Toán $\color{Green}{\fbox{ ÔN THI ĐẠI HỌC 2014-2015 }\bigstar\text{ Hệ Phương Trình}\bigstar}$

H

hmu95

Các bạn thử giải một cái hệ của chuyên xem sao nhé:

$\begin{cases} & x^4+4x^2+y^2-4y=2 \\ & x^2y+2x^2+6y=23\end{cases}$
 
T

thuong0504

ợ, 1 đồng chí giải bài này kinh dị quá



ĐK : [tex]x, y \geq 0 , y \not= -42x[/tex]

$HPT \leftrightarrow \begin{cases} & 3-\frac{5}{y+42x}=\frac{4}{\sqrt{2y}} \\ & 3+\frac{5}{y+42x} =\frac{2}{\sqrt{x}}\end{cases}$

$HPT \leftrightarrow \begin{cases} & 6 = \frac{4}{\sqrt{2y}}+\frac{2}{\sqrt{x}} (1) \\ \frac{10}{y+42x} =\frac{2}{\sqrt{x}}-\frac{4}{\sqrt{2y}} (2)\end{cases}$

[tex](1).(2) \leftrightarrow y^2+25xy-84x^2= 0[/tex]

[tex] \leftrightarrow (y+28x)(y-3x)=0 [/tex]

....

Anh có thể giải thích rõ cho em đoạn này biến đổi như thế nào được không ạ?

$HPT \leftrightarrow \begin{cases} & 6 = \frac{4}{\sqrt{2y}}+\frac{2}{\sqrt{x}} (1) \\ \frac{10}{y+42x} =\frac{2}{\sqrt{x}}-\frac{4}{\sqrt{2y}} (2)\end{cases}$
 
T

thuong0504

ý tớ hỏi là làm sao để ra được pt (1) mà anh ấy giải, có một năm ra đề cũng hơi tương tự thế này, cách giải như thế này y hệt, tuy nhiên cả hai đều không hướng dẫn rõ đoạn vì sao ra pt (1)

Mà tớ thì tệ lắm nên cũng chả hiểu biến đỗi bằng cách nào, cậu biết thì giải theo cách anh ấy và chi tiết ra được không?
 
T

thang271998

ý tớ hỏi là làm sao để ra được pt (1) mà anh ấy giải, có một năm ra đề cũng hơi tương tự thế này, cách giải như thế này y hệt, tuy nhiên cả hai đều không hướng dẫn rõ đoạn vì sao ra pt (1)

Mà tớ thì tệ lắm nên cũng chả hiểu biến đỗi bằng cách nào, cậu biết thì giải theo cách anh ấy và chi tiết ra được không?
thì anh ấy cộng từng vế của hệ này này là ra cái pt (1) đó
$HPT \leftrightarrow \begin{cases} & 3-\frac{5}{y+42x}=\frac{4}{\sqrt{2y}} \\ & 3+\frac{5}{y+42x} =\frac{2}{\sqrt{x}}\end{cases}$
 
T

thang271998

Các bạn thử giải một cái hệ của chuyên xem sao nhé:

$\begin{cases} & x^4+4x^2+y^2-4y=2 (1) \\ & x^2y+2x^2+6y=23 (2)\end{cases}$
Nhân 2 với (2) ta được $2(x^2y+2x^2+6y)=23.2=46$ (3)
Cộng (1) với (3) ta được $x^4+4x^2+y^2-4y+2(x^2y+2x^2+6y)=48$
\Leftrightarrow$x^4+2x^2y+y^2+8x^2+8y-48=0$
\Leftrightarrow$(x^2+y)^2+8(x^2+y)-48=0$ (4)
Đặt t=x^2+y,
(4)\Rightarrow$t^2+8t-48=0$, Giải pt này xong tìm x, y
Anh xem hộ em đúng chưa
,
 
H

hmu95

Nhân 2 với (2) ta được $2(x^2y+2x^2+6y)=23.2=46$ (3)
Cộng (1) với (3) ta được $x^4+4x^2+y^2-4y+2(x^2y+2x^2+6y)=48$
\Leftrightarrow$x^4+2x^2y+y^2+8x^2+8y-48=0$
\Leftrightarrow$(x^2+y)^2+8(x^2+y)-48=0$ (4)
Đặt t=x^2+y,
(4)\Rightarrow$t^2+8t-48=0$, Giải pt này xong tìm x, y
Anh xem hộ em đúng chưa
,

Tuổi trẻ bây giờ đúng là tài cao, nghĩ toàn cách rất chi là oái oăm trông biến đổi có vẻ chả có hi vọng gì, ai dè ra đẹp thế.

Cách này đơn giản hơn 1 chút nè:


$<=>\begin{cases} &(x^2+2)^2+(y-2)^2=10 \\ & x^2(y+2)+6y=23\end{cases}$
Đặt : $\begin{cases} &x^2+2=u \\ & y+2=v\end{cases}$

$=>\begin{cases} &u^2+v^2=10 \\ & uv+4(u+v)=19\end{cases}$
$<=>\begin{cases} &u+v=4,uv=3 \\ &u+v=-12,uv=67\end{cases}$

Sau đó các bạn dùng hệ quả định lí Viet là xong.
 
H

hmu95

Đố em nào giải được bài hệ này, ^^

$\begin{cases}&\text x^{4}+y^{4}=240 \\&\text x^{3}-2y^{3}=3(x^{2}-4y^{2})-4(x-8y)\end{cases}$
 
Last edited by a moderator:
H

hmu95

Trong thời gian suy nghĩ bài khó kia các đồng chí chém 1 trong 2 bài này nhá...

$\begin{cases} & \text{ } x^2 +y^2+2(x+y)=7\\ & \text{ } y(y-2x)-2x=10 \end{cases}$


[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}-y^{3}-3(x-y)=0 & \\ x^{6}+y^{6}=1 & \end{matrix}\right}[/tex]
 
T

thuong0504

LG:

2) Ta có:

$\begin{cases} & \text{ } x^2 +y^2+2(x+y)=7\\ & \text{ } y(y-2x)-2x=10 \end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} & x^2+y^2+2x+2y=7 \\ & y^2-2xy-2x=10\end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} & {(x+1)}^2+{(y+1)}^2=9\\ & y^2-2x.(y+1)=10 \end{cases}$ (*)

Đặt: a=x+1

\Rightarrow x=a-1

b=y+1

\Rightarrow y=b-1

(*) \Leftrightarrow$\begin{cases} & a^2+b^2=9\\ & {(b-1)}^2-2.(a-1).b=10\end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} & a^2+b^2=9\\ & b^2-2b+1-2ab+2b=10\end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} & a^2+b^2=9\\ & b^2-2ab=9\end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} & a^2+b^2=b^2-2ab\\ & a^2+b^2=9\end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} & a^2+2ab=0\\ &a^2+b^2=9 \end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} & a=0\\ & b=3 \end{cases}$ @};-

Hoặc $\begin{cases} & a=0\\ &b=-3 \end{cases}$ %%-

Hoặc \Leftrightarrow$\begin{cases} & a=-2b \\ &a^2+b^2=9 \end{cases}$

\Rightarrow\Leftrightarrow$\begin{cases} & a=\frac{-6.\sqrt{5}}{5} \\ & b=\frac{3\sqrt{5}}{5}\end{cases}$ (*)

Hoặc $\begin{cases} & a=\frac{6.\sqrt{5}}{5}\\ & b=\frac{3\sqrt{5}}{5} \end{cases}$ o-+

Từ @};- ta có: $\begin{cases} & x=-1 \\ & y=2\end{cases}$

Từ %%- ta có:$\begin{cases} &x=-1 \\ & y=-4\end{cases}$

Từ (*) ta có: $\begin{cases} & x=\frac{-6.\sqrt{5}}{5}-1\\ & y=\frac{3.\sqrt{5}}{5}-1\end{cases}$

Từ o-+ ta có:$\begin{cases} & x=\frac{6.\sqrt{5}}{5}-1\\ & y=\frac{-3.\sqrt{5}}{5}-1\end{cases}$
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998



cách này có vẻ ko khả thi vì khá là phức tạp và mang tính "trâu bò" - tức là nặng biến đổi đó em

Bài này anh đăng rồi, hic hic, anh quên mất

Sau đây là cách giải khác của anh:

Dễ dàng nhận thấy :

[tex]x^2+y^2 \geq 2xy[/tex]

[tex]1+x^2y^2 \geq 2xy[/tex]

[tex]\Longrightarrow (x^2+y^2)(1+x^2y^2) \geq 4x^2y^2[/tex]

Đẳng thức xảy ra [tex]\Longleftrightarrow x=y=+-1[/tex]
Lần lượt thay [tex]x=y=1[/tex] và [tex]x=y=-1[/tex] vào phương trình [tex](1)[/tex] , ta nhận thấy [tex]x=y=1[/tex] là nghiệm duy nhất của hệ phương trình
ANh ơi bài này anh có AD tí cô - sin...mà muốn áp dụng cô sin thì phải là hai số dương mới được chứ!..x,y ta đâu biết âm hay dương
 
H

hmu95

ANh ơi bài này anh có AD tí cô - sin...mà muốn áp dụng cô sin thì phải là hai số dương mới được chứ!..x,y ta đâu biết âm hay dương

ớ, ầu, những cái này luôn đúng mà em, nó có thể đưa về hằng đẳng thức luôn đúng được chứ không cần qua Cô-Si cũng được mà.

Nếu em lý giải cho Cosi thì rõ ràng : [tex]x^2,y^2 \geq 0[/tex] rồi, anh áp dụng cho 2 số đấy chứ nên mới có chuyện tí nữa $x=y=\pm 1$
 
T

thang271998

Đố em nào giải được bài hệ này, ^^

$\begin{cases}&\text x^{4}+y^{4}=240 \\&\text x^{3}-2y^{3}=3(x^{2}-4y^{2})-4(x-8y)\end{cases}$
Em sử màu xanh nhé! Không được viết chữ đỏ mà
$\begin{cases}&\text x^{4}+y^{4}=240 (1)\\&\text x^{3}-2y^{3}=3(x^{2}-4y^{2})-4(x-8y) (2)\end{cases}$
Nhân (2) với 8 ta được, cộng (1) với (2).8
$x^4-2x^3+4x^2-2x^3+4x^2-8x+4x^2-8x+16=y^4-8y^3+16y^2-8y^3+64y^2-128y+16y^2-128y+256$ ( viết tắt cho nhanh ạ)
\Leftrightarrow$(x-2)^4=(y-4)^4$
\Leftrightarrow $ x-2=y-4$ hoặc $x-2=-(y-4)$
Rút x hoặc y trong từng trường hợp trên thay vào tính

P/S: Còn bai kia thì $x, y$ chứ anh vì sau bình phương mới lên $x^2;y^2$ mà
 
Last edited by a moderator:
H

hmu95

Các em giải hệ khá tốt đấy.

Cày tiếp nhé !

$\begin{cases} & y^2-x\sqrt{\frac{y^2+2}{x}}=2x-2 \\ & \sqrt{y^2+1}+\sqrt[3]{2x-1}=1\end{cases}$​
 
H

hmu95

thuong0504 tham khảo lời giải này nhé !


$\begin{cases} & x^2+y^2+xy+1=4y \\ & y(x+y)^2=2x^2+7y+2\end{cases}$


[TEX]y=0 [/TEX] không là nghiệm của hệ nên hệ tương đương

[TEX]\left\{\begin{matrix}x+y+ \frac{x^2+1}{y}=4\\(x+y)^2 = \frac{2(x^2+1)}{y} +7\end{matrix}\right.[/TEX]

Đặt [TEX]u=x+y;v= \frac{x^2+1}{y}[/TEX]

Pt [TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}u + v = 4\\u^2 = 2v + 7\end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ... [/TEX]

 
Last edited by a moderator:
W

wagashi.13

Các em giải hệ khá tốt đấy.

Cày tiếp nhé !

$\begin{cases} & y^2-x\sqrt{\frac{y^2+2}{x}}=2x-2 \ (1)\\ & \sqrt{y^2+1}+\sqrt[3]{2x-1}=1 \ (2)\end{cases}$​

[TEX]DK \ x >0[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow \frac{y^2+2}{x}-\sqrt{\frac{y^2+2}{x}}-2=0 \\ \\ \Leftrightarrow \sqrt{\frac{y^2+2}{x}}=2 \\ \\ \Leftrightarrow y^2+2=4x[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow \sqrt{4x-1}+\sqrt[3]{2x-1}-1=0[/TEX]

[TEX]f'(x) =\frac{2}{\sqrt{4x-1}}+\frac{1}{3\sqrt[3]{(2x-1)^2}} > 0[/TEX]

[TEX]x=\frac{1}{2}[/TEX] là nghiệm duy nhất
 
H

hoangcoi9999

Cách khác : x2+y2+2(x+y)=7 (1) y(y−2x)−2x=10 (2)
trừ vế theo vế (1) cho (2) được (x+1)(x+2y+3)=0
=>.................
 
Top Bottom