$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ Toán 8 $\bigstar$}}\color{Magenta}{\fbox{Ôn tập HKI}}$

P

popstar1102


bài 1

$P=\frac{1}{x(x+3)}+\frac{1}{(x+3)(x+6)}+....+ \frac{1}{(x+12)(x+15)}$
$P=\frac{1}{3}(\frac{3}{x(x+3)}+...+\frac{3}{(x+12)(x+15)})$
$P=\frac{1}{3}(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+.....+\frac{1}{x+12}-\frac{1}{x+15})$
$P=\frac{1}{3}(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+15})$
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Đề trường mình số thì khá dễ :D
Hình thì mình bỏ câu c :(
Thi được 9,5 :(( (tiếc quá )
Có 2 câu này mình thấy cũng dễ nhưng up lên luôn đi :p

Bài 1: Rút gọn $P=\dfrac{1}{x(x+3)}+\dfrac{1}{(x+3)(x+6)}+...+ \dfrac{1}{ (x+12)(x+15)}$

Bài 2: $Q=(\dfrac{x^2-xy}{x^2+xy}-\dfrac{x}{x+y}): (\dfrac{xy}{x^3-xy^2}+\dfrac{1}{x+y})$
a. Rút gọn Q
b. Tìm x,y để Q=0
c. Xét dấu của x,y sao cho x,y trái dấu và |Q| > Q

Bài 1 : $P = \dfrac{1}{3}(\dfrac{1}{x} - \dfrac{1}{x + 15}) = \dfrac{15}{3x(x + 15)}$

Bài 2 :

a) $Q = \dfrac{-y(x - y)}{x}$

b) $Q= 0 \leftrightarrow y(x - y) = 0 \leftrightarrow$ y = 0 hoặc x = y

c) Cái này thì mình không chắc :D

Mình làm thử, sai thì thôi :D

$|Q| \ge Q$ \forall x,y $\in R$

Để $|Q| > Q$ thì Q phải khác 0

$\rightarrow x \not=y ; y \not= 0$

Vậy có 2 trường hợp xảy ra :
- x là số âm, y là số dương

- x là số dương, y là số âm
 
C

chonhoi110

Bài 1 : $P = \dfrac{1}{3}(\dfrac{1}{x} - \dfrac{1}{x + 15}) = \dfrac{15}{3x(x + 15)}$

Bài 2 :

a) $Q = \dfrac{-y(x - y)}{x}$

b) $Q= 0 \leftrightarrow y(x - y) = 0 \leftrightarrow$ y = 0 hoặc x = y

c) Cái này thì mình không chắc :D

Mình làm thử, sai thì thôi :D

$|Q| \ge Q$ \forall x,y $\in R$

Để $|Q| > Q$ thì Q phải khác 0

$\rightarrow x \not=y ; y \not= 0$

Vậy có 2 trường hợp xảy ra :
- x là số âm, y là số dương

- x là số dương, y là số âm

Câu c không có 2 trường hợp đâu, nó chỉ có 1 thôi :))
Mình giải lun cho nhá :p
Vì $|Q| >Q \leftrightarrow Q<0$
x,y trái dấu $\rightarrow \dfrac{y}{x} <0$
Có $Q=\dfrac{y(y-x)}{x}$
$\rightarrow x,y$ trái dấu; $|Q| >Q \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\dfrac{y}{x} <0\\ \dfrac{y}{x}(y-x)<0 \\ x\not= \, 0\\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
$\leftrightarrow \left\{\begin{matrix}y-x> 0\\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x< y\\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
$\rightarrow \left\{\begin{matrix}y> 0\\ x<0 \\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
Vậy $x<0 ; y>0$ thì $|Q|>Q$

Lần này cho bài dài luôn nhá :))
Bài 1:Tìm GTNN hoặc GTLN của phân thức:
a) $A=\dfrac{2x^2-16x+43}{x^2-8x+22}$
b) $B=\dfrac{5}{x^2-6x+10}$
c) $C=\dfrac{-8}{x^2-2x+5}$
d) $D=\dfrac{x^2}{1+x^4}$ với $x \not= \, 0$
e) $E=\dfrac{27-12x}{x^2+9}$

Bài 2: Cho $\dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}=1$. Tính $S=\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}$

Bài 3: Cho x,y,z # 0 và $a^2+b^2+c^2=\dfrac{(ax+by+cz)^2}{x^2+y^2+z^2}$
CMR: $\dfrac{a}{x}=\dfrac{b}{y}=\dfrac{c}{z}$

Một số bài hình nhá :D
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông góc tại A, M là một giao điểm bất kì trên BC. Gọi D và E lần lượt là hình chiếu của M lên AB, AC.
a, Chứng minh rằng tứ giác ADME là hình chữ nhật.
b, Tìm vị tri của M trên BC để DE có độ dài nhỏ nhất.

