[Chuyên đề phương trình lượng giác]

N

nguyenvanduc_901

Tôj đăng kí mấy bài nha:D
Bài 1: [tex] 2sin^2x-2\sqrt{2}.sinx+3tan^2{2x}-2\sqrt{3}tan2x+2=0[/tex]

bài 2 [tex] sin2x-cos2x=tanx+cotx[/tex]

bài 3 [tex]sin(2x-\frac{\pi}{3})=5sin(x-\frac{\pi}{6}) +cos3x [/tex]
 
M

madocthan

^^

Giải pt sau : bài tập này khá hay
[tex]cos^4x-sin^4x=|cosx|+|sinx|[/tex]
\Leftrightarrow (
eq.latex
+
eq.latex
)(
eq.latex
-
eq.latex
) = |cosx| + |sinx|
\Leftrightarrow (-cos2x) = |cosx| + |sinx|(1)
Với |cosx| + |sinx| > 0 thì cos2x < 0
Bình phương 2 vế của 1 rồi giải như phình phường .
 
Z

zero_flyer

bài 3 [tex]sin(2x-\frac{\pi}{3})=5sin(x-\frac{\pi}{6}) +cos3x [/tex]

đặt
[TEX]x-\frac{\pi}{6}=y [/TEX]thì pt trở thành
[TEX]sin2y=5siny+cos(3y+\frac{\pi}{2})[/TEX]
[TEX]sin2y=5siny-sin3y[/TEX]
[TEX]sin2y=5siny+4sin^3y-3siny[/TEX]
[TEX]4sin^3y-2sinycosy+2siny=0[/TEX]
[TEX]siny(4sin^2y-2cosy+2)=0[/TEX]
[TEX]siny(-4cos^2y-2cosy+6)=0[/TEX]
giải ra y rôi thay vào tính x là xong^^
 
Z

zero_flyer

mình có 1 ý kiến nhỏ thế này, để tránh làm loãng topic, mình đề nghị nên giải hết tất cả các bài tập rồi mới post bài khác để tạo sự thống nhất, ok??
 
N

nguyenvanduc_901

[TEX]sin2x-cos2x=\frac{2}{sin2x}[/TEX]
[TEX]sin^22x-\frac{1}{2}sin4x=2[/TEX]
[TEX]\frac{1-cos4x}{2}-\frac{1}{2}sin4x=2[/TEX]
hình như vô nghiệm thì phải :([/QUOT}

Uhm` vô nghiệm :D


xét [tex] VT= sin2x-cos2x=\sqrt{2}sin({2x-\frac{\pi}{4})\leq\sqrt{2} [/tex]


xét [tex] VP= tanx+cotx= tanx+\frac{1}{tanx}\geq2[/tex]

nên phương trình vô nghiệm :D
 
C

conech123

Tiếp đây :
[TEX]sin^4(\frac{x}{3})+cos^4(\frac{x}{3})=\frac{5}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](sin^2(\frac{x}{3} )+cos^2(\frac{x}{3})^2 - 2.sin^2(\frac{x}{3}).cos^2(\frac{x}{3}) = \frac{5}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-\frac{1}{2}sin^2(\frac{2x}{3})=\frac{5}{8}[/TEX]
-->[TEX]sin(\frac{2x}{3})=+- \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
ròy ......
 
Last edited by a moderator:
M

madocthan

Mình yếu bóng vía nhìn thấy cái avatar của jenjen thấy....@-)
Bài của mình ở trên chưa ai làm hả:)|
Có thêm bài này nữa:
cos2x + cos4x + cos6x = 2+ cosxco2xcoss3x
Làm nhiều cách các bạn nhé. Ưu tiên những cách mới mẻ và sáng tạo:)&gt;-
 
0

0samabinladen

nguyenvanduc_901 said:
[tex]sin2x-cos2x=tanx+cotx[/tex]

nguyenvanduc_901 said:
xét [tex]VT= sin2x-cos2x=\sqrt{2}sin(2x-\frac{\pi}{4})\leq\sqrt{2}[/tex]


xét [tex]VP= tanx+cotx= tanx+\frac{1}{tanx}\geq2[/tex]

nên phương trình vô nghiệm

[tex]\longrightarrow BDT cosi [/tex]áp dụng cho số dương mà???

[tex]sin2x-cos2x=tanx+cotx [/tex]

[tex]\leftrightarrow sin2x-cos2x= \frac{1}{cosxsinx}[/tex]

[tex]\leftrightarrow sin2x-cos2x= \frac{2}{sin2x}[/tex]

[tex]\leftrightarrow sin^22x-cos2xsin2x = 2[/tex]

[tex]\leftrightarrow \frac{1-cos4x}{2}-\frac{1}{2}sin4x = 2[/tex]

[tex]\leftrightarrow sin4x+cos4x=-3[/tex]

[tex]1^2+1^2 < (-3)^2 \longrightarrow pt.vo.nghiem[/tex]
 
0

0samabinladen

[TEX]cos2x + cos4x + cos6x = 2+ cosxcos2xcoss3x[/TEX]

[TEX]pt \leftrightarrow cos2x + cos4x + cos6x = 2+\frac{1}{2}(cos4x+cos2x)cos2x[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2cos2x + 2(2cos^22x-1)+ 2(4cos^32x-3cos2x) = 4 + (2cos^22x-1)cos2x+cos^22x[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 2cos^32x+cos^22x-cos2x-2=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (cosx-1)(2cos2x+3cos2x+2)=0[/TEX]
 
0

0samabinladen

[TEX]8cos4x.cos^22x + \sqrt{1 - cos3x} + 1 = 0[/TEX]


[TEX]pt \leftrightarrow 4cos4x(1+cos4x)+\sqrt{1 - cos3x}+1=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (4cos^24x+4cos4x+1)+\sqrt{1 - cos3x}=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (2cos4x+1)^2+\sqrt{1 - cos3x}=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \left{ 2cos4x+1=0 \\ 1 - cos3x=0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \left{ cos4x=-\frac{1}{2} \\ cos3x=1[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow....[/TEX]
 
0

0samabinladen

:D:D:DTiếp tục với đề thi tuyển sinh đại học năm học [TEX]2000-2001:[/TEX]:D:D:D

1. ĐHSPHN

Tìm tất cả các nghiệm nguyên của pt:

[TEX]cos[\frac{\pi}{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800}]=1[/TEX]

2.HVTC

[TEX]\frac{3(sinx+tanx)}{tanx-sinx}-2cosx=2[/TEX]

3.ĐHQGHN

[TEX]2sinx+cotx=2sin2x+1[/TEX]
 
I

ILoveNicholasTeo

:D:D:DTiếp tục với đề thi tuyển sinh đại học năm học [TEX]2000-2001:[/TEX]:D:D:D


2.HVTC

[TEX]\frac{3(sinx+tanx)}{tanx-sinx}-2cosx=2[/TEX]
Đk : cos x # 0, cosx #1
[TEX]\frac{3(sinx+tanx)}{tanx-sinx}-2cosx=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3tanx (cosx+1}{tanx(1-cosx)} - 2 cosx =2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3( cosx+1) -2 cosx(1- cosx )=2(1- cosx)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2 cos^2x +3 cosx +1 =0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

[TEX]2sinx+cotx=2sin2x+1[/TEX]

Chia hai vế của pt cho [TEX]cotx [/TEX]ta được :
[TEX]\frac{2sin^2x}{cosx}+1=2sin^2x+1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cosx = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = k2\pi[/TEX]
 
N

nguyenvanduc_901

:D:D:DTiếp tục với đề thi tuyển sinh đại học năm học [TEX]2000-2001:[/TEX]:D:D:D

1. ĐHSPHN

Tìm tất cả các nghiệm nguyên của pt:

[TEX]cos[\frac{\pi}{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800}]=1[/TEX]


\Leftrightarrow[tex] 3x-\sqrt{9x^2+160x+800}= 16K [/tex](*) (K thuộc Z)


do |cosx|\leq1 nên ta có [tex] |16K| \leq1 [/tex] (K thuộc Z) \LeftrightarrowK=0

thay lên (*) ta có :
[tex] 3x=sqrt{9x^2+160x+800}[/tex]

đến đây đặt điều kiên va` làm tiếp được rôi` :D
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

1. ĐHSPHN

Tìm tất cả các nghiệm nguyên của pt:

[TEX]cos[\frac{\pi}{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800}]=1[/TEX]

Bài này em làm được khúc rồi nản, chả biết đúng không nữa :d

pT
[TEX]\Leftrightarrow [\frac{\pi}{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800}] = k2\pi[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 3x-\sqrt{9x^2+160x+800} = 16k[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 9x^2+160x+800 = (16k-3x)^2[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 9x^2+160x+800 = 9x^2-96kx+256k^2[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow x(60+96k)=256k^2+800[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{256k^2+800}{60+96k} [/TEX]


Tới đây rồi xét nghiệm nguyên ! :-SS
 
L

lan_anh_a

:D:D:DTiếp tục với đề thi tuyển sinh đại học năm học [TEX]2000-2001:[/TEX]:D:D:D

1. ĐHSPHN II

Tìm tất cả các nghiệm nguyên của pt:

[TEX]cos[\frac{\pi}{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800}]=1[/TEX]


pt [TEX]\Leftrightarrow \frac{\pi}{8} ( 3x - \sqrt{9x^2 + 160x + 800}) = 2 k\pi[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{9x^2 + 160x + 800 } = 3x - 16 k[/TEX]

[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} 3x - 16 k \geq0 \\ 9x^2 + 160x + 800 = (3x - 16 k)^2 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} x\geq 16k/3 \\ (3k + 5 )x = 8k^2 - 25 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} \frac{8k^2 - 25}{3k + 1 } \geq 16k/3 \\ x = \frac{8k^2 - 25}{3k + 1 } \end{array} \right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} k< -5/3 (k\in Z) (1)\\ 9x = 24 k - 40 - \frac{25}{3k+1} (2)\end{array} \right.[/tex]


Muốn x nguyên thì trc hết từ 2 ta phải có :


[TEX]\frac {25}{3k+1} \in Z[/TEX] là ước của 25 , kết hợp với (1) , lại có k thuộc Z


--> k = -2 hoặc k = -10

- k= -2 => x = -7
- k = -10 => x = -31
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom