Vật lí $\color{Blue}{\fbox{Vật Lý 8}\text{Chuyên đề nâng cao - Giỏi hơn từng ngày}}$

P

phuong_july

l
2.Một thỏi sáp có gắn một miếng sắt nhỏ. Ở trong không khí chúng có trọng lượng 1,5N, nếu nhúng hoàn toàn trong nước chúng có trọng lượng 0,4N. Tìm khối lượng miếng kim loại? Biết KLR của sắt; sáp; nước là: 9g/cm3 ; 0,9g/cm3 ; 1g/cm3.
Mình ra là $75,2g$. Tiếp tục đi nào.
________________________________________________________
 
K

kienduc_vatli

tiếp nào

1. Một vật có khối lượng 0,42kg và có khối lượng riêng D = 10,5g/cm3 được nhúng hoàn toàn trong nước. Tìm lực đẩy Acsimet tác dụng lên vật. Cho trọng lượng riêng của nước dn = 10.000N/m3.

2. Một cục nước đá có thể tích V = 500cm3 nổi trên mặt nước. Tính thể tích của phần ló ra khỏi mặt nước, biết khối lượng riêng của nước đá là 0,92g/cm3.
 
T

trangcute2000

Bài 1
0.42kg = 420g
thể tích phần vật chìm là:
420 : 10.5 = 40 (cm3)= 1/250 m3
luc day ac- si met td lên vật là
FA= d* v=10000* 1/250= 40 (N/m)
Vậy..
Bài 2
500 cm3= 0,0005 m3
Dnd = 0.92 g/cm3=920 kg/m3
d nd =10 *D = 920* 10= 9200 N/m
kl cua nuoc da :
D= m/v \Rightarrow m=d*v= 920* 0,0005 = 0,46 kg
luc day ac si met td len vat :
FA= P= 10m= 10*0,46= 4,6 N/m2
ma FA= d*v
V phan nuoc da chim la
V= FA/d= 0,46/10000= 23/50000 m3
V phan nuoc da nho ra la
0,0005 - 23/50000= 1/25000 m3
vay..
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

Bài 1
0.42kg = 420g
thể tích phần vật chìm là:
420 : 10.5 = 40 (cm3)= 1/250 m3
luc day ac- si met td lên vật là
FA= d* v=10000* 1/250= 40 (N/m)
Vậy..
Bài 2
500 cm3= 0,0005 m3
Dnd = 0.92 g/cm3=920 kg/m3
d nd =10 *D = 920* 10= 9200 N/m
kl cua nuoc da :
D= m/v \Rightarrow m=d*v= 920* 0,0005 = 0,46 kg
luc day ac si met td len vat :
FA= P= 10m= 10*0,46= 4,6 N/m2
ma FA= d*v
V phan nuoc da chim la
V= FA/d= 0,46/10000= 23/50000 m3
V phan nuoc da nho ra la
0,0005 - 23/50000= 1/25000 m3
vay..
bài 1 sai rùi bạn ơi >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> bạn tính lại thử và chú ý phần đơn vị
 
P

phuong_july

Bài 1:
a. Một vật trong nửa quãng đường đầu chuyển động với vận tốc V1, trong nửa quãng đường sau chuyển động với vận tốc V2. Tính vận tốc trung bình cảu vật đó trên cả quãng đường?
b. Thay các từ “quãng đường” trong câu a) bằng các từ “khoảng thờ gian” để được bài toán khác rồi giải?
c. So sánh vận tốc trung bình tính đựoc trong hai câu a và b.

Bài 2:
Một người đi xe đạp trên quãng đường AB. ⅓ quãng đường đầu đi với vận tốc 15km/h, ⅓ quãng đường tiếp theo đi với vận tốc 12 km/h và đoạn đường còn lại đi với vận tốc 8km/h. Tính vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường AB.
 
N

nguyentranminhhb

Bài 1:
a. Một vật trong nửa quãng đường đầu chuyển động với vận tốc V1, trong nửa quãng đường sau chuyển động với vận tốc V2. Tính vận tốc trung bình cảu vật đó trên cả quãng đường?
b. Thay các từ “quãng đường” trong câu a) bằng các từ “khoảng thờ gian” để được bài toán khác rồi giải?
c. So sánh vận tốc trung bình tính đựoc trong hai câu a và b.

Bài 1:
a)Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là: $V_{tb}=\frac{s}{v_1+v_2}$
b)Gọi nửa khoảng thời gian là t
Ta có : $V_{tb}=\frac{s_1+s_2}{v_1+v_2}=\frac{t(v_1+v_2)}{v_1+v_2}=t$
c) Vận tốc trung bình của câu a nhỏ hơn câu b
 
P

phuong_july


Bài 1

Một ô tô chuyển động trên nửa đoạn đường đầu với vận tốc 15m/s. Phần đường còn lại, xe chuyển động với vận tốc 45 km/h trong nửa thời gian đầu và 15 km/h trong nửa thời gian sau. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường đã đi.

Bài 2

Một người đi xe đạp đã đi 4 km với vận tốc 12km/h, sau đó người ấy dừng lại để chữa xe trong 40 phút rồi đi tiếp 8 km với vận tốc 8 km/h.

a. Tính vận tốc trung bình cảu người ấy trên tất cả quãng đường đã đi.
b. Vẽ đồ thị vận tốc của chuyển động theo thời gian.
c. Vẽ đồ thị biểu diễn chuyển động của người ấy theo thời gian.
 
K

kienduc_vatli


Bài 1

Một ô tô chuyển động trên nửa đoạn đường đầu với vận tốc 15m/s. Phần đường còn lại, xe chuyển động với vận tốc 45 km/h trong nửa thời gian đầu và 15 km/h trong nửa thời gian sau. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường đã đi.

Bài 2

Một người đi xe đạp đã đi 4 km với vận tốc 12km/h, sau đó người ấy dừng lại để chữa xe trong 40 phút rồi đi tiếp 8 km với vận tốc 8 km/h.

a. Tính vận tốc trung bình cảu người ấy trên tất cả quãng đường đã đi.
b. Vẽ đồ thị vận tốc của chuyển động theo thời gian.
c. Vẽ đồ thị biểu diễn chuyển động của người ấy theo thời gian.

bài 1:
thời gian xe đi trên nửa quãng đường đầu:
$t_1=\frac{s_1}{v_1}=\frac{\frac{s}{2}}{15}=\frac{s}{30}$
*trên phần đường còn lại:
quãng đường đi được trên nữa thời gian đầu:
$s_2=v_2.\frac{t_2}{2}=45.\frac{t_2}{2}=\frac{45t_2}{2}$
quãng đường đi được trên nữa thời gian sau:
$s_2'=v_2'.\frac{t_2}{2}=\frac{15t_2}{2}$
ta có $\frac{45t_2}{2}+\frac{15t_2}{2}=\frac{s}{2}$
=>$ 30t_2=\frac{s}{2}$
=> $t_2= \frac{s}{60}$
vận tốc trung bình trên cả quãng đường
$v_tb=\frac{s_1+s_2}{t_1+t_2}$=$\frac{s}{\frac{s}{30}+\frac{s}{60}}$= $\frac{1}{\frac{1}{30}+\frac{1}{60}}=20m/s$
 
K

kienduc_vatli

Làm tiếp nhé
đề: Một người tác dụng lên mặt sàn một áp suất 1,7.$10^4$ N/m2. Diện tích của bàn chân tiếp xúc với mặt bàn là $0,03m^2$ . Hỏi trọng lượng và khối lượng của người đó?
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

đề: Một người tác dụng lên mặt sàn một áp suất 1,7.104 N/m2. Diện tích của bàn chân tiếp xúc với mặt bàn là 0,03m2 . Hỏi trọng lượng và khối lượng của người đó?
Đề bài còn ghi sai nữa. @@ là 1,7.10^4 chứ. Lần trước mình làm 1 bài đề là 1,7.10^7 nhưng lại ghi là 1,7.107 thế lại tính ra khối lượng người đó là mấy cân hay mấy lạng ý. :))
P = F/s \Rightarrow F = P.s = 1,7.10^4.0,03 = 510N = 51kg
Bạn Thảo làm mà còn không để ý chắc là chép mạng rồi!
Ak quên tôi vote cho topic 1 cái rồi nha! :))
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

làm tiếp nhé!
đề : 1 miếng gỗ hình hộp chữ nhật có kích thước 0,5 m ; 0,3m ; 2m .Khối lượng riêng của gỗ là $5000 kg/m^3$.
a)Phải đặt miếng gỗ như thế nào để áp suất của nó tác dụng lên đất là nhỏ nhất và tính giá trị của áp suất đó?
b)Nếu tăng chiều dài mỗi cạnh của gỗ lên gấp đôi thì áp suất của miếng gỗ lên nền đất thay đổi như thế nào?Tại sao?
 
L

longlongago

Trả lời:
a) Thể tích, khối lượng và trọng lượng miếng gỗ là: 0,3m^3 (0,3m khối); 1500kg; 15000N
Trong 6 mặt của khối gỗ thì mặt S1 = 0,5 x 2 = 1m^2 (1m vuông) có diện tích lớn nhất. Vì vậy nếu cho khối gỗ tựa trên mặt này thì áp suất của khối gỗ tác dụng lên nền là nhỏ nhất và có giá trị: p1 = 15000 : 1 = 15000 (N/m^2)

b) Thể tích, khối lượng và trọng lượng miếng gỗ là: 2,4m^3 (2,4m khối), 12000kg, 120000N
Áp suất của khối gỗ tác dụng lên nền có diện tích S1 = 1 x 4 = 4m^2 (4m vuông) vì vậy
p1 = 120000 : 4 = 30000 (N/m^2)
Vậy nên áp suất tăng gấp đôi.

Nếu đúng thì bạn Thanks giúp mình nhé!:p:p:p:p:p
 
K

kienduc_vatli

tiếp :)
đề: Hai bình thông nhau và chứa một chất lỏng không hòa tan trong nước có trọng lượng riêng $12700 N/m^3$. Người ta đổ nước vào một bình tới khi mặt nước cao hơn 30 cm so với mặt chất lỏng trong bình ấy. Hãy tìm chiều cao của cột chất lỏng ở bình kia so với mặt ngăn cách của hai chất lỏng. Cho biết trọng lượng riêng của nước là $10000N/m^3$.
 
T

thaolovely1412

Hình vẽ:
untitled11_zpsc21e077b.png

Ta xác định điểm A thuộc mặt phân cách giữa nước và chất lỏng và điểm B thuộc nhánh bên kia sao cho A và B cùng nằm trên một mặt phẳng nằm ngang
\Rightarrow Áp suất tại hai điểm bằng nhau
Ta có:[TEX] p_A = d_n . h_1[/TEX]
[TEX]p_B = d . h_2[/TEX]
[TEX]h_2 = \frac{0,3.10000}{12700}= 0,236(m) = 23,6 cm [/TEX]
Vậy chiều cao của cột chất lỏng ở bình kia so với mặt ngăn cách của hai chất lỏng là 23,6cm
 
D

duc_2605

làm tiếp nhé!
đề : 1 miếng gỗ hình hộp chữ nhật có kích thước 0,5 m ; 0,3m ; 2m .Khối lượng riêng của gỗ là $5000 kg/m^3$.
a)Phải đặt miếng gỗ như thế nào để áp suất của nó tác dụng lên đất là nhỏ nhất và tính giá trị của áp suất đó?
b)Nếu tăng chiều dài mỗi cạnh của gỗ lên gấp đôi thì áp suất của miếng gỗ lên nền đất thay đổi như thế nào?Tại sao?
Hôm trước đang làm thì máy hết pin, với lại mình cũng không biết làm mấy bài bình thông nhau đâu!
a) d = 10D = 50000 N/m3
V = 0,5.0,3.2 = 0,3 m3 \Rightarrow P (F) = 50000.0,3 = 15000 N
p = F/s (p là áp suất)
Tức là p tỉ lệ nghịch với s bị ép
\Rightarrow Muốn p giảm thì tăng s.
Max s = 2.0,5 = 1 m2
p = 15000/m2
b) P (F) gỗ = 2,4 . 50000 = 120000N
S lần lượt là: 0,6 ; 2,4 ; 4
Áp suất lần lượt là: 200000 ; 50000 ; 30000
Áp suất tăng gấp đôi!
Có thể không chỉ rõ ra mà vẫn giải thích được vì:
áp lực tăng gấp 8 (do V tăng 8 lần) ; tuy nhiên diện tích bị ép chỉ tăng 4 lần (do mỗi cạnh chỉ tăng 2 lần) => ....


 
K

kienduc_vatli

bài tập :
1. một cửa sổ tàu ngầm có dáng hình chữ nhật có diện tích (60x40)cm. tâm của sổ nàyở cách mặt nước biển 2500m. trong lượng riêng của nước biển là 10300N/m^3
a. tính áp suất trung bình của nước biển tác dụng vào của sổ
b. tính áp lực của nước biển tác dụng vào của sổ


2. một thùng chứa nước có đáy ngang hình tròn có bán kính 13cm. chiểu cao mực nước trong thùng là 30cm
a. tính áp lực nước tác dụng lên đáy thùng
b. tính áp suất của nước lên đáy thùng


@};-@};-
 
D

duc_2605

1. một cửa sổ tàu ngầm có dáng hình chữ nhật có diện tích (60x40)cm. tâm của sổ nàyở cách mặt nước biển 2500m. trong lượng riêng của nước biển là 10300N/m^3
a. tính áp suất trung bình của nước biển tác dụng vào của sổ
p = dh = 2500.10300 = 25750000Pa = 254,1 atm
b. tính áp lực của nước biển tác dụng vào của sổ
F = pS = 25750000.2400.10^{-4} = 6180000N = 618 tấn (gấp 4 lần khối lượng của 1 con cá voi xanh) :-SS
Đề bài đúng không? Thế này kính phải dày 1 m mất!
 
K

kienduc_vatli

1. một cửa sổ tàu ngầm có dáng hình chữ nhật có diện tích (60x40)cm. tâm của sổ nàyở cách mặt nước biển 2500m. trong lượng riêng của nước biển là 10300N/m^3
a. tính áp suất trung bình của nước biển tác dụng vào của sổ
p = dh = 2500.10300 = 25750000Pa = 254,1 atm
b. tính áp lực của nước biển tác dụng vào của sổ
F = pS = 25750000.2400.10^{-4} = 6180000N = 618 tấn (gấp 4 lần khối lượng của 1 con cá voi xanh) :-SS
Đề bài đúng không? Thế này kính phải dày 1 m mất!

bạn làm hoàn toàn chính xác .. chúc mưng...@};-@};-@};-
bạn làm tiếp bài 2 đi... :)
 
N

nhokeobong

mọi người ơi giải giùm mk bài này với!
1 người đi từ A đến B vận tốc ban đầu la 32m/s.biết cứ sau mỗi giây vận tốc giảm đi 1 nửa.hỏi sau bao lâu người đó đến B, biết AB =60km
sau 3 giây kể từ lúc người đo s xuất phát có 1 người khác xuất phát từ A với vận tốc 31m/s đuổi theo.xác định thời điểm và vị trí gặp nhau!
mk cần lắm các bạn giải giùm mk với nhé!
 
Top Bottom