$\color{Red}{\bigstar \fbox{Toán 7}}\color{Red}{\fbox{Dành cho các bạn yêu toán} \bigstar}$

P

pinkylun

Câu 10:
Cho 3 số dương $0 \leq a \leq b\leq c \leq 1$
chứng minh rằng:
$\dfrac{a}{bc+1}+\dfrac{b}{ac+1}+\dfrac{c}{ab+1} \leq 2 $

Câu 11:
Tính A=$1+\frac{1}{2}(1+2)+\frac{1}{3}(1+2+3)+..+\frac{1}{20}(1+2+3+...+20)$
___________________

Sắp tới có thể mình sẽ nghỉ làm mod 1 thời gian nên topic này có lẽ mình sẽ nhờ các bạn khác quản lí, các bạn ơi, ai quản lí giúp mình thì liên hệ trang cá nhân của mình, nhớ giúp với!
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Câu 12:
Bài này dể nè
Chứng minh:
$A=\frac{3}{1^2.2^2}+\frac{5}{2^2.3^2}+...+\frac{19}{9^2.10^2} < 1$

Câu 13:
Tính
B=$(1-\dfrac{1}{1+2})(1-\dfrac{1}{1+2+3}).....(1-\dfrac{1}{1+2+3+...+2006})$
 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

[TEX]A = \frac{1}{1^2} - \frac{1}{2^2} + \frac{1}{2^2} - \frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{9^2}-\frac{1}{10^2}[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{1^2} - \frac{1}{10^2} = \frac{99}{100}[/TEX]
 
T

thieukhang61

\[\begin{array}{l}
Cau\,\,11:\\
A = 1 + \frac{1}{2}(1 + 2) + \frac{1}{3}(1 + 2 + 3) + .. + \frac{1}{{20}}(1 + 2 + 3 + ... + 20)\\
= 1 + \frac{1}{2}.\frac{{2.3}}{2} + \frac{1}{3}.\frac{{3.4}}{2} + ... + \frac{1}{{20}}.\frac{{20.21}}{2}\\
= 1 + \frac{3}{2} + \frac{4}{2} + ... + \frac{{21}}{2}\\
= \frac{{2 + 3 + 4 + ... + 21}}{2}\\
= 115
\end{array}\]
 
P

pinkylun

câu 10 và câu 12 chưa ai giả cả

Câu 13:

Tìm x, y, z biết:
$\dfrac{2x-y}{5}=\dfrac{3y-2z}{15}$

Câu 14:

Cho a+b+c=2013 và:
$\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{c+a}= \dfrac{1}{3}$

Tính S=$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Câu 15:

chứng minh:
$222^{333}+333^{222}$ chia hết cho 13
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Câu 16:

Cho A=$\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2^2}+\dfrac{3}{2^3}+...+\dfrac{100}{2^{100}}$

so sánh A với 2

Câu 17:

CM:
$ \dfrac {1}{\sqrt 1}+\dfrac{1}{\sqrt 2 }+....+\dfrac{1}{\sqrt {100}}>10$

Câu 18:
Cho 4 số a,b,c,d khác 0, thỏa mãn:
$b^2=ac, c^2=bd, b^3+c^3+d^3$ khác 0
CM:
$\dfrac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}=\dfrac{a}{d}$

______________________
Good luck!
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

câu 19:

Cho 3 số a,b,c thỏa mãn abc=1
Tính S=$\dfrac{1}{1+a+ab}+\dfrac{1}{1+b+bc}+\dfrac{1}{1+c+ca}$
________________________
Good luck!
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

Câu 12:
Với mọi số n thuộc N*, t luôn có :
$\dfrac{2n+1}{n^2.(n+1)^2} = \dfrac{(n+1)^2 - n^2}{n^2.(n+1)^2}$
$=\dfrac{1}{n^2 }- \dfrac{1}(n+1)^2$
Áp dụng vào biểu thức A ta được:
$A =\dfrac{1}{1^2} -\dfrac{1}{2^2} + \dfrac{1}{2^2} - \dfrac{1}{3^2}+.........+\dfrac{1}{9^2} - \dfrac{1}{10^2} = 1-\dfrac{1}{10^2} <1$
Vậy A <1.

