[Chuyên-đề]Ôn Thi học sinh giỏi 12 Tỉnh

N

ngomaithuy93

gif.latex


Tính
gif.latex
[TEX]\left{{x_1=4}\\{x_2=2\sqrt{2}}[/TEX]
Dãy giảm! :D
[TEX]N/x: limx_{n+1}=limx_n=a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2-a+4=0 \Leftrightarrow \left[{a=\frac{1+\sqrt{5}}{2}}\\{a=\frac{1-\sqrt{5}}{2}}[/TEX]
Dãy dương nên [TEX]a=\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

Dãy số dương! :D
[TEX]\left{{u_{n+2}=\sqrt[3]{u_{n+1}}+\sqrt[3]{u_n}}\\{u_{n+3}=\sqrt[3]{u_{n+2}}+\sqrt[3]{u_{n+1}}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow u_{n+3}-u_{n+2}=\sqrt[3]{u_{n+2}}-\sqrt[3]{u_n}=u_2-u_1=q-p[/TEX]
TH1: q>p \Rightarrow Dãy tăng
[TEX] limu_{n+2}=limu_{n+1}=limu_n=a[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a=2\sqrt[3]{a} \Leftrightarrow \left[{a=0}\\{a=2\sqrt{2}}\\{a=-2\sqrt{2}}[/TEX]
Chọn [TEX]a=2\sqrt{2}[/TEX]
Th2: q<p \Rightarrow Dãy giảm. Tương tự.
letrang: Đề vòng 2 năm ngoái phải ko e?
 
N

ngomaithuy93


N/x: A, B, C cùng nằm trên trục hoành theo thứ tự A, B, C.
[TEX] AD: cot(x+y)=\frac{cotxcoty-1}{cotx+coty}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow cot \widehat{AMC}=0 \Rightarrow \widehat{AMC}=90^0[/TEX]
Qũy tích những điểm M sao cho góc AMC vg là đtròn tâm O(0;0) bán kính [TEX]R=\frac{3}{2}[/TEX]:[TEX] x^2+y^2=\frac{9}{4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MA^2+MC^2=AC^2=9[/TEX]
  • [TEX] cot \widehat{AMB}=\frac{\frac{MA^2+MB^2-AB^2}{2.MA.MB}}{\frac{AB}{2R}}=\frac{MA^2+MB^2-1}{MA.MB}[/TEX]
  • [TEX]cot \widehat{BMC}=\frac{MC^2+MB^2-4}{2MB.MC}[/TEX]
Thế vào cái hệ gt \Rightarrow M.
Ko đủ kiên trì để latex ra kq cuối cùng! :|
 
L

letrang3003

Dãy số dương! :D
[TEX]\left{{u_{n+2}=\sqrt[3]{u_{n+1}}+\sqrt[3]{u_n}}\\{u_{n+3}=\sqrt[3]{u_{n+2}}+\sqrt[3]{u_{n+1}}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow u_{n+3}-u_{n+2}=\sqrt[3]{u_{n+2}}-\sqrt[3]{u_n}=u_2-u_1=q-p[/TEX]
TH1: q>p \Rightarrow Dãy tăng
[TEX] limu_{n+2}=limu_{n+1}=limu_n=a[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a=2\sqrt[3]{a} \Leftrightarrow \left[{a=0}\\{a=2\sqrt{2}}\\{a=-2\sqrt{2}}[/TEX]
Chọn [TEX]a=2\sqrt{2}[/TEX]
Th2: q<p \Rightarrow Dãy giảm. Tương tự.

cho em hỏi cái này ạ,dòng thứ 2 sao suy ra được [TEX]\sqrt[3]{u_{n+2}}-\sqrt[3]{u_n}=u_2-u_1[/TEX]

chị thiếu phần chứng minh dãy bị chặn ạ :|


[TEX]\left{{x_1=4}\\{x_2=2\sqrt{2}}[/TEX]
Dãy giảm! :D
[TEX]N/x: limx_{n+1}=limx_n=a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2-a+4=0 \Leftrightarrow \left[{a=\frac{1+\sqrt{5}}{2}}\\{a=\frac{1-\sqrt{5}}{2}}[/TEX]
Dãy dương nên [TEX]a=\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/TEX]

Chị chứng minh dãy giảm nhanh quá mà còn thiếu 1 bước chứng minh dãy bị chặn dưói nữa ạ :(
 
Last edited by a moderator:
H

hauduc93

Cho mình hỏi vòng 2 này thì cấu trúc đề thi thường ôn vào những phần nào vậy? Và bạn nào có tài liệu ôn cho mình với(mình tìm khó quá à).thanks mọi người nhiều lăm!!!
 
N

ngomaithuy93

cho em hỏi cái này ạ,dòng thứ 2 sao suy ra được [TEX]\sqrt[3]{u_{n+2}}-\sqrt[3]{u_n}=u_2-u_1[/TEX]

chị thiếu phần chứng minh dãy bị chặn ạ :|
latex.php
e nhìn cái đầu dòng với cái gần cuối dòng ấy! :)
Chị chứng minh dãy giảm nhanh quá mà còn thiếu 1 bước chứng minh dãy bị chặn dưói nữa ạ :(
Ờ, bị chặn thì mới có giới hạn chứ nhỉ? :)
 
S

silvery21

Ờ, bị chặn thì mới có giới hạn chứ nhỉ? :)

xem nó tăng giảm và bị chặn trên hay duới mới có thể kluận đc .đâu phải bị chặn là có g/hạn

[TEX]\left{{x_1=4}\\{x_2=2\sqrt{2}}[/TEX]

Dãy giảm!

nếu ko cminh bị chặn dưới đâu kđịnh đc dãy số có g/hạn
cậu nên xem lại ý của bigbang; bigbang đúng rồi đó :)
 
N

ngomaithuy93

xem nó tăng giảm và bị chặn trên hay duới mới có thể kluận đc .đâu phải bị chặn là có g/hạn



nếu ko cminh bị chặn dưới đâu kđịnh đc dãy số có g/hạn
cậu nên xem lại ý của bigbang; bigbang đúng rồi đó :)
cái này t đã hỏi lại thầy giáo!
Đối với giới hạn dãy thông thường thì nhất định là phải c/m tính tăng/giảm và bị chặn của dãy rồi mới kết luận giới hạn dãy!
Nhưng đối với những dãy kiểu như 2 bài tập trên thì ko cần thiết phải c/m tính bị chặn!
Chỉ cần xem xét tính tăng giảm mà thôi! :)
Bởi lúc này có muốn xét tính bị chặn cũng khó khăn!
 
H

hunggary

Tìm m để PT sau có số lẻ nghiệm thực:
[TEX](3x^2 - 14x + 14)^2 - 4(3x - 7)(x - 1)(x - 2)(x - 4) = m [/TEX]
Xét [TEX]f(x) = x^3 - 7x^2 + 14x - 8=> f'(x) = 3x^2 - 14x + 14[/TEX]
Đặt [TEX]g(x) = f'(x)^2 - (12x - 28).f(x) = m=> g'(x) = -12f(x)[/TEX]
[TEX]g'(x) = 0 <=> x = 1;2;4[/TEX]
Vẽ bảng biến thiên đc kết quả [TEX]m = 9;4;36[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

Tìm x để \forally: \exists z thỏa mãn:
[TEX] sin(x+y+z)=cos(2x+\frac{\pi}{3}).|y+\frac{1}{2}|+ \frac{|y-\frac{3}{2}|}{2cosx}[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

Giải bất phương trình

[TEX] \sqrt{x^2+(1-\sqrt{3})x+2}+\sqrt{x^2+(1+\sqrt{3})x+2} \leq 3\sqrt{2}-\sqrt{x^2-2x+2}[/TEX]
 
D

duynhan1

Một bài khá ! Tìm lời giải hay nhất:D
GPT:

[tex]x^9+x=2\sqrt[9]{x}[/tex]

[TEX]t =\sqrt[9]{x} \ \ t \in R [/TEX]


[TEX](pt) \Leftrightarrow \left[ t = 0 \Leftrightarrow x = 0 \\ t^{80} + t^8 = 2(2) [/TEX]

[TEX]f(y) = y^{10} + y [/TEX] đồng biến với [TEX]y \ge 0 [/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow t^8 = 1 \Leftrightarrow t = \pm 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \pm 1[/TEX]

KL: [TEX]\left[ x = 0 \\ x = \pm 1[/TEX]
 
A

acsimet_91

[TEX] \sqrt{x^2+(1-\sqrt{3})x+2}+\sqrt{x^2+(1+\sqrt{3})x+2} \leq 3\sqrt{2}-\sqrt{x^2-2x+2}[/TEX]
áp dụng Bunhiacopxki:
[TEX](\sqrt{x^2+(1-\sqrt3)x+2} + \sqrt{x^2+(1+\sqrt3)+2} + \sqrt{x^2-2x+2})^2\leq3(3x^2+6)\leq18[/TEX]

------>[TEX]\sqrt{x^2+(1-\sqrt3)x+2} + \sqrt{x^2+(1+\sqrt3)+2} + \sqrt{x^2-2x+2} \leq3\sqrt2[/TEX]
đẳng thức xảy ra<=>[TEX]x=0[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

Cho các số nguyên dương a, b, c, d và số nguyên tố p: [TEX]a^p+b^p=c^p=d^p[/TEX]
Cmr: |a-c|+|b-d| \geq p
 
L

legendismine

Tìm m để phương trình sau có 2 thực nghiệm phân biệt:
[tex]\sqrt {2x}+\sqrt[4] {2x}+\sqrt {6-x}+\sqrt[4] {6-x}=m[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom