Vật lí Vật Lyˊ 9Hỏi đaˊp điện học\color{Green}{\fbox{Vật Lý 9}\bigstar\text{Hỏi đáp điện học}\bigstar}

K

knightphandung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là pic dùng để hỏi bài và sáp nhập những câu hỏi dưới hai lượt trả lời đã được xát nhận nhằm mục đích duy trì tuổi thọ cho pic có lượt trả lời thấp .
Nghiêm cấm spam


Mọi người giải giúp mình bài này với:


Hai bóng đèn có cùng hiệu điện thế định mức 110V ; cường độ dòng điện định mức cửa đèn thứ nhất là 0.91A, cửa đèn thứ hai là 0.36A. Có thể mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào hiệu điện thế 220V được không? Tại sao?
 
Last edited by a moderator:
M

maihoc98

giúp bạn nhé
bài nay có 2 cách
*Cach1:_ Hai đèn k thể mắc nối tiếp vào hiệu điện thế 220V đc vì:
Hai đèn nối tiếp thì I1=I2=I đm
Mà I đm1 >I đm2 Nên k thẻ mắc nối tiếp đc
* Cách2 bạn đi tính R1, R2 sau đó tính I tt1.mà Itt1 = Itt2
sau đó so sánh I đm1 và Itt1\Rightarrow bóng sáng yếu
I đm2 và Itt2 \Rightarrow bóng sáng cháy
Từ đó suy ra hai bóng này k thế mắc nối tiếp vào hđt 220V đc.
 
T

touyen_touyen84

giúp em làm bài này nha....ngày mai em phải trả bài oy`.
1) một dây dẫn bằng đồng có điện trở 6.8 ôm với lõi gồm 20 sợi dây đồng mảnh. tính điện trở của mỗi sợi dây mảnh này, cho rằng chúng có tiết diện như nhau.
2) một dây nhôm dài L2=200m, tiết diện S1= 1mmvuông thì có điện trở R1=5.6ôm. hỏi một dây nhôm khác tiết diện S2=2mmvuông và điện trở R2=16.8ôm thì có chiều dài L2 là bao nhiêu?

bài 1: một cuộn dây dẫn bằng đồng với khối lượng của dây dẫn là 0.5kg và dây dẫn có tiết diện 1mm vuông.
a) tính chiều dài dây dẫn, biết khối lượng riêng của đồng là 8 900kg/m khối.
b) tính điện trở của cuộc dây dẫn này, biết điện trở suất của đồng là 1,7.10 mủ -8 ôm.m
bài 2: một cuộn dây điện trở có trị số là 10 ôm được quấn bằng dây nikelin có tiết diện là 0,1mm vuông và có điện trở suất là 0,4.10 mủ -6 ôm.m
a) tính chiều dài của dây nikelin dùng để quấn cuộn dây điện trở này.
b) mắc cuộn dây điện trở nói trên nối tiếp với một điện trở có trị số là 5 ôm và đặt vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp này một hiệu điện thế là 3V. tính hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn dây điện trở.
 
Last edited by a moderator:
K

kagura_bin_98

Mình cũng không chắc có đúng không nhưng theo mình là như thế này:
1>
Vì mõi sợi dây mảnh có điện trở là 6.8 ôm nên điện trở của 20 sợi dây mảnh là:
Rdm = 6,8 . 20 = 136 (ôm)
2>
Vì điện trở của dây dẫn tỉ lệ thuận với chiều dài dây dẫn và tỉ lệ nghịch với tiết diện dây dẫn nên :
L2 = S2/S1 . R2/R1 = 1200 (m)​
Mình cũng chỉ biết tới đây, nếu sai thì mong bạn thông cảm :) . GOOD LUCK TO YOU :)>-
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

bạn làm câu 1 đúng rồi nhưng cách giải thích của bạn sai
ta có 20 dây có cùng tiết diện và cùng chiều dài cùng ở trong một lõi--. mắc song song
[TEX]R_{td}=\frac{R_{tp}}{20}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R_{tp} = 20 R_{td} [/TEX]
 
M

momchoitroi

[Lý 9] Một số câu hỏi cơ bản về điện

1. Thế nào là mạch điện nối tiếp, thế nào là mạch điện song song?
- Mình ko rõ phần này cho lắm, nên gặp dạng bài kết hợp cả 2 song song và nối tiếp, mình luôn bị điểm kém :((. Bạn nào giải thích càng kĩ càng tốt nhé.
- Trong một sách ng ta nói "đoạn mạch // là đoạn mạch có 2 điểm nối chung của các dụng cụ dùng điện." thế nào gọi là 2 điểm nối chung mình chả hiểu gì cả.
2. Nhờ mọi người trả lời câu hỏi của em ạ.
 
