này vì sao là đáp án B ạ
 
T

theworm_007

Mô tả nào dưới đây về quá trình phiên mã và dịch mã là đúng?
A. Phiên mã và dịch mã ở sinh vật nhân sơ xảy ra gần như đồng thời.
B. Chiều dài của phân tử mARN ở sinh vật nhân sơ đúng bằng chiều dài đoạn mã hoá của gen.
C. Mỗi gen ở sinh vật nhân sơ được phiên mã ra một phân tử mARN riêng.
D. Ở sinh vật nhân sơ sau khi phiên mã xong mARN mới được dịch mã.
Cho hỏi vì sao câu B không đúng
Câu 4.Cho biết các cô đon mã hóa các axit amin tương ứng như sau: GGG – Gly; XXX – Pro; GXU –
Ala; XGA – Arg; UXG – Ser; AGX – Ser. Một đoạn mạch gốc của một gen ở vi khuẩn có trình tự các
nuclêôtit là 5’AGXXGAXXXGGG3’. Nếu đoạn mạch gốc này mang thông tin mã hóa cho đoạn pôlipeptit
có 4 axit amin thì trình tự của 4 axit amin đó là
A. Ser-Ala-Gly-Pro. B. Pro-Gly-Ser-Ala. C.Ser-Arg-Pro-Gly. D. Gly-Pro-Ser-Arg.
Câu này vì sao là đáp án B ạ
Câu 1: gen còn vùng điều hòa và kết thúc nữa :)
Câu 2: Trình tự Nu trên mARN là 3'UXGGXUGGGXXX5'. Trình tự acid amine bạn viết theo chiều 5' -> 3' của mARN :D là Pro-Gly-Ser-Ala
 
D

ducdao_pvt

Mô tả nào dưới đây về quá trình phiên mã và dịch mã là đúng?
A. Phiên mã và dịch mã ở sinh vật nhân sơ xảy ra gần như đồng thời.
B. Chiều dài của phân tử mARN ở sinh vật nhân sơ đúng bằng chiều dài đoạn mã hoá của gen.
C. Mỗi gen ở sinh vật nhân sơ được phiên mã ra một phân tử mARN riêng.
D. Ở sinh vật nhân sơ sau khi phiên mã xong mARN mới được dịch mã.
Cho hỏi vì sao câu B không đúng
Câu 4.Cho biết các cô đon mã hóa các axit amin tương ứng như sau: GGG – Gly; XXX – Pro; GXU –
Ala; XGA – Arg; UXG – Ser; AGX – Ser. Một đoạn mạch gốc của một gen ở vi khuẩn có trình tự các
nuclêôtit là 5’AGXXGAXXXGGG3’. Nếu đoạn mạch gốc này mang thông tin mã hóa cho đoạn pôlipeptit
có 4 axit amin thì trình tự của 4 axit amin đó là
A. Ser-Ala-Gly-Pro. B. Pro-Gly-Ser-Ala. C.Ser-Arg-Pro-Gly. D. Gly-Pro-Ser-Arg.
Bài giải:
Mạch gốc luôn có chiều 3' -> 5'
Mạch gốc: 3'GGGXXXAGXXGA5'
......mARN:5'XXXGGGUXGGXU5'
poplipetit: Pro-Gly-Ser-Ala => B
 
D

dhc1995

thầy ơi
cho e hỏi cái này nhé
sao ở trong bài ĐBG thầy nói các ĐBG thường trung tính nhưng trong bài ĐBSLNST phần tổng quan về biến dị thầy lại nói ĐBG thường có hại ạ?
 
L

lam10495

mỗi chương thầy có thể làm 1 tiết sửa BT trong BTTL về nhà đc ko? như vậy tụi em sẽ nắm rõ pp giải , cũng như giải đáp những uẩn khúc , thắc mắc lúc học ko biết hỏi ai , lên mạng hỏi thì lâu , hỏi bạn bè thì lơ mơ , thầy cô trên lớp chạy giáo án chưa xong nữa ko thể kịp hỏi
 
V

vinh1234_yeu...

thầy ơi giải rùm e vs;Ở người biết gen A cho mắt đen trội hoàn toàn so với gen a cho mắt nâu,gen B cho tóc xoăn trội hoàn toàn so với gen b cho tóc thẳng.Biết các gen phan li độc lap nhau.Nếu một cặp vợ chồng sinh ra 1 đứa con co kiểu hình hoàn toàn khac hẳn về cẳ 2 tính trạng trên thì kiểu hình cua bố mẹ phai thế nào.
A.AaBb,mắt đen tóc xoăn. B.AaBb,mắt đen tóc thẳng va aaBb,mắt nau toc xoăn
C.AaBb,mắt đen tóc xoăn va aabb mắt nau tóc thẳng D.AaBb,mắt đen tóc xoan va Aabb mắt đen tóc thăng va aaBb,mắt nâu tóc thẳng
 
Top Bottom