chú ý gõ talex cho đúng nha bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

bài 17

$S=\dfrac{1}{1+a+ab}+\dfrac{1}{1+b+bc}+\dfrac{1}{1 +c+ca}$

$=\dfrac{abc}{abc+a+ab}+\dfrac{1}{1+b+bc}+\dfrac{1}{1+c+\dfrac{1}{b}}$

$=\dfrac{abc}{a(bc+1+b)}+\dfrac{1}{1+b+bc}+ \dfrac{1}{\dfrac{b+bc+1}{b}}$

$=\dfrac{bc}{1+b+bc}+\dfrac{1}{1+b+bc}+\dfrac{b}{1+b+bc}= \dfrac{bc+b+1}{1+b+bc}=1$
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Câu 17:
S= $\frac{abc}{abc + a+ ab}$ + $\frac{1}{1 + b + bc}$ + $\frac{abc}{abc + c+ ca}$
= $\frac{bc}{bc + b+1}$ + $\frac{1}{1 +b+bc}$ + $\frac{ab}{ab + 1+a}$
= $\frac{bc +1}{bc + b+1}$ +$\frac{ab}{ab + abc +a}$
=$\frac{bc +1}{bc + b+1}$ + $\frac{b}{b+ bc+1}$
=$\frac{bc + b+1}{bc +b+1}$=1.
Vậy S=1.
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]

Câu 17:
Có: $\frac{1}{\sqrt{2}}$ +...+$\frac{1}{\sqrt{4}}$>3.$\frac{1}{\sqrt{4}}$ =$\frac{3}{2}$.
$\frac{1}{\sqrt{5}}$+.....+$\frac{1}{\sqrt{16}}$>12.$\frac{1}{\sqrt{16}}$=3
$\frac{1}{\sqrt{17}}$+....+$\frac{1}{\sqrt{64}}$>48.$\frac{1}{\sqrt{64}}$=6
suy ra:
$\frac{1}{\sqrt{1}}$+.....+$\frac{1}{\sqrt{100}}$> 1+1,5+3+6 + $\frac{1}{\sqrt{65}}$+....$\frac{1}{\sqrt{100}}$>10.
 
Last edited by a moderator:
T

thieukhang61

\[\begin{array}{l}
Cau\,\,14:\\
Ta\,\,co:\\
S = \frac{a}{{b + c}} + \frac{b}{{c + a}} + \frac{c}{{a + b}}\\
= > S + 3 = 1 + \frac{a}{{b + c}} + 1 + \frac{b}{{c + a}} + 1 + \frac{c}{{a + b}} = \frac{{a + b + c}}{{b + c}} + \frac{{a + b + c}}{{c + a}} + \frac{{a + b + c}}{{a + b}} = (a + b + c)(\frac{1}{{b + c}} + \frac{1}{{c + a}} + \frac{1}{{a + b}}) = 2013.\frac{1}{3} = 671\\
S = 671 - 3 = 668
\end{array}\]
 
T

thieukhang61

\[\begin{array}{l}
Cau\,\,18:\\
{b^2} = ac = > \frac{a}{b} = \frac{b}{c}\\
{c^2} = bd = > \frac{b}{c} = \frac{c}{d}\\
= > \frac{a}{b} = \frac{b}{c} = \frac{c}{d}\\
= > \frac{{{a^3}}}{{{b^3}}} = \frac{{{b^3}}}{{{c^3}}} = \frac{{{c^3}}}{{{d^3}}} = \frac{{abc}}{{bcd}} = \frac{a}{d}\\
ma\,\,\frac{{{a^3}}}{{{b^3}}} = \frac{{{b^3}}}{{{c^3}}} = \frac{{{c^3}}}{{{d^3}}} = \frac{{{a^3} + {b^3} + {c^3}}}{{{b^3} + {c^3} + {d^3}}}\,\,({b^3} + {c^3} + {d^3} \ne 0)\\
= > \frac{{{a^3} + {b^3} + {c^3}}}{{{b^3} + {c^3} + {d^3}}} = \frac{a}{d}\,\,\,(dpcm)..........................................
\end{array}\]
 
T

thieukhang61

\[\begin{array}{l}
Cau\,\,16:\\
A = \frac{1}{2} + \frac{2}{{{2^2}}} + \frac{3}{{{2^3}}} + ... + \frac{{100}}{{{2^{100}}}}\\
2A = 2 + \frac{3}{{{2^2}}} + ... + \frac{{100}}{{{2^{99}}}}\\
2A - A = (2 + \frac{3}{{{2^2}}} + ... + \frac{{100}}{{{2^{99}}}}) - (\frac{1}{2} + \frac{2}{{{2^2}}} + \frac{3}{{{2^3}}} + ... + \frac{{100}}{{{2^{100}}}})\\
= \frac{3}{2} + \frac{1}{{{2^2}}} + \frac{1}{{{2^3}}} + ... + \frac{1}{{{2^{99}}}} - \frac{{100}}{{{2^{100}}}}\\
2A = 3 + \frac{1}{2} + \frac{1}{{{2^2}}} + ... + \frac{1}{{{2^{98}}}} - \frac{{100}}{{{2^{99}}}}\\
2A - A = (3 + \frac{1}{2} + \frac{1}{{{2^2}}} + ... + \frac{1}{{{2^{98}}}} - \frac{{100}}{{{2^{99}}}}) - (\frac{3}{2} + \frac{1}{{{2^2}}} + \frac{1}{{{2^3}}} + ... + \frac{1}{{{2^{99}}}} - \frac{{100}}{{{2^{100}}}})\\
= \frac{3}{2} + \frac{1}{2} - \frac{{100}}{{{2^{99}}}} - \frac{1}{{{2^{99}}}} + \frac{{100}}{{{2^{100}}}}\\
= 2 + \frac{{100}}{{{2^{100}}}} - \frac{{101}}{{{2^{99}}}}\\
Vi\,\,\frac{{100}}{{{2^{100}}}} < \frac{{101}}{{{2^{99}}}} = > A < 2
\end{array}\]
 
H

hacongdinh2001

thật là hay

$P(x)=x^2−2x−8$ tại $x=-1=0=4$
Bài làm
thay x=-1 ;vào biểu thức ta có :
$(-1)^2-2.(-1)-8 = -5$
thay x=0 ;vào biểu thức ta có
$0^2-2.^0-8=-8$
thay x=4 ;vào biểu thức ta có :
$4^2-4.2-8=16-8-8=0$



chú ý gõ talex nhá
 
Last edited by a moderator:
H

hacongdinh2001

câu 2 chứng minh
$(−0.7)(43^4.3−17^1.7)$
là 1 số nguyên
ta có:
(-0.7) có tận cùng là 7 (1)
$43^4.3$ có tận cùng là 9 (2)
$17^1.7$ có tận cùng là 7 (3)
từ (1) ;(2)và (3)
\Rightarrow $(-0.7).(43^4.3-17^1.7)$ là 1 số nguyên

chú ý talex
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Câu 20:
Tìm Giá trị nhỏ nhất của biểu thức
A=$|x-2010|+(y+2011)^{2010}+2011$

Câu 21:
tìm cặp số (x;y) nguyên dương thỏa mãn xy=3(y-x)

Câu 22:
Tìm giá trị lớn nhất
C=24-4|1-24x|


_____________________

Nhắc nhở nho nhỏ:
hiện tại vì công việc bận thế nên topic sẽ do deaguy quản lí nhá, các bạn spam vừa thôi, đọc nội quy dành cho các men ở chữ kí của mình để biết thêm
nhớ ghi câu số mấy để mình biết mà thống kê câu nào chưa giải
Trân trọng
Pinky
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Câu 20

Đặt $A=|x-2010|+(y+2011)^{2010}+2011$

Ta có: $|x-2010| \ge 0$

$(y+2011)^{2010} \ge 0$

$\Longrightarrow |x-2010|+(y+2011)^{2010}+2011 \ge 2011$

Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow \left\{\begin{matrix} |x-2010|=0\\ (y+2011)^{2010}=0 \end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2010\\y=-2011 \end{matrix}\right.$

Vậy $A_{min}=2011 \leftrightarrow x=2010; y=-2011$
 
Top Bottom