N

namsonquyen

Em có thể tham khảo bài viết này: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=101702
Trong đoạn mạch nối tiếp:các vật dẫn được mác nối tiếp nhau không có sự phân nhánh.
Trong đoạn mạch song song:
Các vật dẫn có điểm đầu mắc chung vào điểm A.
.................................cuối mắc chugn vào điểm B
Hoặc có thể tham khảo thêm cái này(chịu khó lên GOOGLE tìm nhé): Đoạn mạch nối tiếp_Song song - Thư viện Bài giảng điện tử
Rất hữu ích đó.
Chúc em học tốt !
 
Last edited by a moderator:
D

dapsieuchuan

cho hỏi lý khó

Giữa hai điểm A,B có hiệu điện thế không đổi bằng 18V, mắc điện trở R1 = 30ôm nối tiếp với R2.
a) Hiệu điện thế hai đầu R1 đo được 6V. Tình R2.
b) Mắc thêm R3 song song với R2 thì hiệu điện thế hai đầu R1 đo được 9V. Tính R3.
c) Nếu mắc R3 song song với R1 thì cường độ dòng điện qua các điện trở là bao nhiêu?
 
H

hoang_duythanh

trả lời

cường độ dòng điện cua mạch là I=[TEX]U_1/R_1[/TEX]=6/30=0,2.hiệu điện thế giữa 2 đầu điện trở [TEX]R_2[/TEX] là [TEX]U_2[/TEX]=U-[TEX]U_1[/TEX]=18-6 =12V.
[TEX]R_2[/TEX]=[TEX]U_2[/TEX]/I=12/0,2=60 ôm(vì I1=I2 do mắc nối tiếp)
cầu còn lại hôm nào dảnh giải sau nhé
 
D

dapsieuchuan

ai cho tôi hỏi với nào, xong sẽ thanksss

Một ấm điện có ghi 220V-1100W được sử dụng với hiệu điện thế 220V để đun sôi 2 lít nước ở 20 độ C. Hiệu suất của ấm là 90%.
a) Tính điện trở day đốt nóng của ấm và cường độ dòng điện qua ấm khi sử dụng hiệu điện thế 110V.
b) Tính thới gian đun sôi lượng nước trên.
c) Nếu sử dụng ấm nước trên để đun sôi 4 lít nước mỗi ngày thì trong một tháng 30 ngày phải trả bao nhiêu tiền? Cho 1kWh là 800 đồng.
d) Nếu dây đốt nóng của ấm có điện trở suất là 4.10mũ-6 ôm.mét và bán kính 0,1mm được quấn trên lõi sứ hình trụ có bán kính 1cm. Tính số vong dây quấn trên lõi dây sứ.
e) Nếu gập đôi dây điện trở của ấm và vẫn sử dụng hiệu điện thế trên thì thời gian đun sôi 2 lít nước có nhiệt độ ban đàu và hiệu suất như trên là bao nhiêu?
 
H

haukira

Ta có I = \frac{U}{R1}= \frac{6}{30}= 0.2(A0
U2= U-U1 = 18-6=12(V)
R2 = \frac{U2}{I}= \frac{12}{0.2}=60(Ôm)
 
H

hoang_duythanh

trả lời

Thế này nhé
a)do U mạch=Uđm=220V=> công suất p của ấm trong mạch cũng là 1100W
áp dụng công thức P=U.I=>I=[TEX]\frac{P}{U}[/TEX]=[TEX]\frac{1100}{220}[/TEX]=5A
áp dụng công thức P=[TEX]\frac{U^2}{R}[/TEX]\Rightarrow R=[TEX]\frac{U^2}{P}[/TEX]=[TEX]\frac{220^2}{1100}[/TEX]=44 ôm
b)2l=2kg.=>nhiệt lượng cần dùng để đun sôi nước là Q =m.c./\t=2.4200.(100-20)=672000
=>nhiệt lượng bếp tỏa ra là 672000:90%=2240000/3J
áp dụng Q=A=P.t=>t=2240000/3:1100=22400/33
c)do để đun 2 l nước mất 22400/33 s nên đun 4 l mất 44800/33s
=>điện năng tiêu thụ trong 30 ngày là :1100.(44800/33).30=22400000J=56/9k.W.h
tiền điện là:56/9.800=4978đ
d)chiều dài dây dẫn là l=[TEX]\frac{R.S}{p}[/TEX]=[TEX]\frac{44.0,1^2.3,14:1000000}{4.10^-6}[/TEX]=0,3454
chu vi lõi là 1.2.3,14=6,28cm=0,0628m
số vòng dây là:0,3454:0,0628=5,5=5 vòng rưỡi
e)chịu......
 