Bài 2: Cho hình thoi ABCD. Trên tia đối của BA lấy điểm M, trên tia đối ủa tia CB lấy điểm N, trên tia đối của tia DC lấy điểm P và trên tia đối của tia AD lấy điểm Q sao cho BM=CN=DP=AQ
a, Chứng minh rằng tứ giác MNPQ là hình bình hành.
b, CMR: hình bình hành MNPQ và hình thoi ABCD có chung tâm đối xứng.
c, Nếu ABCD là hình vuông thì tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Cho mình chém câu e. :p
$E = \dfrac{27-12x}{x^2+9} = \dfrac{x^2-12x+36-(x^2+9)}{x^2+9} = \dfrac{(x-6)^2}{x^2+9}-1 \ge -1$
=> Min $E = -1$ khi $x = 6$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

c) $C = \dfrac{-8}{x^2-2x+5} = \dfrac{-8}{(x-1)^2+4}$
Có : $(x-1)^2+4 \ge 4 $
<=> $\dfrac{1}{(x-1)^2+4} \le \dfrac{1}{4}$
<=> $\dfrac{-8}{(x-1)^2+4} \ge -2$
Vậy Min $C = -2$ khi $x = 1$
 
3

3820266phamtrinh



Câu c không có 2 trường hợp đâu, nó chỉ có 1 thôi :))
Mình giải lun cho nhá :p
Vì $|Q| >Q \leftrightarrow Q<0$
x,y trái dấu $\rightarrow \dfrac{y}{x} <0$
Có $Q=\dfrac{y(y-x)}{x}$
$\rightarrow x,y$ trái dấu; $|Q| >Q \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\dfrac{y}{x} <0\\ \dfrac{y}{x}(y-x)<0 \\ x\not= \, 0\\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
$\leftrightarrow \left\{\begin{matrix}y-x> 0\\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x< y\\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
$\rightarrow \left\{\begin{matrix}y> 0\\ x<0 \\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
Vậy $x<0 ; y>0$ thì $|Q|>Q$

Lần này cho bài dài luôn nhá :))
Tìm GTNN hoặc GTLN của phân thức:
a) $A=\dfrac{2x^2-16x+43}{x^2-8x+22}$
b) $B=\dfrac{5}{x^2-6x+10}$
c) $C=\dfrac{-8}{x^2-2x+5}$
d) $D=\dfrac{x^2}{1+x^4}$ với $x \not= \, 0$
e) $E=\dfrac{27-12x}{x^2+9}$

Một số bài hình nhá :D
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông góc tại A, M là một giao điểm bất kì trên BC. Gọi D và E lần lượt là hình chiếu của M lên AB, AC.
a, Chứng minh rằng tứ giác ADME là hình chữ nhật.
b, Tìm vị tri của M trên BC để DE có độ dài nhỏ nhất.

Bài 2: Cho hình thoi ABCD. Trên tia đối của BA lấy điểm M, trên tia đối ủa tia CB lấy điểm N, trên tia đối của tia DC lấy điểm P và trên tia đối của tia AD lấy điểm Q sao cho BM=CN=DP=AQ
a, Chứng minh rằng tứ giác MNPQ là hình bình hành.
b, CMR: hình bình hành MNPQ và hình thoi ABCD có chung tâm đối xứng.
c, Nếu ABCD là hình vuông thì tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?

uk , hình , cứ cho nhiều hình vào !

Bài 1 :
a , Tứ giác ADME có 3 góc vuông => Tứ giác ADME là hình chữ nhật
b , Để DE nhỏ nhất thì AM là nhỏ nhất ( AM = DE )
=> AM $\perp$ CB
Vậy M là chân đường cao hạ từ đỉnh A xướng BC thì DE là nhỏ nhất
Bài 2 :
a , xét mấy cặp tam giác
+ $\triangle$ PCN và $\triangle$ MAQ ( c.g.c )
=> PM =NQ
+ $\triangle$ PQD và $\triangle$ MNB
=> PQ = MN
=> Tứ giác MNPQ là HBH
b , Xét tứ giác AQCN là HBH
Gọi giao của AC và QN là O
\Rightarrow O là trung điểm của DB => O là tâm đối xứng của HT ABCD
Và O là trung điểm của QN
=> O cũng là trung điểm của PN
=> O là tâm đối xứng của HBH MNPQ
=> HBH MNPQ và HT ABCD có chung tâm đối xứng là O
c , Là hình chữ nhật

Thế nhá ! Em ngại trình bày !

 
3

3820266phamtrinh



Câu c không có 2 trường hợp đâu, nó chỉ có 1 thôi :))
Mình giải lun cho nhá :p
Vì $|Q| >Q \leftrightarrow Q<0$
x,y trái dấu $\rightarrow \dfrac{y}{x} <0$
Có $Q=\dfrac{y(y-x)}{x}$
$\rightarrow x,y$ trái dấu; $|Q| >Q \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\dfrac{y}{x} <0\\ \dfrac{y}{x}(y-x)<0 \\ x\not= \, 0\\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
$\leftrightarrow \left\{\begin{matrix}y-x> 0\\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x< y\\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
$\rightarrow \left\{\begin{matrix}y> 0\\ x<0 \\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
Vậy $x<0 ; y>0$ thì $|Q|>Q$

Lần này cho bài dài luôn nhá :))
Bài 1:Tìm GTNN hoặc GTLN của phân thức:
a) $A=\dfrac{2x^2-16x+43}{x^2-8x+22}$
b) $B=\dfrac{5}{x^2-6x+10}$
c) $C=\dfrac{-8}{x^2-2x+5}$
d) $D=\dfrac{x^2}{1+x^4}$ với $x \not= \, 0$
e) $E=\dfrac{27-12x}{x^2+9}$

Bài 2: Cho $\dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}=1$. Tính $S=\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}$

Bài 3: Cho x,y,z # 0 và $a^2+b^2+c^2=\dfrac{(ax+by+cz)^2}{x^2+y^2+z^2}$
CMR: $\dfrac{a}{x}=\dfrac{b}{y}=\dfrac{c}{z}$

Một số bài hình nhá :D
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông góc tại A, M là một giao điểm bất kì trên BC. Gọi D và E lần lượt là hình chiếu của M lên AB, AC.
a, Chứng minh rằng tứ giác ADME là hình chữ nhật.
b, Tìm vị tri của M trên BC để DE có độ dài nhỏ nhất.

Bài 2: Cho hình thoi ABCD. Trên tia đối của BA lấy điểm M, trên tia đối ủa tia CB lấy điểm N, trên tia đối của tia DC lấy điểm P và trên tia đối của tia AD lấy điểm Q sao cho BM=CN=DP=AQ
a, Chứng minh rằng tứ giác MNPQ là hình bình hành.
b, CMR: hình bình hành MNPQ và hình thoi ABCD có chung tâm đối xứng.
c, Nếu ABCD là hình vuông thì tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?

bài 3 :
$\rightarrow a^2+b^2+c^2=\dfrac{(ax+by+cz)^2}{x^2+y^2+z^2}$

$\leftrightarrow (a^2+b^2+c^2)(x^2+y^2+z^2)=(ax+by+cz)^2$

$\leftrightarrow a^2x^2+a^2y^2+a^2z^2+b^2x^2+b^2y^2+b^2z^2+c^2x^2+c^2y^2+c^2z^2=a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2axby+2axcz+2bycz$

$\leftrightarrow a^2y^2+a^2z^2+b^2x^2+b^2z^2+c^2x^2+c^2y^2-2axby-2axcz-2bycz=0$

$\leftrightarrow (ay-bx)^2+(az-cx)^2+(bz-cy)^2=0$

$\leftrightarrow \left\{\begin{matrix}ay-bx=0\\ az-cx=0\\ bz-cy=0\end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}ay=bx\\ az=cx\\ bz=cy\end{matrix}\right.$

$\leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\dfrac{a}{x}=\dfrac{b}{y}\\ \dfrac{a}{x}= \dfrac{c}{z} \\ \dfrac{b}{y}= \dfrac{c}{z} \end{matrix}\right. \leftrightarrow \dfrac{a}{x}=\dfrac{b}{y}=\dfrac{c}{z}$
 
H

hoamattroi_3520725127



Câu c không có 2 trường hợp đâu, nó chỉ có 1 thôi :))
Mình giải lun cho nhá :p
Vì $|Q| >Q \leftrightarrow Q<0$
x,y trái dấu $\rightarrow \dfrac{y}{x} <0$
Có $Q=\dfrac{y(y-x)}{x}$
$\rightarrow x,y$ trái dấu; $|Q| >Q \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\dfrac{y}{x} <0\\ \dfrac{y}{x}(y-x)<0 \\ x\not= \, 0\\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
$\leftrightarrow \left\{\begin{matrix}y-x> 0\\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x< y\\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
$\rightarrow \left\{\begin{matrix}y> 0\\ x<0 \\ x\not= \, 0 \\ x\not= \, \pm \; y\end{matrix}\right.$
Vậy $x<0 ; y>0$ thì $|Q|>Q$

Lần này cho bài dài luôn nhá :))
Bài 1:Tìm GTNN hoặc GTLN của phân thức:
a) $A=\dfrac{2x^2-16x+43}{x^2-8x+22}$
b) $B=\dfrac{5}{x^2-6x+10}$
c) $C=\dfrac{-8}{x^2-2x+5}$
d) $D=\dfrac{x^2}{1+x^4}$ với $x \not= \, 0$
e) $E=\dfrac{27-12x}{x^2+9}$

Bài 2: Cho $\dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}=1$. Tính $S=\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}$

Bài 3: Cho x,y,z # 0 và $a^2+b^2+c^2=\dfrac{(ax+by+cz)^2}{x^2+y^2+z^2}$
CMR: $\dfrac{a}{x}=\dfrac{b}{y}=\dfrac{c}{z}$

Một số bài hình nhá :D
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông góc tại A, M là một giao điểm bất kì trên BC. Gọi D và E lần lượt là hình chiếu của M lên AB, AC.
a, Chứng minh rằng tứ giác ADME là hình chữ nhật.
b, Tìm vị tri của M trên BC để DE có độ dài nhỏ nhất.

Bài 2: Cho hình thoi ABCD. Trên tia đối của BA lấy điểm M, trên tia đối ủa tia CB lấy điểm N, trên tia đối của tia DC lấy điểm P và trên tia đối của tia AD lấy điểm Q sao cho BM=CN=DP=AQ
a, Chứng minh rằng tứ giác MNPQ là hình bình hành.
b, CMR: hình bình hành MNPQ và hình thoi ABCD có chung tâm đối xứng.
c, Nếu ABCD là hình vuông thì tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?


a) $A=\dfrac{2x^2-16x+43}{x^2-8x+22}$

$A = 2 - \dfrac{1}{(x - 4)^2 + 6}$

$\dfrac{1}{(x - 4)^2 + 6} \le \dfrac{1}{6}$

$\rightarrow A \ge 2 + \dfrac{1}{6} = \dfrac{13}{6}$

Min A = 13/ 6 khi và chỉ khi x = 4

b) $B=\dfrac{5}{x^2-6x+10}$

$B = \dfrac{5}{(x - 3)^2 + 1} \le 5$

Max B = 5 khi và chỉ khi x = 3
c) $C=\dfrac{-8}{x^2-2x+5}$

Làm tương tự b

d) $D=\dfrac{x^2}{1+x^4}$ với $x \not= \, 0$

$x^4 + 1 \ge 2x^2 > 0$

$\rightarrow D \le \dfrac{x^2}{2x^2} = \dfrac{1}{2}$

Max D = 1/2 khi và chỉ khi $x = \pm 1$
 
C

chonhoi110

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ topic của mình :)&gt;-

Bây giờ mình sẽ đăng bài nâng cao xen kẽ với bài cơ bản

Cơ bản trước nhỉ :D

Hình như chưa có bài thế số :p

Bài 1: Tính $A=\dfrac{3x^2+12y}{0,3x^2-4,8y^2}$ biết $x-4y=7$

Bài 2:
Tính $B=\dfrac{4x^2-9y^2}{x^2-1,5y}$ biết $6x+9y=5$

Bài 3: Tính $C=\dfrac{xy}{(x-y)^2+5x^2+2y^2}$ biết $\dfrac{x}{y}=2$

Bài 4: Tính $F=\dfrac{3a-5b}{2a+7b}$ biết b>a>0 và $2a^2+b^2=3ab$

Hơi nâng cao :D

Bài 5: Tính $K=\dfrac{x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz}{x^3+y^3+z^3-3xyz}$ biết $x+y+z=2020$

Bài 6:
Tính $H=\dfrac{yz}{x^2}+\dfrac{xz}{y^2}+\dfrac{xy}{z^2}$ biết $x,y,z$ khác $0$ và $\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0$

Bài 7: Tính $E=(1+\dfrac{a}{b})(1+\dfrac{b}{c})(1+\dfrac{c}{a})$ biết $\dfrac{a+b-c}{a}=\dfrac{a-b+c}{b}=\dfrac{b-a+c}{c}$


Nâng cao thì mình sẽ up sau nữa :p

Vài bài hình nữa nhé :)
Bài 1: Cho $\triangle \; ABC, \widehat{A}=90^0$, đường cao AH. M,N lần lượt đối xứng với H qua AB, AC.
a) CMR: M đối xứng với N qua A
b) Tứ giác MNCB là hình gì? Tại sao?
c) CMR: BC=BM+CN

Bài 2: Điểm M nằm trong $\triangle \; ABC. D,E,F$ lần lượt là trung điểm AB, AC, BC. P,Q,R lần lượt đối xứng với M qua D, E, F.
a) Gọi O là trung điểm BQ
CMR: A đối xứng với R qua O
b) CMR: 3 đường thẳng AR, BQ, CP đồng quy.

Bài 3: Cho hình vuông ABCD từ A kẻ 2 đường thẳng vuông góc với nhau. Đường thẳng 1 cắt đường thẳng BC, CD lần lượt tại Q,P. Đường thẳng 2 cắt đường thẳng BC, CD lần lượt tại R, S.
a) CMR: Các $\triangle \; APR , ASQ$ vuông cân.
b) CMR: P là trực tâm của $\triangle \; SRQ$
c) M,N lần lượt là trung điểm $RP, SQ, RP \cap SQ$ ={I}
CMR: Tứ giác AMIN là hình chữ nhật
d) CMR: M,B,N,D thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Ủng hộ bài 6:
Ta có : $\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z} = 0 => \dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3} = \dfrac{3}{xyz}$
Do đó : $H = \dfrac{yz}{x^2}+\dfrac{xz}{y^2}+\dfrac{xy}{z^2} = \dfrac{xyz}{x^3}+\dfrac{xyz}{y^3}+\dfrac{xyz}{z^3} = xyz(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}) = xyz.\dfrac{3}{xyz} = 3$
 
H

hocgioi2013

Đề thi HKI môn toán

ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I
NĂM HỌC 2010-2011
MÔN TÓAN – LỚP 8
Thời gian làm bài: 90 phút
(Không kể thời gian phát đề)
ĐỀ SỐ 1
Bài 1: Thực hiện phép tính:
a) $4x (3x^2 – 4xy + 5y^2)$
b) $( 6x^4y^3 – 15x^3y^2 + 9x^2y^2 ) : 3xy$
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 10x + 15y
b) $x^2 – xy – 2x + 2y$
Bài 3: Rút gọn biểu thức:
a) $(5x + 3)^2 – 2(5x + 3) (x + 3) + (x + 3)^2$
Bài 4: Tìm x biết:
a) $(x – 1)^2 + x (5– x) = 0$
b) $x^2 – 3x = 0$
Bài 5: Cho hình thang ABCD (AB//CD), gọi M, N lần lượt là trung điểm của AD, BC.
Biết AB = 6 cm, CD = 10 cm. Tính MN?
Bài 6: Cho hình chữ nhật ABCD có AD = 6cm, BD = 10cm. Tính diện tích tam giác ADB.
Bài 7: Cho tam giác ABC vuông tại A. M là trung điểm của BC. Vẽ MD vuông góc với AB tại D, ME vuông góc với AC tại E. Chứng minh rằng DE = BC

Chúc các bạn thi tốt @};-
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I
NĂM HỌC 2010-2011
MÔN TÓAN – LỚP 8
Thời gian làm bài: 90 phút
(Không kể thời gian phát đề)
ĐỀ SỐ 1
Bài 1: Thực hiện phép tính:
a) $4x (3x^2 – 4xy + 5y^2)$
b) $( 6x^4y^3 – 15x^3y^2 + 9x^2y^2 ) : 3xy$
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 10x + 15y
b) $x^2 – xy – 2x + 2y$
Bài 3: Rút gọn biểu thức:
a) $(5x + 3)^2 – 2(5x + 3) (x + 3) + (x + 3)^2$
Bài 4: Tìm x biết:
a) $(x – 1)^2 + x (5– x) = 0$
b) $x^2 – 3x = 0$
Bài 5: Cho hình thang ABCD (AB//CD), gọi M, N lần lượt là trung điểm của AD, BC.
Biết AB = 6 cm, CD = 10 cm. Tính MN?
Bài 6: Cho hình chữ nhật ABCD có AD = 6cm, BD = 10cm. Tính diện tích tam giác ADB.
Bài 7: Cho tam giác ABC vuông tại A. M là trung điểm của BC. Vẽ MD vuông góc với AB tại D, ME vuông góc với AC tại E. Chứng minh rằng DE = BC


Chúc các bạn thi tốt @};-
Rất cảm ơn bạn đã ủng hộ (^_^)
Mình làm những bài dễ trước nhé!

Bài 1:
a) $20xy^2-16x^2y+12x^3$
b) $2x^3y^2+3xy-5x^2y$

Bài 2:
a) $10x + 15y=5(2x+3y) $
b) $x^2 – xy – 2x + 2y=x(x-y)-2(x-y)= (x-2)(x-y)$

Bài 3:
a) $(5x + 3)^2 – 2(5x + 3) (x + 3) + (x + 3)^2$
$=(5x+3-x-3)^2$
$=16x^2$
Ở đây còn rất nhiều bài tập :D mong mọi người ủng hộ :p


Bài 1: Tính $A=\dfrac{3x^2+12y}{0,3x^2-4,8y^2}$ biết $x-4y=7$

Bài 2:
Tính $B=\dfrac{4x^2-9y^2}{x^2-1,5y}$ biết $6x+9y=5$

Bài 3: Tính $C=\dfrac{xy}{(x-y)^2+5x^2+2y^2}$ biết $\dfrac{x}{y}=2$

Bài 4: Tính $F=\dfrac{3a-5b}{2a+7b}$ biết b>a>0 và $2a^2+b^2=3ab$

Hơi nâng cao :D

Bài 7: Tính $E=(1+\dfrac{a}{b})(1+\dfrac{b}{c})(1+\dfrac{c}{a})$ biết $\dfrac{a+b-c}{a}=\dfrac{a-b+c}{b}=\dfrac{b-a+c}{c}$


Nâng cao thì mình sẽ up sau nữa :p

Vài bài hình nữa nhé :)
Bài 1: Cho $\triangle \; ABC, \widehat{A}=90^0$, đường cao AH. M,N lần lượt đối xứng với H qua AB, AC.
a) CMR: M đối xứng với N qua A
b) Tứ giác MNCB là hình gì? Tại sao?
c) CMR: BC=BM+CN

Bài 2: Điểm M nằm trong $\triangle \; ABC. D,E,F$ lần lượt là trung điểm AB, AC, BC. P,Q,R lần lượt đối xứng với M qua D, E, F.
a) Gọi O là trung điểm BQ
CMR: A đối xứng với R qua O
b) CMR: 3 đường thẳng AR, BQ, CP đồng quy.

Bài 3: Cho hình vuông ABCD từ A kẻ 2 đường thẳng vuông góc với nhau. Đường thẳng 1 cắt đường thẳng BC, CD lần lượt tại Q,P. Đường thẳng 2 cắt đường thẳng BC, CD lần lượt tại R, S.
a) CMR: Các $\triangle \; APR , ASQ$ vuông cân.
b) CMR: P là trực tâm của $\triangle \; SRQ$
c) M,N lần lượt là trung điểm $RP, SQ, RP \cap SQ$ ={I}
CMR: Tứ giác AMIN là hình chữ nhật
d) CMR: M,B,N,D thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Chồn ơi, mấy bài cơ bản tớ thấy rắc rối hơn cả nâng cao ấy =))

Bài 7: Tính $E=(1+\dfrac{a}{b})(1+\dfrac{b}{c})(1+\dfrac{c}{a})$ biết $\dfrac{a+b-c}{a}=\dfrac{a-b+c}{b}=\dfrac{b-a+c}{c}$

$\dfrac{a + b - c}{a} = \dfrac{a - b + c}{b} = \dfrac{b - a + c}{c} = \dfrac{a + b + c}{a + b + c}$

○ Nếu a + b + c = 0 thì : a + b = - c; b + c = - a; c + a = - b

$E = \dfrac{a + b}{b}.\dfrac{b + c}{c}.\dfrac{c + a}{a} = \dfrac{- abc}{abc} = - 1$

○ Nếu a + b + c $\not= 0$ thì :

$a + b - c = a; b = c$

$a - b + c = b; a = c$

$b - a + c = c; a = b$

$\longrightarrow a = b = c$

$\rightarrow E = 2^3 = 8$

Bài 4: Tính $F=\dfrac{3a-5b}{2a+7b}$ biết a>b>0 và $2a^2+b^2=3ab$

Với a > b > 0 thì 2a + 7b > 0; giá trị của F xác định

$2a^2 + b^2 - 3ab = 2a^2 - 2ab + b^2 - ab = 2a(a - b) - b(a - b) = (a - b)(2a - b) = 0$ (1)

Do a > b > 0 nên a - b > 0; 2a - b > 0 $\rightarrow (a - b)(2a - b) > 0$ (2)

(1) mâu thuẫn (2) $\rightarrow$ Đề sai

Bài 3: Tính $C=\dfrac{xy}{(x-y)^2+5x^2+2y^2}$ biết $\dfrac{x}{y}=2$

Thay x = 2y vào C là xong nhá! :D

Kết quả : C = 2/23
 
0

0973573959thuy

Đề ý cuối bài cuối đề trường mình =)) (lặp từ thế nhỉ >.<")

Không biết trí nhớ tớ còn sử dụng dc không :D
Trinh xem lại đề giúp tớ nhé!

Cho $S_1 = \dfrac{x^2}{x + y} + \dfrac{y^2}{y + z} + \dfrac{z^2}{x + z}$

$S_2 = \dfrac{y^2}{x + y} + \dfrac{z^2}{y + z} + \dfrac{x^2}{x + z}$

a) CMR : $S_1 = S_2$ (cái này thì dễ rồi :D)

b) Câu này mới trâu bò nài

$CMR : S_1 \ge \dfrac{x + y + z}{2}$

Mn làm đi, không làm ra mình post cách của mình

Hi vọng mình không phải gõ latex cách của mình cho mn :D
 
P

popstar1102

Đề ý cuối bài cuối đề trường mình =)) (lặp từ thế nhỉ >.<")

Không biết trí nhớ tớ còn sử dụng dc không :D
Trinh xem lại đề giúp tớ nhé!

Cho $S_1 = \dfrac{x^2}{x + y} + \dfrac{y^2}{y + z} + \dfrac{z^2}{x + z}$

$S_2 = \dfrac{y^2}{x + y} + \dfrac{z^2}{y + z} + \dfrac{x^2}{x + z}$

a) CMR : $S_1 = S_2$ (cái này thì dễ rồi :D)

b) Câu này mới trâu bò nài

$CMR : S_1 \ge \dfrac{x + y + z}{2}$

Mn làm đi, không làm ra mình post cách của mình

Hi vọng mình không phải gõ latex cách của mình cho mn :D



câu b

áp dụng BDT cauchy-schwartz

$\dfrac{x^2}{x+y}+\dfrac{y^2}{y+z}+\dfrac{z^2}{x+z}$\geq $\dfrac{(x+y+z)^2}{2(x+y+z)}$
\Rightarrow dpcm
 
Last edited by a moderator:
P

popstar1102

ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I
NĂM HỌC 2010-2011
MÔN TÓAN – LỚP 8
Thời gian làm bài: 90 phút
(Không kể thời gian phát đề)
ĐỀ SỐ 1
Bài 1: Thực hiện phép tính:
a) $4x (3x^2 – 4xy + 5y^2)$
b) $( 6x^4y^3 – 15x^3y^2 + 9x^2y^2 ) : 3xy$
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 10x + 15y
b) $x^2 – xy – 2x + 2y$
Bài 3: Rút gọn biểu thức:
a) $(5x + 3)^2 – 2(5x + 3) (x + 3) + (x + 3)^2$
Bài 4: Tìm x biết:
a) $(x – 1)^2 + x (5– x) = 0$
b) $x^2 – 3x = 0$
Bài 5: Cho hình thang ABCD (AB//CD), gọi M, N lần lượt là trung điểm của AD, BC.
Biết AB = 6 cm, CD = 10 cm. Tính MN?
Bài 6: Cho hình chữ nhật ABCD có AD = 6cm, BD = 10cm. Tính diện tích tam giác ADB.
Bài 7: Cho tam giác ABC vuông tại A. M là trung điểm của BC. Vẽ MD vuông góc với AB tại D, ME vuông góc với AC tại E. Chứng minh rằng DE = BC


Chúc các bạn thi tốt @};-





bài 4
a) $(x-1)^2+x(5-x)=0$
\Leftrightarrow $x^2-2x+1-x^2+5x=0$
\Leftrightarrow 3x+1=0\Rightarrow $\frac{-1}{3}$

b) $x^2-3x=0$
\Leftrightarrow x(x-3)=0
\Rightarrow x=0 hoặc x=3
 
K

khaiproqn81

Bài 7: Cho tam giác ABC vuông tại A. M là trung điểm của BC. Vẽ MD vuông góc với AB tại D, ME vuông góc với AC tại E. Chứng minh rằng DE = BC
Sai đề mà cũng post lên mạng =))
Tui chứng minh cho coi nè
$AM$ là trung tuyến ứng với cạnh huyền
\Rightarrow $\Delta MAB$ cân tại M
Có $MD$ là đường cao nên cũng là trung tuyến
\Rightarrow $AD=BD (1)$
Tương tự $AE=EC (2)$
Từ (1) và (2) suy ra
$DE$ là đường trung bình của $\Delta ABC$
\Rightarrow $DE=\frac{1}{2}BC$
\Rightarrow Sai đề :D

 
C

chonhoi110

Chồn ơi, mấy bài cơ bản tớ thấy rắc rối hơn cả nâng cao ấy =))
Bài 4:
Với a > b > 0 thì 2a + 7b > 0; giá trị của F xác định

$2a^2 + b^2 - 3ab = 2a^2 - 2ab + b^2 - ab = 2a(a - b) - b(a - b) = (a - b)(2a - b) = 0$ (1)

Do a > b > 0 nên a - b > 0; 2a - b > 0 $\rightarrow (a - b)(2a - b) > 0$ (2)

(1) mâu thuẫn (2) $\rightarrow$ Đề sai

Uầy, cảm ơn bạn đã nhắc, bài 4 sửa lại là b>a> 0 nha :p
Cho $S_1 = \dfrac{x^2}{x + y} + \dfrac{y^2}{y + z} + \dfrac{z^2}{x + z}$

$S_2 = \dfrac{y^2}{x + y} + \dfrac{z^2}{y + z} + \dfrac{x^2}{x + z}$

a) CMR : $S_1 = S_2$ (cái này thì dễ rồi :D)
Có bác chém câu b rùi thì e chém câu a vậy :p
Mình làm theo cách của mình, sai thì sửa lại giùm nha :D

Ta có: $S_1-S_2=(\dfrac{x^2}{x + y} + \dfrac{y^2}{y + z} + \dfrac{z^2}{x + z})-(\dfrac{y^2}{x + y} + \dfrac{z^2}{y + z} + \dfrac{x^2}{x + z})$
$=\dfrac{x^2}{x + y}-\dfrac{y^2}{x + y}+ \dfrac{y^2}{y + z}- \dfrac{z^2}{y + z}+ \dfrac{z^2}{x + z}- \dfrac{x^2}{x + z}$
$=x-y+y-z+z-x=0$
$\rightarrow Q.E.D$ :D

Thử 1 bài khá thú vị nha mọi người (bài này mình lục trong đám đề thi HSG ra =)) )
Bài tập: Cho $A= (\dfrac{x+3}{x-9}+\dfrac{1}{\sqrt{x} +3}) :\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3} (x>0; x \ne 9)$

a. Rút gọn A
b. Tính A khi $x= \sqrt{27+10\sqrt{2}} - \sqrt{18+8\sqrt {2}}$
c. Tìm x nguyên để A nguyên
d. Chứng minh $A > \dfrac{1}{3}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom