Toán Cùng giải đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2017

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đáp án này đang được sửa vì tôi lỡ ấn trả lời @@! mong BQT đừng nhắc nhở T.T em đang làm lại
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Last edited:

Thiên trường địa cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
549
725
181
24
Nghệ An
Em có đúng câu nào không ạ
33, thì em được học là ad-bc>0 mà thấy cũng hoang mang ở 2 đáp án, nên em chọn cả 2 cái cùng dương mặc dù không chắc
34, em nghĩ bát diện thấy lạ lạ nên chọn thui ( hihi, tại em cũng ... nên mọi người đừng cười em nhé)
35, đây tất nhiên phải là hàm trùng phương a>0 rồi

Lần sau cậu trích câu hỏi của @baochau1112 ra đi :v

Câu 33 là C mới đúng :v
+ Hàm số cắt Ox tại điểm có hoành độ dương nên x=ba>0x=\frac{-b}{a}>0
+ Hàm số cắt Oy tại tung độ âm nên x=bd<0x=\frac{b}{d}<0
+ Hàm số nhận x=dc<0x=\frac{-d}{c}<0 nên tiệm cận đứng và y=ac>0y=\frac{a}{c}>0 làm tiệm cận ngang
+ Chọn c > 0 => a>0; b<0; d>0 => đáp án C đúng :v
ồ thì ra là vậy mình làm ẩu quá đi, bạn giỏi thế chấm xem mình đúng mấy câu, 2 câu hình trên thì mình chịu
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Khởi Đầu Mới

Khởi Đầu Mới

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
120
227
189
Em có đúng câu nào không ạ
33, thì em được học là ad-bc>0 mà thấy cũng hoang mang ở 2 đáp án, nên em chọn cả 2 cái cùng dương mặc dù không chắc
34, em nghĩ bát diện thấy lạ lạ nên chọn thui ( hihi, tại em cũng ... nên mọi người đừng cười em nhé)
35, đây tất nhiên phải là hàm trùng phương a>0 rồi
Lần sau cậu trích câu hỏi của @baochau1112 ra đi :v

Câu 33 là C mới đúng :v
+ Hàm số cắt Ox tại điểm có hoành độ dương nên x=ba>0x=\frac{-b}{a}>0
+ Hàm số cắt Oy tại tung độ âm nên x=bd<0x=\frac{b}{d}<0
+ Hàm số nhận x=dc<0x=\frac{-d}{c}<0 nên tiệm cận đứng và y=ac>0y=\frac{a}{c}>0 làm tiệm cận ngang
+ Chọn c > 0 => a>0; b<0; d>0 => đáp án C đúng :v
 

Khởi Đầu Mới

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
120
227
189
Em có đúng câu nào không ạ
33, thì em được học là ad-bc>0 mà thấy cũng hoang mang ở 2 đáp án, nên em chọn cả 2 cái cùng dương mặc dù không chắc
34, em nghĩ bát diện thấy lạ lạ nên chọn thui ( hihi, tại em cũng ... nên mọi người đừng cười em nhé)
35, đây tất nhiên phải là hàm trùng phương a>0 rồi
Câu 34, đáp án phải là C. Tức là tứ diện đều. Đồng nghĩa đó là 1 khối chóp trong ko gian. Khi lấy 1 điểm bất kì trong khối chóp, ta ko tìm ra điểm nào đối xứng qua tâm của các đường chéo nữa nên suy ra tứ diện đều ko có tâm đối xứng.
Các câu còn lại lập phương và hình hộp thì khá rõ ràng. Còn bát diện thì là hình này nè.
2017-06-18_221923.png
Từ đấy có thể nhận thấy giao điểm của các đường chéo là tâm đối xứng => Đây là đáp án sai.
 

