K
kakashi_hatake
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Thi đại học, kiến thức sẽ dàn trải từ lớp 10 đến 12, vì vậy, để thi tốt, chúng ta phải học tốt hóa từ năm lớp 10. Nhắc đến hóa 10, 1 trong những phần cơ bản hay được nhắc đến là hay và khó, đóng vai trò quan trọng trong việc giải nhiều bài toán đó chính là phương pháp bảo toàn electron
Chị mở pic này cho mọi người cùng thảo luận về phương pháp bảo toàn electron. Chúng ta sẽ thảo luận phương pháp bảo toàn electron trên 2 chủ đề :
+ Bảo toàn electron để cân bằng phương trình phản ứng
+ Giải các dạng bài tập liên quan đến phương pháp bảo toàn electron
Phần lý thuyết không có nhiều, mỗi tuần chị sẽ post từ 2-3 lần, nếu có thêm chị sẽ post sau. Còn bài tập, chúng ta không có lý thuyết (nếu có chỉ là 1 số phương pháp giải bài như đường chéo, quy đổi,.... sẽ thảo luận sau)
Nếu bạn nào có lý thuyết hay hoặc bài tập hay muốn post lên cho mọi người, đề nghị không post ở đây tránh tình trạng hỗn loạn, các bạn sẽ gửi những bài tập và lý thuyết đó về cho chị hoặc Vy000 để tổng hợp và post lên sao cho hệ thống
Đầu tiên, Chị sẽ post những lý thuyết cơ bản cho mọi người liên quan đến phương pháp bảo toàn electron
Để học tốt về phương pháp bảo toàn electron, chúng ta cần nắm vững 1 khái niệm là SỐ OXI HÓA
_ Số oxi hóa của 1 nguyên tố trong phân tử là điện tích của nguyên tử nguyên tố nếu giả định liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử là liên kết ion (khái niệm này chúng ta chỉ tham khảo, không cần nhớ rõ ^^)
_ Số oxi hóa của nguyên tố là 1 giá trị đại số được gán cho nguyên tử của nguyên tố đó theo các quy tắc sau (các quy tắc này chúng ta cần nắm thật chắc )
+ Quy tắc 1 : Trong các đơn chất, số oxi hóa của nguyên tố =0
+ Quy tắc 2 : Trong 1 phân tử tổng số oxi hóa của các nguyên tố nhân với số nguyên tử của từng nguyên tố = 0
+ Quy tắc 3 : Trong các ion đơn nguyên tử, số oxi hóa của nguyên tố =điện tích của ion đó. Trong các ion đa phân tử, tổng số oxi hóa của các nguyên tố nhân với số nguyên tử của tứng nguyên tố = điện tích của ion
+ Quy tắc 4 : Trong hầu hết các hợp chất, số oxi hóa của Hidro = +1, của Oxi = -2 (trừ trường hợp $OF_2$ Oxi = +2, và $H_2O_2$
Còn đây là 1 số bài tập về xác định số oxi hóa của các nguyên tố
Bài 1
Xác định số oxi hóa của các nguyên tố trong các phân tử và ion sau : $CO_2, \ H_O, \ SO_3, \ NH_3, \ NO_2, \ Na^+, \ Fe^{2+}, \ Al^{3+}$
Bài 2
Xác định số oxi hóa của
a, Clo trong các hợp chất $HCl, \ HClO, \ HClO_2, \ HClO_3, \ HClO_4, \ KClO_4$
b, Lưu huỳnh trong các hợp chất : $H_2S, \ SO_2, \ SO_3, \ H_2SO_3, \ H_2SO_4, \ Na_2SO_4, \ Na_2SO_3, \ Na_2S_2O_3$
c, Nitơ trong các hợp chất: $N_2O, \ NO, \ NO_2, \ N_2O_3, \ N_2O_5, \ HNO_3, \ NaNO_3$
d, Crom trong các hợp chất : $Cr_2O_3, \ CrO_3, \ H_2CrO_4, \ H_2Cr_2O_7, \ K_2Cr_2O_7$
e, Mangan trong các hợp chất $MnO_2, \ Mn_2O_7, \ HMnO_4, \ KMnO_4, H_2MnO_4$
f, Cacbon trong các hợp chất sau $CH_4, \ C_2H_4, \ C_2H_2, \ HCHO, \ HCOOH, \ CH_2COOH$
Tạm thời buổi này kết thúc ở đây, buổi sau chúng ta sẽ học về các phương pháp cân bằng phương trình phản ứng
Chúc mọi người học tốt ^_^
Nghiêm cấm spam trong pic
Chị mở pic này cho mọi người cùng thảo luận về phương pháp bảo toàn electron. Chúng ta sẽ thảo luận phương pháp bảo toàn electron trên 2 chủ đề :
+ Bảo toàn electron để cân bằng phương trình phản ứng
+ Giải các dạng bài tập liên quan đến phương pháp bảo toàn electron
Phần lý thuyết không có nhiều, mỗi tuần chị sẽ post từ 2-3 lần, nếu có thêm chị sẽ post sau. Còn bài tập, chúng ta không có lý thuyết (nếu có chỉ là 1 số phương pháp giải bài như đường chéo, quy đổi,.... sẽ thảo luận sau)
Nếu bạn nào có lý thuyết hay hoặc bài tập hay muốn post lên cho mọi người, đề nghị không post ở đây tránh tình trạng hỗn loạn, các bạn sẽ gửi những bài tập và lý thuyết đó về cho chị hoặc Vy000 để tổng hợp và post lên sao cho hệ thống
Đầu tiên, Chị sẽ post những lý thuyết cơ bản cho mọi người liên quan đến phương pháp bảo toàn electron
Để học tốt về phương pháp bảo toàn electron, chúng ta cần nắm vững 1 khái niệm là SỐ OXI HÓA
_ Số oxi hóa của 1 nguyên tố trong phân tử là điện tích của nguyên tử nguyên tố nếu giả định liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử là liên kết ion (khái niệm này chúng ta chỉ tham khảo, không cần nhớ rõ ^^)
_ Số oxi hóa của nguyên tố là 1 giá trị đại số được gán cho nguyên tử của nguyên tố đó theo các quy tắc sau (các quy tắc này chúng ta cần nắm thật chắc )
+ Quy tắc 1 : Trong các đơn chất, số oxi hóa của nguyên tố =0
+ Quy tắc 2 : Trong 1 phân tử tổng số oxi hóa của các nguyên tố nhân với số nguyên tử của từng nguyên tố = 0
+ Quy tắc 3 : Trong các ion đơn nguyên tử, số oxi hóa của nguyên tố =điện tích của ion đó. Trong các ion đa phân tử, tổng số oxi hóa của các nguyên tố nhân với số nguyên tử của tứng nguyên tố = điện tích của ion
+ Quy tắc 4 : Trong hầu hết các hợp chất, số oxi hóa của Hidro = +1, của Oxi = -2 (trừ trường hợp $OF_2$ Oxi = +2, và $H_2O_2$
Còn đây là 1 số bài tập về xác định số oxi hóa của các nguyên tố
Bài 1
Xác định số oxi hóa của các nguyên tố trong các phân tử và ion sau : $CO_2, \ H_O, \ SO_3, \ NH_3, \ NO_2, \ Na^+, \ Fe^{2+}, \ Al^{3+}$
Bài 2
Xác định số oxi hóa của
a, Clo trong các hợp chất $HCl, \ HClO, \ HClO_2, \ HClO_3, \ HClO_4, \ KClO_4$
b, Lưu huỳnh trong các hợp chất : $H_2S, \ SO_2, \ SO_3, \ H_2SO_3, \ H_2SO_4, \ Na_2SO_4, \ Na_2SO_3, \ Na_2S_2O_3$
c, Nitơ trong các hợp chất: $N_2O, \ NO, \ NO_2, \ N_2O_3, \ N_2O_5, \ HNO_3, \ NaNO_3$
d, Crom trong các hợp chất : $Cr_2O_3, \ CrO_3, \ H_2CrO_4, \ H_2Cr_2O_7, \ K_2Cr_2O_7$
e, Mangan trong các hợp chất $MnO_2, \ Mn_2O_7, \ HMnO_4, \ KMnO_4, H_2MnO_4$
f, Cacbon trong các hợp chất sau $CH_4, \ C_2H_4, \ C_2H_2, \ HCHO, \ HCOOH, \ CH_2COOH$
Tạm thời buổi này kết thúc ở đây, buổi sau chúng ta sẽ học về các phương pháp cân bằng phương trình phản ứng
Chúc mọi người học tốt ^_^
Nghiêm cấm spam trong pic
Last edited by a moderator: