Vật lí $\color{Green}{\fbox{Vật Lý 9}\bigstar\text{Hỏi đáp điện học}\bigstar}$

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cho đèn 1 (6v-6w), đèn 2 (6v-3w) và 1 biến trở mắc 2 đèn nối tiếp vào U=12v để đèn hoạt động bình thường lắp biến trở như thế nào vào mạch. Tính giá trị biến trở khi đó
Lần sau bạn nên đang ở 1 page riêng để mn dễ thấy mà giúp bạn nha!
Nhận xét: vì hđt định mức của hai đèn cộng lại bằng hđt nguồi => hai đèn mắc nt => phải mắc biến trở song song với đèn có cdđd nhỏ hơn.
=> tính cddd định mức của 2 đèn => I1 = 1A và I2 = 0,5 A
=> Mắc biến trở song song với đèn 2
=> Ub = 6V và Ib = I1 - I2 = 0,5 A
=> Rb = ...
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Câu a thì mình ra rồi mà câu b mình giải hoài mà không ra , bạn giúp mình chi tiết với !
[tex]I2=Im=\frac{U}{R1+R2}[/tex]
=> [tex]P2=I2^{2}.R2=(\frac{U}{R2+R1})^{2}.R2=\frac{U^{2}}{R2+2R1+\frac{R1^{2}}{R2}}[/tex]
cosy co R2 và R1^2/R2
=> khi P max thì R2=R1 thay P max =4 và R1=R2 giải pt ra R1
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

quách linh hương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
31
10
54
Hòa Bình
trung học cơ sở thị trấn kỳ sơn
Cho mình hỏi bài này,cảm ơn mọi người trước;
Một chiếc thuyền đi ngược dòng từ A đến B với vận tốc V=20 km/h. Khi đi được nửa quãng đường thì tăng vận tốc thêm 5 km/h thì đến B vừa đúng dự định,biết quãng đường AB =20 km.Tính vận tốc dòng n​
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một chiếc thuyền đi ngược dòng từ A đến B với vận tốc V=20 km/h. Khi đi được nửa quãng đường thì tăng vận tốc thêm 5 km/h thì đến B vừa đúng dự định,biết quãng đường AB =20 km.Tính vận tốc dòng n
đề ko cho thời gian dự định ak bạn
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

quách linh hương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
31
10
54
Hòa Bình
trung học cơ sở thị trấn kỳ sơn
Cho mình hỏi bài này
Hai bạn Long và Tuấn cùng bắt đầu chuyển động từ A để đến B.Long chuyển động với vận tốc 15km/h trên nửa quãng đường AB và với vận tốc 10km/h trên nửa quãng đường còn lại.Tuấn đi với vận tốc 15km/h trong nửa khoảng thời gian chuyển động và đi với vận tốc 10km/h trong khoảng thời gian còn lại.
a) Hỏi trong hai bạn ai là người đến trước?
b) Cho biết thời gian chuyển động của hai bạn chênh nhau 6 phút.Tính chiều dài quãng đường AB và thời gian chuyển động của mỗi bạn.
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Cho mình hỏi bài này
Hai bạn Long và Tuấn cùng bắt đầu chuyển động từ A để đến B.Long chuyển động với vận tốc 15km/h trên nửa quãng đường AB và với vận tốc 10km/h trên nửa quãng đường còn lại.Tuấn đi với vận tốc 15km/h trong nửa khoảng thời gian chuyển động và đi với vận tốc 10km/h trong khoảng thời gian còn lại.
a) Hỏi trong hai bạn ai là người đến trước?
b) Cho biết thời gian chuyển động của hai bạn chênh nhau 6 phút.Tính chiều dài quãng đường AB và thời gian chuyển động của mỗi bạn.
a.Gọi 1/2 quãng đường AB là s
thời gian Long đi hết 1/2 quãng đường đầu là [tex]\frac{s}{15}[/tex]
thời gian Long đi hết 1/2 quãng đường sau là [tex]\frac{s}{10}[/tex]
Vận tốc trung bình của long là[tex]v_{tb1}= \frac{2s}{\frac{s}{10}+\frac{s}{15}}=12(km/h)[/tex]
Quãng đầu Tuấn đi được trong nửa thời gian đầu là [tex]15t[/tex]
Quãng đầu Tuấn đi được trong nửa thời gian sau là [tex]10t[/tex]
Vận tốc trung bình của tuấn là[tex]v_{tb2}=[/tex] [tex]\frac{15t+10t}{2t}=12,5(km/h)[/tex]
vì [tex]v_{tb2}>v_{tb1}[/tex] nên tuấn đến B trước
b.thời gian chuyển động của Long là[tex]t^{,}= \frac{s_{AB}}{V_{tb1}}[/tex]
thời gian chuyển động của tuấn [tex]t^{,,}=\frac{s_{AB}}{v_{tb2}}[/tex]
Vì tuấn đi nhanh hơn Long
Nên tuấn đến B trước Long 6ph=1/10h
=>[tex]t^{,}-t^{,,}=\frac{1}{10}\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Last edited:

quách linh hương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
31
10
54
Hòa Bình
trung học cơ sở thị trấn kỳ sơn
Hai người chuyển động cùng chiều nhau với vận tố V1 = 40km/h và V2 = 30km/h .Cách nhau một khoảng l .Người thứ ba chuyển động ngược chiều lần lượt gặp người thứ nhất và người thứ hai . Khi vừa gặp người thứ hai thì người thứ ba lập tức quay lại đuổi theo người thứ nhất với vận tốc như cũ là 50km/h . Kể từ lúc gặp người thứ hai và quay lại đuổi kịp người thứ nhất mất thời gian 5,4 phút.
a) Tính khoảng cách l
b) Khi gặp người thứ nhất họ cách người thứ hai bao xa ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai người chuyển động cùng chiều nhau với vận tố V1 = 40km/h và V2 = 30km/h .Cách nhau một khoảng l .Người thứ ba chuyển động ngược chiều lần lượt gặp người thứ nhất và người thứ hai . Khi vừa gặp người thứ hai thì người thứ ba lập tức quay lại đuổi theo người thứ nhất với vận tốc như cũ là 50km/h . Kể từ lúc gặp người thứ hai và quay lại đuổi kịp người thứ nhất mất thời gian 5,4 phút.
a) Tính khoảng cách l
b) Khi gặp người thứ nhất họ cách người thứ hai bao xa ?
Bạn tham khảo ở đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-li-chuyen-dong.331834/
 
  • Like
Reactions: quách linh hương

Asa Shiro

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
61
21
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
Cho mạch điện như hình vẽ
U= 12V, bỏ qua điện trở của các ampe kế, khóa k và dây nối.
Khi k1 mở, k2 đóng, ampe kế A 2 chỉ 0,2A.
Khi k1 đóng, k2 mở, ampe kế A 1 chỉ 0,3A.
a/ k1,k2 đều đóng, ampe kế A chỉ 0,6A. Tính R1; R2; R3 ;và số chỉ của ampe kế A1, A2
b/ k1,k2 đều đóng .Thay đổi giá trị của điện trở nào thì số chỉ của cả ba ampe kế đồng thời thay đổi,
 

Attachments

  • Dethithu-HSG-tinhLongAn-Lop9-Vatly-De2-2.jpg
    Dethithu-HSG-tinhLongAn-Lop9-Vatly-De2-2.jpg
    17.4 KB · Đọc: 94

Nam Black

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2017
10
4
21
21
Bình Phước
Giúp em bài này với ạ....
Người ta truyền tải điện năng từ nhà máy điện đến nơi tiêu thụ cách xa 2km bằng dây đồng có điện trở suất p=1,7.10−8Ω.m" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">1,7.10−8Ω.m1,7.10−8Ω.m ,có khối lượng tổng cộng là 1 tấn. Biết đồng có khối lượng riêng D=7,8g/cm3" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">cm3cm3. Ban đầu sử dụng công suát tải đi là P=5KW, sử dụng điện áp đặt vào đầu dây tải điện là U=500V.
a/Tính điện trở dây tải điện.
b/Tính công suất hao phí trên đường dây tải điện, HDT và công suất cuối đường dây tải điện
c/Tính phần trăm điện năng hao phí và hiệu suất tải điện
d/Muốn giảm công suất hao phí 25 lần thì cần tăng U ?
e/Muốn tăng hiệu suất tải điện lên 0,98 thì cần tăng U ? (P ko đổi)

Làm rõ ra giùm em cảm ơn :)))​
 

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
21
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
giúp bạn nhé
bài nay có 2 cách
*Cach1:_ Hai đèn k thể mắc nối tiếp vào hiệu điện thế 220V đc vì:
Hai đèn nối tiếp thì I1=I2=I đm
Mà I đm1 >I đm2 Nên k thẻ mắc nối tiếp đc
* Cách2 bạn đi tính R1, R2 sau đó tính I tt1.mà Itt1 = Itt2
sau đó so sánh I đm1 và Itt1\Rightarrow bóng sáng yếu
I đm2 và Itt2 \Rightarrow bóng sáng cháy
Từ đó suy ra hai bóng này k thế mắc nối tiếp vào hđt 220V đc.
Mình thấy nó mắc đc vào nhau mà nhưng bóng đèn 0,91A sẽ sáng yếu hơn còn nếu mắc chúng song song thì mạch sẽ hỏng vì hđt quá lớn so vs hđt của bóng đèn
 
Top Bottom