Last edited by a moderator:
T

tuann598

e) Ta có : Q=A=UIt=U x U/R x t = 220 x 220/88 x t = 550t
Măt khác : Q1 = mct = 2.4200.(100 -20)= 672000 J
Mà H = 90% \Rightarrow Q = 672000 : 90% =764666.67 J
Vậy t = Q : 550 = 1357.6 s
 
B

beconvaolop

[Lý 9]Bài tập điện học

Cho đoạn mạch gồm 3 điện trở nối tiếp R1=3 ôm,R2=5 ôm,R3=7 ôm.Biết hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch UAB=60V
a,Tính IAB
b,Tháo R3,mắc Rx//R2.IAB=10A.Rx=?
c,Dịch chuyển con chạy thế nào để IAB đạt GTLN.Biết Rx lớn nhất là 20 ôm
 
T

thanhnhan1996

a)Rtđ=R1+R2+R3=15ôm
\Rightarrow IAB= UAB/Rtđ=4A
b)như vậy là R1nt(Rx//R2)
ta có Rtđ= 3+Rx.5/(Rx+5)
\Rightarrow áp dụng công thức ta được Rx.5/(Rx+5)=3
\RightarrowRx=7,5ôm
c)làm tương tự thôi
 
D

dapsieuchuan

ai cho tôi hỏi xong thankss liền

Giữa hai diểm A,B có hiệu điện thế không đổi bằng 18V, mắc điện rở R1=30 ôm nối tiếp với R2.
a) Hiệu điện thế hai đầu R1 đo được 6V. Tính R2.
b) Mắc thêm R3 song song với R2 thì hiệu điện thế hai đầu R1 đo được 9V. Tính R3.
c) Nếu mắc R3 song song với R1 thì cường độ dòng điện qua các điện trở là bao nhiêu?
 
O

onedayiwilldie

cái này là Lý lớp 9 hả bạn?

1.do R1 nt R2 \RightarrowI1=I2=U1/R1=6/30=0,2A
U=U1+U2\RightarrowU2=18-6=12V
R2=U2/I2=12/0,2=60 ôm

2.ta có : (R3//R2) nt R1
I1=I23=U1/R1=9/30=0,3A
U=U1 + U23\RightarrowU23=18-9=9V
R23=U23/I23=9/0,3=30 ôm
do R2//R3 nên 1/(R23)^2 = 1/R2^2 + 1/R3^2
có R23,có R2 bạn thế vào tìm R3 nhé

3.có các giá trị R1,R2,R3 va U
ta tính R13,rồi tính R123
từ đó tính I
\RightarrowI=I2=I13
có I13,R13 ta tính U13
do R1//R3\RightarrowU13=U1=U3
từ đó tính I1,I3
 
P

pety_ngu

[Vật Lý 9] Hỏi - đáp điện học

Đây là pic dùng để hỏi bài và sáp nhập những câu hỏi dưới hai lượt trả lời đã được xát nhận nhằm mục đích duy trì tuổi thọ cho pic có lượt trả lời thấp .
Nghiêm cấm spam
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

thắc mắc cần giải đáp nhanh

mình thấy có điều này rất khó hiểu về quan hệ giữa P và R
nếu sử dụng công thức P=[TEX]I^2.R[/TEX] thì R tỉ lệ thuận với P,còn sử dụng công thức P=[TEX]\frac{U^2}{R}[/TEX]thì R lại tỉ lệ nghịch với P vậy thì tóm lại R tỉ lệ thuận hay tỉ lệ nghịch với P.mong các bạn giải thích dùm nhanh lên nhé mình sắp thì rồi,cảm ơn nhiều
 
T

thaihang99

Cáí này là tùy từng trường hợp đề bài cho I cố định hay U cố định rồi mới xác định được sự thuận nghịch của P với R bạn ạ.
 
Top Bottom