$\color{Olive}{\fbox{Hóa 10}\text{Chuyên đề oxi hóa khử}}$

R

rong_an_minh

$Al + HNO_3 ---> Al(NO_3)_3 + NO + NH_4NO_3 + H_2O$
tỉ lệ khối lượng $NO : NH_4NO_3 = 3 : 4$

Ta có $\frac{NO}{NH_4NO_3} = \dfrac{\dfrac{3}{30}}{\dfrac{4}{80}} = 2$
ta có tỉ lệ: $1NO$ : $2NH_4NO_3$

$19Al + 72HNO_3 ---> 19Al(NO_3)_3 + 3NO + 6NH_4NO_3 + 24H_2O$

Chuẩn không cần chỉnh.


:khi (183):
 
L

lanhnevergivesup

Đóng góp một số bài :D . Tuy nhìn hơi rắc rối nhưng cũng không khó :p
[TEX]KClO_3+HN_3---> KCl +KNO3+Cl_2[/TEX]
[TEX]Fe_XO_y+HNO3--> Fe(NO3)_3 +NO+H2O[/TEX]
[TEX]Fe_3O_4+HNO3--> Fe(NO3)_3 +N_xO_y + H2O[/TEX]
P/s : Nếu đề có vần đề cứ liên hệ với mình nhá ;)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Hay


$xFe^{\dfrac{2y}{x}} ----> xFe^{+3} + (3x-2y)e $

$N^{+5} +3e -----> N^{+2}$


$3Fe_xO_y + (12x-2y)HNO_3 ----> 3xFe(NO_3)_3 + (3x-2y)NO + (6x-y)H_2O$


:khi (74)::khi (74)::khi (74)::khi (74):
 
V

vuonghao159357

hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X (FeS2 và CuS2 ) trong H2So4 đac nóng dư thu được 4.48 lit S02 (dktc).Nếu hòa tan m gam hỗn hợp X trên trong HNO3 đac nóng dư thu đuoc dung dịch Y. Lấy 1/2 dung dịch Y cho tác dụng Bacl2 →5.825 g ket tủa .m= ??
Giải
nFeS2=a mol
nCu2S =b mol
→ tổng mol S(X)=nBaSo4 =0.05 =2a+b
→nSo2(do S+6 tạo ra) =0.2-0.05=0.15
FeS2→Fe+3 + 2S+4 +11 e ////// S+6+2e→S+4
a
Cu2S→2Cu+ S+4 + +8e
b
→11a+8b=0.3

→a-0.02,b=0.01 →m=4g

Bài ấy đó .mọi nguoi cảm ơn mình với....................................................................
 
Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup


$xFe^{\dfrac{2y}{x}} ----> xFe^{+3} + (3x-2y)e $

$N^{+5} +3e -----> N^{+2}$


$3Fe_xO_y + (12x-2y)HNO_3 ----> 3xFe(NO_3)_3 + (3x-2y)NO + (6x-y)H_2O$


:khi (74)::khi (74)::khi (74)::khi (74):

chuẩn bạn :D.
Còn hai câu kia sao không có ai làm nhỉ , tớ gợi ý nhá :câu 2
[TEX] {Fe_3}^{8/3} ----> 3Fe+1e[/TEX]
[TEX] x.N^{+5} + (5x-2y) ----> {N_x}^{2y/x}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow pt .....[/TEX]
Còn câu 3 : tuy Cl có hoá trị khác nhua sau pu nhưng mà chúng ta vẫn làm bt ;)
 
C

cam25101998

Đáp án lần trước
:D

1/
Cu + HNO3 ---> Cu(NO3)2 + NO + N2O + H2O
tỉ lệ thể tích NO : N2O = 2 : 1

~> Đáp án: 7/18/7/9/2/1

2/
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2S + S + H2O
tỉ lệ số mol H2S : S = 2 : 3

~> Đáp án: 17/22/17/2/3/20

3/
Fe + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + H2S + SO2 + H2O
tỉ lệ số phân tử H2S : SO2 = 6 : 8

~> Đáp án: 32/69/12/9/12/60

4/
Al + HNO3 ---> Al(NO3)3 + NO + NH4NO3 + H2O
tỉ lệ khối lượng NO : NH4NO3 = 3 : 4

~> Đáp án: 19/72/19/3/6/24

5/
Mg + HNO3 ---> Mg(NO3)2 + X + N2O + H2O
biết X là đơn chất và tỉ lệ số phân tử X : N2O = 5 : 2

~> Đáp án: X là N2; 33/80/33/5/2/40

ai ko hĩu tại sao cứ hỏi mình sẽ post đáp án chi tiết :D
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

PHƯƠNG PHÁP CÂN PHƯƠNG TRÌNH CÓ ẨN SỐ

lấy 1 ví dụ nhe
FexOy + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + N2O + H2O
957787517_1713581153.jpg
 
L

lanhnevergivesup

Đã có pp cân bằng có phương trình ẩn số thì phải có bài tập thực hành nhỉ :p . Tớ góp một bài cho vui nhá ;).
[TEX] M + HNO_3 ---> M(NO3)_n + N_xO_y + H_2O[/TEX]
Mọi người cứ cân bằng đi nhá , 3 ngày sau nếu không có ai trả lời tớ sẽ post đáp án :p
 
V

vuthienthien

1/$Cu_2S.FeS_2 + HNO_3 ------> CuSO_4 + Cu(NO_3)_2 + Fe_2(SO_4)_3 + N_2O + H_2O$
2/$Na_2SO_3 + KMnO_4 + NaHSO_4 -----> Na_2SO_4 + MnSO_4 + K_2SO_4 + H_2O$
 
C

cam25101998

1/$Cu_2S.FeS_2 + HNO_3 ------> CuSO_4 + Cu(NO_3)_2 + Fe_2(SO_4)_3 + N_2O + H_2O$
2/$Na_2SO_3 + KMnO_4 + NaHSO_4 -----> Na_2SO_4 + MnSO_4 + K_2SO_4 + H_2O$

1/
~> [TEX]8Cu_2S.FeS_2 + 58HNO_3 ------> 12CuSO_4 + 4Cu(NO_3)_2 + 4Fe_2(SO_4)_3 + 25N_2O + 29H_2O[/TEX]
:)>-

2/
~> [TEX]5Na_2SO_3 + 2KMnO_4 + 6NaHSO_4 -----> 8Na_2SO_4 + 2MnSO_4 + K_2SO_4 + 3H_2O[/TEX]
:))
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cân nào, xem ai nặng hơn.


$CuFeS_2 + Fe_2(SO_4)_3 + O_2 + H_2O ----> CuSO_4 + FeSO_4 + H_2SO_4$


:p:p:p:p:p:p
 
M

my_nguyen070

Hoa

CuFeS2+ Fe2(SO4)3+7/2O2+ H2O=>CuSO4+3FeSO4+ H2SO4
................................................................
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Sao ta lại cân ra thế này:
$3CuFeS_2 + 8Fe_2(SO_4)_3 + 8O_2 + 8H_2O ----> 3CuSO_4 + 19FeSO_4 + 8H_2SO_4$

Cu trong $CuFeS_2$ lấy số oxi hoá bao nhiêu vậy. Thằng này lấy 0, $Fe^{+2}$, $S^{-1}$
 
Top Bottom