Khởi Đầu Mới

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
120
227
189
Còn 35 thì mk cx chọn C :v
31. Cho hình lăng trụ ABC.A'B'C' có đáy là tam giác đều cạnh a. Hình chiếu vuông góc của điểm A' lên mặt phẳng (ABC) trùng với trọng tâm tam giác ABC. Biết khoẳng cách 2 đường thẳng AA' và BC=a34BC=\frac{a\sqrt{3}}{4}. Tính thể tích khối lăng trụ ABC.A'B'C'
A. V=a333V=\frac{a^3\sqrt{3}}{3}
B. V=a3324V=\frac{a^3\sqrt{3}}{24}
C. V=a3312V=\frac{a^3\sqrt{3}}{12}
D. V=a336V=\frac{a^3\sqrt{3}}{6}

Câu 31: C
Gọi M là trung điểm của BC khi đó ta có A'G _|_ BC và AM _|_ BC do đó BC _|_(A'AM)
Từ M dựng MH _|_ AA' => MH là đoạn vuông góc chung của MH và AA'
=> MH=a34MH=\frac{a\sqrt{3}}{4}
=> d(G; AA') = 23d(M;(AA))\frac{2}{3}d(M;(AA')) = 23.a34=a36=d\frac{2}{3}.\frac{a\sqrt{3}}{4}=\frac{a\sqrt{3}}{6}=d
=> A'G = a3\frac{a}{3}
=> Thể tích lăng trụ: V = SABCS_{ABC}.A'G = a3312\frac{a^3\sqrt{3}}{12}
=> Chọn C


@huutoan00 Còn 1 câu hình mk bí :D Cậu xem thử thế nào đi :D

#Châu Bài giải đúng đáp số của đề đại học :D Toàn làm đi, Khởi Đầu Mới mà bí thì mk cũng bí :D
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Câu 28: Giải hệ phương trình:

https://latex.codecogs.com/png.latex? \left\{ \begin{array}{l}br /
br /
4{x^2} = \left( {\sqrt {{x^2} + 1} + 1} \right)\left( {{x^2} - {y^3} + 3y - 2} \right)\\br /
br /
{x^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} = 2\left( {1 + \frac{{1 - {x^2}}}{y}} \right)br /
br /
\end{array} \right.br /
WP_20170619_00_08_56_Pro.jpg
đáp án này đang được sửa vì tôi lỡ ấn trả lời @@! mong BQT đừng nhắc nhở T.T em đang làm lại
đừng nhắc nhở ạ....em không muốn 2 lần

#Châu Ok e. Chị sẽ chịu trách nhiệm cho topic này nên bộ phận quản lí sẽ ko vào để nhắc nhở đâu :D
 
Last edited by a moderator:

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: baochau1112

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
THÔNG BÁO
Diễn đàn mình đang tổ chức cuộc thi giải nhanh đề thi THPT Quốc gia môn Toán sắp tới với từng mốc câu dễ, khó và có phần thưởng rất hay. Các bạn trong nhóm cùng tham gia cho vui nhé, không cần giải hết toàn bộ đề chỉ cần đạt được mốc đề ra là được nhận phần thưởng rồi. Các bạn xem và đăng ký tham gia ở đây nhá https://diendan.hocmai.vn/threads/cuoc-thi-giai-nhanh-de-thi-thpt-quoc-gia-2017-mon-toan.619485/

riêng nhóm mình cũng sẽ giải đề sau khi cuộc thi kết thúc nha
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Câu 29: Giải hệ phương trình:

https://latex.codecogs.com/png.latex? \left\{ \begin{array}{l}<br />
<br />
{x^2} + {y^2} - y = \left( {2x + 1} \right)\left( {y - 1} \right)\\<br />
<br />
\sqrt {3x - 8} - \sqrt y = \frac{5}{{x + y - 12}}<br />
<br />
\end{array} \right.
Từ PT(1):
x2+y2y=(2x+1)(y1)x^2+y^2-y=(2x+1)(y-1)
<=>x22xy+y2+2x2y+1=0x^2-2xy+y^2+2x-2y+1=0
<=>(xy+1)2=0(x-y+1)^2=0
<=>x=y-1
Thay vào PT (2):
3y11y=52y13\sqrt{3y-11}-\sqrt{y}=\frac{5}{2y-13}
Đkxđ: y113y\geq \frac{11}{3}
<=>(3y111)(y2)(52y13+1)=0(\sqrt{3y-11}-1)-(\sqrt{y}-2)-(\frac{5}{2y-13}+1)=0
<=>3y123y11+1y4y+22y82y13=0\frac{3y-12}{\sqrt{3y-11}+1}-\frac{y-4}{\sqrt{y}+2}-\frac{2y-8}{2y-13}=0
<=>(y4)(33y11+11y+222y13)=0(y-4)(\frac{3}{\sqrt{3y-11}+1}-\frac{1}{\sqrt{y}+2}-\frac{2}{2y-13})=0
<=>y=4 hoặc cái còn lại =0
....chưa tìm đc cách triệt để c/m cái kia luôn khác 0
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Từ PT(1):
x2+y2y=(2x+1)(y1)x^2+y^2-y=(2x+1)(y-1)
<=>x22xy+y2+2x2y+1=0x^2-2xy+y^2+2x-2y+1=0
<=>(xy+1)2=0(x-y+1)^2=0
<=>x=y-1
Thay vào PT (2):
3y11y=52y13\sqrt{3y-11}-\sqrt{y}=\frac{5}{2y-13}
Đkxđ: y113y\geq \frac{11}{3}
<=>(3y111)(y2)(52y13+1)=0(\sqrt{3y-11}-1)-(\sqrt{y}-2)-(\frac{5}{2y-13}+1)=0
<=>3y123y11+1y4y+22y82y13=0\frac{3y-12}{\sqrt{3y-11}+1}-\frac{y-4}{\sqrt{y}+2}-\frac{2y-8}{2y-13}=0
<=>(y4)(33y11+11y+222y13)=0(y-4)(\frac{3}{\sqrt{3y-11}+1}-\frac{1}{\sqrt{y}+2}-\frac{2}{2y-13})=0
<=>y=4 hoặc cái còn lại =0
....chưa tìm đc cách triệt để c/m cái kia luôn khác 0

cái còn lại cũng có nghiệm y=9 mà em
 
  • Like
Reactions: baochau1112

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
cái còn lại cũng có nghiệm y=9 mà em
png.latex

Đkxđ:
png.latex

<=>
png.latex

<=>
png.latex

<=>
png.latex

<=>y=4 hoặc cái còn lại =0
....chưa tìm đc cách triệt để c/m cái kia luôn khác 0
3y11y=52y13\sqrt{3y-11}-\sqrt{y}=\frac{5}{2y-13}
Đkxđ: y113y\geq \frac{11}{3}
<=>[3y11(y5)][(y(y6)](52y131)=0[\sqrt{3y-11}-(y-5)]-[(\sqrt{y}-(y-6)]-(\frac{5}{2y-13}-1)=0
<=>x2+13x363y11+y5x2+13x36y+y64y252y+14452y13+1\frac{-x^2+13x-36}{\sqrt{3y-11}+y-5}-\frac{-x^2+13x-36}{\sqrt{y}+y-6}-\frac{4y^2-52y+144}{\frac{5}{2y-13}+1}
<=>(x213x+36)(13y11+y5+1y+y68y522y8)=0(x^2-13x+36)(-\frac{1}{\sqrt{3y-11}+y-5}+\frac{1}{\sqrt{y}+y-6}-\frac{8y-52}{2y-8})=0
bó tay đoạn c/m cái kia vô nghiệm rồi @@!
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Mọi người tiếp tục thử sức với các bài sau nhá, các bài chưa được giải quyết ở các đợt trước cũng sẽ được dồn lại nếu lần này mà vẫn chưa có ai giải quyết thì anh sẽ up đáp án. Mọi người cùng chạy đà để đề tiếp theo chúng ta làm chắc chắn sẽ là đề thi CHÍNH THỨC của BỘ GIÁO DỤC đấy Yociexp72Yociexp72Yociexp72

Câu 16. Giải phương trình:

1+sinxcos2xsin2x.tan(π4π2)=tanx+23\frac{1+sinx-cos^2x}{sin^2x}.tan(\frac{\pi }{4}-\frac{\pi }{2})=tanx+2\sqrt{3}

(Trích đề thi thử chuyên Nguyễn Quang Diệu - Đồng Tháp năm 2012)


Câu 23: Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho hình chữ nhật ABCD có các cạnh AB, DA tiếp xúc với đường tròn (C): (x+2)^2 + (y-3)^2 = 4, đường chéo AC cắt (C) tại các điểm M(-16/5 ; 23/5) và N thuộc trục Oy. Xác định tọa độ các đỉnh của hình chữ nhật ABCD, biết điểm A có hoành độ âm, điểm D có hoành độ dương và diện tích tam giác AND bằng 10.

Câu 24: Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật tâm I, AB=a, AD=2a. Gọi M là trung điểm của cạnh AB và N là trung điểm của đoạn MI. Hình chiếu vuông góc của điểm S lên mặt phẳng đáy (ABCD) trùng với điểm N. Biết góc tạo bởi đường thẳng SB với mặt phẳng đáy (ABCD) bằng 45 độ. Tính thể tích khối chóp S.ABCD và khoảng cách giữa 2 đường thẳng MN và SD theo a.

Câu 26: Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho tam giác ABC cân tại A, phương trình đường trung tuyến kẻ từ đỉnh A là d: 2x + y – 3 = 0. Biết đỉnh B thuộc trục hoành, đỉnh C thuộc trục tung và diện tích tam giác ABC bằng 5. Tìm tọa độ 3 đỉnh A, B, C.

Câu 27: Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi, AB = 2a, góc BAD = 60 độ. Hình chiếu vuông góc của S lên mặt phẳng (ABCD) là trọng tâm H của tam giác ABD. Biết tam giác SAC vuông tại S, tính thể tích khối chóp S.ABCD theo a và góc giữa mặt phẳng (SAC) và mặt phẳng (SBC).


Câu 28: Giải hệ phương trình:

[TEX] \left\{ \begin{array}{l} 4{x^2} = \left( {\sqrt {{x^2} + 1} + 1} \right)\left( {{x^2} - {y^3} + 3y - 2} \right)\\ {x^2} + {\left( {y + 1} \right)^2} = 2\left( {1 + \frac{{1 - {x^2}}}{y}} \right) \end{array} \right. [/TEX]


Câu 29: Giải hệ phương trình:

[TEX] \left\{ \begin{array}{l} {x^2} + {y^2} - y = \left( {2x + 1} \right)\left( {y - 1} \right)\\ \sqrt {3x - 8} - \sqrt y = \frac{5}{{x + y - 12}} \end{array} \right.[/TEX]


Câu 30: Giải phương trình:

[TEX] \sqrt {x - \frac{1}{x}} + \sqrt {{x^2} - x} = 2 [/TEX]
nghĩ đi nghĩ lại e sẽ làm câu 30 ạ
ĐK x thuộc nửa đoạn từ -1 đến 0 hợp với x thuộc đoạn từ 1 đến +vô cùng
th1
xét x thuộc nửa đoạn từ -1 đến 0 --> loại (do căn 1 âm
xét x thuộc đoạn từ 1 đến +vô cùng
-->chia cả hai vế cho căn x

11x2+x1=2xx21x2+x1=2x\rightarrow \sqrt{1-\frac{1}{x^{2}}}+\sqrt{x-1}=\frac{2}{\sqrt{x}} \rightarrow \sqrt{\frac{x^{2}-1}{x^{2}}}+\sqrt{x-1}=\frac{2}{\sqrt{x}}
đặt căn (x-1)=a
--->x-1=a^2
-->x=a^2+1
...........
ko biết sao nhỉ cho em xin cái kq ddi em ra pt bậc 3 nhưng số lẻ anh chị ơi
câu 30
biến đổi 1-->x-y+1=0 như thường
....rồi thế và cái 2
 
  • Like
Reactions: linkinpark_lp

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
3y11y=52y13\sqrt{3y-11}-\sqrt{y}=\frac{5}{2y-13}
Đkxđ: y113y\geq \frac{11}{3}
<=>[3y11(y5)][(y(y6)](52y131)=0[\sqrt{3y-11}-(y-5)]-[(\sqrt{y}-(y-6)]-(\frac{5}{2y-13}-1)=0
<=>x2+13x363y11+y5x2+13x36y+y64y252y+14452y13+1\frac{-x^2+13x-36}{\sqrt{3y-11}+y-5}-\frac{-x^2+13x-36}{\sqrt{y}+y-6}-\frac{4y^2-52y+144}{\frac{5}{2y-13}+1}
<=>(x213x+36)(13y11+y5+1y+y68y522y8)=0(x^2-13x+36)(-\frac{1}{\sqrt{3y-11}+y-5}+\frac{1}{\sqrt{y}+y-6}-\frac{8y-52}{2y-8})=0
bó tay đoạn c/m cái kia vô nghiệm rồi @@!

cái nhân liên hợp cuối cùng đấy em quy đồng lên rồi quên viết mẫu phía dưới phải không nhỉ? cái (2y-13)^2 ấy
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
nghĩ đi nghĩ lại e sẽ làm câu 30 ạ
ĐK x thuộc nửa đoạn từ -1 đến 0 hợp với x thuộc đoạn từ 1 đến +vô cùng
th1
xét x thuộc nửa đoạn từ -1 đến 0 --> loại (do căn 1 âm
xét x thuộc đoạn từ 1 đến +vô cùng
-->chia cả hai vế cho căn x

11x2+x1=2xx21x2+x1=2x\rightarrow \sqrt{1-\frac{1}{x^{2}}}+\sqrt{x-1}=\frac{2}{\sqrt{x}} \rightarrow \sqrt{\frac{x^{2}-1}{x^{2}}}+\sqrt{x-1}=\frac{2}{\sqrt{x}}
đặt căn (x-1)=a
--->x-1=a^2
-->x=a^2+1
...........
ko biết sao nhỉ cho em xin cái kq ddi em ra pt bậc 3 nhưng số lẻ anh chị ơi
câu 30
biến đổi 1-->x-y+1=0 như thường
....rồi thế và cái 2

x thuộc nửa đoạn từ -1 đến 0 sao lại loại em nhỉ?
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
x thuộc nửa đoạn từ -1 đến 0 sao lại loại em nhỉ?
cái này là phương pháp chia khoảng ra làm bài
th1 đó sẽ khiến căn 1 vô nghĩa anh thử thay gí trị vào mà xem
còn thực ra
do đoạn này nhận giá trị âm nên khi thay x vào thì ...khó nói anh tự hiểu đi
choe đáp án
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
cái này là phương pháp chia khoảng ra làm bài
th1 đó sẽ khiến căn 1 vô nghĩa anh thử thay gí trị vào mà xem
còn thực ra
do đoạn này nhận giá trị âm nên khi thay x vào thì ...khó nói anh tự hiểu đi
choe đáp án

anh thử giá trị từ -1 đến 0 cho căn thứ nhất rồi nhưng vẫn thấy nó có giá trị dương mà nhỉ? em cho anh 1 giá trị làm nó không thỏa mãn được không?
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
anh thử giá trị từ -1 đến 0 cho căn thứ nhất rồi nhưng vẫn thấy nó có giá trị dương mà nhỉ? em cho anh 1 giá trị làm nó không thỏa mãn được không?
máy anh ddow hả
anh lấy -1,5-(1/-1,5)
thực tế nhìn là bít mà do a >1/a anh ạ mà nếu nó âm thì xong rồi
 
Top Bottom