[Chuyên-đề]Ôn Thi học sinh giỏi 12 Tỉnh

L

letrang3003

tớ thấy cái điều kiện xy < 1/2 thì ok
nhưng mà thế này
các bạn thử kiểm tra giúp tớ xem
cho x+y=1
[TEX] M= (4x^2+3y)(4y^2+3x)+25xy <25/2[/TEX]khi đó ta biến đổi VT = [TEX]16(xy)^2 -2xy +12[/TEX]đặt t= xy
khi đó ta xét f(t) = [TEX]16t^2 -2t+12[/TEX]
với đều kiện là 0<t<= 1/4
tại sao khong phải là 0<t<= 1/2 nhĩ
giải thích giúp tớ nha

gif.latex
 
N

nofile_186

hình như bạn nhầm đề bài 1 chút. Đề bài cho là [tex]x^2 + y^2 = 1[/tex]. Bạn ghi là x + y = 1.
 
D

duynhan1

các bạn chỉ dùm tớ bài này với:
Cho a+b+c=1, a,b,c>0
Chứng minh: ab+bc+ac - 2abc <= 7/27

[TEX](a+b+c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) \ge 9 [/TEX]

[TEX]abc \ge \frac{4(ab+bc+ca) - 1}{9}[/TEX] (Schur)

[TEX]\Leftrightarrow ab+bc+ac - 2abc \le ab+bc +ca - \frac{8(ab+bc+ca)-2}{9} = \frac19 (ab+bc+ca) + \frac29 [/TEX]

Mà [TEX]ab+bc +ca \le \frac13(a+b+c)^2 = \frac13 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
 
N

nofile_186

tớ thấy phần này bạn làm hok có sai. Nhưng đây hok phải điều kiện ở mức triệt để (tớ tạm nói vậy :p)của ẩn. t<= 1/4 thì hiển nhiên là t<1/2. bạn ghi đúng dấu <= và dấu < rùi. Sao lại thắc mắc nhỉ?
 
N

nofile_186

[TEX](a+b+c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) \ge 9 [/TEX]

[TEX]abc \ge \frac{4(ab+bc+ca) - 1}{9}[/TEX] (Schur)

[TEX]\Leftrightarrow ab+bc+ac - 2abc \le ab+bc +ca - \frac{8(ab+bc+ca)-2}{9} = \frac19 (ab+bc+ca) + \frac29 [/TEX]

Mà [TEX]ab+bc +ca \le \frac13(a+b+c)^2 = \frac13 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
Có ai nói qua qua cho tớ cái Schur này với không? thi hsg chỗ tớ chỉ cho dùng Bunhi và cosi trong chương trình học thui. Mai thi rùi mà mảng bất đẳng thức cứ tơ lơ mơ.hix:(
 
H

hunggary

Cho [TEX]\Delta {ABC}[/TEX].Tìm GTLN của biểu thức:
[TEX]Q=\frac{64sin^6B+4\sqrt[4]{2^{1+tan^2A}}}{tan^2A.2sinB}[/TEX]
Sưa tui cái tex cái đi
 
Last edited by a moderator:
L

letrang3003

thế này nha
tớ biết như thế rồi
nhưng mà giả sử tớ làm thế này
thế sai ở đâu
x+y=1
khi đó ta có (x+y)^2 = 1
[TEX] x^2 +y^2 +2xy =1 [/TEX]
[TEX]x^2 +y^2 = 1- 2xy [/TEX]
khi đó vì x^2 +y^2 dương
nen ta cần đk là
1- 2xy >0
khi đó ta được
xy< 1/2


[TEX]xy< \frac{1}{2}[/TEX] là đúng rồi ạ, chị có thể khảo sát trên khoảng này ạ .
 
N

ngomaithuy93

[TEX] CM: 2 \leq (1+\frac{1}{n})^n <3[/TEX]
$:nofile - Thi tốt nhé! Phải mang kq cao về cho 4 rum đấy! :)
 
S

silvery21

bài 6 :
Cho x,y >=0 và x+y=1 .Tìm MAx,Min của [TEX]S= 3^x +9^y[/TEX]

hướng dẫn : [TEX]S=3^{1-y} +9^y = \frac{3}{3^y} + 9^y[/TEX]

[TEX]3^y = t => t \in[1; 3][/TEX]

đến đêy xét hàm : [TEX]F(t) = 3/t + t ^2[/TEX] với [TEX] t \in[1; 3][/TEX]


BÀI 8 : CMR :
[TEX]2 (x^3+y^3+z^3)- (x^{2}y+y^{2}z+z^{2}x)<=3[/TEX]
với mọi x,y,z thuộc [0;1]:):):):):)>-

[TEX]0 \leq x;y;z \leq 1 \Rightarrow ( 1- x)^2( 1-y) +(1-y^2) (1-z) +( 1- z^2 ) ( 1-x ) \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3 \geq (x^2 +y^2+z^2)+( x+y+z) - (x^{2}y+y^{2}z+z^{2}x)[/TEX]

[TEX]do 0 \leq x;y;z \leq 1 \Rightarrow x\geq x^2 \geq x^3 ; .....[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3 \geq (x^3+y^3+z^3)+ (x^3+y^3+z^3)- (x^{2}y+y^{2}z+z^{2}x) \Rightarrow dfcm [/TEX]

dấu = khi 3 số = 1; hoặc 2 số = 1 và 1 số = 0

p/s: tính các bạn thi sớm nhỉ :)
 
Last edited by a moderator:
T

tientrung_1309

1) Cho tam giác ABC. Tìm trong không gian điểm M sao cho tổng bình phương khoảng cách từ M đến các đỉnh của tam giác đạt giá trị nhỏ nhất.

2) Cho tứ diện ABCD. Tìm trong không gian điểm M sao cho tổng bình phương các khoảng cách từ M đến các đỉnh của tứ diện đạt giá trị nhỏ nhất.

3) Chứng minh rằng sáu mặt phẳng ,mỗi mặt đi qua trung điểm một cạnh và vuông góc với cạnh đối diện của một hình tứ diện thì giao nhau tại một điểm.


---------------------------------------------------------
(Bài đầu trong đề thi HSG trường mình , 2 bài cuối trong sách hình học 11 của Trần Thành Minh)
 
Last edited by a moderator:
L

lagrange

cho [tex]abc=ab+bc+ca[/tex]
CRM
[tex]\frac{\sqrt{a^2+2b^2}}{ab}+\frac{\sqrt{b^2+2c^2}}{bc}+\frac{\sqrt{c^2+2a^2}}{bc} \ge \sqrt{3}[/tex]
 
H

hunggary

Bài này dùng Delta thui mà chị với cả VIET để thỏa mãn điều kiện nghiệm dương .
Em thử làm kĩ bài đó theo cách của em đc ko???
Theo Anh (nỏ phải chị nha) ta đặt cái trong căn = t rồi biến PT trở thành t^2+1= -m.(t-1)
ròi sau đó xét m theo t thôi
em thử giải kĩ ra rồi so sánh đáp án xem sao.......anh cũng chưa thử:D:D:D
 
Top Bottom