$\color{Olive}{\fbox{Hóa 10}\text{Chuyên đề oxi hóa khử}}$

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Thống nhất lại số oxi hoá của Cu , Fe , S ở trong $CuFeS_2$ là bao nhiêu để cân bằng thật chính xác.
 
C

cam25101998

Theo mình thì nên lấy các số õh là 0 cho dễ cân nhất :D ..................................................
 
L

lanhnevergivesup

Nếu lấy [TEX]Cu^o, Fe{+2} , S^{-1}[/TEX] hình như không đúng .
Phải như thế này : :D [TEX] CuFeS_2=Cu^{+2}S^{-2}. Fe^{+2}S^{-2} => ....[/TEX]
@Cam : bài kia cậu làm chuẩn nhá ;)
 
W

whitetigerbaekho

Bon chen phát
Số oxi hóa chỉ là đại lượng quy ước, vì vậy với bài
này có nhiều cách xác định khác nhau (ví dụ như
xem nó là hh của CuS.FeS hoặc khi cân bằng pứ
oxi hóa khử thì tổng số oxi hóa trong phân tử bằng
0 nên không cần tính riêng từng chất...) . Nhưng cái
quan trọng là số e mà CuFeS2 nhường ra thì không đổi.
Theo thứ tự số oxi hóa của Cu, Fe, S trong CuFeS2
có thể là: (0, 0, 0) - (+2, +2, -2) - (+1, +3, -2)...
 
C

cam25101998

Bài tiếp nhá up 1 lượt 3 bài đi cho nhanh, nâng cao tí :))

1/
Fe3O4 + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NxOy + H2O

2/
FexOy + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NnOm + H2O

3/
Cu + HNO3 ---> Cu(NO3)2 + xNO + yNO2 + H2O

 
M

my_nguyen070

Hoa

(3x+y)Cu+ (8x+4y) HNO3=> (3x+y)Cu(NO3)2+2xNO+ 2yNO2+(4x+ 2y)H2O
Đúng ko anh Cầm?..........................................
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Hay

Bon chen phát
Số oxi hóa chỉ là đại lượng quy ước, vì vậy với bài
này có nhiều cách xác định khác nhau (ví dụ như
xem nó là hh của CuS.FeS hoặc khi cân bằng pứ
oxi hóa khử thì tổng số oxi hóa trong phân tử bằng
0 nên không cần tính riêng từng chất...) . Nhưng cái
quan trọng là số e mà CuFeS2 nhường ra thì không đổi.
Theo thứ tự số oxi hóa của Cu, Fe, S trong CuFeS2
có thể là: (0, 0, 0) - (+2, +2, -2) - (+1, +3, -2)...


Làm thơ hả, sao ngắt dòng ghê vậy, hồi nãy cũng thấy nó viết thơ mà ta phải sửa lại bài cho nó.o-+


$(5n-2m)Fe_xO_y + 2(9nx-3mx-ny)HNO_3 ---> (5n-2m)xFe(NO_3)_3 + (3x-2y)N_nO_m + (9nx-3mx-ny)H_2O$
 
M

my_nguyen070

Hoa

anh cầm onl sao muôjn thế, em chờ mỏi cả cổ luôn
Có bài cân bằng nào ko cho em tham gia với?..............................................
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Ăn khuya nào, snack sắt giòn ngon ngất ngây!

Biết cân bằng phản ứng oxi hoá khử thì chắc cũng biết tới Định luật bảo toàn electron hề. Cân bằng cũng nhiều rôi. Làm một bài toán coi.:khi (183):

1/ Oxi hoá chậm mg Fe trong không khí, thu được 104,8 g hỗn hợp $Fe, FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4$. Hoà tan A trong $HNO_3$ dư thu được dung dịch B và 12,096 lít hỗn hợp khí X gồm $NO, NO_2$(đktc). Biết $d_{X/He} = 10,167$. Tìm m ?
 
M

my_nguyen070

Hoa

Dinh luật bảo toàn electron laf gì , em chưa bik mâsy cai cao siêu đo
Chỉ bik ĐLBTKL thôi,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,tính toasn em ko giỏi lắm đâu..................
 
T

thu211298

Biết cân bằng phản ứng oxi hoá khử thì chắc cũng biết tới Định luật bảo toàn electron hề. Cân bằng cũng nhiều rôi. Làm một bài toán coi.:khi (183):

1/ Oxi hoá chậm mg Fe trong không khí, thu được 104,8 g hỗn hợp $Fe, FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4$. Hoà tan A trong $HNO_3$ dư thu được dung dịch B và 12,096 lít hỗn hợp khí X gồm $NO, NO_2$(đktc). Biết $d_{X/He} = 10,167$. Tìm m ?
bạn xem lại đề bài giúp mình, đề bài đúng k vậy.
mình giải ra số bị lẻ
 
V

vuthienthien

Biết cân bằng phản ứng oxi hoá khử thì chắc cũng biết tới Định luật bảo toàn electron hề. Cân bằng cũng nhiều rôi. Làm một bài toán coi.:khi (183):

1/ Oxi hoá chậm mg Fe trong không khí, thu được 104,8 g hỗn hợp $Fe, FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4$. Hoà tan A trong $HNO_3$ dư thu được dung dịch B và 12,096 lít hỗn hợp khí X gồm $NO, NO_2$(đktc). Biết $d_{X/He} = 10,167$. Tìm m ?


+)đặt nNO=a;nNO2=b
$ \begin{cases} a + b = 0,54 \\ 30a +46b = 4.10,167.0,54 \end{cases}$
$\begin{cases} a = 0,18 \\ b=0,36 \end{cases}$
ADCT kinh nghiệm:$m_(Fe)=0,7.m_(oxit) + 5,6t$ = 0,7.104,8 + 5,6.(3.0,18+0,36)=78,4 g

(làm kiểu trắc nghiệm thôi, giờ mà hơi đâu gõ canh cách làm tự luận)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom