$\color{Red}{\fbox{Toán 10}\bigstar{ Kiến-Thức-Toán-Học }\bigstar}$

T

thang271998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi: KIẾN THỨC TOÁN HỌC! :khi (176):

:khi: Bạn là người yêu toán! đam mê và muốn thử thách với những bài toán hay và khó! Vậy thì đây chính là điểm dừng chân của bạn rồi! :khi (122):

Tuy hơi muộn nhưng mình vẫn gửi lời chúc đến các men 98 đã vượt qua kì thi vào THPT :khi: để các bạn có thể ngồi đây đọc topic này của mình và đặc biệt là cùng với mình giải những bài toán hay và khó về toán nhé!

Để các bạn tiện theo dõi và tăng leave :khi: dần dần thì mình sẽ đi từ từ từ thấp đến cao dần nhé!

phần sinh nhật ngày giờ là: 16 giờ 30 phút ngày 17/10/2013
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Đầu tiên chúng ta sẽ làm một số bài tập về phần vecto nhé!
CHo tam giác ABC với BC=a;CA=b;ABC=c. Tiềm điểm I sao cho
$a\vec{IA}+b\vec{IB}+c\vec{IC}=\vec{0}$
Mới lại mấy câu hỏi tồn đọng ở phần vecto nứa nhé!
Bài 2- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=332375
Bài 3- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331637
Bài 4- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331086
Tạm thời thế nhé có gì mình post sau..................
Cùng thảo luận nào
:khi (192):
 
T

thuong0504

Đầu tiên chúng ta sẽ làm một số bài tập về phần vecto nhé!
CHo tam giác ABC với BC=a;CA=b;ABC=c. Tiềm điểm I sao cho
$a\vec{IA}+b\vec{IB}+c\vec{IC}=\vec{0}$
Mới lại mấy câu hỏi tồn đọng ở phần vecto nứa nhé!
Bài 2- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=332375
Bài 3- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331637
Bài 4- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331086
Tạm thời thế nhé có gì mình post sau..................
Cùng thảo luận nào
:khi (192):

bài 1 của bạn đề sai phải không?......................................................................................:p
cho tớ làm thành viên tham gia đầu tiên nhé!
À ra mấy bài hơi hơi khó để mình theo kịp với.......................hihi
 
T

thuong0504

mình giải câu 4: (dể nhất trong mấy câu đó, hì hì)
a) Ta có: ED=EB+BD

\LeftrightarrowED=EB+$\frac{3}{5}BC$

\LeftrightarrowED=EB+$\frac{3}{5}(EC-EB)$

\LeftrightarrowED=EB+$\frac{3}{5}EC$-$\frac{3}{5}EB$

\LeftrightarrowED=$\frac{2}{5}EB$+$\frac{3}{5}EC$

B) Theo đề bài ta có:

4EA+2EB+3EC= 0

\Leftrightarrow 4EA = - 2EB - 3EC

\LeftrightarrowEA = $\frac{-1}{2}EB$-$\frac{3}{4}EC$

\LeftrightarrowEA =$\frac{-5}{4}$( $\frac{3}{5}EC$+ $\frac{2}{5}EB$)

\LeftrightarrowEA = $\frac{-5}{4}ED$

\Rightarrow E, A, D thẳng hàng (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

bài 1 của bạn đề sai phải không?......................................................................................:p
cho tớ làm thành viên tham gia đầu tiên nhé!
À ra mấy bài hơi hơi khó để mình theo kịp với.......................hihi
à mình hơi nhầm mình sẽ sửa
CHo tam giác ABC với BC=a, CA=b,AB=c.......TÌm điểm I sao cho:
$a\vec{IA}+b\vec{IB}+c\vec{IC}=\vec{0}$
 
K

khanhly5c

mình cũng muốn tham gia nhưng mình mới học lớ 5 thui bạn ạ !!!!!!!! có dược không !!!!!!!!!
 
T

thuong0504

CHo tam giác ABC với BC=a, CA=b,AB=c.......TÌm điểm I sao cho:
aIA⃗ +bIB⃗ +cIC⃗ =0⃗
Bài này mình giải như thế này sai chổ nào bạn góp ý giúp mình nhé!

Ta có: aIA+bIB+cIC=0

\LeftrightarrowaIB+aBA+bIB+cIB+cBC=0

\Leftrightarrow(a+b+c)IB+aBA+cBC=0

\Leftrightarrow(BC+CA+AB)IB+BC.BA+AB.BC=0

\LeftrightarrowBC.BA-BA.BC=0 ( đúng)

Vậy với mọi điểm I ta có aIA+bIB+cIC=0

Sai chổ nào bạn góp ý nhé! mình không giỏi lắm nên..............................
 
T

thanhtam9898

Đầu tiên chúng ta sẽ làm một số bài tập về phần vecto nhé!
CHo tam giác ABC với BC=a;CA=b;ABC=c. Tiềm điểm I sao cho
$a\vec{IA}+b\vec{IB}+c\vec{IC}=\vec{0}$
Mới lại mấy câu hỏi tồn đọng ở phần vecto nứa nhé!
Bài 2- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=332375
Bài 3- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331637
Bài 4- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331086
Tạm thời thế nhé có gì mình post sau..................
Cùng thảo luận nào
:khi (192):

theo tớ ban nên xem lai đề bai xem có điều kiện gì cho a,b,c ko
có thể là a+b+c khác 0
 
T

thanhtam9898

Đầu tiên chúng ta sẽ làm một số bài tập về phần vecto nhé!
CHo tam giác ABC với BC=a;CA=b;ABC=c. Tiềm điểm I sao cho
$a\vec{IA}+b\vec{IB}+c\vec{IC}=\vec{0}$
Mới lại mấy câu hỏi tồn đọng ở phần vecto nứa nhé!
Bài 2- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=332375
Bài 3- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331637
Bài 4- http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331086
Tạm thời thế nhé có gì mình post sau..................
Cùng thảo luận nào
:khi (192):

Còn tớ làm bài 1 thế này:(IA,IB,IC,IJ,CJ là vecto nhé)
aIA+bIB+cIC+0\Rightarrow aIA+bIB= -cIC
aIA + bIB=(a+b)IJ (với j là trung điểm của AB)
\Rightarrow (a+b) IJ =-cIC
\Leftrightarrow (a+b)IJ=-c(IJ+JC)
\Leftrightarrow (a+b+c)IJ= -cJC
\Rightarrow (a+b+c) IJ = cCJ
\Rightarrow IJ = ( c/ a+b+c ) CJ
Vậy luôn \exists duy nhất 1 điểm I thoả mãn đk trên
 
T

thang271998

Còn tớ làm bài 1 thế này:(IA,IB,IC,IJ,CJ là vecto nhé)
aIA+bIB+cIC+0\Rightarrow aIA+bIB= -cIC
aIA + bIB=(a+b)IJ (với j là trung điểm của AB)
\Rightarrow (a+b) IJ =-cIC
\Leftrightarrow (a+b)IJ=-c(IJ+JC)
\Leftrightarrow (a+b+c)IJ= -cJC
\Rightarrow (a+b+c) IJ = cCJ
\Rightarrow IJ = ( c/ a+b+c ) CJ
Vậy luôn \exists duy nhất 1 điểm I thoả mãn đk trên
Mình nghĩ cậu pahir tìm vị trí chứ......đâu có phải chứng minh......Mính nói nhé I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
 
T

thuong0504

ơ kìa, bài 1 mình làm sai hay đúng các bạn góp ý đi chứ, nếu sai thì giải giúp chứ sao để yên như thế nhỉ......................................................................................................?
 
N

nhan0209.hocmai

Cho mình tham gia với. Mình học lớp 10 ở Đồng Nai. Mong các ban giúp đỡ thêm nhá
 
T

thupham22011998

mình cũng góp 1 bài nè!!!!

cho tam giác ABC ,lấy điểm I sao cho IA+2 IB+3 IC=0,DA=DC
Chứng minh I là trọng tâm của tam giác BCD.
Biểu diễn AI theo AB và AC (lưu ý có dấu vec-tơ nha ,xin lỗi vì mình ko đánh được)
 
T

thu211298

Mình cũng góp một vài bài để mọi người cùng làm
Bài 1 : Cho tam giác ABC
Chứng minh : M là điểm bất kì trong tam giác \Leftrightarrow [TEX]a^2[/TEX]MH + [TEX]b^2[/TEX]MI + [TEX]c^2[/TEX]MK
( MH; MI; MK là các vecto nhé)

Bài 2:
cho tam giác ABC
chứng minh vecto v = 3vecto MA - 5 vectoMB + 2vectoMC không phụ thuộc vào M
 
T

thu211298

cho tam giác ABC ,lấy điểm I sao cho IA+2 IB+3 IC=0,DA=DC
Chứng minh I là trọng tâm của tam giác BCD.
Biểu diễn AI theo AB và AC (lưu ý có dấu vec-tơ nha ,xin lỗi vì mình ko đánh được)

tớ đưa ra cách làm của mình
IA + 2IB + 3TC = O
\Leftrightarrow ID + DA + 2IB + 2IC + ID + DC = O
\Leftrightarrow 2(IB + IC + ID) +DA + DC = O
(có dấu vecto hết nhé)
còn câu b hơi khó, từ từ để mình nghĩ cái đã nhé
 
T

thuong0504

cho tam giác ABC ,lấy điểm I sao cho IA+2 IB+3 IC=0,DA=DC
Chứng minh I là trọng tâm của tam giác BCD.
Biểu diễn AI theo AB và AC (lưu ý có dấu vec-tơ nha ,xin lỗi vì mình ko đánh được)

Bạn có thể kiểm tra lại cái đề được không? vì nếu DA=DC thì bạn ở dưới chứng minh ra:

2(IB+ID+IC)+DA+DC=0

thì không thể suy ra IB+ID+IC=0 được vì DA+DC làm sao mà bằng 0 (DA+CD mới bằng 0)...
 
T

thuong0504

Bài 2:
cho tam giác ABC
chứng minh vecto v = 3vecto MA - 5 vectoMB + 2vectoMC không phụ thuộc vào M


Giải:

Ta có: 3MA-5MB+2MC

=3MA+3BM+2BM+2MC

=3BA+2BC

Vậy .......................không phụ thuộc vào M (đpcm)
 
Top Bottom